Thứ ba 05/05/2026 08:35
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đẩy lùi tín dụng đen bằng phát triển tài chính tiêu dùng

12/10/2020 00:00
Ngành ngân hàng đã vào cuộc để đẩy mạnh phát triển tín dụng tiêu dùng chính thức nhằm đẩy lùi tín dụng phi chính thức.

Sau hơn 10 năm có mặt tại Việt Nam, Home Credit công bố đã cung cấp được hơn 10 triệu hợp đồng cho vay tín dụng tiêu dùng.

Sau hơn 10 năm có mặt tại Việt Nam, Home Credit công bố đã cung cấp được hơn 10 triệu hợp đồng cho vay tín dụng tiêu dùng.

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng tiêu dùng

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM cho biết, năm 2018, dư nợ của tổ chức tín dụng trên địa bàn tăng 14,69% so với năm trước, là mức tăng thấp nhất trong 5 năm qua. Trong khi đó, tín dụng tiêu dùng lại có xu hướng tăng nhanh, năm 2015, dư nợ tín dụng thuộc lĩnh vực tiêu dùng chỉ chiếm 12,73% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn, thì năm 2017 chiếm 18,36% và tiếp tục tăng trong năm qua.

Lãnh đạo NHNN TP.HCM cho rằng, cần phát huy tích cực hoạt động tín dụng tiêu dùng, song phải đảm bảo kiểm soát rủi ro, hạn chế những tồn tại phát sinh liên quan về lãi suất, về phương thức thu hồi nợ, quản lý nợ trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

Theo các chuyên gia tài chính - tiền tệ, khi tín dụng chính thức, trong đó có tín dụng tiêu dùng tăng trưởng mạnh, sẽ đẩy lùi tín dụng phi chính thức, tức tín dụng đen. Hiện hầu hết các ngân hàng đều đẩy mạnh cho vay tiêu dùng không chỉ ở thành thị, mà còn xuống cả khu vực nông thôn. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng không ngừng của các công ty tài chính và sự cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực tài chính - tiêu dùng sẽ đem lại sự thuận tiện cho người dân có nhu cầu vốn tiêu dùng. Chủ trương của NHNN là, thời gian tới, các ngân hàng thương mại đẩy mạnh tín dụng chính thức xuống vùng sâu, vùng xa để đẩy lùi tín dụng phi chính thức.

Lâu nay, các ngân hàng thương mại đã đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, nhưng thị trường chỉ thực sự phát triển và cạnh tranh trong những năm gần đây khi có nhiều hơn các công ty tài chính tham gia. Trong đó, thị trường có sự gia nhập của các tập đoàn tài chính 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh với đối tác trong nước khi mua lại 49% cổ phần của công ty tài chính trong nước.

Đáng chú ý là, quan tâm tham gia vào công ty tài chính Việt thời gian qua chủ yếu là các tập đoàn tài chính đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, với mục tiêu chiếm lĩnh thị trường tài chính - tiêu dùng Việt Nam được đánh giá tiềm năng lớn, nhưng chưa được khai thác hết, cho dù đã có nhiều công ty tài chính.

Đẩy lùi tín dụng đen

Theo đánh giá của NHNN, khu vực nông nghiệp, nông thôn có nhu cầu vay tiêu dùng ngày càng cao, số lượng các tổ chức tín dụng mở rộng cho vay sang địa bàn này ngày một tăng, kịp thời cung cấp vốn phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản và nhu cầu vốn phục vụ phát triển nông thôn, góp phần đẩy lùi tình trạng tín dụng đen.

Chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực nhận định, tiêu dùng cá nhân hiện chiếm tới 66 - 67% GDP và có vai trò rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế. Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng cá nhân, nếu tín dụng chính thức không phát triển, tín dụng đen sẽ có chỗ để nở rộ. Bên cạnh đó, hoạt động cho vay với lãi suất “cắt cổ” cần phải được kiểm soát chặt chẽ.

Tín dụng tiêu dùng là một giải pháp cho nhu cầu tài chính của nhóm khách hàng không đủ điều kiện tiếp cận vốn vay ngân hàng. Song thị trường tương đối mới mẻ này vẫn tiềm ẩn rủi ro mà cả bên cho vay và người đi vay cần phải suy xét. Thông thường, người tiêu dùng chỉ nhìn vào tiện ích của dịch vụ mà không xem xét kỹ càng khả năng trả nợ, hay sự cần thiết của khoản vay, dẫn đến chi tiêu vượt quá khả năng trả nợ. Đến khi khi lâm vào cảnh nợ nần, chậm trễ trong thanh toán, người vay mới bắt đầu xem lại hợp đồng, than phiền về vấn đề lãi suất, phí phạt..., thay vì chủ động trao đổi với nhân viên tư vấn về các yếu tố này trước khi quyết định ký kết.

Lãi suất cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính có phần cao hơn ngân hàng cũng có lý do của nó. Trước hết là chi phí vốn của công ty tài chính cao do không có chức năng huy động vốn. Giá trị của khoản vay thấp, kỳ hạn ngắn (khoảng 6 - 18 tháng) dẫn đến các chi phí thu hồi nợ, quản lý khoản vay, chi phí phục vụ cao hơn bình thường. Do ngành tài chính tiêu dùng có rủi ro cao, nên mặt bằng lãi suất sẽ cao hơn so với ngân hàng bán lẻ hay ngân hàng thương mại.

Theo lãnh đạo của các công ty tài chính - tiêu dùng, khi bóc tách các chi phí, sẽ thấy mức lãi suất đưa ra là hợp lý và lợi nhuận từ một khoản vay tương đối phù hợp so với chi phí mà công ty phải trả. Hơn nữa, mức lãi suất cho vay của công ty tài chính cũng được điều chỉnh cho nhiều đối tượng khác nhau, tùy vào chất lượng hồ sơ khách hàng và mức rủi ro của khoản vay tín chấp. Mức độ rủi ro được xác định theo các tiêu chí: mức thu nhập, lịch sử tín dụng, đối tượng khách hàng…

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế - ngân hàng, việc các công ty tài chính và ngân hàng thương mại đẩy mạnh cho vay tiêu dùng sẽ góp phần hạn chế sự tăng trưởng của tín dụng đen đang hoàng hành. Tuy nhiên, trong bối cảnh các công ty tài chính đang từng bước chiếm lĩnh thị phần, các yêu cầu đối với hồ sơ vay thường đơn giản, nên nhiều khách hàng không quan tâm nhiều, đến khi trả nợ mới biết. Để giúp người dân tiếp cận gần hơn với vốn tiêu dùng, lãi suất cho vay cũng cần được các công ty tài chính xem xét ở mức phù hợp hơn.

Thùy Vinh

Tin bài khác
Áp lực lạm phát 5,46%: Bộ Tài chính "tung" loạt giải pháp cấp bách siết chi phí đầu vào

Áp lực lạm phát 5,46%: Bộ Tài chính "tung" loạt giải pháp cấp bách siết chi phí đầu vào

Chỉ số CPI tháng 4 bất ngờ vọt lên 5,46%, tạo ra áp lực lạm phát rõ rệt lên mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026. Trước tình hình này, Bộ Tài chính đã chính thức kiến nghị Chính phủ triển khai lộ trình kiểm soát chi phí "đầu vào" của nền kinh tế, từ việc đảm bảo nguồn cung năng lượng đến việc điều chỉnh linh hoạt các hợp đồng xây dựng để gỡ khó cho doanh nghiệp.
Sản xuất công nghiệp tăng tốc 9,2%: Nội lực phục hồi, động lực từ các ngành trọng điểm

Sản xuất công nghiệp tăng tốc 9,2%: Nội lực phục hồi, động lực từ các ngành trọng điểm

Bức tranh kinh tế công nghiệp 4 tháng đầu năm ghi nhận những chuyển biến tích cực khi chỉ số IIP duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức 9,2%. Sự bứt phá của các sản phẩm chủ lực như ô tô, xe máy và thép cán không chỉ cho thấy khả năng thích ứng của doanh nghiệp mà còn phản ánh sự phục hồi rõ nét của sức mua thị trường và các chuỗi cung ứng chiến lược.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xử lý dứt điểm hai “nút thắt” tại sân bay Long Thành

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu xử lý dứt điểm hai “nút thắt” tại sân bay Long Thành

Kiện toàn lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và khẩn trương thanh toán cho các nhà thầu là hai nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo giải quyết ngay nhằm khơi thông tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng vọt 32%, lập kỷ lục mới trong 4 năm qua

Vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng vọt 32%, lập kỷ lục mới trong 4 năm qua

Bất chấp những biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang chảy mạnh vào Việt Nam với những con số ấn tượng. Không chỉ dừng lại ở con số đăng ký chạm mức 18,24 tỷ USD, dòng vốn thực hiện cũng lập đỉnh 5 năm, khẳng định niềm tin tuyệt đối của các nhà đầu tư quốc tế vào môi trường kinh doanh trong nước.
Hoàn thiện “mảnh ghép cuối” của thị trường carbon rừng: Đẩy nhanh khung pháp lý, trao quyền chủ động cho địa phương

Hoàn thiện “mảnh ghép cuối” của thị trường carbon rừng: Đẩy nhanh khung pháp lý, trao quyền chủ động cho địa phương

Việc sớm ban hành Nghị định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng được xác định là bước đi cấp thiết nhằm khai thông thị trường carbon rừng. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, song phải đi đôi với cơ chế kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm minh bạch và hiệu quả.
Quảng Ninh bứt phá mùa lễ: Gần triệu lượt khách trong 4 ngày, doanh thu vượt 2.800 tỉ đồng

Quảng Ninh bứt phá mùa lễ: Gần triệu lượt khách trong 4 ngày, doanh thu vượt 2.800 tỉ đồng

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2026 ghi nhận sức nóng ấn tượng của du lịch Quảng Ninh khi địa phương này tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những điểm đến hàng đầu cả nước. Chỉ trong 4 ngày cao điểm (từ 30/4 đến 3/5), tỉnh ước đón khoảng 910.000 lượt khách, mang về doanh thu du lịch khoảng 2.820 tỉ đồng.
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu hoàn thành loạt dự án trước mốc 30/6

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu hoàn thành loạt dự án trước mốc 30/6

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng kiểm tra hàng loạt dự án trọng điểm, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hồ điều hòa, giao thông và xử lý rác nhằm đảm bảo chống ngập, phát triển hạ tầng và bảo vệ môi trường.
Đầu tư công tăng tốc, thu ngân sách đạt 44% dự toán sau 4 tháng

Đầu tư công tăng tốc, thu ngân sách đạt 44% dự toán sau 4 tháng

Các số liệu mới công bố cho thấy bức tranh đầu tư công và ngân sách Nhà nước trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận nhiều điểm sáng, đặc biệt ở khu vực đầu tư công và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, góp phần củng cố nền tảng tăng trưởng kinh tế.
Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng, chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực

Sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng, chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực

Hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng phục hồi tích cực, với mức tăng trưởng khá đồng đều giữa các ngành, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt.
Quảng Ninh: Giữ nhịp tăng trưởng từ cửa khẩu, kích hoạt động lực thương mại biên giới

Quảng Ninh: Giữ nhịp tăng trưởng từ cửa khẩu, kích hoạt động lực thương mại biên giới

Tháng 4/2026, hoạt động tại các cửa khẩu của Quảng Ninh tiếp tục duy trì ổn định với nhiều chỉ số tăng trưởng tích cực, từ thu ngân sách, kim ngạch hàng hóa đến lưu lượng người qua lại. Kinh tế cửa khẩu đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong bức tranh thương mại của địa phương.
Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khánh Hòa - Hướng tới đô thị biển trực thuộc Trung ương

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khánh Hòa - Hướng tới đô thị biển trực thuộc Trung ương

Mục tiêu trọng tâm xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương hiện đại, thông minh, xanh và bền vững. Về quy mô dân số, dự báo Khánh Hòa sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ với khoảng 2,7 đến 2,8 triệu người vào năm 2030 và có thể đạt ngưỡng trên 5 triệu người vào năm 2050.
Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam đang như "Rồng bay lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam đang như "Rồng bay lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Khẳng định Việt Nam là "mắt xích không thể thay thế", Thủ tướng Takaichi Sanae cam kết đưa dòng vốn Nhật Bản sớm đạt mốc 5 tỷ USD/năm. Cuộc hội đàm lịch sử tại Hà Nội đã chính thức mở toang cánh cửa cho bưởi da xanh Việt Nam sang Nhật và xác lập 15 dự án nghiên cứu bán dẫn chung, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đi vào thực chất.
Cắt giảm thủ tục 4 lĩnh vực "nóng"

Cắt giảm thủ tục 4 lĩnh vực "nóng"

Ngay sau khi Chính phủ ban hành các Nghị quyết lịch sử về cắt giảm điều kiện kinh doanh, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo 5 Bộ ngành trọng điểm phải khẩn trương báo cáo phương án đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến PCCC, môi trường và xây dựng trước ngày 10/5. Đây không chỉ là nỗ lực cải cách hành chính đơn thuần mà là mệnh lệnh hành động để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế "hai con số".
Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Cam kết hỗ trợ nguồn cung dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn từ phía Nhật Bản không chỉ mang ý nghĩa đảm bảo vận hành dự án năng lượng trọng điểm, mà còn mở ra dư địa hợp tác sâu rộng hơn giữa hai nền kinh tế, với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 60 tỷ USD vào năm 2030.
"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

Tại cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng Lê Minh Hưng đưa ra thông điệp rõ ràng: người dân có quyền sở hữu vàng, nhưng Nhà nước không khuyến khích tích trữ hay đầu cơ, trong bối cảnh cần ưu tiên nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế thực.