Thứ sáu 10/07/2026 20:54
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

'Chống dịch quyết liệt nhưng không sợ hãi đến mức không dám làm gì'

12/10/2020 00:00
Bên cạnh việc chống dịch còn nhiều việc khác cần triển khai, vì vậy, Tổng bí thư, Chủ tịch nước lưu ý chống dịch quyết liệt nhưng không hốt hoảng, sợ hãi đến mức không dám làm gì.

Sáng 20/3, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo TTXVN, tại cuộc họp, Bộ Chính trị đã nghe Ban Cán sự Đảng Chính phủ báo cáo tình hình dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch và những kết quả đạt được thời gian qua, dự báo sắp tới và một số kiến nghị, đề xuất.

Bộ Chính trị ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua. Theo đó, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ dòng người vào từ vùng dịch, tổ chức cách ly kịp thời, hiệu quả, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và đã điều trị thành công cho 17 bệnh nhân.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu, sản xuất được các bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2, được công nhận và đưa vào sử dụng…

Vừa chống dịch, vừa hạn chế tác động tiêu cực tới kinh tế

Theo dự báo, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và đời sống của nhân dân, tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Vì thế, Tổng bí thư, Chủ tịch nước lưu ý “tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn”. Trước mắt cần cố gắng khoanh lại, không để dịch bệnh lây lan rộng, không để bị động bất ngờ, chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng chống dịch quyết liệt nhưng không sợ hãi đến mức không dám làm gì. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.

Với tinh thần tất cả cùng vào cuộc, “chống dịch như chống giặc”, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được vừa qua, Tổng bí thư yêu cầu làm quyết liệt nhưng cũng không hốt hoảng, sợ hãi đến mức không dám làm gì. Bên cạnh việc chống dịch, còn nhiều công việc khác cần tập trung triển khai thực hiện.

Phân tích những ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh - quốc phòng, đối ngoại, du lịch và cả tâm lý xã hội, đời sống nhân dân… Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh năm 2020, đất nước có nhiều sự kiện quan trọng nên cần tính toán phương án, có giải pháp cho lâu dài.

Ông đề nghị tiếp tục phát huy hơn nữa sức mạnh của cả hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trên dưới một lòng, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, kịp thời ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm, ưu tiên tạo mọi điều kiện, nguồn lực để dập dịch theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Mặt khác, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp; chuẩn bị tốt cho việc tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Thống nhất với nhiều ý kiến, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho rằng cùng với chống dịch, cần chủ động, tích cực xây dựng và triển khai thực hiện thật tốt các chính sách, biện pháp nhằm hạn chế tác động tiêu cực đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Đồng thời, có kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển du lịch, bảo đảm đời sống sinh hoạt bình thường của nhân dân, nhất là vùng có dịch.

Theo người đứng đầu Đảng, Nhà nước, bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cũng là thời cơ để tái cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu sản xuất kinh doanh.

Trước mắt, cần thúc đẩy đầu tư công trên cơ sở nguồn lực đã được bố trí để kích cầu, đồng thời bảo đảm nguồn lực dự phòng; tăng cường đầu tư cho nông nghiệp, sản xuất lương thực, thực phẩm, bảo đảm an ninh lương thực, an sinh xã hội, chú trọng thị trường nội địa, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp

Trước đó, người đứng đầu Đảng, Nhà nước ghi nhận công tác lãnh đạo, chỉ đạo rất kịp thời, nhạy bén, quyết liệt, cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng vào cuộc, đạt được những kết quả tích cực, được thế giới đánh giá cao, nhân dân tin tưởng, ủng hộ và tích cực tham gia.

Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng đã kịp thời có nhiều văn bản chỉ đạo ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu được phát hiện và khi có diễn biến mới. Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 tập trung theo dõi, làm việc thường xuyên, chỉ đạo sát sao công tác phòng, chống dịch.

Các cấp, các ngành, các địa phương đã nhanh chóng triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, bám sát tình hình, xây dựng các phương án, kịch bản, có nhiều cách làm hiệu quả để kiểm soát dịch bệnh.

Cũng theo đánh giá của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang… đã nỗ lực rất cao, triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch, với mục tiêu cao nhất là vì sức khỏe nhân dân.

Công tác thông tin tuyên truyền được thực hiện tốt, cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, minh bạch về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch, hướng dẫn nhân dân chăm sóc sức khỏe, nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia phòng, chống dịch. Mặt khác, những người phát tán thông tin sai sự thật được xử lý kịp thời, nghiêm minh.

Hoài Thu

Tin bài khác
Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 2,45 tỷ đồng tại Sơn La

Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 2,45 tỷ đồng tại Sơn La

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày 8-9/7 khiến nhiều địa phương ở Sơn La bị sạt lở, nhà dân hư hỏng, sản xuất nông nghiệp và giao thông bị ảnh hưởng, thiệt hại ước khoảng 2,45 tỷ đồng.
Vinmec Phú Quốc cứu nữ Việt kiều 82 tuổi thoát “cửa tử” sau 10 phút ngừng tim

Vinmec Phú Quốc cứu nữ Việt kiều 82 tuổi thoát “cửa tử” sau 10 phút ngừng tim

Ngừng tuần hoàn ngoại viện 10 phút, tiên lượng tử vong và di chứng thần kinh rất cao do bị đuối nước, thế nhưng cụ bà 82 tuổi đã hồi phục ngoạn mục và trở về cuộc sống bình thường chỉ sau một tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc.
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk quyết liệt chỉ đạo tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk quyết liệt chỉ đạo tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk yêu cầu đẩy nhanh giải ngân hơn 10.875 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026, bao gồm việc xử lý dứt điểm vướng mắc trước 15/7/2026 và điều chuyển vốn đối với dự án chậm tiến độ. Các biện pháp mạnh tay này gắn liền trách nhiệm của người đứng đầu và yêu cầu xây dựng kịch bản tiến độ chi tiết theo từng tuần.
Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Thanh Bình: Kiên quyết chấm dứt tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ

Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Thanh Bình: Kiên quyết chấm dứt tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026 của ngành Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, yêu cầu toàn ngành nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, xác định rõ trách nhiệm cá nhân trong thực thi công vụ, đồng thời nhấn mạnh tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không để xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc.
Phú Thọ: Cứu hộ thành công tàu mắc trụ cầu Việt Trì trên sông Lô

Phú Thọ: Cứu hộ thành công tàu mắc trụ cầu Việt Trì trên sông Lô

Lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Phú Thọ đã kịp thời cứu hộ một tàu thủy bị mắc vào trụ cầu Việt Trì trên sông Lô, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.
Đề xuất giải pháp khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng

Đề xuất giải pháp khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng

Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASTI) phối hợp với Tạp chí Một Thế Giới tổ chức Hội thảo "An ninh năng lượng đến 2030: Khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng". Sự kiện quy tụ lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia, nhà khoa học, hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm trao đổi các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh và chuyển đổi số.
Đắk Lắk: Cán bộ phường đến tận nhà hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính

Đắk Lắk: Cán bộ phường đến tận nhà hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính

Thay vì ngồi chờ tại bộ phận “một cửa”, các cán bộ phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk đang chủ động tìm đến tận nhà những người cao tuổi, người yếu thế để giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Mô hình "dịch vụ công lưu động" đột phá này không chỉ giúp người dân tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí di chuyển, mà còn là bước đi chiến lược nhằm hiện thực hóa mục tiêu cải cách hành chính (CCHC), xây dựng một chính quyền thực sự gần dân và vì dân.
Vĩnh Long quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo bứt phá trong 6 tháng cuối năm 2026

Vĩnh Long quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo bứt phá trong 6 tháng cuối năm 2026

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ 5 xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong 6 tháng cuối năm 2026, đồng thời gắn chặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tạo nền tảng để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030.
Bệnh viện Việt Đức cơ sở Ninh Bình chính thức nhận bệnh nhân từ 9/7

Bệnh viện Việt Đức cơ sở Ninh Bình chính thức nhận bệnh nhân từ 9/7

Sáng nay 9/7/, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình chính thức mở cửa đón bệnh nhân. Việc đưa tổ hợp y tế có mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng/giường bệnh vào vận hành được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng quá tải chuyên sâu tại cơ sở Hà Nội, đồng thời giúp người dân khu vực lân cận tiếp cận dịch vụ ngoại khoa chất lượng cao ngay tại địa phương.
Thời tiết hôm nay 9/7: Bắc Bộ thời tiết chủ đạo là dịu mát

Thời tiết hôm nay 9/7: Bắc Bộ thời tiết chủ đạo là dịu mát

Thời tiết hôm nay 9/7, khu vực trung du và vùng núi phía Tây Bắc Bộ có mưa lớn đến ngày mai; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa nắng đan xen, chiều có mưa dông.
UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) vừa chính thức công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, đồng thời ban hành hướng dẫn quy đổi điểm giữa các kỳ thi và đưa vào vận hành công cụ tính điểm xét tuyển trực tuyến. Đây được xem là những thông tin quan trọng giúp thí sinh chủ động đánh giá cơ hội trúng tuyển trước khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Tiếp công dân sáng 8/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm 5 vụ việc liên quan đến bồi thường, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, bảo đảm đúng quy định pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.
Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, KBEE Hanoi 2026 còn gây ấn tượng với KIDS Zone – không gian trải nghiệm dành cho mẹ và bé quy tụ công nghệ giáo dục hiện đại, hoạt động giải trí hấp dẫn và hàng loạt sản phẩm chất lượng từ Hàn Quốc, thu hút đông đảo gia đình đến tham quan.
Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7, khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa to, cảnh báo sạt lở đất; Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều tối, sáng trời nắng ráo.
Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Trong ngày hôm nay 23/5 âm lịch, nhiều du khách đã ngạc nhiên thấy các gia đình người Huế bày lễ cúng trước cửa nhà, dù không phải là ngày lễ. Họ không biết rằng, những người Huế đang thực hiện một tập tục riêng của vùng đất này, vốn tưởng niệm ngày Thất thủ kinh đô năm 1858, với tên gọi lễ cúng Âm hồn.