Thứ năm 20/08/2026 05:31
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Coca-Cola: Doanh nghiệp thành lập bởi dược sỹ nghiện morphine, chuyên đi bán niềm vui

12/10/2020 00:00
Trong lý thuyết marketing, việc gắn sản phẩm với ý nghĩa cao đẹp sẽ giúp công ty tăng doanh số nhiều hơn, bất kể mặt hàng đó có tầm thường đến đâu.

Coca-Cola là cái tên chẳng hề xa lạ với hầu hết mọi người dân trên thế giới. Tổng giá trị thương hiệu 74 tỷ USD của hãng giải khát này chỉ đứng thứ 2 sau Nike trên bảng xếp hạng những thương hiệu lớn nhất toàn cầu. Mỗi ngày, khoảng 800 triệu chai Coca được bán ra trên thế giới và đây là thứ đồ uống được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong các bữa ăn.

Mặc dù vậy, ít có người biết rằng người sáng tạo ra Coca-Cola là một kẻ nghiện. Thậm chí người con của ông vốn có cổ phần trong công ty cũng chết vì sốc thuốc và đề lại cơ ngơi cho người ngoài. Tất nhiên, nhờ sự tài tình của những nhà quản lý Coca-Cola mà giờ đây hãng nước giải khát này hết đi từ bán đồ uống sang bán chai và hiện đang kinh doanh "niềm vui" cho mọi người.

Phát minh của kẻ nghiện

John Smith Pemberton sinh ngày 8/7/1831 và là một dược sỹ. Ông tham gia cuộc nội chiến Mỹ và bị thương nặng vào năm 1865. Các bác sĩ chiến trường thời đó đều cho rằng Pemberton không thể qua khỏi và cho ông sử dụng Morphine để giảm đau cho những giây phút cuối đời. Thế nhưng Pemberton đã chứng minh sức sống ngoan cường của mình khi hồi phục ngoạn mục trở lại.

John Smith Pemberton

Chiến tranh kết thúc, Pemberton đưa cả gia đình đến Atlanta sinh sống và trở thành một trong những dược sỹ nổi tiếng nhất tại đây. Thế nhưng đằng sau thành công đó là chứng nghiện Morphine kể từ lần bị thương suýt chết trong chiến tranh. Do không có thuốc chữa nên Pemberton buộc phải tìm kiếm giải pháp thay thế là những đồ uống từ cây cỏ thiên nhiên.

Khởi đầu, Pemberton tìm đến loại đồ uống có tên Vin Mariani, bao gồm lá Coca và rượu đỏ có tác dụng giảm đau. Sau đó ông tự cải tiến khi thêm thành phần hạt Kola và cho ra đời sản phẩm "Pemberton french Wine Coca", tiền thân của Coca-Cola sau này.

Thành phần lá Coca chỉ chứa 0,35% hàm lượng Cocaine nên vẫn được nhập cảnh vào Mỹ thời gian đó. Trong khi đó hạt Kola có tác dụng tăng cường xúc giác, giải tỏa căng thẳng, kích thích tiêu hóa. Mãi về sau, Coca-Cola cũng đã loại bỏ thành phần nhỏ Cocaine có trong đồ uống.

Sau khi được một số dược sỹ thử nghiệm, họ kết luận rằng sản phẩm của Pemberton có thể chữa được chứng nghiện Morphine và giảm đau cho bệnh nhân. Thậm chí Pemberton cho rằng sản phẩm của ông có thể chữa được các chứng bệnh trầm cảm, lo âu hoặc đau đầu.

Ban đầu sản phẩm này chủ yếu phục vụ cho các cựu binh chịu nhiều chấn thương cả về thể chất lẫn tinh thần. Pemberton đã thiết lập một mạng lưới phân phối khi ông điều chế sản phẩm trong phòng thí nghiệm rồi chuyển nó đến cho những người bán lẻ. Sản phẩm ngay lập tức tạo tiếng vang trong vùng, nhưng doanh số chưa đủ để giữ ổn định hoạt động kinh doanh.

Vào năm 1885, Atlanta cùng nhiều vùng khác của Mỹ thực hiện quy định chống đồ uống có cồn và Pemberton buộc phải tìm kiếm giải pháp khác cho sản phẩm của ông. Việc loại bỏ rượu đỏ khỏi sản phẩm khiến sản phẩm có vị đắng vì chứa thành phần hạt Kola, do đó ông thay thế chúng bằng Caffein nhân tạo, đường, Acid Nitric, Vanilla, dầu chanh, cam, dầu nhục đậu khấu, rau mùi.

Kế toán của Pemberton khi đó là Frank Robinson khi đó khuyên ông đổi tên sản phẩm thành Coca-Cola và sản phẩm chính thức ra mắt thị trường vào năm 1886. Thế nhưng chiến dịch ra mắt này lại là một thảm họa khi doanh số bán hàng chỉ vào khoảng 50 USD, trong khi chi phí lên đến tận 70 USD. Trong khi Pemberton coi đó là một thất bại thì Robinson lại nghĩ khác bởi ông cho rằng sản phẩm mới nào cũng cần thời gian đầu tư.

Sản phẩm chủ lực của Coca-Cola có cải tiến bao bì nhiều hơn là thành phần đồ uống

Chính sự tích cực của Robinson đã dẫn đến hàng loạt chiến dịch quảng bá sản phẩm của Coca-Cola sau đó. Họ đã cho in tên thương hiệu trên những băng rôn, dán lên xe buýt hay các biển quảng cáo khắp phố. Khi Coca-Cola bắt đầu bán chạy thì sức khỏe của Pemberton lại đi xuống vì ung thư dạ dày và phải sử dụng chất gây nghiện để giảm đau.

Lo lắng tài sản gia đình sẽ dần cạn kiệt, Pemberton quyết định bán bớt cổ phần cho các cổ đông nhưng vẫn giữ lại một phần cho người con trai Charles Pemberton. Trớ trêu thay, người con trai này của ông cũng nghiện Morphine.

Năm 1888, Pemberton qua đời không một xu dính túi vì nghiện Morphine. Người con trai Charles của ông cũng tương tự. Cổ phần của họ bán hết cho Asa Candler, một nhà đầu tư thời đó.

Kinh doanh chai và bán niềm vui

Sau khi tiếp quản Coca-Cola, Candler nhanh chóng mở rộng việc kinh doanh loại đồ uống này ra toàn nước Mỹ. Thế nhưng họ khó tiếp cận thị trường Châu Âu vì chúng chủ yếu được bán tại các quầy bar trong các máy đồ uống tươi chứ không phải trong chai. Thời kỳ này, bất kể thứ gì ngoài bia, rượu và nước khoáng đều được coi là thứ đồ uống cho trẻ con. Trong khi đó người Pháp lại cho rằng dùng đồ uống Mỹ là một sự xúc phạm đến văn hóa ẩm thực.

Mọi chuyện chỉ thay đổi khi Coca-Cola bắt đầu bán sản phẩm trong chai thủy tinh, qua đó tạo nên cả một nền văn hóa đồ uống có ga. Thậm chí Coca-Cola còn thiết kế riêng loại chai bán hàng và thay đổi qua nhiều năm. Mỗi lần họ cải tiến sản phẩm truyền thống đều chỉ tập trung qua mẫu mã còn đồ uống vẫn nguyên hoặc chỉ thay đổi đôi chút. Nhiều người ví von rằng Coca-Cola giờ đây chẳng phải bán nước ngọt như thời sơ khai mà đã chuyển sang bán chai.

Các quảng cáo của Coca Cola thường nhắm đến niềm vui hay những ý nghĩa lớn lao hơn chỉ là đồ giải khát thông thường

Không dừng lại ở đó, do sản phẩm của Coca-Cola có rất ít không gian cải tiến nên họ tập trung vào chiến lược marketing. Với khoảng 94% tổng dân số thế giới nhận diện được thương hiệu Coca-Cola, hãng hàng năm đã phải chi tới 10% tổng ngân sách cho quảng cáo. Thế nhưng, số tiền này không chỉ giúp mọi người nhận diện thương hiệu vì thực tế ai cũng đã biết về Coca-Cola, mục đích của hãng nước ngọt này lại sâu xa hơn nhiều.

Theo đó, Coca-Cola muốn gắn sản phẩm với thứ gì đó cao sang hơn chỉ là nước ngọt có ga, đó là sự hạnh phúc, tình bạn, tình yêu hay bất cứ cảm xúc gì khiến con người thoải mái và vui vẻ. Các chiến dịch quảng cáo của hãng đều gắn với ý nghĩa lớn lao hơn chỉ là một loại đồ uống giải khát thông thường.

Bằng cách này, Coca-Cola đang cố gắng chuyển mình từ một hãng bán nước ngọt thông thường thành một công ty đi bán "niềm vui", qua đó gia tăng doanh số.

Vậy là từ một thứ đồ uống có cồn được phát minh bởi kẻ nghiện nhằm giảm đau cho các cựu chiến binh, giờ đây Coca-Cola đang dần trở thành một công ty bán "niềm vui" cho mọi người.

AB

Tin bài khác
TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

TKV được áp dụng cơ chế đặc thù trong quản lý tài nguyên và tài chính

Nghị định số 325/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, thiết lập cơ chế đặc thù về hoạt động và quản lý tài chính đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong đó tăng vai trò điều phối thống nhất của Tập đoàn đối với tài nguyên, thị trường và các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong hệ thống.
Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Ông Lê Thái Sâm làm Tổng giám đốc Bamboo Airways Cargo

Bamboo Airways Cargo vừa thay đổi nhân sự điều hành cấp cao khi ông Lê Thái Sâm được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang tiếp tục kiện toàn hoạt động và cơ cấu nguồn lực.
Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel cùng đoàn công tác của Tập đoàn Keppel (Singapore).
VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

VICEM có quyền Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) vừa kiện toàn vị trí điều hành cao nhất khi giao ông Đỗ Tiến Trình, Phó Tổng giám đốc, giữ chức quyền Tổng giám đốc từ ngày 12/8/2026. Thay đổi nhân sự diễn ra trong thời điểm hoạt động sản xuất, tiêu thụ và lợi nhuận của doanh nghiệp ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà viết đơn từ chức Chủ tịch Rox Key Holdings

Bà Phạm Thị Vân Hà sinh năm 1979, có bằng tiến sĩ và được bầu làm Chủ tịch HĐQT ROX Key Holdings từ tháng 4/2025. Sau hơn một năm, cựu giảng viên Đại học Quốc dân quyết định rời ghế nóng.
Eximbank thêm ứng viên HĐQT: Nữ tướng từng kinh qua 3 vị trí lãnh đạo cao nhất chỉ trong hơn một năm

Eximbank thêm ứng viên HĐQT: Nữ tướng từng kinh qua 3 vị trí lãnh đạo cao nhất chỉ trong hơn một năm

Eximbank cho biết bà Phạm Thị Huyền Trang - tân Tổng Giám đốc ngân hàng sẽ là một trong những ứng cử viên cho vị trí Thành viên HĐQT được xem xét trong đại hội bất thường tổ thức vào tháng 10 sắp tới.
Nhóm CII vẫn liên tục gom cổ phiếu của Tập đoàn PC1, giá trị khoản đầu tư đã vượt 1.000 tỷ đồng

Nhóm CII vẫn liên tục gom cổ phiếu của Tập đoàn PC1, giá trị khoản đầu tư đã vượt 1.000 tỷ đồng

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 của CII, tại ngày 30/6, nhóm CII nắm giữ hơn 36,8 triệu cổ phiếu PC1, với giá gốc gần 739 tỷ đồng. Xét theo giá thị trường hiện tại, khối cổ phiếu mà CII đã đầu tư có giá trị vượt nghìn tỷ đồng.
Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7

Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7

Nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam là Nhơn Trạch 3 và 4 vừa đem về hơn 1.600 tỷ đồng từ bán điện trong tháng 7 vừa qua, đóng góp hơn 30% tổng doanh thu của PV Power.
MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

MOSO xây hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

Thị trường bất động sản dần phục hồi nhưng cạnh tranh ngày càng gay gắt, buộc doanh nghiệp môi giới phải nâng chất lượng nhân sự, tối ưu vận hành và đẩy mạnh chuyển đổi số để tăng hiệu quả kinh doanh.
Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Quý II/2026 cho thấy bức tranh lợi nhuận phân hóa rõ nét trong nhóm doanh nghiệp thủy sản. Có doanh nghiệp doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm sâu vì giá vốn và chi phí leo thang; ngược lại, một số đơn vị vẫn tăng mạnh lợi nhuận dù doanh thu đi xuống nhờ cải thiện biên gộp và kiểm soát chi phí.
Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa tiếp tục có sự biến động lãnh đạo cấp cao khi bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới và 2 Phó Tổng Giám đốc, trong đó có con rể của cựu Chủ tịch Đào Hữu Huyền.
Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet vừa rót thêm vốn cho công ty con trong bối cảnh hãng đang đẩy mạnh hợp tác với SpaceX để triển khai Internet vệ tinh Starlink trên máy bay.
Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Trong 7 tháng đầu năm, giá trị đơn hàng ký mới của Tập đoàn FPT tại thị trường nước ngoài đạt 31.401 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Theo FPT, mức tăng này chủ yếu đến từ các hợp đồng hạ tầng AI quy mô lớn cùng các thỏa thuận hợp tác với đối tác công nghệ.
Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa kiện toàn loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt, trong đó ông Phạm Duy Tùng được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật, trong bối cảnh doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực lợi nhuận sụt giảm.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Sasco đang tập trung chuẩn bị nguồn lực để tham gia cung ứng tại Sân bay Long Thành

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Sasco đang tập trung chuẩn bị nguồn lực để tham gia cung ứng tại Sân bay Long Thành

Theo Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Sasco - đơn vị chuyên bán hàng miễn thuế trong sân bay Tân Sơn Nhất, Long Thành được kỳ vọng trở thành một đầu mối hàng không quan trọng, qua đó mở ra dư địa kinh doanh mới cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, thương mại và khai thác tại sân bay.