Thứ năm 25/12/2025 00:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Điểm tên loạt doanh nghiệp địa ốc huy động vốn qua trái phiếu lãi suất “khủng”

12/10/2020 00:00
Nhóm ngành bất động sản đang phải đẩy mạnh huy động qua trái phiếu doanh nghiệp với mức lãi suất coupon cao nhất thị trường

Trong báo cáo mới cập nhật của MBS cho biết, từ đầu năm đến nay, đã có 69.747 tỷ đồng được huy động qua trái phiếu doanh nghiệp.

Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu lãi cao

Trong đó, nhóm ngành bất động sản, xây dựng, hạ tầng đứng thứ hai về lượng trái phiếu phát hành với 19,7 nghìn tỷ đồng, chiếm 28,3% tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành từ đầu năm.

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xây dựng là nhóm ngành thường có tỷ lệ vốn vay cao, đang phải tìm đến kênh huy động vốn khác như phát hành trái phiếu doanh nghiệp do thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ thắt chặt dòng tín dụng ngân hàng cho vay bất động sản thông qua quy định giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của tổ chức tín dụng từ 45% dần về mức 30% trong năm 2021-2022.

Vì vậy, nhóm ngành bất động sản đang phải đẩy mạnh huy động qua trái phiếu doanh nghiệp với mức lãi suất coupon cao nhất, phổ biến trên 10%/năm.

Có lãi suất cao nhất trong nhóm này là trái phiếu do Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR) phát hành. Trong 6 tháng đầu năm, PDR đã phát hành 3 đợt trái phiếu, trong đó đợt phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 1 năm hồi tháng 3 có lãi suất lên tới 14,5%, 2 đợt phát hành trong tháng 5 với lần lượt 100 tỷ trái phiếu kỳ hạn 1 năm lãi suất 12% và 550 tỷ trái phiếu kỳ hạn 5 năm lãi suất 10,5%.

Không chỉ PDR, không ít doanh nghiệp khác chấp nhận trả lãi suất 12%/năm để huy động vốn qua trái phiếu như Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest và Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH).

Trong khi VPI có 1 đợt phát hành trong tháng 5/2019 có lãi suất 12% thì KDH trong tháng 5 đã huy động vốn qua 2 đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn 2 năm với tổng giá trị 900 tỷ đồng, lãi suất đều ở mức 12%/năm.

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã DXG) thông qua việc phát hành tối đa 400 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất dự kiến không quá 12%/năm.

Điểm tên loạt doanh nghiệp địa ốc huy động vốn qua trái phiếu lãi suất “khủng” - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản, xây dựng đã phát hành trái phiếu trong 6 tháng đầu năm. Nguồn: MBS

Trái chủ lại là nhà băng

Mặc dù kênh trái phiếu được thúc đẩy với mong muốn giảm phụ thuộc nguồn vốn vào các ngân hàng thương mại. Tuy vậy, trong không ít đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp, hình bóng các nhà băng lại xuất hiện và ôm trọn lô.

Đơn cử như trong đợt phát hành trái phiếu 740 tỷ đồng kỳ hạn 7 năm của Công ty Cổ phần Dịch vụ cáp treo Bà Nà cuối tháng 6 vừa qua, Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) là đơn vị ôm trọn số trái phiếu này. Trước đó, ngày 29/5, Cáp treo Bà Nà cũng đã phát hành 600 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm với lãi suất 10,3%.

Đối với nhóm doanh nghiệp bất động sản, 800 tỷ đồng trái phiếu của VPI phát hành ngày 9/5 vừa qua đã được Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) mua toàn bộ. Số trái phiếu này có lãi suất 12%/năm.

Trước đó, VPI cũng đã nhận cấp bảo lãnh từ VPBank tối đa 500 tỷ đồng nhằm bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng liên quan đến tiến độ bàn giao nhà ở phàn thấp tầng Dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ, căn hộ cao cấp và nhà ở thấp tầng tại khu đô thị mới An Hưng, phường La Khê và Dương Nội, Hà Đông.

Ở nhóm doanh nghiệp khác, Công ty Cổ phần Thương mại đầu tư sản xuất HN nổi lên với trái phiếu có lãi suất 11,75%, tổng giá trị 600 tỷ đồng kỳ hạn 42 tháng. Số trái phiếu này cũng được Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVComBank) ôm trọn vào đợt phát hành hồi tháng 5 vừa qua.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: "Nếu có bất thường, thiếu minh bạch hoặc thiếu an toàn thì phải chấn chỉnh"

Mới đây, tại phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển doanh nghiệp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã để ý tới thông tin doanh nghiệp phát hành trái phiếu với lãi suất rất cao, từ 12-14%/năm.

Quanh vấn đề này có nhiều lo ngại về hiện tượng phát hành riêng lẻ mà lãi suất rất cao, và băn khoăn về việc các ngân hàng thương mại có mua hay không, hay chỉ các nhà đầu tư tư nhân, mặt bằng lãi suất có bị ảnh hưởng không. Phó thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước sớm báo cáo việc này.

"Nếu vốn của doanh nghiệp mà dựa cả vào ngân hàng thương mại thì sẽ khó khăn. Do vậy, phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp là bước tất yếu. Doanh nghiệp có nhu cầu vốn mà họ phát hành được thì tốt, tăng vốn cho nền kinh tế. Nhưng nếu có bất thường, thiếu minh bạch hoặc thiếu an toàn thì phải chấn chỉnh", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan lưu ý các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản phát hành trái phiếu doanh nghiệp khi đây không phải là kênh cần khuyến khích hiện nay, đang cần dẫn vốn đúng mục tiêu, liều lượng phù hợp.

Minh Vui

Tin bài khác
Thị trường đất nền trước “khúc cua” 2026: Từ điểm nóng đầu cơ đến chu kỳ thanh lọc định giá

Thị trường đất nền trước “khúc cua” 2026: Từ điểm nóng đầu cơ đến chu kỳ thanh lọc định giá

Trong bối cảnh biên độ tăng giá bất động sản ngày càng nới rộng và hiện tượng lệch pha cung – cầu trở nên gay gắt, thị trường đất nền đang đứng trước áp lực điều chỉnh chưa từng có.
Tổ hợp vui chơi giải trí Bright Park sắp ra mắt tại Ninh Bình

Tổ hợp vui chơi giải trí Bright Park sắp ra mắt tại Ninh Bình

Thế giới phiêu lưu giải trí đa địa hình Bright Park được kỳ vọng là cú hích mới cho du lịch Ninh Bình bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ, với định hướng trở thành trung tâm du lịch quốc gia.
Không gian sống giao hòa thiên nhiên giữa phố thị sầm uất tại Capital Square

Không gian sống giao hòa thiên nhiên giữa phố thị sầm uất tại Capital Square

Tọa lạc bên bờ sông Hàn tại lõi trung tâm Đà Nẵng, Capital Square đem đến một không gian sống đẳng cấp cho chủ nhân tinh hoa nhờ sự cân bằng hoàn hảo giữa thiên nhiên trong lành và phố thị nhộn nhịp.
Pearl Residence Cửa Lò đón vận hội mới của “Hừng Đông Thịnh Vượng”

Pearl Residence Cửa Lò đón vận hội mới của “Hừng Đông Thịnh Vượng”

Sáng 20/12 tại Cửa Lò (Nghệ An), sự kiện “Hừng Đông Thịnh Vượng” đã giới thiệu tổ hợp căn hộ cao cấp Pearl Residence đang tiến hành bàn giao và có nhiều chính sách đặc quyền cho các chủ nhân mới đã thu hút sự quan tâm và tham dự của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư.
Phục Hưng Holdings ghi nhận nỗ lực thi công vượt tiến độ tại dự án sân bay Long Thành

Phục Hưng Holdings ghi nhận nỗ lực thi công vượt tiến độ tại dự án sân bay Long Thành

Ngày 19/12, nhân dịp khánh thành giai đoạn 1 Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và khai trương chuyến bay thương mại đầu tiên, lãnh đạo Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings đã đến công trường dự án để thăm hỏi, động viên và trao thưởng cho Ban Điều hành Phục Hưng Holdings tại Gói thầu 5.10 do Phục Hưng Holdings và các nhà thầu trong liên danh Vietur trực tiếp thi công.
Sài Gòn Land 2: Lời giải cho bài toán tích sản và dòng tiền

Sài Gòn Land 2: Lời giải cho bài toán tích sản và dòng tiền

Kỷ nguyên chờ đất tăng giá theo sóng đã qua, nhường chỗ cho xu hướng đầu tư giá trị tại các thủ phủ công nghiệp ven TP. Hồ Chí Minh trong chu kỳ 2025 – 2026. Lúc này, Sài Gòn Land 2 chính là "bến đỗ" chiến lược của dòng tiền thông minh, mang đến lời giải tối ưu cho cả hai mục tiêu: tích sản dài hạn và khai thác dòng tiền ngay lập tức.
An Huy Mỹ Việt đón làn sóng nhà đầu tư “Nam tiến” tại cửa ngõ phía Tây TP.Hồ Chí Minh

An Huy Mỹ Việt đón làn sóng nhà đầu tư “Nam tiến” tại cửa ngõ phía Tây TP.Hồ Chí Minh

Vừa qua, tại Hà Nội, sự kiện “An Huy Mỹ Việt đón nhà đầu tư Nam tiến” do An Huy Group tổ chức đã thu hút sự quan tâm của hơn 300 nhà đầu tư phía Bắc, cùng các chuyên gia kinh tế – bất động sản và đại diện nhiều cơ quan báo chí. Không chỉ là buổi giới thiệu dự án, sự kiện được nhìn nhận như một lát cắt phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng vốn đang diễn ra trên thị trường bất động sản hiện nay.
Hòn đảo hoang sơ Cù Lao Mái Nhà sắp trở thành thiên đường nghỉ dưỡng

Hòn đảo hoang sơ Cù Lao Mái Nhà sắp trở thành thiên đường nghỉ dưỡng

Cù Lao Mái Nhà rộng khoảng 1,2 km², được ví như “hòn đảo bí mật” bởi vẻ đẹp hoang sơ và ít được khai phá trên bản đồ du lịch Việt Nam, nằm cách đất liền khoảng 2,5 km, cách phường Tuy Hòa 20 km, cách sân bay Tuy Hòa 24 km về phía Nam và cách Quốc lộ 1A 5 km về phía Tây.
Hà Nội: Khởi công dự án nhà ở xã hội Tiên Dương 1

Hà Nội: Khởi công dự án nhà ở xã hội Tiên Dương 1

Dự án Tiên Dương Park City chính thức khởi công với mục tiêu cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội, hướng đến an sinh bền vững cho hàng vạn người lao động Thủ đô.
Phú Thọ: Kiểm tra xử lý vi phạm, chấn chỉnh tình trạng tách thửa “núp bóng” bán nền

Phú Thọ: Kiểm tra xử lý vi phạm, chấn chỉnh tình trạng tách thửa “núp bóng” bán nền

Trước thực trạng nhiều cá nhân hiến đất làm đường giao thông, chia tách nhỏ thửa đất ở, đất trồng cây lâu năm và đất khác để phân thành nhiều lô đất nền, rao bán trên các nền tảng mạng xã hội. UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành văn bản tăng cường kiểm tra xử lí vi phạm, chấn chỉnh tình trạng tách thửa bán nền.
Dự án Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (Vinhomes Cam Ranh) đầu tư hơn 85.000 tỷ đồng

Dự án Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (Vinhomes Cam Ranh) đầu tư hơn 85.000 tỷ đồng

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (Vinhomes Cam Ranh) chính thức khởi công ngày 19/12/2025, là Dự án lớn nhất trong 5 công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc XIV, hướng tới đưa Cam Ranh trở thành trung tâm phát triển mới của khu vực.
Nhà ở xã hội bứt tốc năm 2025: Hơn 102.600 căn hoàn thành, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao

Nhà ở xã hội bứt tốc năm 2025: Hơn 102.600 căn hoàn thành, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao

Đến hết năm 2025, cả nước đã hoàn thành hơn 102.600 căn nhà ở xã hội, vượt khoảng 2% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Kết quả này cho thấy nỗ lực tăng tốc triển khai chính sách an sinh về nhà ở, đồng thời tạo nền tảng cho mục tiêu phát triển ít nhất một triệu căn hộ giai đoạn 2021–2030.
Sân bay Long Thành và phép thử tốc độ: Phục Hưng Holdings vào vòng nước rút

Sân bay Long Thành và phép thử tốc độ: Phục Hưng Holdings vào vòng nước rút

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành – biểu tượng cho tầm nhìn hạ tầng quốc gia thế kỷ 21 – đang bước vào giai đoạn thử lửa. Giai đoạn 1 không chỉ là bài toán về kỹ thuật hay xây dựng, mà còn là phép thử về khả năng điều phối, tốc độ phản ứng và tinh thần cam kết của những nhà thầu lớn, trong đó có Phục Hưng Holdings – đơn vị giữ vai trò thi công nhiều hạng mục trọng yếu trong gói thầu 5.10 nhà ga hành khách.
Vingroup khởi công đô thị nghỉ dưỡng suối khoáng và tổ hợp thể dục thể thao Mỹ Lâm, Tuyên Quang

Vingroup khởi công đô thị nghỉ dưỡng suối khoáng và tổ hợp thể dục thể thao Mỹ Lâm, Tuyên Quang

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công Khu đô thị nghỉ dưỡng và Tổ hợp Khu Thể dục Thể thao - Sân golf tại phường Mỹ Lâm, tỉnh Tuyên Quang vào ngày 17/12. Đây là quần thể Đô thị nghỉ dưỡng, chữa lành cao cấp hàng đầu Châu Á, mở ra chuẩn mực mới về chất lượng sống, nghỉ dưỡng đẳng cấp, vui chơi giải trí đa trải nghiệm và chăm sóc sức khỏe toàn diện.
Căn hộ Sun Group Bãi Cháy hưởng lợi từ làn sóng du lịch bùng nổ

Căn hộ Sun Group Bãi Cháy hưởng lợi từ làn sóng du lịch bùng nổ

Ngày 13/12 tại Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group tổ chức sự kiện giới thiệu dự án Sun Centro Town “Sắc màu kỳ quan - bốn mùa rực rỡ”, khẳng định sức hút của căn hộ sát biển trong bối cảnh du lịch phát triển mạnh mẽ.