Cục THA Dân sự Tp. Hồ Chí Minh “phớt lờ” chỉ đạo của Tổng cục THA Dân sự- Bộ Tư pháp

Pháp luật doanh nghiệp | 10:17:00 01/06/2020

DNHN - Doanh nghiệp & Hội nhập đã đăng loạt bài phản ánh việc Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi - TP. Hồ Chí Minh,lợi dụng sự thiếu hiểu biết, “bẫy” người dân để cưỡng chế thi hành án, cố tình tổ chức bán đấu giá đối với tài sản không còn để thi hành án tại lô đất hơn 3.083,7 m2 tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Nguyễn Văn Tuyển và bà Trần Thị Ngọc Xuyến, mặc dù vợ chồng ông Tuyển đã trả nợ xong với ngân hàng. Ngày 02/01/2020, Tổng Cục Thi hành án Dân sự Bộ Tư pháp đã có văn bản số 06/TCTHADS- GQKNTC yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự Tp. Hồ Chí Minh kiểm tra, xác minh, rà soát lại toàn bộ nội dung tố cáo của đương sự, giải quyết và chỉ đạo giải quyết, báo cáo kết quả về Tổng Cục Thi hành án Dân sự (Vụ giải quyết khiếu nại tố cáo trước ngày 10/02/2020.

Công văn của Tổng cục Thi hành án Dân sự- Bộ Tư pháp chỉ đạo Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự TP HCM giải quyết sự việc 

Mặc dù Tổng cục Thi hành án Dân sự Bộ Tư pháp chỉ đạo như vây, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Cục Trưởng Cục Thi hành án Dân sự thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức giải quyết vụ việc. Câu hỏi đặt ra, phải chăng có sự bao che cho những sai phạm; có sự thông đồng, móc nối giữa cơ quan thi hành án và đơn vị bán đấu giá để bán tài sản một cách bất chấp pháp luật? Tại Quyết định 36/QĐ-CCTHA ngày 29/12/2014 của Chấp hành viên Chi cục Thi Hành án dân sự huyện Củ Chi đã gộp tất cả những bản án khác bao gồm cả nợ riêng cá nhân ông Tuyển và nợ chung của vợ chồng ông Tuyển và bà Xuyến, và quyết định công nhận thoả thuận của các đương sự khác để làm căn cứ pháp lý cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất có diện tích 3.083,7 m2, có đúng các quy định của pháp luật hay không? Những dấu hiệu bất thường này đến nay vẫn chưa được các cơ quan Thi hành án Dân sự phúc đáp trả lời đương sự dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Trở lại vụ việc, có nhiều dấu hiệu sai phạm của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi được bao che, cần được làm rõ. Việc cơ quan Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi lợi dụng sự thiếu hiểu biết,” bẫy” người dân để cưỡng chế thi hành án là có cơ sở nhưng Cục Thi hành án Dân sự thành phố Hồ Chí Minh không xem xét. Có rất nhiều điều “đáng ngờ” trong việc giải thích cho người phải thi hành án của cơ quan thi hành án biết về nghĩa vụ thi hành án. Cụ thể, lãnh đạo Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi cố tình thỏa thuận, hướng dẫn cho ông Nguyễn Văn Tuyển tự nguyện thi hành án đối với ngân hàng để giải chấp lô đất. Sau hơn 50 lần gửi đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng, ngày 02/01/2020 Tổng Cục Thi hành án Dân sự  Bộ Tư pháp đã có văn bản số 06/TCTHADS- GQKNTC, yêu cầu Cục Trưởng Cục Thi hành án Tp. Hồ Chí Minh kiểm tra, xác minh, rà soát lại toàn bộ nội dung tố cáo của đương sự,  giải quyết và chỉ đạo giải quyết, báo cáo kết quả về Tổng Cục Thi hành án Dân sự (Vụ giải quyết khiếu nại tố cáo) trước ngày 10/02/2020.

Theo ông Nguyễn Văn Tuyển và bà Trần Thị Ngọc Xuyến cho biết, đến thời điểm hiện tại Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức giải quyết vụ việc của vợ chồng ông. Ông Nguyễn Văn Tuyển cũng khẳng định với phóng viên Doanh nghiệp & Hội nhập: “Quyết định cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất số 36/QĐ-CCTHA ngày 29/12/2014 của Chấp hành viên Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi đã gộp tất cả những bản án khác, bao gồm cả nợ riêng cá nhân tôi và nợ chung của vợ chồng ông tôi, và quyết định công nhận thoả  thuận của các đương sự để cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất có diện tích 3.083,7 m2, thửa số 107, tờ bản đồ số 20 tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Đây là một quyết định không đúng, sai căn cứ pháp lý và không đủ điều kiện để thi hành những bản án còn lại. Vì quyền sử dụng đất hơn 3.083,7m2 là tài sản duy nhất để thi hành bản án số 733/2012/KDTM-ST ngày 30/05/2012 của TAND TP Hồ Chí Minh. Tài sản này không liên quan đến bất cứ bản án dân sự nào khác. Việc chấp hành viên Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi ký quyết định cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất hơn 3.087m2 để thi hành các bản án dân sự khác là hoàn toàn trái quy định của pháp luật. Thấy chưa nhận được Quyết định số 36 (bản chính) nên ngày 12/03/2020, chúng tôi yều cầu Chi cục thi hành án Dân sự huyện Củ Chi cung cấp thì mới nhận được bản trích lục sao y bản chính có dấu của Chi cục. Một vấn đề nữa tôi cũng không hiểu vì lý do gì hay để hợp thức hoá văn bản màngày 16/01/2014, Chi cục ban hành Quyết định số 33/QĐ-CCTHA về việc tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng thay đổi hiện trạng tài sản đối với quyền sử dụng đất hơn 3.083,7m2 (quyết định này cũng chỉ ngăn chặn để đảm bảo thi hành bản án 733/KDTM-ST ngày 30/05/2012 của Tòa án Nhân dân Tp.HCM không liên quan đến bản án dân sự nào khác).  11 tháng sau, ngày 29/12/2014, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi ban hành quyết định số 36/QĐ-CCTHA về việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng 3.083,7m2 đất của Chấp hành viên Chi cục thi hành án Dân sự huyện Củ Chi. Như vậy, trong gần 1 năm, không hiểu Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi hoạt động thế nào mà chỉ ban hành vẻn vẹn có 04 văn bản?”

Quyết định cưỡng chế kê biên Quyền sử dụng đất sai căn cứ pháp lý của Chấp hành viên Chi cục THA Dân sự huyện Củ Chi

Như các bài báo đã nêu, tại thời điểm bán đấu giá, diện tích 3.083,7m2 đất của vợ chồng ông Tuyển có giá thị trường gần 10 tỷ đồng, đã được UBND huyện Củ Chi cho phép chuyển đổi thành đất thổ cư, tách thành 10 quyền sử dụng đất tại văn bản số 1672/UBND-TNMT ngày 13/3/2015 và văn bản số 7021/UBND-TNMT ngày 18/9/2015 nhưng chỉ được bán đấu giá 1,7 tỷ đồng theo chứng thư thẩm định giá chỉ có 1,7 tỷ đồng, gây thiệt hại kinh tế đối với vợ chồng ông Tuyển. Theo giá thị trường hiện nay, diện tích đất này khoảng 50 tỷ đồng, câu hỏi đặt ra, số tiền chênh lệch quá nhiều trong phi vụ đấu giá này, ai được hưởng lợi? Có không việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn thông qua việc  đấu giá tài sản thế chấp, trong khi tải sản này đã được thanh toán xong nợ với ngân hàng, không còn là tài sản thế chấp?  Cơ quan thi hành án đã niêm yết thông báo về việc ông Tuyển có quyền nhận lại tài sản nhưng ông Tuyển đã được biết hay chưa? Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi và Chấp hành viên có tuân thủ đúng quy định theo các Điều 39, 40, 41, 42, 43 Luật Thi hành án Dân sự 2008, sửa đổi bổ sung 2014?

Cục Thi hành án Dân sự TP. Hồ CHí Minh là cơ quan chịu trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự thuộc thẩm quyền nhưng kể từ khi việc bán đấu giá tài sản diễn ra, mặc dù ông Tuyển đã gửi rất nhiều lần đơn khiếu nại, tố cáo nhưng đến nay Cục Thi hành án Dân sự thành phố Hồ Chí Minh cũng không ra quyết định chính thức giải quyết vụ việc để vợ chồng ông Tuyển thi hành. Chi Cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi cũng không tất toán số tiền của ông Tuyển bị chiếm giữ, gồm số tiền bán đấu giá đất của ông Tuyển và số tiền ông Tuyển đã nộp cho cơ quan thi hành án. Có hay không việc Cơ quan Thi hành án Dân sự TP. Hồ Chí Minh thiếu trách nhiệm, vi phạm Luật Khiếu nai, Tố cáo hay né tránh trách nhiệm dẫn đến việc giải quyết đơn thư khiếu tố của gia đình ông Tuyển kéo dài, gây bức xúc trong dư luận? Chính những sai phạm này của cơ quan thi hành án đã đẩy doanh nghiệp của ông Tuyển trên bờ vực phá sản, mặc dù ông Tuyển là một trong những tấm gương điển hình tiên tiến trong việc vươn lên làm giàu tại địa phương, tích cực tham gia các phong trào nhân đạo từ thiện và an sinh xã hội.

Mong rằng Ban Nội chính Trung ương với chức năng chỉ đạo hoạt động phòng chống tham nhũng và Cục Điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao với chức năng điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp sớm vào cuộc để làm rõ những dấu hiệu sai phạm của Chi cục trưởng và Chấp hành viên Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi, đồng thời làm rõ có hay không sự bao che, dung túng cho sai phạm của Cục Thi hành án Dân sự thành phố Hồ Chí Minh trong vụ việc này?

Phạm Hà

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập