Thứ tư 18/03/2026 16:50
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội báo động: Chuyên gia nói gì?

12/10/2020 00:00
Các chuyên gia môi trường đánh giá, nguồn lực cải thiện ô nhiễm không khí rất ít ỏi, chưa được quan tâm.

Ô nhiễm lên mức nguy hại

So với hai đợt ô nhiễm không khí gần đây nhất (25-26/8 và 14/9-18/9), lần ô nhiễm không khí hiện tại kéo dài hơn, nghiêm trọng hơn, đặc biệt trong 3 ngày qua. Tại một số thời điểm trong ngày, nhiều điểm đo của Hà Nội lên ngưỡng tím (chỉ số AQI vượt 200). Theo khuyến cáo của Mỹ, không khí ngưỡng tím rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người. Theo phân loại của Việt Nam, khi AQI trên 200, nhóm người nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp) nên ở trong nhà, những người khác hạn chế ra ngoài.

Đáng lưu ý, không khí ô nhiễm theo chu kỳ. Vào tối, đêm và sáng, ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng với chỉ số không khí hầu hết ở ngưỡng đỏ (AQI trên 150, mọi người đều bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm), nhiều điểm lên ngưỡng tím, thậm chí ở mức nguy hại. Tuy nhiên, vào buổi chiều, chất lượng không khí được cải thiện một phần.

Các chuyên gia môi trường nhận định, đợt ô nhiễm này cộng hưởng bởi đồng thời hai nguyên nhân là nghịch nhiệt bức xạ và đốt rơm rạ.

Theo TS Dư Đức Tiến, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những ngày cuối tháng 9, khối không khí lục địa khô chi phối thời tiết các tỉnh thành miền Bắc, thời tiết chủ yếu không mưa, sáng sớm có sương mù, mù nhẹ, trưa và chiều trời nắng. Đây là trạng thái khí quyển khá điển hình cho việc xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ vào đêm và sáng sớm. Với việc xuất hiện nghịch nhiệt và tốc độ gió ở miền Bắc khá yếu, trời ít mây, ở tầng khí quyển từ 100-800m hình thành lớp sương mù tầng thấp, ngăn lớp không khí ở dưới xáo trộn và khuếch tán lên tầng khí quyển trên cao.

Cùng với nghịch nhiệt, hoạt động đốt rơm rạ gây ô nhiễm nghiêm trọng khắp các tỉnh Bắc Bộ. Đây cũng là nguyên nhân khiến các tỉnh đồng bằng Bắc bộ ô nhiễm hơn cả thủ đô Hà Nội. Từ sáng 28/9, nhiều điểm đo của hệ thống PAMAir ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng vượt ngưỡng đỏ lên ngưỡng tím, nhất là tại Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng. “Tại những nơi đốt rơm rạ, nồng độ bụi mịn lập tức tăng đột biến”, ông Hoàng Dũng, người phát triển hệ thống quan trắc PAMAir, chia sẻ.

Theo TS Dư Đức Tiến, hiện tượng nghịch nhiệt có thể tiếp tục đến hết ngày 2/10. Từ ngày 3/10, nghịch nhiệt - một trong hai nguyên nhân gây ô nhiễm chính có khả năng kết thúc do Bắc bộ sẽ chuyển nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác.

Đề xuất lập quỹ không khí sạch

Theo GS Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí của Hà Nội và các tỉnh là do các nguồn giao thông, xây dựng, công nghiệp và hoạt động dân sinh. Trong điều kiện khí tượng không thuận lợi, các nguồn phát thải không phát tán được dẫn đến những đợt ô nhiễm nghiêm trọng như hiện tại.

Ông cho rằng, việc quan trọng nhất là phải ngăn chặn các nguồn phát thải, đặc biệt là giao thông. “Các nước đạt đến tiêu chuẩn Euro 3, Euro 4, Việt Nam hầu hết chưa đạt Euro 3. Lượng phương tiện cá nhân quá nhiều, cần tăng phương tiện công cộng và vệ sinh đường phố. Người dân nên hạn chế ra đường những ngày ô nhiễm nếu không thực sự cần thiết”, ông nói.

Theo TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, những năm qua, các địa phương thường tập trung kinh phí môi trường cho xử lý ô nhiễm nước, rác thải sinh hoạt mà ít đầu tư cho không khí. “Chúng tôi ước tính, kinh phí xử lý cho ô nhiễm không khí chỉ bằng 1/10 so với ô nhiễm nước. Nguồn nhân lực, thiết bị cho lĩnh vực này cũng rất hạn chế. Nhiều nghiên cứu sinh học về ô nhiễm không khí ở nước ngoài nhưng về Việt Nam chuyển sang làm ô nhiễm nước vì không có đất dụng võ”, ông Tùng nói.

Trên diễn đàn về chất lượng không khí, một số chuyên gia đề xuất thành lập quỹ không khí sạch Việt Nam, lấy từ nguồn thu từ các loại thuế, phí môi trường. Theo TS Tùng, thuế môi trường, xăng dầu hiện nay là 4000 đồng/lít nhưng theo luật thì mọi loại thuế, trong đó có thuế môi trường đều hoà vào nguồn ngân sách chung của quốc gia và chi chung.

Ông Tùng cho rằng, có thể hy vọng vào Luật phí và lệ phí bởi qui định thu phí lĩnh vực nào được sử dụng chủ yếu trở lại cho lĩnh vực đó. Tuy nhiên, cần phải có quy định rõ ràng là phí môi trường cho khí thải phải dùng để quản lý không khí địa phương, tránh trường hợp như phí nước thải, nguồn thu đưa về chung ngân sách địa phương, chỉ một số rất ít cho quỹ bảo vệ môi trường khiến hiệu quả không đáng kể.

Trung tâm Nghiên cứu Sáng tạo xanh cũng đề xuất cần nâng cao hiệu quả kiểm soát khí thải bằng công cụ kinh tế. “Chúng ta chưa có phí khí thải, chính sách thuế, phí môi trường chưa rõ ràng”, báo cáo của Trung tâm nêu.

Ngoài ra, để kiểm soát và quản lý hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm, Trung tâm kiến nghị cần nghiên cứu, đánh giá mức độ đóng góp của từng nguồn, xác định đâu là nguyên nhân gây ô nhiễm chủ yếu để có những biện phát can thiệp từ nguồn phù hợp. Đối với các ngành có nguy cơ ô nhiễm không khí cao như nhiệt điện than, xi măng, thép, hóa chất, cần có các biện pháp kiểm soát khí thải chặt chẽ hơn.

Theo GS Phạm Ngọc Đăng, Nhà nước cần sớm hoàn chỉnh khung chính sách, pháp luật, các quy định, tiêu chuẩn để người dân, doanh nghiệp thực hiện.

Theo Nguyễn Hoài

TAGS:

Tin bài khác
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy khoản vay ODA thế hệ mới trị giá 50 tỷ Yen cho chuyển đổi xanh

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy khoản vay ODA thế hệ mới trị giá 50 tỷ Yen cho chuyển đổi xanh

Khoản vay hỗ trợ ngân sách (khoản vay ODA thế hệ mới) trị giá 50 tỷ yen từ Nhật Bản dự kiến được ký kết trong tháng 3/2026, hướng tới thúc đẩy tăng trưởng xanh, hoàn thiện chính sách và nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu của Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần có chiến lược cụ thể tái cơ cấu nền kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần có chiến lược cụ thể tái cơ cấu nền kinh tế

Chiều 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi làm việc với Bộ Công Thương cùng một số Bộ, ngành liên quan về quan hệ thương mại quốc tế và kết nối với các đối tác quan trọng trong bối cảnh địa - chính trị, địa - kinh tế thế giới hiện nay.
Sân bay Phan Thiết dự kiến khởi công hạng mục dân dụng dịp 30/4

Sân bay Phan Thiết dự kiến khởi công hạng mục dân dụng dịp 30/4

Dự án Cảng hàng không Phan Thiết, hạng mục dân dụng dự kiến khởi công ngày 30/4/2026 sau khi hoàn tất thủ tục, với mục tiêu đưa vào khai thác năm 2027, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực.
Nhật Bản cấp 50 tỷ yen ODA “thế hệ mới” cho Việt Nam chuyển đổi xanh

Nhật Bản cấp 50 tỷ yen ODA “thế hệ mới” cho Việt Nam chuyển đổi xanh

Ngày 18/3, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo cấp cao về ODA thế hệ mới, xoay quanh khoản vay trị giá 50 tỷ yen (tương đương khoảng 320 triệu USD).
Nâng tầm thị trường vốn Việt Nam để hút dòng tiền toàn cầu bền vững

Nâng tầm thị trường vốn Việt Nam để hút dòng tiền toàn cầu bền vững

Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để nâng hạng thị trường vốn, thu hút dòng tiền quốc tế nếu đẩy mạnh cải cách thể chế, nâng cao minh bạch và phát triển đồng bộ hệ thống tài chính hiện đại.
Ưu tiên vốn ODA cho dự án trọng điểm, tạo “cú hích” lan tỏa trong giai đoạn 2026 – 2030

Ưu tiên vốn ODA cho dự án trọng điểm, tạo “cú hích” lan tỏa trong giai đoạn 2026 – 2030

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn vừa ký Quyết định số 441/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Định hướng thu hút, quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài giai đoạn 2026 – 2030.
Thủ tướng Chính phủ đề nghị UAE bảo đảm cung ứng dầu khí an toàn, đúng hạn cho Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ đề nghị UAE bảo đảm cung ứng dầu khí an toàn, đúng hạn cho Việt Nam

Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tại Việt Nam Bader Abdullah Almatrooshi nhằm trao đổi, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.
Đề xuất nới hạn cấp tín dụng cho dự án trọng điểm tại Hà Nội, mở “van vốn” cho hạ tầng chiến lược

Đề xuất nới hạn cấp tín dụng cho dự án trọng điểm tại Hà Nội, mở “van vốn” cho hạ tầng chiến lược

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới theo hướng nới đáng kể giới hạn cấp tín dụng đối với các dự án lớn trên địa bàn Hà Nội. Động thái này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ điểm nghẽn vốn, tạo dư địa tài chính cho các công trình hạ tầng quy mô lớn, mang tính lan tỏa.
Lâm Đồng "siết" quy chuẩn danh mục dự án trọng điểm 88.000 tỷ đồng

Lâm Đồng "siết" quy chuẩn danh mục dự án trọng điểm 88.000 tỷ đồng

Sáng 17/03/2026, Ban Chỉ đạo thực hiện các công trình, dự án trọng điểm tỉnh Lâm Đồng đã họp bàn, chốt phương án quản lý và triển khai danh mục 20 dự án huyết mạch với tổng mức đầu tư hơn 88.000 tỷ đồng. Tỉnh ủy đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu đánh giá thực chất hiệu quả đầu tư và sẵn sàng chế tài nghiêm khắc đối với các chủ thể làm chậm tiến độ giải ngân.
Sớm đàm phán vay vốn Ngân hàng Thế giới để nâng cấp ba quốc lộ Đồng bằng sông Cửu Long

Sớm đàm phán vay vốn Ngân hàng Thế giới để nâng cấp ba quốc lộ Đồng bằng sông Cửu Long

Dự án nâng cấp ba quốc lộ trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long đang được thúc đẩy đàm phán vay vốn WB, mở ra kỳ vọng hoàn thiện hạ tầng, tăng kết nối vùng và thích ứng biến đổi khí hậu hiệu quả.
Nhà đầu tư Ấn Độ đề xuất tham gia Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 sau biến động cổ đông

Nhà đầu tư Ấn Độ đề xuất tham gia Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 sau biến động cổ đông

Sau khi cổ đông lớn OneEnergy nắm giữ 49% vốn tại VTEC thông báo thoái vốn, Adani Power Limited (thuộc Tập đoàn Adani – Ấn Độ) đã bày tỏ mong muốn tham gia đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3, hiện đang được xem xét theo quy định pháp luật.
Bộ Xây dựng quy định phạm vi vùng nước cảng biển tại An Giang và Cà Mau

Bộ Xây dựng quy định phạm vi vùng nước cảng biển tại An Giang và Cà Mau

Thông tư do Bộ Xây dựng ban hành quy định phạm vi vùng nước cảng biển tại tỉnh An Giang và tỉnh Cà Mau, đồng thời xác định khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4/2026.
Thủ tướng yêu cầu triển khai đồng bộ giải pháp thúc đẩy xuất khẩu năm 2026

Thủ tướng yêu cầu triển khai đồng bộ giải pháp thúc đẩy xuất khẩu năm 2026

Trước những biến động phức tạp của thương mại toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy xuất khẩu trong năm 2026. Trọng tâm là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đa dạng hóa thị trường, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do, giảm chi phí logistics và khơi thông nguồn vốn tín dụng, qua đó góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ mở ra cơ hội thu hút mạnh dòng vốn toàn cầu cho kinh tế Việt Nam.
Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân từ 10%/năm trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần huy động nguồn vốn đầu tư lên tới 38,5 triệu tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, thị trường vốn được kỳ vọng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng, góp phần khơi thông nguồn lực cho phát triển kinh tế.