Đất Đông Anh lại lên "cơn sốt"

Địa ốc | 10:18:00 15/10/2019

Một số chuyên gia cho rằng, từ 3 năm trở lại đây, năm nào đất Đông Anh cũng sốt nóng, nhất là mỗi khi có thông tin về quy hoạch. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý không nên đầu tư lúc thị trường chưa thật sự ổn dịnh.

Sau khi dự án Thành phố thông minh được khởi công, giá đất Đông Anh (Hà Nội) lại có xu hướng tăng, tuy mức tăng không lớn nhưng cũng thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Giá đất ăn theo dự án

Theo nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, từ quý I/2014 đến quý I/2019, đất Đông Anh tăng 61%. Quá trình tăng giá này có 2 phân kỳ đáng chú ý; trong đó, giá tăng mạnh nhất là ở phân kỳ thứ 2, từ quý I/2017 đến quý I/2019.

Nếu từ quý I/2014 đến quý I/2017, đất Đông Anh tăng từ mức trung bình 10 triệu đồng/ m2 lên 12 triệu đồng/m2 thì từ quý I/2017 đến quý I/2019, giá tăng từ mức trung bình 12 triệu đồng/m2 lên 16 triệu đồng/m2. Khu vực tăng mạnh nhất là đoạn sau cầu Thăng Long và đoạn đường 5 kéo dài qua sông Hồng với các tâm điểm là Kim Chung, Hải Bối và Đông Hội.

Những mảnh đất có giá dưới 10 triệu đồng/ m2, từ 10-15 triệu đồng/ m2 và 15-20 triệu đồng/ m2 với diện tích 30- 60m2, 60-90m2 đang có lượng truy cập lớn nhất. Hai loại được tìm kiếm ít nhất là 150-180m2, 180- 210m2 với tổng lượt tìm kiếm lần lượt là 7.000 và 10.000 lượt tìm kiếm.

Còn theo khảo sát của phóng viên, giá đất tại Đông Anh hiện tăng khá mạnh. Đất khu vực đê tả sông Hồng (thuộc huyện Đông Anh) sau Tết giá khoảng 17 triệu đồng/m2 nhưng hiện tại đã trên 30 triệu đồng/m2. Giá đất tại nhiều con ngõ rộng tầm 3m dọc trục đường Võ Nguyên Giáp, đoạn thuộc xã Vĩnh Ngọc lên đến 50 triệu đồng/m2, một số ngõ nhỏ hơn cũng có thể lên đến 30 triệu đồng/m2.

Một số khu vực xa hơn như Bắc Hồng, giá đất hiện tại cũng lên đến 15-17 triệu đồng/m2, dù hồi sốt đất năm 2008 chỉ tầm 2-3 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, đất tại các khu vực gần dự án có mức tăng khá lớn, nhất là tại khu vực xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Kim Nỗ, nơi nằm gần dự án Thành phố thông minh. Những vị trí mặt đường, ngõ rộng, giá đất dao động từ 40 – 60 triệu đồng/m2, những vị trí nằm trong ngõ ngách cũng được chào bán từ 23 – 30 triệu đồng/m2.

Giá đất Đông Anh đang có xu hướng tăng

Một số sàn giao dịch bất động sản tại khu vực Đông Anh cho biết hiện ở đây chuẩn bị đón chào nhiều dự án lớn như Công viên Kim Quy, Thành phố thông minh, khu biệt thự sân golf Vân Trì… Đồng thời, về cơ bản xung quanh khu vực này đã công bố quy hoạch chi tiết, rõ ràng, nên khách hàng có thể yên tâm đầu tư mà không lo ngại có những cơn sóng giả do các nhà đầu cơ đẩy lên.

Các sàn giao dịch này chứng minh có nhiều mảnh đất mới mua được 6-10 tháng mà đã có lời tầm 4-6 giá. Có những mảnh đất mới chỉ một năm thôi lên tới 10 giá.

Tìm hiểu kỹ pháp lý

Đánh giá về việc đất Đông Anh liên tục “nóng” thời gian gần đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng thông tin về việc khởi động siêu dự án Thành phố thông minh tỷ USD chắc chắn sẽ có tác động tới thị trường bất động sản khu vực này, nhiều dự án, đất đai xung quanh sẽ được hưởng lợi.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung, cho biết đất Đông Anh 3 năm trở lại đây năm nào cũng có cơn sốt nhẹ. Đây là cú hích nhẹ, ngoài những nơi có thông tin chính thức thì một số khu vực có cò đất đẩy lên.

Thực tế, người bán đưa giá cao gấp 3-5 lần giá từ hồi sốt đầu năm 2018, chỉ là chào bán trên mạng.

“Thị trường Đông Anh, số lượng đất chỉ có như vậy, người mua đã mua được rồi, còn người có đất bán đẩy giá lên nói thách. Theo tôi, giá chỉ khác nhau ở lô góc và lô thường, chứ mặt bằng chung không quá cao”, ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, nếu là người đầu tư, ông sẽ phải gặp 10 chủ nhà, tìm hiểu xem giao dịch gần nhất là bao nhiêu. Có nhiều người chào giá 50 triệu nhưng giao dịch thực tế 35 triệu/m2.

“Mọi người nên đến tận nơi, dành thời gian đi khảo sát thị trường. Nhà đầu tư trước khi mua gì họ phải mất 2 tuần, gặp vài môi giới, xác định giá khu đó đúng hay không, tránh đầu tư sai lệch”, ông Hiển nhấn mạnh.

Ông Đính khuyên khách hàng trước khi quyết định xuống tiền đầu tư để “đón sóng” cần hết sức cẩn trọng. Phải xem xét kỹ tính pháp lý, quy hoạch bất động sản mình dự định tham gia để tránh mua phải dự án “ma” lừa đảo.

Đồng thời, phải xem xét tình hình thị trường khu vực định mua. Tìm hiểu xem giao dịch mua bán chủ yếu là người tiêu dùng hay đầu cơ. Tốt nhất nên lựa chọn những đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, có uy tín để tìm hiểu, giao dịch. 

Còn ông Dương Đức Hiển khuyên nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ, giá chào trên mạng chỉ là giá ban đầu, còn giá thực thế như thế nào mới là quan trọng. Khi đầu tư phải hỏi 10 người ở khu vực đó.

Nhấn mạnh thêm về sự cẩn trọng khi đầu tư, ông Đính thẳng thắn nói giá chỉ là một vấn đề, muốn đầu tư thì phải dành thời gian. Trước khi đến quyết định, nhà đầu tư bao giờ cũng mất 3 tuần hay 1 tháng tìm gặp 3-5 môi giới để tìm hiểu chênh lệch giá đất của cùng khu vực hay các vị trí tương đương.

Minh Trang

Từ khóa: sốt dất Đông Anh

Theo: thoibaokinhdoanh.vn