Thứ ba 12/05/2026 19:07
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đại biểu Quốc hội kiến nghị nên có ngày đàn ông!

12/10/2020 00:00
Chiều 29/5, thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Lao động (sửa đổi), ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn Hà Nội) kiến nghi: Nên có ngày của đàn ông hay ngày của cha.

Góp ý kiến về những ngày nghỉ lễ trong năm, ĐB đoàn Hà Nội cho rằng, “nên có ngày của đàn ông hay ngày của cha”. Bởi thế giới có lâu rồi, nhưng “chúng ta thì chưa”. Bà “ấp ủ” suy nghĩ này từ lâu, đến hôm nay, nhân bàn về Luật Lao động bà mới mạnh dạn kiến nghị.

Sở dĩ ĐB Khánh đưa ra kiến nghị này là bởi, trong dự thảo Luật Lao động (sửa đổi), Chính phủ đề xuất thêm ngày nghỉ 27/7 – ngày thương binh liệt sĩ.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh

Liên quan đến ngày này, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) bày tỏ sự đồng tình với đề xuất này. Tuy nhiên, vị đại biểu tỉnh Cà Mau đề xuất nên gọi là “ngày tri ân”.

Bởi theo ĐB Lê Thanh Vân, tên gọi như vậy hàm nghĩa tưởng nhớ, mang ơn đối với những người đã xả thân vì nước. Thứ hai, khái niệm thương binh – liệt sĩ là phạm trù lịch sử, không mong đất nước có chiến tranh mong đất nước mãi mãi hòa bình. Khái niệm thương binh liệt sĩ lùi xa theo lịch sử, nên sự kiện chiến tranh chống Pháp, Mỹ, biên giới Tây Nam sẽ trở thành những sự kiện lịch sử, trong thời đại chúng ta…

“Do đó gọi ngày tri ân sẽ mang tính bền vững không còn giới hạn cho thời đại. Đồng thời khi được quy định trong luật sẽ trở thành sinh hoạt mang tính lịch sử, có ý nghĩa giáo dục truyền thống”, ĐB Vân bày tỏ.

Không đồng tình với đề xuất này, ĐB Lê Tấn Tới (Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu) cũng bày tỏ sự băn khoăn. ĐB Tới cho biết, “khi tiếp xúc cử tri, có nhiều người phản ánh, trong đó có những thân nhân của thương binh liệt sỹ, họ nói những câu mà tôi thấy rất chạnh lòng, đó là ngày tang thương mất mát, ngày những người đã hi sinh xương máu cho đất nước mà lại lấy ngày đó làm ngày nghỉ thì người ta hoàn toàn phản đối”.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân

GĐ Công an Bạc Liêu cho hay, bản thân ông cũng không đồng ý lấy ngày 27/7 làm ngày nghỉ, mà cần chọn ngày nào hợp lý, có thể như ngày gia đình Việt Nam. Song, theo quan điểm của riêng ông thì tốt nhất là nghỉ liền kề ngày 30/4-1/5 hoặc nghỉ liền kề ngày Tết. Còn nếu chọn thêm 1 ngày nữa thì sẽ có xáo trộn rất nhiều.

Chung quan điểm này, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân cũng bày tỏ băn khoăn lý do tại sao lại chọn ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ. “Ngày nghỉ lễ của Việt Nam cũng nhiều rồi, 1 đất nước còn khó khăn, đòi hỏi phải chung tay góp sức làm nhiều hơn cho sự phát triển. Nếu thêm 1 ngày nghỉ lễ nữa thì ý nghĩa của ngày nghỉ lễ này là gì? Tại sao chọn ngày 27/7?”, bà Xuân đặt câu hỏi.

Theo nữ Bí thư, lượng ngày nghỉ lễ hiện nay là đã vừa, nếu tính toán thêm ngày nghỉ lễ nữa thì không hợp lý. Còn ý kiến của ĐB Y Biêr Niê, Đắc Lắc: "Ngày nghỉ lễ nếu chọn ngày 27/7 là không phù hợp. Đã tôn vinh những ngày đó là ngày nghỉ mà lại đi tưởng nhớ, kỷ niệm thì liệu có phù hợp không?”.

N.Huyền

Tin bài khác
Quảng Trị: Phường Đồng Hới bảo đảm an toàn thực phẩm cho mùa du lịch

Quảng Trị: Phường Đồng Hới bảo đảm an toàn thực phẩm cho mùa du lịch

Bước vào cao điểm mùa du lịch, phường Đồng Hới đã tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và chấp hành các quy định của pháp luật về giá, phí và lệ phí tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quán ăn, nhà hàng và các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
PDCA Thanh Hóa đồng hành nâng tầm năng lực quản trị doanh nghiệp địa phương

PDCA Thanh Hóa đồng hành nâng tầm năng lực quản trị doanh nghiệp địa phương

Sáng 12/5, tại phường Hạc Thành, Trường doanh nhân PDCA Thanh Hóa - mô hình đào tạo, tư vấn các giải pháp hỗ trợ toàn diện dành cho cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động.
TP Hồ Chí Minh: Thúc đẩy kinh tế văn hóa – du lịch từ mô hình xã hội hóa thể thao truyền thống

TP Hồ Chí Minh: Thúc đẩy kinh tế văn hóa – du lịch từ mô hình xã hội hóa thể thao truyền thống

Việc tìm kiếm động lực tăng trưởng mới cho ngành kinh tế xanh đang đặt ra yêu cầu phải "đánh thức" các giá trị văn hóa bản địa. Nhìn từ mô hình hoạt động của Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền tỉnh Bình Dương giai đoạn 2024 – 2026, sự dịch chuyển từ mục tiêu bảo tồn sang tư duy kinh tế đã được hiện thực hóa rõ nét. Dưới sự cố vấn và điều hành của giới doanh nhân, trí thức, võ thuật đang từng bước được đóng gói thành các sản phẩm du lịch, giáo dục đặc thù, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho bài toán kinh tế hóa thể thao truyền thống.
Tạm cấm nhiều đoạn cao tốc Bắc Nam qua Hà Tĩnh, Quảng Trị

Tạm cấm nhiều đoạn cao tốc Bắc Nam qua Hà Tĩnh, Quảng Trị

Nhiều đoạn cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh, Quảng Trị tiếp tục tạm cấm theo khung giờ để phục vụ thi công hệ thống giám sát giao thông, yêu cầu người dân chủ động lộ trình di chuyển phù hợp.
Hà Nội biến trục sông Hồng thành trung tâm kinh tế đêm sáng tạo hàng đầu khu vực

Hà Nội biến trục sông Hồng thành trung tâm kinh tế đêm sáng tạo hàng đầu khu vực

Hà Nội định hướng phát triển kinh tế đêm quy mô lớn, với trục sông Hồng trở thành trung tâm sáng tạo, văn hóa và thương mại hiện đại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng tầm vị thế Thủ đô.
Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Tai nạn giao thông (TNGT) hiện nay vẫn đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Đối với lứa tuổi học sinh trung học phổ thông (THPT), đây là giai đoạn các em bắt đầu tự chủ trong việc đi lại bằng xe đạp điện, xe máy điện hoặc xe gắn máy dưới 50 phân khối. Do đó, việc trang bị những kiến thức pháp luật và kỹ năng tham gia giao thông an toàn là vô cùng quan trọng, không chỉ bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho chính các em mà còn góp phần giữ gìn bình yên cho cộng đồng.
Phú Thọ đẩy mạnh số hóa thủ tục phục vụ người dân, doanh nghiệp

Phú Thọ đẩy mạnh số hóa thủ tục phục vụ người dân, doanh nghiệp

Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành, địa phương siết chặt kỷ luật hành chính, đẩy mạnh số hóa và nâng tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến nhằm cải thiện Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Hà Nội miễn thuê đất dự án xã hội hóa, ưu đãi cao nhất lên tới 100% thời hạn

Hà Nội miễn thuê đất dự án xã hội hóa, ưu đãi cao nhất lên tới 100% thời hạn

Không còn cào bằng, Hà Nội chính thức áp dụng cơ chế ưu đãi tiền thuê đất "phân tầng" theo địa bàn để thu hút nguồn lực ngoài ngân sách. Với mức ưu đãi tối đa là miễn toàn bộ tiền thuê đất cho khu vực ngoại thành, đây được kỳ vọng là đòn bẩy tái thiết hệ thống dịch vụ công đang quá tải tại khu vực lõi.
Chuyển đổi xanh trong nông nghiệp: ESG không còn là lựa chọn tự nguyện

Chuyển đổi xanh trong nông nghiệp: ESG không còn là lựa chọn tự nguyện

Ngày 11/5, tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Pháp luật Quốc tế (IIEL) phối hợp cùng AVPN và VIRI tổ chức Hội thảo quốc tế “Hành động cho tương lai: ESG trong nông nghiệp kiên cố”, với sự tham gia của khoảng 100 đại biểu đến từ cơ quan quản lý, tổ chức quốc tế, đầu tư, doanh nghiệp nông nghiệp và các tổ chức hỗ trợ phát hành.
Siết đào tạo lái xe từ 1/7: Học thiếu giờ khó vượt kỳ sát hạch

Siết đào tạo lái xe từ 1/7: Học thiếu giờ khó vượt kỳ sát hạch

Từ ngày 1/7, nhiều quy định mới về đào tạo, bồi dưỡng và sát hạch lái xe sẽ chính thức có hiệu lực theo Thông tư 17/2026 do Bộ Xây dựng ban hành.
KIM Entertainment và loạt "siêu dự án" đối mặt khủng hoảng vì Miu Lê

KIM Entertainment và loạt "siêu dự án" đối mặt khủng hoảng vì Miu Lê

Vụ việc nghệ sĩ Lê Ánh Nhật (Miu Lê) bị Công an xã Cát Hải (TP. Hải Phòng) xác định dương tính với chất ma túy vào chiều 11/05/2026 đang gây rúng động dư luận. Động thái này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh cá nhân nữ nghệ sĩ mà còn đẩy đơn vị quản lý KIM Entertainment cùng hàng loạt dự án điện ảnh tỷ đồng vào thế "ngàn cân treo sợi tóc".
Siêu dự án sông Hồng 737.000 tỷ: Đừng để “cò đất” dẫn dắt thông tin “giải tỏa trắng”

Siêu dự án sông Hồng 737.000 tỷ: Đừng để “cò đất” dẫn dắt thông tin “giải tỏa trắng”

Giữa lúc dư luận xôn xao về việc Hà Nội "giải tỏa trắng" toàn bộ cư dân ngoài đê sông Hồng, các bên liên quan đã chính thức lên tiếng. Siêu dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng không phải là một "lệnh cưỡng chế" đồng loạt mà là chiến lược tái thiết đô thị bền vững, đặt an toàn lũ lên hàng đầu.
Hải Phòng viết tiếp hành trình bứt phá bằng loạt công trình trọng điểm tháng Năm

Hải Phòng viết tiếp hành trình bứt phá bằng loạt công trình trọng điểm tháng Năm

Trong không khí hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2026, thành phố Hải Phòng đang bước vào một mùa tháng Năm đầy sôi động với chuỗi sự kiện khởi công, khánh thành quy mô lớn, đánh dấu những bước chuyển mạnh mẽ về hạ tầng, đô thị và phát triển kinh tế - xã hội.
Thời tiết hôm nay 12/5: Đồng bằng Bắc Bộ trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 12/5: Đồng bằng Bắc Bộ trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 12/5, Tây Bắc Bộ có nơi mưa to; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trưa chiều trời nóng; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Thanh Hóa: 67 hộ gia đình người có công được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thanh Hóa: 67 hộ gia đình người có công được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát

Nhằm tạo điều kiện để các hộ gia đình người có công được “an cư, lạc nghiệp”, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định phê duyệt danh sách 67 đối tượng là con đẻ của người có công, đủ điều kiện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.