Đầu tư vàng có lời gấp 40 lần gửi tiền ngân hàng?

Tin tức | 09:06:00 25/02/2020

Những biến động của thị trường vàng gần đây khiến tỷ suất lợi nhuận của vàng khá hấp dẫn khi cao gấp 40 lần so với lãi suất tiết kiệm 12 tháng gửi ngân hàng.

Tính đến cuối phiên giao dịch chiều 24/2, giá vàng trong nước gần cán mốc 50 triệu đồng/lượng. So với chốt phiên giao dịch buổi sáng, chỉ trong vòng hơn một tiếng, giá vàng trong nước đã tăng mạnh hơn 2 triệu đồng mỗi lượng; giá vàng tăng theo từng phút.

Gần chạm mốc 50 triệu

Cuối giờ sáng, giá vàng trong nước chủ yếu được giao dịch quanh 47 triệu đồng, nhưng sau đó, tới đầu giờ chiều đã leo lên 47,5 triệu đồng/lượng.

Sốc hơn, chỉ sau 30 phút tiếp theo, giá vàng đã vọt lên tới 48 triệu đồng mỗi lượng.

Cụ thể, lúc 14h30, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết hai chiều 47,20 - 48,00 triệu đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra tăng mạnh lên 800 nghìn đồng mỗi lượng.

Tuy nhiên, tính đến 16h30, giá vàng bán ra đã chạm mốc gần 50 triệu đồng/lượng, tăng hơn 2,2 triệu đồng/lượng so với mở cửa sáng nay.

Cụ thể, giá vàng niêm yết tại DOJI ở mức 47,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 49,2 triệu đồng/lượng (bán ra). Riêng tại Đà Nẵng, vàng miếng được DOJI bán ra đã lên tới 49,7 triệu đồng/lượng.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng rồng Thăng long niêm yết ở mức 47,69 triệu đồng/lượng (mua vào), 48,99 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại SJC, giá vàng cũng điều chỉnh liên tục và ở mức 47,80 đồng/lượng (mua vào) và 49 triệu đồng/lượng (bán ra). Thậm chí, trang web cập nhật giá vàng của SJC thường xuyên rơi vào tình trạng nghẽn mạng, không truy cập được.

Cùng với giá tăng, khoảng cách mua - bán cũng được nhà vàng doãng rộng lên 1,2-1,5 triệu đồng/lượng, dồn rủi ro về phía người mua.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 15%. So với thời điểm này cách đây tròn một năm, giá vàng đã tăng gần 12 triệu đồng/lượng (ngày 24/2/2019, giá vàng trong nước chỉ quanh mức 37 triệu đồng/lượng chiều bán ra), tương đương khoản đầu tư vào vàng đang có mức sinh lời xấp xỉ 28% sau hơn một năm.

Chỉ tính riêng trong một tuần vừa qua, nhà đầu tư vàng trong nước đã có thể kiếm lời tới 3,3 triệu đồng/lượng (tính theo giá mua vào ngày 17/2 là 44,4 triệu đồng/lượng và bán ra tại thời điểm hiện tại).

Vàng có hấp dẫn nhà đầu tư?

Đại diện khối kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu cho biết, giá vàng biến động mạnh, khách giao dịch tại Bảo Tín Minh Châu tăng đột biến, gấp khoảng 4-5 lần ngày thường, tỷ lệ khách mua chiếm 80% trong đó nhiều khách đầu tư số lượng tương đối lớn.

Theo khảo sát của Thời báo Kinh Doanh, với số tiền mua 1 lượng vàng hiện nay mang gửi ngân hàng với lãi suất tiết kiệm 12 tháng (khoảng 6,8-8,5%/năm, tuỳ ngân hàng), lợi nhuận đầu tư vàng gấp đến 40 lần so với gửi ngân hàng và cũng gấp hơn chục lần so với lãi suất trái phiếu doanh nghiệp (từ 12-14%/năm).

Chẳng hạn, hiện tại mức lãi suất tiết kiệm thông thường cao nhất tại Vietcapital Bank là 8,5%/năm, nếu ước tính theo mức lãi suất này, trong vòng một tuần, số tiền lãi tiết kiệm mà khách hàng nhận về chỉ trên 80 nghìn đồng. Trong khi đó, nếu mua mua 1 lượng vàng, sau một tuần bán đi sẽ có lãi 3,3 triệu đồng, cao gấp 40 lần so với gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng.

Nhận định về giá vàng trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, kể từ tháng 6/2019 tới nay, khi giá vàng thế giới bắt đầu tăng thì giá vàng trong nước cũng bật lên từ 36 triệu đồng/lượng – mức giá ghi nhận vào thời điểm vàng "ngủ đông" giai đoạn 2016 – 2018.

Đến nay, thời kỳ "ngủ đông" của giá vàng đã đi qua và được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng do những biến động khó lường của dịch bệnh SARS-CoV-2 leo thang tại nhiều nước ngoài Trung Quốc, đặc biệt là tại Hàn Quốc, Nhật Bản. Ảnh hưởng của dịch bệnh quá lớn khiến kinh tế nhiều quốc gia đứng trước nguy cơ suy giảm, hàng loạt đồng tiền mất giá. Các đồng nội tệ của Trung Quốc, Australia, New Zealand, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc) đều có chiều hướng giảm giá, trong đó đồng AUD (Australia) ghi nhận mức thấp mới trong vòng 11 năm qua, đồng Won của Hàn Quốc cũng giảm gần 1%, xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua...

Thanh Hoa

Từ khóa: tỉ giá vàng vàng

Theo: thoibaokinhdoanh.vn