Công nghệ 5G là một cuộc cách mạng nhưng liệu có ai sẵn sàng chi trả cho dịch vụ này?

Công nghệ | 13:30:00 10/03/2019

Không thể phủ nhận sự hiện đại của công nghệ 5G, nhưng các chuyên gia trong ngành đều thừa nhận về những rào cản lớn vẫn chưa được khắc phục.

Chúng ta đã có xe 5G, điện thoại thông minh 5G và máy bay không người lái chữa cháy 5G. Thậm chí còn có hệ thống nuôi cá 5G và khay ăn sáng 5G. Nhưng khi tới Barcelona để tham gia những buổi tọa đàm thường niên trong ngành, các giám đốc điều hành thừa nhận rằng vẫn còn những rào cản cần được loại bỏ trước khi mạng không dây 5G siêu nhanh trở thành hiện thực đối với nhiều người tiêu dùng.

Huawei, một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, là một dấu hỏi lớn. Công ty Trung Quốc này là một công ty lớn trong công nghệ 5G, nhưng giờ đây nó bị mắc kẹt trong một trận chiến thương mại và pháp lý với chính phủ Mỹ. Ngành công nghiệp di động cũng đang vật lộn để diễn giải về những lợi ích của 5G cho người tiêu dùng và tìm ra tính kinh tế khả dĩ đằng sau công nghệ.

Ai sẽ sẵn sàng chi trả?

Các số liệu về 5G được công bố ở khắp mọi nơi tại Hội nghị Di động Thế giới (MWC): Nó có thể nhanh hơn 100 lần so với 4G với một số lượng lớn thiết bị có thể kết nối với mạng cùng một lúc. Nhưng điều đó với nhiều người là không đủ. "Các số liệu thống kê thật đáng kinh ngạc, nhưng chúng không cho bạn biết số tiền đó ở đâu", Alex Holt, chủ tịch toàn cầu về truyền thông và viễn thông tại KPMG cho biết.

Terry Halvorsen, giám đốc thông tin của Samsung, cho biết các doanh nghiệp cần làm tốt hơn việc giải thích về lợi ích của 5G cho người dùng tiềm năng và hiểu cách khai thác giá trị của nó.

Xây dựng mạng 5G là một khoản đầu tư rất lớn. GSMA, một tổ chức thương mại đại diện cho các nhà khai thác mạng di động, ước tính rằng việc triển khai 5G ở châu Âu sẽ mất 500 tỷ euro (568 tỷ USD). Nhưng một nghiên cứu gần đây của công ty kế toán PwC cho thấy chỉ một phần ba người tiêu dùng Mỹ sẽ sẵn sàng trả bất kỳ loại phí nào cho kết nối 5G. "5G là một khoản đầu tư lớn ... và vẫn còn những rào cản trong việc đưa ra để kinh doanh", Daniel Pataki, phó chủ tịch chính sách và quy định tại GSMA cho biết.

Không chỉ là một chữ "G" khác

Doanh nghiệp có thể triển khai nhanh hơn để nắm bắt lợi ích của tốc độ và khối lượng dữ liệu tuyệt đối mà 5G có thể xử lý. Các chuyên gia nói rằng công nghệ này có thể tốn kém, nhưng nó sẽ giúp các công ty hoạt động hiệu quả hơn. Holt nói rằng sản xuất là một lĩnh vực sẽ thấy lợi ích ngay lập tức từ 5G. Cảm biến 5G có thể được cài đặt trong các nhà máy để có thể phát hiện ra lỗi sản xuất trong thời gian thực. Điều đó sẽ ngăn chặn các nguồn lực bổ sung bị lãng phí khi hoàn thiện một sản phẩm thiếu sót.

Tiềm năng của các mạng cũng không thể bỏ qua. Åsa Tamsons, người đứng đầu các doanh nghiệp mới của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Thụy Điển, cho biết nhiều người vẫn xem 5G chỉ là "một mạng khác". "Đó không phải là một thế hệ khác," cô nói. "Nó sẽ có những tác động tương tự như điện, silicon và hơi nước trong các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây."

Cuộc chiến với Huawei

Huawei là một phần quan trọng trong nỗ lực xây dựng mạng 5G ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng công ty này bị cuốn vào một cuộc chiến sống còn với chính phủ Mỹ, họ tuyên bố thiết bị của hãng gây ra mối đe dọa an ninh. Tháng trước, các công tố viên Mỹ đã tiết lộ cáo buộc hình sự đối với công ty này, cho rằng Huawei đã đánh cắp bí mật thương mại và không tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Huawei cương quyết phủ nhận các tuyên bố và đang cố gắng thuyết phục thế giới sử dụng công nghệ 5G của mình và giảm bớt áp lực từ Washington.

Châu Âu là một chiến trường lớn. Các cơ quan quản lý tại Vương quốc Anh, Đức và các thị trường khác đang quyết định có nên làm theo Washington và cấm thiết bị Huawei khỏi mạng 5G trong tương lai hay không. Một số giám đốc điều hành hàng đầu tại Barcelona lập luận rằng các lệnh cấm hoàn toàn sẽ gây tốn kém và làm chậm quá trình phát triển 5G.

Giám đốc điều hành của Vodafone (VOD) Nick Read cảnh báo rằng các lệnh cấm sẽ gây rối loạn và "cực kỳ tốn kém". Ông cho biết một sự hoán đổi thiết bị lớn sẽ trì hoãn 5G ở châu Âu trong khoảng hai năm.

Huawei cũng đã có những phát biểu tại Hội nghị Di động Thế giới. Guo Ping, chủ tịch luân phiên của công ty, cho biết trong một bài phát biểu rằng Huawei "chưa từng và sẽ không bao giờ tạo cửa hậu" cho các sản phẩm của mình. Ông nói rằng các tuyên bố của Hoa Kỳ "không dựa trên bằng chứng cụ thể" và ông nhấn mạnh đến tiềm năng của Huawei khi nói đến việc triển khai mạng 5G ở tầm quy mô.

Vẫn chỉ là tương lai

Trong khi những thách thức vẫn đang hiện hữu, những người tham dự hội nghị tại Barcelona nói rằng sự phát triển 5G phải tiếp tục.

Các loại hình thành phố thông minh được hình dung bởi những người trong ngành - với những chiếc xe tự hành, đường phố thông minh và một số lượng lớn thiết bị được kết nối - sẽ khiến các mạng di động hiện tại không thể đáp ứng. "Các mạng 4G hiện tại của chúng tôi không thể phục vụ mật độ thiết bị đó", Brendan Carr, thành viên của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ cho biết.

Chỉ nội việc bảo dưỡng các thiết bị đã sử dụng sẽ trở nên khó khăn khi nhiều người truy cập trực tuyến hơn. "Ở những khu vực đông dân cư như Dhaka hay Karachi, nếu mọi người bắt đầu sử dụng các dịch vụ này, chúng tôi có thể sẽ cần 5G để có thể cung cấp cho khách hàng", Kim Krogh Andersen, phó chủ tịch cấp cao của Telenor, một công ty viễn thông hoạt động tại Scandinavia và châu Á cho hay .

theo CNN

Theo: Tri Thức Trẻ