Doanh nhân Alexander Graubner-Mũller: Những sai lầm giúp tôi đưa ra quyết định tốt hơn

Gương mặt doanh nhân | 10:01:00 08/11/2018

DNHN - Alexander Graubner-Mũller (sinh năm 1988, có bằng kép về kinh doanh và kinh tế học của Đại học ST. Gallen và Viện công nghệ Thụy Sĩ.) Là người sáng lập và Ceo của Kreditech Holding, có trụ sở tại Hamburg, CHLB Đức.

Doanh nhân Alexander Graubner-Mũller

Kreditech là một một công ty khởi nghiệp trong ngành tài chính. Kreditech được thành lập vào năm 2012 và sử dụng thuật toán cũng như dữ liệu lớn để làm cho ngân hàng dễ dàng hơn, linh hoạt hơn và thân thiện hơn với khách hàng. Vào năm 2014 công ty này đã được định giá 190 triệu đô la ( 174 triệu Euro).

 Alexander Graubner-Müller tin vào các thuật toán và dữ liệu thống kê như các khối cho cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo. Công ty cho vay đối với những người bị bỏ quên bởi các ngân hàng truyền thống bởi vì họ có ít hoặc không có lịch sử tín dụng. Không giống như các đối thủ cạnh tranh được thiết lập, Kreditech sử dụng các nguồn dữ liệu thay thế - chẳng hạn như dữ liệu truyền thông xã hội - để đánh giá độ tin cậy.

Với khái niệm này, Kreditech đã thuyết phục được các nhà đầu tư nổi tiếng, như nhà sáng lập PayPal Peter Thiel. Tổng cộng, hơn 350 triệu Euro chảy vào Kreditech và đây được coi là kỳ lân trong tương lai (các công ty có định giá hơn một tỷ đô la Mỹ).

Kreditech hoạt động sớm ở 9 thị trường, tuy nhiên đó lại là "Một sai lầm", Graubner-Müller nói. Anh đã đánh giá thấp các yêu cầu và quy định trong các thị trường khác nhau. Các điều chỉnh sản phẩm theo yêu cầu cho từng quốc gia và các vấn đề pháp lý là quá nhiều đối với công ty trẻ. Vào cuối năm 2014, Kreditech rút lui khỏi bốn thị trường và kể từ đó tập trung vào năm thị trường: Mexico, Tây Ban Nha, Nga, Ba Lan và Cộng hòa Séc.

Graubner-Müller đã học được từ những sai lầm này và do đó trở thành một doanh nhân tốt hơn. Anh nói: "Những sai lầm giúp đưa ra quyết định tốt hơn trong tương lai." Từ kinh nghiệm của mình như là một giám đốc cho vay, anh có lời khuyên cho các doanh nhân tham vọng: Điều quan trọng là tập trung vào một ý tưởng và không làm việc trên nhiều dự án cùng một lúc. Đòng thời anh đề nghị: "Đặt cho mình một giới hạn từ ba đến sáu tháng, làm việc trên một ý tưởng duy nhất. Cung cấp mọi thứ để thực hiện thành công. Nếu nó không hoạt động, hãy đóng chương và thử ý tưởng tiếp theo. "

Trước khi thành lập Kreditech, Alexander đồng sáng lập Gigalocal với vai trò Giám đốc điều hành. Ngoài ra, anh đồng sáng lập và bán động cơ dự đoán thị trường PredictX. Alexander đã quản lý kỹ thuật và phát triển sản phẩm tại Rocket Internet ở châu Á và từng làm việc như một kỹ sư tài chính với nhóm nghiên cứu tại LGT Capital Management, nơi anh đã phát triển các chiến lược phân bổ danh mục đầu tư định lượng.

Graubner-Müller đã đồng sáng lập Kreditech với Sebastian Diemer vào năm 2012 và sau đó là Giám đốc công nghệ, anh lãnh đạo công ty với tư cách CEO từ tháng 12/2015 đến tháng 4 năm 2018. Dưới sự lãnh đạo của Graubner-Müller, Kreditech tuyên bố đã phát triển hơn 850.000 khách hàng, 400 nhân viên và 70 triệu euro doanh thu hàng năm, trong khi có được hơn 250 triệu euro.

Anh Quân

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập