Thứ tư 25/02/2026 19:10
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Chuẩn bị tốt điều kiện để phục hồi kinh tế ngay khi dịch bệnh qua đi

12/10/2020 00:00
Mặc dù nền kinh tế đang chịu những tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng, đây là lúc cần chuẩn bị tốt các điều kiện để có thể tận dụng thời cơ, phục hồi nền kinh tế ngay sau dịch bệnh

Thưa Thứ trưởng, đại dịch Covid-19 có thể nói đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế Việt Nam, với tăng trưởng GDP trong quý I chỉ đạt 3,82%. Nhưng câu chuyện sẽ không dừng ở đó, nhiều dự báo cho rằng, tình hình sẽ còn khó khăn hơn. Ông nghĩ sao về điều này?

Tình hình thực sự rất nghiêm trọng, nhất là nếu chúng ta nhìn vào tốc độ tăng trưởng GDP chỉ tăng 3,82% trong quý I/2020, hay nhìn vào các chỉ số kinh tế vĩ mô khác. Trong quý I, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản gần như không có tăng trưởng (chỉ đạt 0,08%), khu vực dịch vụ tăng rất thấp, chỉ đạt 3,27%, bằng một nửa mức tăng của các năm trước; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 3 đã giảm lần đầu tiên trong giai đoạn 2016-2020…

Đặc biệt, chúng ta chứng kiến khó khăn rất lớn của khu vực doanh nghiệp. Họ gặp khó khăn cả đầu vào và đầu ra, do các chuỗi cung ứng bị đứt gãy, do các đơn hàng bị hủy, hoãn và không có đơn hàng mới. Chính vì vậy, trong quý đầu năm, số lượng doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động đã tăng trên 26% so với cùng kỳ.

Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Nhưng khó khăn sẽ không dừng lại ở đó, bởi dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp, không dự đoán được thời điểm kết thúc. Nếu tình hình dịch bệnh càng kéo dài thì tình hình càng nghiêm trọng hơn, có thể dẫn tới đình trệ sản xuất, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và việc làm. Theo dự báo của chúng tôi, thì có thể, sẽ có tới 250.000 - 400.000 lao động bị mất việc làm, tùy tình hình dịch bệnh kéo dài và nghiêm trọng đến đâu.

Nếu như vậy, liệu có xảy ra tình trạng suy giảm kinh tế không, thưa Thứ trưởng? Hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng, kinh tế toàn cầu đã có dấu hiệu suy thoái. Việt Nam là một nền kinh tế có độ mở rất cao, trong bối cảnh như vậy thì thật khó có thể tránh khỏi những hệ lụy xấu?

Hiện nay, quốc tế đều có chung nhận định rằng, kinh tế toàn cầu đã bắt đầu rơi vào suy thoái, khi mà hàng loạt nền kinh tế lớn như Mỹ, Đức, Pháp, Anh… đều dự báo có tốc độ tăng trưởng âm. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã cảnh báo rằng, dịch Covid-19 đã đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái với mức độ trầm trọng tương đương thậm chí lớn hơn so với năm 2009.

Với nền kinh tế Việt Nam, như tôi đã nói ở trên, tác động của dịch bệnh Covid-19 tới kinh tế - xã hội là nghiêm trọng và toàn diện. Tăng trưởng kinh tế đã bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy có giảm tốc khá mạnh, nhưng nền kinh tế vẫn có tăng trưởng. Chúng tôi dự báo rằng, trong trường hợp dịch bệnh kết thúc trong quý II, tăng trưởng GDP cả năm 2020 là 5,32%, còn nếu dịch được khống chế trong quý III, mức tăng trưởng dự báo là 5,05%.

Có chuyên gia cho rằng, Việt Nam vẫn có thể lật ngược tình thế về tăng trưởng nếu việc chống dịch Covid-19 tốt. Liệu chúng ta có thể làm được điều đó?

Việc “lật ngược tình thế” nếu được hiểu là không những vượt qua suy giảm kinh tế, mà còn vươn lên đạt mục tiêu đề ra (6,8%) thì đó là một thách thức rất lớn. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến của dịch bệnh, dịch bệnh càng kéo dài thì cơ hội lật ngược tình thế càng ít đi.

Theo tính toán của chúng tôi, với tăng trưởng GDP quý I như vậy, và dự báo quý II tiếp tục tăng trưởng thấp, để cả năm có thể đạt mức tăng trưởng 6,8%, thì quý III và quý IV, phải đạt mức tăng trưởng 8-9%. Điều này là vô cùng khó khăn, bởi tăng trưởng của kinh tế Việt Nam không chỉ phụ thuộc vào nỗ lực của riêng chúng ta, mà còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh trên toàn cầu, khả năng phục hồi của các nền kinh tế, của các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu…

Tuy vậy, tôi cho rằng, cùng với việc tập trung dập dịch, chúng ta có thể vừa nỗ lực duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội ở mức cầm cự và chống chịu, sau đó là cần chuẩn bị tốt các điều kiện để tận dụng thời cơ, phục hồi nền kinh tế ngay sau dịch bệnh đi qua.

Dịch bệnh Covid-19 đã làm thay đổi cả kinh tế toàn cầu, nếu không chuẩn bị tốt từ lúc này, bao gồm cả việc tái cơ cấu nền kinh tế, xây dựng các dự án trọng điểm tạo động lực cho tăng trưởng giai đoạn sau…, thì chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội, lỡ một “cuộc chơi” mới.

Để vực dậy nền kinh tế, các nước đã ban hành nhiều gói kích thích kinh tế, còn Việt Nam, dường như chính sách còn thiếu và yếu. Tới đây, liệu có gói hỗ trợ nhiều tỷ USD nào được đưa ra không, thưa Thứ trưởng?

Trong thời gian qua, đúng là nhiều quốc gia trên thế giới đã công bố những khoản tiền lớn để thực hiện ngay một số chính sách khẩn cấp tác động đến một số nhóm đối tượng nhất định hoặc toàn bộ nền kinh tế. Nhiều giải pháp có thể nói là mạnh chưa từng có, với các cơ chế chưa từng có tiền lệ, quyết định mau lẹ, ứng phó nhanh với tình hình. Ví như Mỹ đã thông qua gói hỗ trợ 2.000 tỷ USD, để hỗ trợ tăng thanh khoản của doanh nghiệp, chi cho y tế, hỗ trợ chính quyền địa phương... Các quốc gia thuộc nhóm G20, các nước EU, châu Á… cũng đều công bố các gói kích thích tài khóa, sử dụng ngân sách công giá trị hàng tỷ USD...

Ngoài các chính sách tiền tệ, tín dụng, giãn, hoãn, miễn giảm thuế, phí... đã đề ra tại Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 này, Chính phủ cũng đã thảo luận, cho ý kiến việc sử dụng một phần ngân sách nhà nước để hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 .

Có thể nói, Chính phủ đang rất nỗ lực để nghiên cứu, thực hiện các giải pháp nhằm giải quyết “nhiệm vụ kép”, là vừa ưu tiên phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, giữ vững ổn định xã hội. Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cũng đang tiếp tục được thảo luận, nhất là giãn, hoãn nộp thuế.

Các nước đã quyết định rất nhanh, ngay cả việc đưa ra gói hỗ trợ lên tới hàng ngàn tỷ USD cũng quyết chỉ trong vài ngày. Do vậy, chúng ta cũng phải sớm ban hành và thực thi các giải pháp này, để vực dậy nền kinh tế.

Ngay như với giải ngân vốn đầu tư công cũng vậy. Bộ Giao thông - Vận tải đã đề xuất việc chuyển 8 dự án PPP sang đầu tư công, dự kiến khởi công từ tháng 8 năm nay và phải tập trung đẩy nhanh tiến độ hơn nữa. Nhiều ý kiến lo ngại về nguồn lực, nhưng thực tế, điều đó không đáng lo. Hiện chúng ta có đủ nguồn vốn cho giải phóng mặt bằng và chuẩn bị thực hiện dự án. Nếu cần ứng vốn, có thể sẵn sàng báo cáo cấp có thẩm quyền thu xếp nguồn như điều chỉnh kế hoạch, ứng trước kế hoạch, tìm nguồn bổ sung...

Dù là giải pháp gì, cũng phải thực hiện thật nhanh, thì mới có thể duy trì được tăng trưởng kinh tế, tạo đà cho nền kinh tế trong giai đoạn sau.

Nguyên Đức

Tin bài khác
Hộ kinh doanh nhiều ngành nghề, nhiều địa điểm: Linh hoạt áp dụng mức trừ 500 triệu đồng khi tính thuế

Hộ kinh doanh nhiều ngành nghề, nhiều địa điểm: Linh hoạt áp dụng mức trừ 500 triệu đồng khi tính thuế

Chính sách thuế áp dụng từ năm 2026 đối với hộ kinh doanh tiếp tục được hoàn thiện theo hướng minh bạch, phân loại theo quy mô doanh thu và tạo dư địa linh hoạt cho người nộp thuế.
Luật Thương mại điện tử có hiệu lực từ 1/7/2026: Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Luật Thương mại điện tử có hiệu lực từ 1/7/2026: Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Sự bùng nổ của thương mại điện tử (TMĐT) trong những năm gần đây đã tạo ra một diện mạo hoàn toàn mới cho nền kinh tế Việt Nam.
Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Đà tăng mạnh của giá vàng trong giai đoạn hiện nay đang đặt ra câu hỏi lớn cho giới đầu tư và hoạch định chính sách: liệu kim loại quý này có lặp lại kịch bản “tăng nóng rồi giảm sâu” như các chu kỳ trước, hay đang bước vào một thời kỳ hoàn toàn mới?
Giá tăng mạnh sau Tết, sầu riêng Việt Nam tăng tốc nâng chuẩn và định vị lại thị trường

Giá tăng mạnh sau Tết, sầu riêng Việt Nam tăng tốc nâng chuẩn và định vị lại thị trường

Giá sầu riêng tăng mạnh sau Tết không chỉ phản ánh quy luật cung - cầu thời điểm đầu năm mà còn cho thấy sự dịch chuyển về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và vị thế ngày càng lớn của ngành hàng tỷ USD này trên thị trường xuất khẩu.
Sân bay chuyển giao cho Sun Group vận hành ra sao khi liên tục đón lượng khách kỷ lục?

Sân bay chuyển giao cho Sun Group vận hành ra sao khi liên tục đón lượng khách kỷ lục?

Liên tiếp lập “đỉnh” tăng trưởng sau khi được chuyển giao cho Sun Group, Cảng HKQT Phú Quốc vẫn kiểm soát tốt áp lực vận hành thông suốt giữa cao điểm Tết, khẳng định năng lực điều hành và phối hợp đồng bộ.
Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

hị trường vàng, bạc sôi động sớm trước ngày vía Thần Tài 2026, nhiều cửa hàng “cháy hàng” dù chưa tới cao điểm, giá vàng trong nước tăng mạnh và cao hơn thế giới khoảng 20 triệu đồng/lượng.
Doanh nghiệp thế giới sẽ theo đường lối nào để tồn tại trong trật tự toàn cầu mới?

Doanh nghiệp thế giới sẽ theo đường lối nào để tồn tại trong trật tự toàn cầu mới?

Trong một thế giới bất định, nơi chiến tranh, công nghệ và biến động thể chế đan xen chưa từng có, doanh nghiệp toàn cầu đang âm thầm thay đổi “đường lối” phát triển. Không còn chạy đua bằng quy mô hay tốc độ, doanh nghiệp thế giới dịch chuyển sang một logic mới, đường lối nào và các doanh nhân Việt Nam cần làm gì?
6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

Trong tuần giao dịch từ 23/2 đến 27/2, thị trường chứng khoán ghi nhận 6 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tiền mặt. Đáng chú ý, hai đơn vị có tỷ lệ chi trả cao nhất là CTCP Kim loại màu Thái Nguyên - Vimico (mã TMG) và CTCP Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội (mã PJC) với mức 15%, tương ứng 1.500 đồng/cổ phiếu.
Chiến lược đột phá và bài học quản trị cho doanh nghiệp trong thời đại biến động theo tư duy “quân Mã”

Chiến lược đột phá và bài học quản trị cho doanh nghiệp trong thời đại biến động theo tư duy “quân Mã”

Tư duy “quân Mã” từ bàn cờ đến thương trường cho thấy doanh nghiệp muốn bứt phá cần kết hợp táo bạo đổi mới và khả năng tháo gỡ rào cản nội tại để duy trì lợi thế cạnh tranh.
Giới trẻ Việt đang phá bỏ lối mòn kinh doanh truyền thống ra sao?

Giới trẻ Việt đang phá bỏ lối mòn kinh doanh truyền thống ra sao?

Giai đoạn 2024–2025 vừa qua, đánh dấu một chu kỳ sàng lọc mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp “tử tế”. Dòng vốn đầu tư mạo hiểm trở nên thận trọng hơn, ưu tiên mô hình giá trị thật có doanh thu thực và lộ trình lợi nhuận rõ ràng. Trong bối cảnh đó, startup trẻ buộc phải thay đổi. Họ đã phá lối mòn kinh doanh truyền thống ra sao?
Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Bộ Xây dựng đề xuất cho phép nhà đầu tư nước ngoài nắm tối đa 49% vốn điều lệ tại doanh nghiệp hàng không Việt Nam, đồng thời điều chỉnh điều kiện về vốn và thủ tục cấp phép nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tham gia, mở rộng thị trường.
Doanh nhân 10x và kỷ nguyên AI cộng sự

Doanh nhân 10x và kỷ nguyên AI cộng sự

AI đang trở thành “cộng sự chiến lược” của thế hệ doanh nhân mới, giúp startup tinh gọn bứt tốc, thách thức các tập đoàn lớn và định hình lại cấu trúc cạnh tranh toàn cầu năm 2026.
Giá vàng, bạc bật tăng: Nhịp hồi kỹ thuật hay tín hiệu dòng tiền phòng thủ?

Giá vàng, bạc bật tăng: Nhịp hồi kỹ thuật hay tín hiệu dòng tiền phòng thủ?

Giá vàng và bạc tăng mạnh trong phiên đêm qua khi nhà đầu tư cân bằng vị thế trước thềm biên bản họp FOMC, đồng thời kỳ vọng Fed có thể nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay.
Khi tiền mã hóa rời “vùng xám”: Người Việt đang kiếm lợi nhuận theo cách nào?

Khi tiền mã hóa rời “vùng xám”: Người Việt đang kiếm lợi nhuận theo cách nào?

Từ một thị trường vận hành trong “vùng xám”, tiền mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái định hình khi hàng loạt định hướng, nghị định và nghị quyết của Chính phủ liên quan đến tài sản số, an toàn tài chính và kinh tế số dần được đưa vào thực thi. Trong bối cảnh đó, câu hỏi không còn là có nên tham gia hay không, người dân Việt Nam đang tham gia như thế nào, kiếm lợi nhuận ra sao, và đâu là ranh giới giữa đầu tư – đầu cơ – lừa đảo trong một thị trường đang được “đặt lại luật chơi”?
Dòng chảy thầm lặng của kinh tế mùng Một Tết

Dòng chảy thầm lặng của kinh tế mùng Một Tết

Giữa ngày mùng Một Tết – khi phần lớn thị trường tạm lặng – vẫn có những cửa hàng nhỏ âm thầm mở cửa. Không rầm rộ khai xuân, không doanh số đột biến, nhưng từng gói mì, chai nước, ly cà phê được bán ra đã âm thầm giữ cho nhịp sống không đứt đoạn…