Thứ năm 30/07/2026 10:17
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Công nghệ 5G là một cuộc cách mạng nhưng liệu có ai sẵn sàng chi trả cho dịch vụ này?

12/10/2020 00:00
Không thể phủ nhận sự hiện đại của công nghệ 5G, nhưng các chuyên gia trong ngành đều thừa nhận về những rào cản lớn vẫn chưa được khắc phục.

Chúng ta đã có xe 5G, điện thoại thông minh 5G và máy bay không người lái chữa cháy 5G. Thậm chí còn có hệ thống nuôi cá 5G và khay ăn sáng 5G. Nhưng khi tới Barcelona để tham gia những buổi tọa đàm thường niên trong ngành, các giám đốc điều hành thừa nhận rằng vẫn còn những rào cản cần được loại bỏ trước khi mạng không dây 5G siêu nhanh trở thành hiện thực đối với nhiều người tiêu dùng.

Huawei, một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, là một dấu hỏi lớn. Công ty Trung Quốc này là một công ty lớn trong công nghệ 5G, nhưng giờ đây nó bị mắc kẹt trong một trận chiến thương mại và pháp lý với chính phủ Mỹ. Ngành công nghiệp di động cũng đang vật lộn để diễn giải về những lợi ích của 5G cho người tiêu dùng và tìm ra tính kinh tế khả dĩ đằng sau công nghệ.

Ai sẽ sẵn sàng chi trả?

Các số liệu về 5G được công bố ở khắp mọi nơi tại Hội nghị Di động Thế giới (MWC): Nó có thể nhanh hơn 100 lần so với 4G với một số lượng lớn thiết bị có thể kết nối với mạng cùng một lúc. Nhưng điều đó với nhiều người là không đủ. "Các số liệu thống kê thật đáng kinh ngạc, nhưng chúng không cho bạn biết số tiền đó ở đâu", Alex Holt, chủ tịch toàn cầu về truyền thông và viễn thông tại KPMG cho biết.

Terry Halvorsen, giám đốc thông tin của Samsung, cho biết các doanh nghiệp cần làm tốt hơn việc giải thích về lợi ích của 5G cho người dùng tiềm năng và hiểu cách khai thác giá trị của nó.

Xây dựng mạng 5G là một khoản đầu tư rất lớn. GSMA, một tổ chức thương mại đại diện cho các nhà khai thác mạng di động, ước tính rằng việc triển khai 5G ở châu Âu sẽ mất 500 tỷ euro (568 tỷ USD). Nhưng một nghiên cứu gần đây của công ty kế toán PwC cho thấy chỉ một phần ba người tiêu dùng Mỹ sẽ sẵn sàng trả bất kỳ loại phí nào cho kết nối 5G. "5G là một khoản đầu tư lớn ... và vẫn còn những rào cản trong việc đưa ra để kinh doanh", Daniel Pataki, phó chủ tịch chính sách và quy định tại GSMA cho biết.

Không chỉ là một chữ "G" khác

Doanh nghiệp có thể triển khai nhanh hơn để nắm bắt lợi ích của tốc độ và khối lượng dữ liệu tuyệt đối mà 5G có thể xử lý. Các chuyên gia nói rằng công nghệ này có thể tốn kém, nhưng nó sẽ giúp các công ty hoạt động hiệu quả hơn. Holt nói rằng sản xuất là một lĩnh vực sẽ thấy lợi ích ngay lập tức từ 5G. Cảm biến 5G có thể được cài đặt trong các nhà máy để có thể phát hiện ra lỗi sản xuất trong thời gian thực. Điều đó sẽ ngăn chặn các nguồn lực bổ sung bị lãng phí khi hoàn thiện một sản phẩm thiếu sót.

Tiềm năng của các mạng cũng không thể bỏ qua. Åsa Tamsons, người đứng đầu các doanh nghiệp mới của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Thụy Điển, cho biết nhiều người vẫn xem 5G chỉ là "một mạng khác". "Đó không phải là một thế hệ khác," cô nói. "Nó sẽ có những tác động tương tự như điện, silicon và hơi nước trong các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây."

Cuộc chiến với Huawei

Huawei là một phần quan trọng trong nỗ lực xây dựng mạng 5G ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng công ty này bị cuốn vào một cuộc chiến sống còn với chính phủ Mỹ, họ tuyên bố thiết bị của hãng gây ra mối đe dọa an ninh. Tháng trước, các công tố viên Mỹ đã tiết lộ cáo buộc hình sự đối với công ty này, cho rằng Huawei đã đánh cắp bí mật thương mại và không tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Huawei cương quyết phủ nhận các tuyên bố và đang cố gắng thuyết phục thế giới sử dụng công nghệ 5G của mình và giảm bớt áp lực từ Washington.

Châu Âu là một chiến trường lớn. Các cơ quan quản lý tại Vương quốc Anh, Đức và các thị trường khác đang quyết định có nên làm theo Washington và cấm thiết bị Huawei khỏi mạng 5G trong tương lai hay không. Một số giám đốc điều hành hàng đầu tại Barcelona lập luận rằng các lệnh cấm hoàn toàn sẽ gây tốn kém và làm chậm quá trình phát triển 5G.

Giám đốc điều hành của Vodafone (VOD) Nick Read cảnh báo rằng các lệnh cấm sẽ gây rối loạn và "cực kỳ tốn kém". Ông cho biết một sự hoán đổi thiết bị lớn sẽ trì hoãn 5G ở châu Âu trong khoảng hai năm.

Huawei cũng đã có những phát biểu tại Hội nghị Di động Thế giới. Guo Ping, chủ tịch luân phiên của công ty, cho biết trong một bài phát biểu rằng Huawei "chưa từng và sẽ không bao giờ tạo cửa hậu" cho các sản phẩm của mình. Ông nói rằng các tuyên bố của Hoa Kỳ "không dựa trên bằng chứng cụ thể" và ông nhấn mạnh đến tiềm năng của Huawei khi nói đến việc triển khai mạng 5G ở tầm quy mô.

Vẫn chỉ là tương lai

Trong khi những thách thức vẫn đang hiện hữu, những người tham dự hội nghị tại Barcelona nói rằng sự phát triển 5G phải tiếp tục.

Các loại hình thành phố thông minh được hình dung bởi những người trong ngành - với những chiếc xe tự hành, đường phố thông minh và một số lượng lớn thiết bị được kết nối - sẽ khiến các mạng di động hiện tại không thể đáp ứng. "Các mạng 4G hiện tại của chúng tôi không thể phục vụ mật độ thiết bị đó", Brendan Carr, thành viên của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ cho biết.

Chỉ nội việc bảo dưỡng các thiết bị đã sử dụng sẽ trở nên khó khăn khi nhiều người truy cập trực tuyến hơn. "Ở những khu vực đông dân cư như Dhaka hay Karachi, nếu mọi người bắt đầu sử dụng các dịch vụ này, chúng tôi có thể sẽ cần 5G để có thể cung cấp cho khách hàng", Kim Krogh Andersen, phó chủ tịch cấp cao của Telenor, một công ty viễn thông hoạt động tại Scandinavia và châu Á cho hay .

theo CNN

Bài liên quan
Tin bài khác
Australia kiện Telegram vì chậm gỡ nội dung cực đoan

Australia kiện Telegram vì chậm gỡ nội dung cực đoan

Cơ quan quản lý Internet Australia khởi kiện Telegram do bị cáo buộc không kịp thời gỡ bỏ các nội dung cổ súy khủng bố, trong bối cảnh nền tảng nhắn tin này và nhà sáng lập Pavel Durov tiếp tục đối mặt sức ép pháp lý tại nhiều quốc gia.
Ông lớn Big Four dùng AI viết báo cáo, để lộ chú thích giả và dấu vết ChatGPT

Ông lớn Big Four dùng AI viết báo cáo, để lộ chú thích giả và dấu vết ChatGPT

Hàng loạt báo cáo về AI và xe điện của PwC bị phát hiện chứa chú thích giả, nguồn dẫn sai và cả dấu vết ChatGPT, làm dấy lên câu hỏi về cách các “ông lớn” tư vấn toàn cầu sử dụng trí tuệ nhân tạo trong chính sản phẩm nghiên cứu của mình.
iOS 27 bổ sung Call Context, tự hiển thị thông tin khi gọi doanh nghiệp

iOS 27 bổ sung Call Context, tự hiển thị thông tin khi gọi doanh nghiệp

iOS 27 mang đến tính năng Call Context giúp iPhone tự động hiển thị thông tin liên quan khi người dùng gọi đến doanh nghiệp, hỗ trợ tra cứu nhanh và nâng cao trải nghiệm liên lạc.
Lệnh hạn chế trẻ em dùng mạng xã hội ở Australia đối mặt thách thức thực thi

Lệnh hạn chế trẻ em dùng mạng xã hội ở Australia đối mặt thách thức thực thi

Trước áp lực bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, Australia đang đẩy mạnh thực thi lệnh hạn chế người dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội. Tuy nhiên, nỗ lực này vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ các tập đoàn công nghệ lớn, làm dấy lên tranh luận về quyền quản lý của chính phủ, trách nhiệm của nền tảng số và hiệu quả thực tế của các biện pháp kiểm soát độ tuổi.
Mạng xã hội X ra mắt ví điện tử X Money, mở rộng sang lĩnh vực thanh toán số

Mạng xã hội X ra mắt ví điện tử X Money, mở rộng sang lĩnh vực thanh toán số

Nền tảng mạng xã hội X chính thức triển khai dịch vụ ví điện tử X Money tại Mỹ, tích hợp chuyển tiền, tài khoản tiền gửi và thẻ Visa ngay trong ứng dụng.
Mã độc liên quan thử nghiệm AI tấn công Hugging Face

Mã độc liên quan thử nghiệm AI tấn công Hugging Face

Một vụ tấn công mạng kéo dài nhiều ngày nhằm vào Hugging Face được cho là có liên quan đến phần mềm độc hại phát sinh trong quá trình thử nghiệm của OpenAI, làm dấy lên cảnh báo về nguy cơ mất kiểm soát đối với các hệ thống trí tuệ nhân tạo trong môi trường thử nghiệm.
Mỹ siết nhập khẩu robot và bộ biến tần của Trung Quốc

Mỹ siết nhập khẩu robot và bộ biến tần của Trung Quốc

Chính quyền Mỹ công bố các biện pháp hạn chế nhập khẩu một số mẫu robot và bộ biến tần điện mới của Trung Quốc, trong nỗ lực bảo vệ chuỗi cung ứng trí tuệ nhân tạo và hạ tầng trọng yếu trước các nguy cơ an ninh quốc gia.
Nữ nghị sĩ Anh kiện xAI liên quan hình ảnh giả mạo do Grok tạo ra

Nữ nghị sĩ Anh kiện xAI liên quan hình ảnh giả mạo do Grok tạo ra

Vụ kiện nhằm vào công ty xAI của tỷ phú Elon Musk làm dấy lên những tranh luận mới về trách nhiệm pháp lý của các nhà phát triển trí tuệ nhân tạo trong việc ngăn chặn nội dung giả mạo, xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.
Apple phát hành iOS 26.6, tăng cường bảo mật và tối ưu Spotlight

Apple phát hành iOS 26.6, tăng cường bảo mật và tối ưu Spotlight

Apple chính thức phát hành iOS 26.6 và iPadOS 26.6, tập trung vá lỗ hổng bảo mật, khắc phục lỗi hệ thống và tối ưu chỉ mục Spotlight nhằm nâng cao độ ổn định và hiệu suất cho thiết bị.
Claude Opus 5 ra mắt, AI lập trình mạnh hơn nhưng vẫn giữ nguyên giá

Claude Opus 5 ra mắt, AI lập trình mạnh hơn nhưng vẫn giữ nguyên giá

Anthropic chính thức ra mắt Claude Opus 5 với khả năng lập trình, xử lý công việc tri thức và nghiên cứu khoa học vượt trội, trong khi mức giá không thay đổi so với phiên bản tiền nhiệm.
AI tiếp sức cho kinh tế Singapore giữa sức ép thuế quan và giá năng lượng

AI tiếp sức cho kinh tế Singapore giữa sức ép thuế quan và giá năng lượng

Cơ quan Tiền tệ Singapore cho rằng làn sóng AI toàn cầu sẽ tiếp tục là động lực chính hỗ trợ tăng trưởng năm 2026, dù nền kinh tế đảo quốc vẫn đối mặt rủi ro từ xung đột Trung Đông, giá năng lượng cao và chính sách thuế mới của Mỹ.
Startup không gian châu Âu muốn huy động 300 triệu USD để thách thức SpaceX

Startup không gian châu Âu muốn huy động 300 triệu USD để thách thức SpaceX

The Exploration Company đang đàm phán huy động ít nhất 300 triệu USD vốn mới, trong bối cảnh châu Âu gia tăng đầu tư vào các công nghệ không gian chiến lược nhằm thu hẹp khoảng cách với các đối thủ Mỹ.
Meta ra mắt Facebook Verified miễn phí, xác minh tài khoản bằng video selfie

Meta ra mắt Facebook Verified miễn phí, xác minh tài khoản bằng video selfie

Meta giới thiệu Facebook Verified, tính năng xác minh miễn phí bằng video selfie nhằm giúp người dùng nhận diện tài khoản thật và tăng độ tin cậy khi tương tác trên Facebook.
Google dừng hỗ trợ YouTube trên nhiều điện thoại Android đời cũ

Google dừng hỗ trợ YouTube trên nhiều điện thoại Android đời cũ

Google chính thức ngừng hỗ trợ ứng dụng YouTube trên các thiết bị chạy Android 6.0 Marshmallow, đồng thời khuyến nghị người dùng nâng cấp hệ điều hành hoặc chuyển sang thiết bị mới để tiếp tục sử dụng đầy đủ tính năng và đảm bảo an toàn dữ liệu.
Google phát triển chip AI mới để tăng tốc Gemini, hiệu suất có thể cao gấp 10 lần

Google phát triển chip AI mới để tăng tốc Gemini, hiệu suất có thể cao gấp 10 lần

Google được cho là đang phát triển chip AI thế hệ mới Frozen v2 nhằm nâng cao hiệu suất xử lý cho mô hình Gemini.