Thứ năm 06/11/2025 08:57
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Đại dịch COVID-19 tác động ra sao đến ngành ô tô Việt?

12/10/2020 00:00
Toyota, Honda, Ford,... chịu tác động ra sao trước đại dịch COVID-19?

Đại dịch COVID-19 tác động ra sao đến ngành ô tô Việt? Ảnh: Cafeauto.

Toyota, Honda, Ford,... chịu tác động ra sao trước đại dịch COVID-19?

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán TPHCM (HSC), sự bùng phát của dịch COVID-19 đã gây ra 2 tác động đối với ngành ô tô. Thứ nhất, dịch bệnh làm gián đoạn chuỗi cung ứng nhưng vấn đề này đã được giải quyết nhanh chóng. Thứ hai, đại dịch COVID-19 làm nhu cầu mua ô tô suy giảm. Trong cả 2 trường hợp, HSC tin rằng tác động đối với ngành sẽ chỉ trong ngắn hạn.

Đối với các vấn đề về chuỗi cung ứng, HSC cho biết vấn đề này đang được giải quyết nhanh chóng. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các nhà máy Trung Quốc đã mở cửa trở lại với công suất hoạt động đang cải thiện từng ngày. Do vậy, những trở ngại trong quy trình sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất ô tô sẽ được giải quyết trong thời gian ngắn.

Vấn đề nghiêm trọng là nhu cầu mua xe giảm và chưa rõ sẽ kéo dài trong bao lâu. Tại thị trường Việt Nam, HSC cho biết đã chứng kiến doanh số bán xe ô tô suy giảm trong 2 tháng do đại dịch.

Theo đánh giá của HSC, người tiêu dùng có xu hướng trì hoãn việc mua xe ô tô trong giai đoạn đại dịch. Mối lo ngại về chuỗi cung ứng sản xuất xe ô tô dường như đã được giải quyết bởi các nhà máy sản xuất linh kiện tại Trung Quốc phần lớn đã hoạt động trở lại kể từ giữa tháng 2/2020.

HSC trích dẫn thông tin từ Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán xe ô tô giảm 26,3% so với cùng kỳ trong 2 tháng đầu năm 2020 xuống chỉ còn 31.908 xe.

Trong đó, xe du lịch bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với doanh số giảm mạnh 29,4% so với cùng kỳ xuống 24.458 xe. Điều này phản ánh nhu cầu đối với các sản phẩm tiêu dùng cao cấp giảm do dịch COVID-19. Xe thương mại giảm nhẹ 12,2% so với cùng kỳ còn 7.075 xe. Xe thương mại giảm nhẹ 12,2% so với cùng kỳ còn 7.075 xe. Xe chuyên dụng tăng trưởng 24,4% so với cùng kỳ đạt 377 xe từ mức thấp 303 xe trong cùng kỳ năm ngoái.

Đại dịch COVID-19 tác động ra sao đến ngành ô tô Việt?
 

Theo cơ cấu phân khúc xe, doanh số xe lắp ráp giảm 19,6% so với cùng kỳ xuống 21.296 xe trong khi xe nhập khẩu nguyên chiếc giảm 40% xuống 12.107 chiếc.

Theo VAMA, trong 2 tháng đầu năm, Toyota mở rộng thị phần từ 22,9% so với cùng kỳ lên 27%. Mặt khác, thị phần Honda giảm từ 13,8% trong 2 tháng đầu năm 2019 xuống 10,4%. Ford cũng mất thị phần, giảm từ 11,6% trong 2 tháng năm 2019 xuống chỉ còn 7,9% trong 2 tháng đầu năm 2020.

Trong dài hạn, HSC kỳ vọng nhu cầu đối với xe ô tô tăng mạnh. Tầng lớp trung lưu gia tăng, thu nhập bình quân đầu người cao hơn, tỷ lệ sở hữu ô tô hiện còn thấp và cơ sở hạ tầng được cải thiện sẽ là những động lực chủ chốt giúp ngành ô tô tăng trưởng trong tương lai.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh gay gắt giữa các hãng sản xuất ô tô (cả trong nước và nước ngoài) sẽ tiếp tục ảnh hưởng, từ đó dẫn đến sự suy giảm tỷ suất lợi nhuận.

Đối với ngành công nghiệp hỗ trợ, nhu cầu mua xe mới suy giảm sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đối với lốp xe. Việc Mỹ và Malaysia đóng cửa biên giới sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng lốp xe tiêu thụ. Tuy nhiên, HSC tin rằng những vấn đề lo ngại trong ngắn hạn sẽ được giảm bớt một khi đại dịch được ngăn chặn

Vũ Hoài

Tin bài khác
Hồ tiêu Việt Nam lập kỷ lục xuất khẩu, hướng đến mốc 1,5 tỷ USD năm 2025

Hồ tiêu Việt Nam lập kỷ lục xuất khẩu, hướng đến mốc 1,5 tỷ USD năm 2025

Ngành hồ tiêu Việt Nam bứt phá nhờ giá và nhu cầu thế giới phục hồi, cùng chiến lược chế biến sâu và mở rộng thị trường, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu toàn cầu.
Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM 2025 do Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông Nghiệp và Môi Trường TP.HCM phối hợp Công ty Truyền thông & sự kiện Sao Mai và Báo Người Lao Động tổ chức nhằm tôn vinh các nghề, làng nghề truyền thống đã được UBND thành phố công nhận, tiếp tục tìm kiếm, phát triển các nghề, tham mưu công nhận nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố sau sáp nhập.
Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate – startup thời trang ứng dụng mô hình bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng (Online D2C) – vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series C, mở ra chương mới trong hành trình mở rộng quy mô và chinh phục thị trường quốc tế.
Vì sao lập kế hoạch tài chính quan trọng hơn cả việc đầu tư?

Vì sao lập kế hoạch tài chính quan trọng hơn cả việc đầu tư?

Hai khái niệm “lập kế hoạch tài chính” và “đầu tư” bị dùng thay thế cho nhau là một quan niệm sai lầm phổ biến, bởi thực tế, chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt, theo Chris Keeling, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành cấp cao của Metis – công ty tư vấn tài sản có trụ sở tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai (DIFC).
Hộ kinh doanh không cần mua phần mềm riêng khi kê khai thuế

Hộ kinh doanh không cần mua phần mềm riêng khi kê khai thuế

Cục Thuế (Bộ Tài chính) khẳng định toàn bộ thủ tục đăng ký, kê khai và nộp thuế điện tử của hộ kinh doanh đều được cung cấp miễn phí hoàn toàn, không yêu cầu mua hay cài đặt phần mềm riêng.
Khi nghệ sĩ làm kinh doanh - Cơm áo không đùa với khách thơ!

Khi nghệ sĩ làm kinh doanh - Cơm áo không đùa với khách thơ!

Những vụ khởi tố, bắt giữ, phá sản của hàng loạt nghệ sĩ trong thời gian qua đã trở thành hồi chuông cảnh tỉnh rằng thiếu tri thức, quản trị kinh doanh và thượng tôn pháp luật, ánh hào quang sân khấu có thể nhanh chóng hóa thành bóng tối thương trường.
TerraNova – Cánh cửa mới cho người Việt chinh phục giấc mơ định cư

TerraNova – Cánh cửa mới cho người Việt chinh phục giấc mơ định cư

Nhà sáng lập TerraNov-Nguyễn Mạnh Hưng và TerraNova mang đến giải pháp định cư toàn diện cho người Việt, hướng đến tiêu chuẩn toàn cầu với chiến lược trung thực và bền vững.
5 kỹ năng lãnh đạo không thể tự động hóa

5 kỹ năng lãnh đạo không thể tự động hóa

AI có thể phân tích và tư vấn, nhưng không thể nắm bắt được sự phức tạp trong động lực của con người. Dưới đây là lý do tại sao các nhà lãnh đạo không bao giờ nên thuê ngoài phần việc này, theo doanh nhân Matthew J. Kirchner – Tổng giám đốc điều hành VetnCare.
Jeffrey Paine – "người thầm thì" với giới khởi nghiệp

Jeffrey Paine – "người thầm thì" với giới khởi nghiệp

Jeffrey Paine, nhà đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures, được xem là người hiểu rõ nhất về hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á. Ông cho rằng không phải ai cũng có thể trở thành doanh nhân thành công. Khoảng 80% kỹ năng có thể được đào tạo, nhưng 20% còn lại là tố chất bẩm sinh.
Samsung Việt Nam vinh danh tài năng trẻ tại Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2025

Samsung Việt Nam vinh danh tài năng trẻ tại Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2025

Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2025 đã khép lại với vòng chung kết đầy cảm hứng, quy tụ 16 đội thi xuất sắc nhất đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Gọi vốn cho startup và SME: Thách thức và cơ hội trong thời kỳ mới

Gọi vốn cho startup và SME: Thách thức và cơ hội trong thời kỳ mới

Hội thảo “Gọi vốn cho Startup và SME: Cơ hội, Thách thức thời kỳ mới” nhằm kết nối các startup và doanh nghiệp SME với quỹ đầu tư và chuyên gia uy tín đã được tổ chức tại Hà Nội bởi Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp (Sở Tài chính Hà Nội).
Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo: Thúc đẩy hệ sinh thái mở, bền vững và hướng tới quốc tế

Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo: Thúc đẩy hệ sinh thái mở, bền vững và hướng tới quốc tế

Ông Lê Toàn Thắng - Giám đốc NSSC cho biết việc hình thành mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo không chỉ là xu thế, mà là điều kiện tiên quyết để kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái.
Thủ tướng phê duyệt Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035

Thủ tướng phê duyệt Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035

Ngày 31/10/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 2415/QĐ-TTg, chính thức phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035”.
Ngành dừa Việt Nam thúc đẩy chiến lược mới để nâng tầm thương hiệu xuất khẩu

Ngành dừa Việt Nam thúc đẩy chiến lược mới để nâng tầm thương hiệu xuất khẩu

Sau thời gian tăng trưởng mạnh nhờ xuất khẩu, ngành dừa Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn khi giá giảm sâu, chất lượng thiếu ổn định và thị trường quốc tế dần mất niềm tin.
TP Hồ Chí Minh: Huấn luyện chiến lược khởi nghiệp và gọi vốn cho người trẻ

TP Hồ Chí Minh: Huấn luyện chiến lược khởi nghiệp và gọi vốn cho người trẻ

Ngày 30/10, tại TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH) và Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư SAM - Saigon Asset Management (SAM) đã ký kết hợp tác chiến lược, chính thức ra mắt chương trình huấn luyện chiến lược khởi nghiệp và gọi vốn dành cho sinh viên và người trẻ có khát vọng khởi nghiệp.