Doanh nghiệp tố Công an TP Hải Phòng bắt giữ xe trái pháp luật

Pháp luật doanh nghiệp | 15:35:00 16/03/2018

DNHN - Ngày 30/1/2018, lái xe, phụ xe và hành khách trên xe BKS 14B - 003.69 từ Móng Cái về Hải Phòng chứng kiến việc khống chế lái xe, bắt giữ phương tiện, hàng hóa trái pháp luật của cán bộ Đội II, Phòng Điều tra tội phạm Cảnh sát kinh tế và Chức vụ (PC46) CATP Hải Phòng, khiến doanh nghiệp vận chuyển hành khách bất bình. Ông Bùi Văn Quyết, chủ doanh nghiệp vận chuyển hành khách, đồng thời là chủ phương tiện bị bắt giữ đã gửi đơn tố cáo sự việc tới các cơ quan chức năng.


Khoảng 20h, ngày 30/1/2018, lái xe của doanh nghiệp là ông Lê Văn Vang, điều khiển xe 14B – 003.69 vận chuyển hành khách từ Móng Cái về Hải Phòng. Khi di chuyển tới đoạn đường thuộc địa phận xã Lưu Kiếm, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng  thì bất ngờ có hai ô tô, một xe mang nhãn hiệu Kia màu đỏ, BKS 15A - 262.31 và một xe nhãn hiệu Kia màu xám, BKS 15A- 257.44 cùng một số người mặc thường phục ra hiệu dừng xe, sau đó rút vũ khí quân dụng khống chế lái xe, phụ xe, hành khách và nói: “Công an kinh tế Công an TP Hải Phòng  được lệnh bắt xe, yêu cầu lái xe đưa xe về Công an TP Hải Phòng để giải quyết”. Mặc dù, không có lệnh bắt giữ, kiểm tra xe, kiểm tra hàng hóa trên xe của lực lượng thi hành công vụ nhưng ông Vang vẫn nghiêm chỉnh chấp hành mệnh lệnh của người cầm súng (trong đó có cả việc giao điện thoại của mình cho người này).

Sáng ngày 31/1/2018, khi đã lấy lời khai xong, cán bộ Đội II, PC46 bắt lái xe đưa phương tiện về Cụm Công nghiệp phía Nam cầu Bính, rồi tự ý bóc niêm phong tháo dỡ hàng hóa tự kiểm đếm. Điều đáng nói, số hàng trên xe đều là hàng dân dụng của hành khách như dây ruy- băng, quần áo lót phụ nữ, tất trẻ em, tất người lớn, dây đèn LED, giấy photo, đồ chơi trẻ em… Sau khi tự kiểm đếm, cán bộ của Đội II chở toàn bộ hàng hóa trên bằng xe tải đi đâu lái xe không được biết. 14h cùng ngày Đội II, PC46 lại yêu cầu lái xe đến Tổng cục Hải quan Hải Phòng đưa xe vào máy soi để kiểm tra xe nhưng cũng không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thể hiện vi phạm. Ngày 2/2/2018, Đội II, PC46 gọi ông Vang đến ký vào biên bản tạm giữ phương tiện, biên bản niêm phong, biên bản tạm giữ hàng hóa nhưng lại không đưa cho ông bất cứ một giấy tờ nào!? Phải 5 ngày sau (7/2/2018), PC46 mới giao biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính cho ông Vang.

Đáng nói, tại Quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính số 22 và số 23/QĐ-TGTV của PC46 do ông Nguyễn Phương Nam - Phó Trưởng phòng ký cùng bảng thống kê chi tiết hàng hóa trên xe ô tô, thời hạn tạm giữ 30 ngày, kể từ 31/1/2018 đến 1/3/2018 đều ghi ngày 31/1/2018. Tức là sau khi sự việc xảy ra 8 ngày, ông Vang không nhận được bất kỳ một biên bản, quyết định xử phạt hành chính nào. Hành khách Nguyễn Văn Nam, trú tại An Dương, xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng, cho biết: “Tôi đi Móng Cái chơi với người thân, nhân tiện mua ít đồ, trong đó có 4 cuộn dây đèn LED do bà con và anh em cựu chiến binh nhờ mua về để chăng đón tết, 4 cái bếp từ, 20 đầu vòi xịt rửa nhà vệ sinh anh bạn hàng xóm gửi mua về sửa chữa nhà nghỉ. Toàn bộ số hàng hóa trên đều là hàng hóa dân dụng nhưng 4 bếp từ của tôi không có trong bản kê hàng hóa tạm giữ”(?) Còn chị Nguyễn Ngọc Bích, thường trú tại 7/96 Chùa Hàng, quận Lê Chân, Hải Phòng nói: Tôi có ký gửi nhà xe một số hàng hóa như máy bay điều khiển, máy bay đồ chơi, hộp quà lưu niệm do chị mua từ chợ Móng Cái về, giá trị hàng hóa không lớn. Tôi và khoảng 10 người đều là chủ hàng đến nhận hàng nhưng cán bộ PC46 cho rằng đây là hàng hóa không có hóa đơn, nguồn gốc nên phải tịch thu và điều tra (?).

Ngày 14/2/2018 (sau 15 ngày xảy ra sự việc), PV đã trao đổi trực tiếp về nội dung đơn tố cáo của chủ doanh nghiệp vận tải hành khách với Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca thì ông Ca mới biết sự việc nên điện thoại trao đổi và chỉ đạo ngay với Trưởng phòng PC46, ông Đỗ Xuân Trường xem xét, yêu cầu Đội II báo cáo xử lý vụ việc. Có lẽ do chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố, ngày 28/2/2018, Đội II, PC46 đã bàn giao lại ô tô khách 45 chỗ, BKS 14B- 003.69 cho chủ phương tiện, nhưng phía doanh nghiệp rất bức xúc. Ông Bùi Văn Quyết cho biết: Xe bị giữ cả tháng không kinh doanh được, mỗi ngày doanh nghiệp phải bù lỗ cả chục triệu đồng. Với khoảng cách 300 km, chúng tôi phải đi lại làm việc với Đội II hàng chục lần, chi phí rất tốn kém. Tuy nhiên, thiệt hại lớn nhất của doanh nghiệp là mất uy tín, thương hiệu đối với hành khách…

Trao đổi với PV về vụ việc, luật sư Phạm Ngọc Hải - VP Công ty Luật Hợp Danh VIP, cho biết: “Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính thì phải lập biên bản vi phạm hành chính mới làm cơ sở ra quyết định hành chính. Cán bộ Đội II, PC46 không lập biên bản hành chính thì lấy cơ sở gì để chứng minh vi phạm và căn cứ vào đâu để ra Quyết định tạm giữ phương tiện của doanh nghiệp?” Việc cán bộ Đội II, PC46- Công an TP Hải Phòng bắt giữ xe ô tô vận chuyển hành khách đã đúng luật và có hay không việc cơ quan chức năng cố tình làm trái quy định, đẩy doanh nghiệp đến bên bờ vực phá sản? Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin sự việc sau khi Công an TP Hải Phòng và các cấp thẩm quyền có phát ngôn về việc này.

Minh Châu