Thứ năm 02/07/2026 02:31
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đồng loạt tăng giá thuốc trầm cảm khiến các công ty dược phẩm bị phạt nặng

12/10/2020 00:00
4 công ty dược phẩm tại Anh đã bị phạt tổng cộng 3,4 triệu bảng vì âm mưu đẩy giá thuốc trầm cảm lên cao, cơ quan chức năng cảnh báo những công ty có ý định vi phạm pháp luật.

Một cuộc thăm dò của Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) đã khiến 4 công ty dược phẩm phải nộp phạt hàng triệu bảng cho NHS và thậm chí đã có 1 giám đốc bị sa thải.

Công ty dược phẩm King cùng với chi nhánh của công ty dược phẩm Auden Mckenzie đã thông đồng để sửa chữa số lượng và giá cả khi cung cấp thuốc nortriptyline cho một nhà bán buôn thuốc lớn.

King cũng bị phát hiện đã chia sẻ bất hợp pháp những thông tin nhạy cảm về mặt thương mại để cố gắng duy trì giá của nortriptyline cùng với các công ty Alissa Health Research và Lexon UK.

Nortriptyline được NHS phê duyệt và hàng ngàn bệnh nhân sử dụng nó mỗi tháng để làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Đỉnh điểm số tiền NHS chi cho loại thuốc này là 38 triệu bảng vào năm 2015, cũng là thời điểm các công ty bắt đầu gian lận.

Auden Mckenzie, có trụ sở tại Ruislip, London (ảnh), bị cáo buộc đã trả tiền cho một công ty khác để không bán sản phẩm của mình để Auden có thể tính phí nhiều hơn.

CMA đã điều tra 2 hành vi vi phạm luật cạnh tranh các công ty là chia sẻ thị trường và trao đổi thông tin. Họ phát hiện ra rằng thay vì cạnh tranh lành mạnh, King và Auden Mckenzie đã chia sẻ việc cung cấp nortriptyline cho một nhà bán buôn dược phẩm lớn từ tháng 9 năm 2014 đến tháng 5 năm 2015. Cả 2 công ty King và Auden Mckenzie đều đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật.

CMA cho biết chủ sở hữu mới của doanh nghiệp Auden Mckenzie, Accord-UK, phải chịu trách nhiệm cho sự việc này mặc dù việc thu mua xảy ra sau khi hành vi chia sẻ thị trường kết thúc. CMA đã phạt công ty King 75.573 bảng và Accord-UK 1,9 triệu bảng. Accord-UK và Auden Mckenzie cũng đã đồng ý nộp phạt trực tiếp 1 triệu bảng cho NHS.

CMA cũng đang tiến hành xử phạt công ty King và Alissa Health Research vì đã chia sẻ bất hợp pháp những thông tin thương mại nhạy cảm. Khi giá thuốc đang giảm, 3 công ty này đã trao đổi thông tin để cố gắng giữ giá nortriptyline trong giai đoạn 2015-2017.

Công ty King đã bị phạt thêm 75.573 bảng, trong khi Alissa bị phạt với mức 174.912 bảng. Lexon không thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật và đang bị phạt tổng cộng 1.220.383 bảng.

CMA cũng trất quyền của Tiến sĩ Philip Hallwood, giám đốc của công ty dược phẩm King và công ty tư vấn Praze - công ty đã thực hiện các dịch vụ thương mại của King trong hoạt động phi pháp.

Ông bị cấm làm giám đốc cho bất kỳ công ty nào của Anh trong vòng 7 năm, các cơ quan quản lý cũng đang xem xét thực hiện hành động xử phạt tương tự đối với những giám đốc khác có liên quan đến vụ bê bối.

Andrea Coscelli, giám đốc điều hành tại CMA, cho biết: "Các công ty này đã trao đổi thông tin nhạy cảm và chia sẻ nguồn cung để giữ giá thuốc không bị giảm, có nghĩa là NHS và người nộp thuế ở Anh có thể đã trả tiền thêm tiền cho loại thuốc quan trọng này.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để bảo đảm số tiền phạt 3,4 triệu bảng và khoản thanh toán khác cho NHS được thực hiện đầy đủ. Các quyết định ngày hôm nay sẽ đóng vai trò là một lời cảnh báo rõ ràng cho bất kỳ công ty dược phẩm nào có ý định kìm hãm sự cạnh tranh và lừa dối NHS".

Hương Giang

Tin bài khác
Chính thức bắt buộc sàn thương mại điện tử định danh người bán, đền bù nếu lọt hàng giả

Chính thức bắt buộc sàn thương mại điện tử định danh người bán, đền bù nếu lọt hàng giả

Không còn chỗ cho các gian hàng "vô danh" xả hàng kém chất lượng, quy định mới buộc các sàn thương mại điện tử phải dựng rào kiểm duyệt, xác thực danh tính người bán trước khi mở shop và phải móc tiền túi bồi thường nếu để xảy ra thiệt hại cho người tiêu dùng.
Hải quan Khu vực I xử lý 669 vụ vi phạm trong 6 tháng, kiến nghị khởi tố 18 vụ

Hải quan Khu vực I xử lý 669 vụ vi phạm trong 6 tháng, kiến nghị khởi tố 18 vụ

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Chi cục Hải quan khu vực I đã phát hiện và xử lý 669 vụ vi phạm pháp luật hải quan, thu nộp ngân sách hơn 81,5 tỷ đồng, đồng thời kiến nghị khởi tố 18 vụ việc. Kết quả này cho thấy nỗ lực tăng cường kiểm soát buôn lậu, gian lận thương mại và tội phạm ma túy trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng.
Từ 15/8, nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên 400 triệu đồng tại tổ chức tín dụng

Từ 15/8, nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên 400 triệu đồng tại tổ chức tín dụng

Từ ngày 15/8/2026, hạn mức khoản vay giá trị nhỏ tại các tổ chức tín dụng (trừ quỹ tín dụng nhân dân) sẽ được nâng từ 100 triệu đồng lên tối đa 400 triệu đồng theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước. Chính sách được kỳ vọng tạo điều kiện để người dân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn, đồng thời đơn giản hóa thủ tục vay vốn.
Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Quyết định số 31/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định từ ngày 14/8/2026, 12 nhóm hàng nhập khẩu phải thực hiện thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu nhập. Quy định mới đồng thời xác định rõ các trường hợp được lựa chọn địa điểm làm thủ tục nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu.
Từ 1/7, Hải quan áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới trên toàn hệ thống

Từ 1/7, Hải quan áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới trên toàn hệ thống

Để đồng bộ dữ liệu quản lý sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và điều chỉnh địa bàn quản lý, Cục Hải quan sẽ áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới từ ngày 1/7/2026. Cơ quan hải quan yêu cầu các đơn vị triển khai thống nhất, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi nhằm bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu không bị gián đoạn.
Đắk Lắk: Công an bắt giám đốc công ty bất động sản có hành vi lừa đảo

Đắk Lắk: Công an bắt giám đốc công ty bất động sản có hành vi lừa đảo

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Viết Lãm - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Ngọc Lâm Khang Group để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc huy động vốn đầu tư bất động sản (BĐS).
Bộ Xây dựng đơn giản hóa quy trình kiểm định an toàn máy móc thi công từ 15/8

Bộ Xây dựng đơn giản hóa quy trình kiểm định an toàn máy móc thi công từ 15/8

Từ ngày 15/8/2026, nhiều quy định về kiểm định an toàn đối với máy móc, thiết bị sử dụng trong thi công xây dựng sẽ được điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục, cập nhật quy chuẩn kỹ thuật mới và quy định rõ cách xử lý đối với các thiết bị không đáp ứng yêu cầu an toàn.
Đề xuất cấm kinh doanh khí N2O dùng cho mục đích hít ngoài y tế, doanh nghiệp đồng thuận siết quản lý

Đề xuất cấm kinh doanh khí N2O dùng cho mục đích hít ngoài y tế, doanh nghiệp đồng thuận siết quản lý

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư đề xuất đưa hoạt động kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Đại diện cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự đồng tình với chủ trương siết chặt quản lý, đồng thời kiến nghị làm rõ phạm vi điều chỉnh để không ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp.
Đơn giản hóa nhiều thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ ngày 1/7

Đơn giản hóa nhiều thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ ngày 1/7

Quy định bãi bỏ chứng chỉ năng lực đối với doanh xây dựng, mở rộng diện miễn giấy phép công trình và rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ xuống tối đa 7 ngày là những điểm mới đáng chú ý, giúp tối ưu hóa quy trình thủ tục hành chính cho các dự án đầu tư.
Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Sau thời gian dài gây tranh cãi vì tính đánh đố và xa rời thực tế, bài thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính sẽ chính thức bị loại bỏ khỏi quy trình sát hạch cấp bằng lái xe. Bước đi này không chỉ đơn giản hóa thủ tục mà còn được giới chuyên gia giao thông đánh giá là một sự thay đổi tư duy quản lý, hướng tới năng lực thực chiến của người tài xế.
Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1157/QĐ-TTg ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam. Được xây dựng trên nền tảng 6 giá trị cốt lõi gồm Nhân văn, Liêm chính, Minh bạch, Trách nhiệm, Sáng tạo và Hội nhập, khung chuẩn mực hướng tới hình thành đội ngũ doanh nhân có đạo đức, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và thúc đẩy hội nhập quốc tế.
Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Bộ Xây dựng sẽ chính thức vận hành Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản từ ngày 1/7. Theo đó, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh bất động sản riêng, tạo nền tảng xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất, nâng cao tính minh bạch của thị trường và hỗ trợ kiểm soát đầu cơ, thổi giá.
Hải quan chấn chỉnh thủ tục với hóa chất xuất nhập khẩu, không phát sinh hồ sơ ngoài quy định

Hải quan chấn chỉnh thủ tục với hóa chất xuất nhập khẩu, không phát sinh hồ sơ ngoài quy định

Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành thống nhất thực hiện thủ tục hải quan đối với hóa chất xuất nhập khẩu theo đúng quy định pháp luật, không yêu cầu doanh nghiệp bổ sung hồ sơ ngoài quy định. Chỉ đạo này nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đồng thời bảo đảm kiểm soát chặt các trường hợp có dấu hiệu rủi ro hoặc vi phạm.
Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về cơ sở nuôi cá biển công nghiệp nhằm thống nhất các yêu cầu kỹ thuật trong đầu tư, xây dựng và vận hành trang trại nuôi biển quy mô lớn. Khi được ban hành, bộ tiêu chuẩn sẽ tạo cơ sở kỹ thuật phục vụ quản lý, phát triển ngành nuôi biển theo hướng hiện đại và đồng bộ.
Từ vụ án ở Lào Cai: Khi hành vi cho người nước ngoài ở lại trái phép trở thành mắt xích của tội phạm công nghệ cao

Từ vụ án ở Lào Cai: Khi hành vi cho người nước ngoài ở lại trái phép trở thành mắt xích của tội phạm công nghệ cao

Việc Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai khởi tố 2 bị can về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép" không chỉ là xử lý hành vi vi phạm pháp luật về quản lý xuất nhập cảnh. Đằng sau vụ án là một vấn đề đáng chú ý hơn: khi việc tiếp tay cho người nước ngoài lưu trú trái phép có thể trở thành điều kiện để các ổ nhóm tội phạm công nghệ cao hình thành, tổ chức hoạt động và gây ra nhiều hệ lụy đối với an ninh, trật tự.