Chủ nhật 30/08/2026 05:11
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đẳng cấp của Real biến mất khi Ronaldo ra đi

12/10/2020 00:00
Trong ngày Real Madrid bị Club Brugge cầm hòa ở Bernabeu, thì Cristiano Ronaldo tiếp tục chinh phục những kỷ lục khi ghi bàn giúp Juventus giành trận thắng trước Bayer Leverkusen.

Kết quả 3-0 của Juve trước Leverkusen giúp Ronaldo có lần thứ 102 được nở nụ cười chiến thắng trong sự nghiệp tại sân chơi Champions League, nhiều hơn bất kỳ cầu thủ nào.

Chiến thắng, điều mà Ronaldo có được nhiều đến mức lập được kỷ lục, lại là thứ Real Madrid chật vật nhưng không thể có trong mùa giải Champions League 2019/20. Dù được chơi trên sân nhà trước Club Brugge yếu hơn hẳn, Real cũng phải vất vả mới có trận hòa.

Real nối dài chuỗi trận thất vọng tại Champions League với trận hòa trước Club Brugge.

Real Madrid gây thất vọng

Thậm chí bàn gỡ 1-2 của Sergio Ramos còn được ghi nhận như bàn thắng biếu không của tổ trọng tài cho Real. Thủ quân người Tây Ban Nha hoàn toàn việt vị trong tình huống gỡ hòa, nhưng ngay cả khi sử dụng VAR, trọng tài chính Georgi Kabakov vẫn xác định đó là bàn thắng cho "Los Blancos".

Quyết định gây tranh cãi ấy chỉ càng tố cáo những vấn đề mà Real phải đối mặt lúc này. Tại La Liga, sự sa sút của Barca hay thiếu ổn định của Atletico có thể khiến Real chưa rơi mặt nạ khi vẫn đứng đầu bảng.

Song tại sân chơi Champions League, nơi những đội bóng nhỏ như Club Brugge bước tới Bernabeu để tạo ra bất ngờ, thì những điểm yếu của Real hoàn toàn bị phơi bày.

Zinedine Zidane bất lực trước hàng công tệ hại của Real Madrid.

Nhà cựu vô địch Champions League cầm bóng tới 72%, tung ra tổng cộng 20 cú sút, được hưởng 13 quả phạt góc để rồi có 2 bàn thắng, một trong số đó gây tranh cãi của Ramos, và bàn còn lại đến khi trận đấu còn 5 phút.

Khả năng ghi bàn rõ ràng đang là vấn đề lớn của Real Madrid. Họ không biết cách cụ thể hóa những lợi thế mà mình tạo ra trước đối thủ. Khi rơi vào tình cảnh bất lực này, Real có nhớ họ đã để chân sút vĩ đại nhất trong lịch sử CLB và cả đấu trường Champions League ra đi?

Trong 9 năm phục vụ Real Madrid, Ronaldo có 101 lần ra sân tại Champions League, anh nổ súng trong 66 trận và ghi tới 105 bàn cho "Los Blancos". Real thua 8 trận trong số này và có trung bình 2,42 điểm mỗi trận (nếu tính 3 điểm cho một trận thắng). Con số này kinh khủng cỡ nào?

Ghi bàn trong 66 trận sau 101 lần ra sân, tức Ronaldo đảm bảo hơn 65% số trận của mình tại Real tại Champions League có bàn thắng. Messi ghi 105 bàn sau 68 trận cho Barca, nhiều hơn Roanldo, nhưng để có con số này, El Pulga mất tới 136 trận. Tức Messi "chỉ" đảm bảo mình ghi bàn trong 50% số trận đấu của Barca, thua xa CR7.

Khi bán Ronaldo sang Juventus, Real coi như tự bắn vào chân mình ở Champions League là vì lẽ đó. Khả năng ghi bàn như cái máy của CR7, cùng sự tự tin vô song của siêu sao người Bồ Đào Nha luôn giúp Real vượt lên trước đối thủ ở sân chơi danh giá nhất châu Âu.

Không có Ronaldo ở mùa giải thứ 2, Real chưa thể giành chiến thắng tại Champions League mùa này.

Thật tệ hại khi Real không giữ chân được Ronaldo mà chấp nhận xới tung sự ổn định ấy với những phương án cũ kỹ như Karim Benzema, Lucas Vazquez hay thiếu tự tin như Eden Hazard.

Trước khi cuộc đấu với Club Brugge diễn ra, Zidane thừa nhận khoảng trống mà Ronaldo bỏ lại tại Bernabeu khi nói: "Cuộc sống thiếu Ronaldo ư? Tôi sẽ không nói về những gì cậu ấy làm được tại Madrid. Tất cả đều biết, và chúng tôi phải thích nghi với những con người mà mình có".

Song dường như "thích nghi" không phải là điều Real muốn là có thể làm được dù Ronaldo đã rời xa Bernabeu hơn một năm.

Ronaldo chinh phục những kỷ lục

"Tôi không đi tìm kỷ lục. Những kỷ lục tìm đến tôi", Ronaldo thừa nhận trong bài phỏng vấn trên ITV cách đây ít lâu. CR7 không hợm hĩnh khi nói vậy.

Bàn thắng có được trước Leverkusen giúp CR7 nâng số "nạn nhân" tại Champions League lên 33, cân bằng kỷ lục của Raul Gonzalez. Cùng với kỷ lục chiến thắng đã đề cập, Ronaldo tiếp tục đi vào lịch sử của giải đấu danh giá nhất châu Âu theo những cách khác nhau.

Bàn thắng của CR7 là lát cắt nhỏ, nhưng quan trọng trong bức tranh lớn mà Juventus tạo ra trước Leverkusen. Đội bóng thành Turin đang ngày càng chơi tốt dần lên dưới thời HLV Maurizio Sarri, điều không dễ với CLB có màn thay máu lực lượng rầm rộ trong mùa hè.

Ronaldo vẫn tiếp tục chinh phục những kỷ lục mới khi rời Real Madrid. Ảnh: Getty.

Ronaldo là đầu tàu trong hệ thống 4-3-1-2 mới mẻ mà Sarri đang áp dụng tại Juventus. Anh ghi dấu giày trong cả 3 bàn thắng mà Juve có từ vai trò quấy phá, mở bóng và sau cùng là người ghi bàn. Whoscored không ngần ngại chấm Ronaldo điểm cao nhất sau trận, sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì anh làm được.

Ngay trong những ngày đầu tiên trở thành HLV của Juve, ông Sarri thừa nhận sự vinh dự khi được huấn luyện CR7. Sự chuyên nghiệp, ý chí cầu tiến cùng khát khao chiến thắng là những thứ biến Ronaldo trở thành hình ảnh biểu tượng cho mọi đội bóng mà anh thi đấu.

Juventus của HLV Sarri đang hưởng lợi từ điều đó. Còn ở Tây Ban Nha, Real Madrid của Zidane đang chết chìm tại Champions League vì không còn ngôi sao chinh phục Ronaldo.

Nhật Anh

Ảnh: Reuters, AP, Getty

Tin bài khác
Phú Thọ: “Mùa Thu Thanh Thủy” lan tỏa giá trị văn hóa, du lịch

Phú Thọ: “Mùa Thu Thanh Thủy” lan tỏa giá trị văn hóa, du lịch

Tại Phú Thọ, chương trình nghệ thuật “Mùa Thu Thanh Thủy” mang đến không gian văn hóa giàu cảm xúc, góp phần quảng bá hình ảnh địa phương và thu hút người dân, du khách dịp Quốc khánh.
Thanh Hóa: Chủ hộ kinh doanh báo mất 10 phiếu xuất xưởng xe gắn máy hai bánh điện NAVO City

Thanh Hóa: Chủ hộ kinh doanh báo mất 10 phiếu xuất xưởng xe gắn máy hai bánh điện NAVO City

Theo nội dung đơn, địa điểm mất giấy tờ được khai báo tại ngõ 2, phường Đào Duy Từ, tỉnh Thanh Hóa. Lý do mất được xác định là làm mất tập hồ sơ trong đó có giấy tờ khai báo nêu trên. Chủ hộ kinh doanh đã trình báo cơ quan công an và đề nghị xác nhận để làm thủ tục xin cấp lại phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.
Phú Thọ: Chủ động bảo đảm an ninh, an toàn doanh nghiệp dịp 2/9

Phú Thọ: Chủ động bảo đảm an ninh, an toàn doanh nghiệp dịp 2/9

Trước kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9, Công an tỉnh Phú Thọ hướng dẫn doanh nghiệp tại KCN Cẩm Khê chủ động phòng ngừa rủi ro, bảo đảm an ninh, an toàn sản xuất.
Thời tiết hôm nay 29/8: Bắc Bộ thời tiết dễ chịu

Thời tiết hôm nay 29/8: Bắc Bộ thời tiết dễ chịu

Thời tiết hôm nay 29/8, Bắc Bộ chiều tối có nơi mưa to, sáng đến trưa mưa nhỏ; Bắc Trung Bộ có mưa rào bất chợt, Nam Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông.
Hà Nội đổi mới truyền thông chính sách, kiến tạo đồng thuận xã hội

Hà Nội đổi mới truyền thông chính sách, kiến tạo đồng thuận xã hội

Từ phản ánh thông tin đến phân tích, lý giải chính sách và theo sát hiệu quả thực tế, báo chí Hà Nội được định hướng đổi mới phương thức tuyên truyền, lấy thực tiễn Thủ đô và lợi ích của người dân làm trung tâm.
Thanh Hóa: gần 5.000 người hoạt động không chuyên trách được hỗ trợ và xem xét hỗ trợ sau sắp xếp

Thanh Hóa: gần 5.000 người hoạt động không chuyên trách được hỗ trợ và xem xét hỗ trợ sau sắp xếp

Thực hiện phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố, toàn tỉnh Thanh Hóa có gần 5.000 hoạt động không chuyên trách dôi dư, thuộc diện không được tiếp tục bố trí công việc. Dự kiến tổng kinh phí giải quyết chế độ, chính sách khoảng 756,6 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trịnh Văn Quyết trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 3 đảng viên lão thành

Thanh Hóa: Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trịnh Văn Quyết trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 3 đảng viên lão thành

Nhân kỷ niệm Quốc khánh 2/9, sáng 27/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trịnh Văn Quyết đã đến thăm, trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 3 đảng viên lão thành tại Thanh Hóa.
Đắk Lắk: Xe đặc chủng Cảnh sát giao thông hú còi mở đường, cứu cụ ông 82 tuổi bị đột quỵ trên quốc lộ tắc nghẽn

Đắk Lắk: Xe đặc chủng Cảnh sát giao thông hú còi mở đường, cứu cụ ông 82 tuổi bị đột quỵ trên quốc lộ tắc nghẽn

Tiếng còi xe công vụ hú vang xé toang sự ùn tắc trên Quốc lộ 26 chiều 26/8 không phải để dẹp đường cho xe VIP, mà là hành động kịp thời hỗ trợ cấp cứu cụ ông 82 tuổi qua cơn nguy kịch - một câu chuyện tử tế làm ấm lòng người dân ngày mùa ở Đắk Lắk.
Thời tiết hôm nay 28/8: Trung Bộ nắng nóng, phía Nam nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 28/8: Trung Bộ nắng nóng, phía Nam nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 28/8, Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, tập trung vào chiều tối và đêm; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.
Vé tàu Tết Đinh Mùi 2027 mở bán từ ngày 5/9, hành khách cá nhân chủ động đặt vé

Vé tàu Tết Đinh Mùi 2027 mở bán từ ngày 5/9, hành khách cá nhân chủ động đặt vé

Ngành đường sắt sẽ mở bán rộng rãi vé tàu Tết Đinh Mùi 2027 trên tuyến Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh cho hành khách cá nhân từ 8h ngày 5/9/2026. Trước đó, vé được ưu tiên tiếp nhận và phân bổ cho các tập thể, đơn vị có nhu cầu đi lại trong dịp Tết.
Lâm Đồng rà soát tài sản công để hút đầu tư y tế

Lâm Đồng rà soát tài sản công để hút đầu tư y tế

Ngày 27/8, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan để nghe báo cáo phương án xử lý tài sản công phục vụ thu hút đầu tư các dự án y tế trọng điểm trên địa bàn. Đồng chí Võ Ngọc Hiệp, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Thời tiết hôm nay 27/8: Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/8: Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/8, Bắc Bộ có nơi còn mưa to; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông về chiều tối.
Bộ Y tế chỉ đạo điều tra vụ 150 người nghi ngộ độc bánh mì ở Gia Lai

Bộ Y tế chỉ đạo điều tra vụ 150 người nghi ngộ độc bánh mì ở Gia Lai

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị tỉnh Gia Lai khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và xác định nguyên nhân vụ 150 người xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại một hộ kinh doanh ở phường An Khê.
Nội Bài sẵn sàng phục vụ 125.000 khách trong ngày cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Nội Bài sẵn sàng phục vụ 125.000 khách trong ngày cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dự kiến phục vụ khoảng 125.000 lượt hành khách trong ngày cao điểm 28/8, cùng 743 lượt chuyến bay. Trước áp lực khai thác tăng cao, cảng đã đồng loạt triển khai các giải pháp về hạ tầng, nhân lực, công nghệ và điều phối bay nhằm hạn chế ùn tắc, bảo đảm chất lượng phục vụ hành khách.
Điện Biên kết nối sản phẩm OCOP với hệ thống Central Retail

Điện Biên kết nối sản phẩm OCOP với hệ thống Central Retail

Hội nghị mở ra cơ hội đưa nông sản, đặc sản và sản phẩm OCOP Điện Biên vào hệ thống phân phối hiện đại, mở rộng thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững.