Thứ bảy 24/01/2026 09:06
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Công nghệ 5G là một cuộc cách mạng nhưng liệu có ai sẵn sàng chi trả cho dịch vụ này?

12/10/2020 00:00
Không thể phủ nhận sự hiện đại của công nghệ 5G, nhưng các chuyên gia trong ngành đều thừa nhận về những rào cản lớn vẫn chưa được khắc phục.

Chúng ta đã có xe 5G, điện thoại thông minh 5G và máy bay không người lái chữa cháy 5G. Thậm chí còn có hệ thống nuôi cá 5G và khay ăn sáng 5G. Nhưng khi tới Barcelona để tham gia những buổi tọa đàm thường niên trong ngành, các giám đốc điều hành thừa nhận rằng vẫn còn những rào cản cần được loại bỏ trước khi mạng không dây 5G siêu nhanh trở thành hiện thực đối với nhiều người tiêu dùng.

Huawei, một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, là một dấu hỏi lớn. Công ty Trung Quốc này là một công ty lớn trong công nghệ 5G, nhưng giờ đây nó bị mắc kẹt trong một trận chiến thương mại và pháp lý với chính phủ Mỹ. Ngành công nghiệp di động cũng đang vật lộn để diễn giải về những lợi ích của 5G cho người tiêu dùng và tìm ra tính kinh tế khả dĩ đằng sau công nghệ.

Ai sẽ sẵn sàng chi trả?

Các số liệu về 5G được công bố ở khắp mọi nơi tại Hội nghị Di động Thế giới (MWC): Nó có thể nhanh hơn 100 lần so với 4G với một số lượng lớn thiết bị có thể kết nối với mạng cùng một lúc. Nhưng điều đó với nhiều người là không đủ. "Các số liệu thống kê thật đáng kinh ngạc, nhưng chúng không cho bạn biết số tiền đó ở đâu", Alex Holt, chủ tịch toàn cầu về truyền thông và viễn thông tại KPMG cho biết.

Terry Halvorsen, giám đốc thông tin của Samsung, cho biết các doanh nghiệp cần làm tốt hơn việc giải thích về lợi ích của 5G cho người dùng tiềm năng và hiểu cách khai thác giá trị của nó.

Xây dựng mạng 5G là một khoản đầu tư rất lớn. GSMA, một tổ chức thương mại đại diện cho các nhà khai thác mạng di động, ước tính rằng việc triển khai 5G ở châu Âu sẽ mất 500 tỷ euro (568 tỷ USD). Nhưng một nghiên cứu gần đây của công ty kế toán PwC cho thấy chỉ một phần ba người tiêu dùng Mỹ sẽ sẵn sàng trả bất kỳ loại phí nào cho kết nối 5G. "5G là một khoản đầu tư lớn ... và vẫn còn những rào cản trong việc đưa ra để kinh doanh", Daniel Pataki, phó chủ tịch chính sách và quy định tại GSMA cho biết.

Không chỉ là một chữ "G" khác

Doanh nghiệp có thể triển khai nhanh hơn để nắm bắt lợi ích của tốc độ và khối lượng dữ liệu tuyệt đối mà 5G có thể xử lý. Các chuyên gia nói rằng công nghệ này có thể tốn kém, nhưng nó sẽ giúp các công ty hoạt động hiệu quả hơn. Holt nói rằng sản xuất là một lĩnh vực sẽ thấy lợi ích ngay lập tức từ 5G. Cảm biến 5G có thể được cài đặt trong các nhà máy để có thể phát hiện ra lỗi sản xuất trong thời gian thực. Điều đó sẽ ngăn chặn các nguồn lực bổ sung bị lãng phí khi hoàn thiện một sản phẩm thiếu sót.

Tiềm năng của các mạng cũng không thể bỏ qua. Åsa Tamsons, người đứng đầu các doanh nghiệp mới của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Thụy Điển, cho biết nhiều người vẫn xem 5G chỉ là "một mạng khác". "Đó không phải là một thế hệ khác," cô nói. "Nó sẽ có những tác động tương tự như điện, silicon và hơi nước trong các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây."

Cuộc chiến với Huawei

Huawei là một phần quan trọng trong nỗ lực xây dựng mạng 5G ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng công ty này bị cuốn vào một cuộc chiến sống còn với chính phủ Mỹ, họ tuyên bố thiết bị của hãng gây ra mối đe dọa an ninh. Tháng trước, các công tố viên Mỹ đã tiết lộ cáo buộc hình sự đối với công ty này, cho rằng Huawei đã đánh cắp bí mật thương mại và không tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Huawei cương quyết phủ nhận các tuyên bố và đang cố gắng thuyết phục thế giới sử dụng công nghệ 5G của mình và giảm bớt áp lực từ Washington.

Châu Âu là một chiến trường lớn. Các cơ quan quản lý tại Vương quốc Anh, Đức và các thị trường khác đang quyết định có nên làm theo Washington và cấm thiết bị Huawei khỏi mạng 5G trong tương lai hay không. Một số giám đốc điều hành hàng đầu tại Barcelona lập luận rằng các lệnh cấm hoàn toàn sẽ gây tốn kém và làm chậm quá trình phát triển 5G.

Giám đốc điều hành của Vodafone (VOD) Nick Read cảnh báo rằng các lệnh cấm sẽ gây rối loạn và "cực kỳ tốn kém". Ông cho biết một sự hoán đổi thiết bị lớn sẽ trì hoãn 5G ở châu Âu trong khoảng hai năm.

Huawei cũng đã có những phát biểu tại Hội nghị Di động Thế giới. Guo Ping, chủ tịch luân phiên của công ty, cho biết trong một bài phát biểu rằng Huawei "chưa từng và sẽ không bao giờ tạo cửa hậu" cho các sản phẩm của mình. Ông nói rằng các tuyên bố của Hoa Kỳ "không dựa trên bằng chứng cụ thể" và ông nhấn mạnh đến tiềm năng của Huawei khi nói đến việc triển khai mạng 5G ở tầm quy mô.

Vẫn chỉ là tương lai

Trong khi những thách thức vẫn đang hiện hữu, những người tham dự hội nghị tại Barcelona nói rằng sự phát triển 5G phải tiếp tục.

Các loại hình thành phố thông minh được hình dung bởi những người trong ngành - với những chiếc xe tự hành, đường phố thông minh và một số lượng lớn thiết bị được kết nối - sẽ khiến các mạng di động hiện tại không thể đáp ứng. "Các mạng 4G hiện tại của chúng tôi không thể phục vụ mật độ thiết bị đó", Brendan Carr, thành viên của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ cho biết.

Chỉ nội việc bảo dưỡng các thiết bị đã sử dụng sẽ trở nên khó khăn khi nhiều người truy cập trực tuyến hơn. "Ở những khu vực đông dân cư như Dhaka hay Karachi, nếu mọi người bắt đầu sử dụng các dịch vụ này, chúng tôi có thể sẽ cần 5G để có thể cung cấp cho khách hàng", Kim Krogh Andersen, phó chủ tịch cấp cao của Telenor, một công ty viễn thông hoạt động tại Scandinavia và châu Á cho hay .

theo CNN

Bài liên quan
Tin bài khác
Xử phạt VNG 810 triệu đồng sau kiểm tra việc bảo vệ người tiêu dùng trên Zalo

Xử phạt VNG 810 triệu đồng sau kiểm tra việc bảo vệ người tiêu dùng trên Zalo

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG do hàng loạt vi phạm liên quan đến quyền lựa chọn và minh bạch thông tin của người sử dụng ứng dụng Zalo.
Samsung vô tình hé lộ tính năng đáng giá nhất trên Galaxy S26 Ultra

Samsung vô tình hé lộ tính năng đáng giá nhất trên Galaxy S26 Ultra

Samsung dường như đã vô tình xác nhận tính năng “Privacy Display” trên Galaxy S26 Ultra thông qua One UI 8.5, mở ra hướng tiếp cận mới về bảo mật màn hình trên smartphone cao cấp.
Từ truy xuất nguồn gốc đến mục tiêu 10 tỷ USD của ngành rau quả

Từ truy xuất nguồn gốc đến mục tiêu 10 tỷ USD của ngành rau quả

Kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam liên tiếp lập đỉnh, song để chinh phục mốc 10 tỷ USD và giữ vững thị phần, truy xuất nguồn gốc và chuẩn hóa chuỗi sản xuất đang trở thành yêu cầu then chốt.
Samsung Galaxy S26 Ultra rò rỉ công nghệ màn hình bảo mật mới, hạn chế người lạ nhìn trộm

Samsung Galaxy S26 Ultra rò rỉ công nghệ màn hình bảo mật mới, hạn chế người lạ nhìn trộm

Samsung Galaxy S26 Ultra được đồn đoán sẽ trang bị công nghệ màn hình bảo mật mới, cho phép hạn chế người xung quanh nhìn trộm nội dung, tích hợp AI và nhiều nâng cấp phần cứng đáng chú ý.
Samsung cung cấp màn hình OLED mới cho iPhone 18 Pro, iPhone Fold

Samsung cung cấp màn hình OLED mới cho iPhone 18 Pro, iPhone Fold

Samsung Display được cho là sẽ cung cấp tấm nền OLED LTPO+ – công nghệ màn hình tiên tiến nhất hiện nay – cho các mẫu iPhone cao cấp trong tương lai của Apple, mở đường cho thiết kế Face ID ẩn dưới màn hình và cải thiện đáng kể hiệu quả năng lượng.
Eurowindow tiên phong xu hướng kiến trúc 2026: Less Energy – More Comfort

Eurowindow tiên phong xu hướng kiến trúc 2026: Less Energy – More Comfort

Không gian sống năm 2026 đang dần trở về với giá trị cốt lõi: sự thoải mái, bền vững và cân bằng. Trên bản đồ kiến trúc thế giới, xu hướng Less Energy – More Comfort ngày càng được nhắc đến như một chuẩn mực mới – nơi con người tiêu hao ít năng lượng hơn nhưng tận hưởng nhiều tiện nghi và cảm xúc sống hơn. Tại Việt Nam, Eurowindow sớm đón đầu xu hướng này, thông qua hệ sinh thái vật liệu và giải pháp cửa tiết kiệm năng lượng đã được thị trường đón nhận rộng rãi trong suốt nhiều năm.
Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Giải pháp của Solarstic cho phép biến toàn bộ chiếc xe thành “trạm thu năng lượng” di động, giúp xe điện di chuyển thêm hàng chục nghìn km mỗi năm chỉ nhờ ánh nắng mặt trời.
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình:  Khơi dậy khát vọng đưa Việt Nam làm chủ AI

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: Khơi dậy khát vọng đưa Việt Nam làm chủ AI

Tại lễ công bố Giải thưởng Âu Lạc trị giá 1 triệu USD, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình khẳng định niềm tin mạnh mẽ vào thế hệ trẻ, coi trí tuệ nhân tạo là con đường chiến lược giúp Việt Nam làm chủ công nghệ lõi.
Tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro của cộng nghệ số đối với các nhóm dân cư

Tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro của cộng nghệ số đối với các nhóm dân cư

Hội thảo “Tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro của công nghệ số đối với các nhóm dân cư” hướng tới việc đề xuất các giải pháp và khuyến nghị chính sách thiết thực, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số theo hướng lấy con người làm trung tâm, bảo đảm tính bao trùm, công bằng và bền vững cho mọi nhóm dân cư trong xã hội.
Deepfake trở thành “vũ khí” mới của tội phạm công nghệ cao trong năm 2026

Deepfake trở thành “vũ khí” mới của tội phạm công nghệ cao trong năm 2026

Bước sang năm 2026, các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo tội phạm công nghệ cao sẽ đẩy mạnh ứng dụng Deepfake để tạo hình ảnh, video, giọng nói giả mạo có độ chân thực cao, phục vụ các kịch bản lừa đảo tinh vi hơn, gây rủi ro lớn cho người dùng cá nhân nếu thiếu kỹ năng nhận diện.
An ninh mạng bán lẻ 2025: Người dùng đối mặt rủi ro lớn từ mã độc và lừa đảo trực tuyến

An ninh mạng bán lẻ 2025: Người dùng đối mặt rủi ro lớn từ mã độc và lừa đảo trực tuyến

Báo cáo an ninh mạng bán lẻ 2025 của Kaspersky cho thấy dữ liệu cá nhân và tài chính người dùng đang đối mặt nhiều rủi ro từ mã độc, ransomware và lừa đảo phishing trong mua sắm trực tuyến.
Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký

Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký

Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm giải pháp MIMO chuyển đổi tài sản số không lưu ký, mở đường cho quản lý tài sản số minh bạch, an toàn, hiệu quả.
Thị trường Crypto Việt Nam giảm sâu do nhà đầu tư cẩn trọng

Thị trường Crypto Việt Nam giảm sâu do nhà đầu tư cẩn trọng

Năm 2025 khép lại với một nghịch lý rõ rệt của thị trường crypto tại Việt Nam: trong khi khung pháp lý lần đầu được lộ diện tương đối rõ ràng nhưng tâm lý nhà đầu tư lại trở nên nguội lạnh, thận trọng và kém hưng phấn hơn hẳn so với năm 2024. Khi Bitcoin điều chỉnh sâu gần 30% từ đỉnh lịch sử 126.000 USD, phần đông người tham gia thị trường không còn giữ được tâm thế lạc quan như những chu kỳ trước.
Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Việc Zalo đồng loạt gửi yêu cầu người dùng chấp thuận điều khoản sử dụng và thu thập dữ liệu cá nhân mới đang tạo ra một chuyển động đáng chú ý trong cộng đồng người dùng. Không ồn ào phản đối, không kêu gọi tẩy chay, nhưng một làn sóng rời bỏ âm thầm đang diễn ra, khi nhiều cá nhân và doanh nghiệp chuyển sang sử dụng các ứng dụng khác như WhatsApp, Telegram...
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025: Người dân lần đầu có quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025: Người dân lần đầu có quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 có hiệu lực từ 1/1/2026, lần đầu trao cho người dân quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu, siết chặt trách nhiệm của mạng xã hội và cấm mua bán dữ liệu cá nhân trái phép.