Thứ sáu 09/01/2026 14:22
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội báo động: Chuyên gia nói gì?

12/10/2020 00:00
Các chuyên gia môi trường đánh giá, nguồn lực cải thiện ô nhiễm không khí rất ít ỏi, chưa được quan tâm.

Ô nhiễm lên mức nguy hại

So với hai đợt ô nhiễm không khí gần đây nhất (25-26/8 và 14/9-18/9), lần ô nhiễm không khí hiện tại kéo dài hơn, nghiêm trọng hơn, đặc biệt trong 3 ngày qua. Tại một số thời điểm trong ngày, nhiều điểm đo của Hà Nội lên ngưỡng tím (chỉ số AQI vượt 200). Theo khuyến cáo của Mỹ, không khí ngưỡng tím rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người. Theo phân loại của Việt Nam, khi AQI trên 200, nhóm người nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp) nên ở trong nhà, những người khác hạn chế ra ngoài.

Đáng lưu ý, không khí ô nhiễm theo chu kỳ. Vào tối, đêm và sáng, ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng với chỉ số không khí hầu hết ở ngưỡng đỏ (AQI trên 150, mọi người đều bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm), nhiều điểm lên ngưỡng tím, thậm chí ở mức nguy hại. Tuy nhiên, vào buổi chiều, chất lượng không khí được cải thiện một phần.

Các chuyên gia môi trường nhận định, đợt ô nhiễm này cộng hưởng bởi đồng thời hai nguyên nhân là nghịch nhiệt bức xạ và đốt rơm rạ.

Theo TS Dư Đức Tiến, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những ngày cuối tháng 9, khối không khí lục địa khô chi phối thời tiết các tỉnh thành miền Bắc, thời tiết chủ yếu không mưa, sáng sớm có sương mù, mù nhẹ, trưa và chiều trời nắng. Đây là trạng thái khí quyển khá điển hình cho việc xuất hiện hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ vào đêm và sáng sớm. Với việc xuất hiện nghịch nhiệt và tốc độ gió ở miền Bắc khá yếu, trời ít mây, ở tầng khí quyển từ 100-800m hình thành lớp sương mù tầng thấp, ngăn lớp không khí ở dưới xáo trộn và khuếch tán lên tầng khí quyển trên cao.

Cùng với nghịch nhiệt, hoạt động đốt rơm rạ gây ô nhiễm nghiêm trọng khắp các tỉnh Bắc Bộ. Đây cũng là nguyên nhân khiến các tỉnh đồng bằng Bắc bộ ô nhiễm hơn cả thủ đô Hà Nội. Từ sáng 28/9, nhiều điểm đo của hệ thống PAMAir ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng vượt ngưỡng đỏ lên ngưỡng tím, nhất là tại Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng. “Tại những nơi đốt rơm rạ, nồng độ bụi mịn lập tức tăng đột biến”, ông Hoàng Dũng, người phát triển hệ thống quan trắc PAMAir, chia sẻ.

Theo TS Dư Đức Tiến, hiện tượng nghịch nhiệt có thể tiếp tục đến hết ngày 2/10. Từ ngày 3/10, nghịch nhiệt - một trong hai nguyên nhân gây ô nhiễm chính có khả năng kết thúc do Bắc bộ sẽ chuyển nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác.

Đề xuất lập quỹ không khí sạch

Theo GS Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí của Hà Nội và các tỉnh là do các nguồn giao thông, xây dựng, công nghiệp và hoạt động dân sinh. Trong điều kiện khí tượng không thuận lợi, các nguồn phát thải không phát tán được dẫn đến những đợt ô nhiễm nghiêm trọng như hiện tại.

Ông cho rằng, việc quan trọng nhất là phải ngăn chặn các nguồn phát thải, đặc biệt là giao thông. “Các nước đạt đến tiêu chuẩn Euro 3, Euro 4, Việt Nam hầu hết chưa đạt Euro 3. Lượng phương tiện cá nhân quá nhiều, cần tăng phương tiện công cộng và vệ sinh đường phố. Người dân nên hạn chế ra đường những ngày ô nhiễm nếu không thực sự cần thiết”, ông nói.

Theo TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, những năm qua, các địa phương thường tập trung kinh phí môi trường cho xử lý ô nhiễm nước, rác thải sinh hoạt mà ít đầu tư cho không khí. “Chúng tôi ước tính, kinh phí xử lý cho ô nhiễm không khí chỉ bằng 1/10 so với ô nhiễm nước. Nguồn nhân lực, thiết bị cho lĩnh vực này cũng rất hạn chế. Nhiều nghiên cứu sinh học về ô nhiễm không khí ở nước ngoài nhưng về Việt Nam chuyển sang làm ô nhiễm nước vì không có đất dụng võ”, ông Tùng nói.

Trên diễn đàn về chất lượng không khí, một số chuyên gia đề xuất thành lập quỹ không khí sạch Việt Nam, lấy từ nguồn thu từ các loại thuế, phí môi trường. Theo TS Tùng, thuế môi trường, xăng dầu hiện nay là 4000 đồng/lít nhưng theo luật thì mọi loại thuế, trong đó có thuế môi trường đều hoà vào nguồn ngân sách chung của quốc gia và chi chung.

Ông Tùng cho rằng, có thể hy vọng vào Luật phí và lệ phí bởi qui định thu phí lĩnh vực nào được sử dụng chủ yếu trở lại cho lĩnh vực đó. Tuy nhiên, cần phải có quy định rõ ràng là phí môi trường cho khí thải phải dùng để quản lý không khí địa phương, tránh trường hợp như phí nước thải, nguồn thu đưa về chung ngân sách địa phương, chỉ một số rất ít cho quỹ bảo vệ môi trường khiến hiệu quả không đáng kể.

Trung tâm Nghiên cứu Sáng tạo xanh cũng đề xuất cần nâng cao hiệu quả kiểm soát khí thải bằng công cụ kinh tế. “Chúng ta chưa có phí khí thải, chính sách thuế, phí môi trường chưa rõ ràng”, báo cáo của Trung tâm nêu.

Ngoài ra, để kiểm soát và quản lý hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm, Trung tâm kiến nghị cần nghiên cứu, đánh giá mức độ đóng góp của từng nguồn, xác định đâu là nguyên nhân gây ô nhiễm chủ yếu để có những biện phát can thiệp từ nguồn phù hợp. Đối với các ngành có nguy cơ ô nhiễm không khí cao như nhiệt điện than, xi măng, thép, hóa chất, cần có các biện pháp kiểm soát khí thải chặt chẽ hơn.

Theo GS Phạm Ngọc Đăng, Nhà nước cần sớm hoàn chỉnh khung chính sách, pháp luật, các quy định, tiêu chuẩn để người dân, doanh nghiệp thực hiện.

Theo Nguyễn Hoài

TAGS:

Tin bài khác
Tây Ninh năm thứ hai liên tiếp vào Top 10 địa phương hấp dẫn doanh nghiệp lớn

Tây Ninh năm thứ hai liên tiếp vào Top 10 địa phương hấp dẫn doanh nghiệp lớn

Với môi trường đầu tư ngày càng minh bạch và năng lực điều hành kinh tế được cải thiện rõ nét, Tây Ninh được Vietnam Report vinh danh trong Top 10 địa phương hấp dẫn doanh nghiệp lớn năm 2025. Đây là năm thứ hai liên tiếp địa phương này có tên trong bảng xếp hạng, cho thấy sức bật ổn định của khu vực doanh nghiệp và vai trò ngày càng rõ trong tăng trưởng kinh tế quốc gia.
Liên hợp quốc: Kinh tế toàn cầu duy trì đà phục hồi nhưng tăng trưởng vẫn dưới ngưỡng trước đại dịch

Liên hợp quốc: Kinh tế toàn cầu duy trì đà phục hồi nhưng tăng trưởng vẫn dưới ngưỡng trước đại dịch

Mặc dù các điều kiện kinh tế toàn cầu đang dần ổn định hơn nhờ lạm phát hạ nhiệt và chính sách tiền tệ nới lỏng, Liên hợp quốc nhận định tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2026 vẫn diễn ra chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại, nợ công cao và bất ổn địa chính trị.
Bộ Y tế quy định mới về kê đơn thuốc cổ truyền

Bộ Y tế quy định mới về kê đơn thuốc cổ truyền

Bộ Y tế ban hành Thông tư mới siết chặt và chuẩn hóa việc kê đơn thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu và kê đơn kết hợp với thuốc hóa dược trong khám chữa bệnh. Quy định này mở đường cho y học cổ truyền phát triển bài bản, an toàn, gắn kết chặt chẽ với y học hiện đại và xu hướng chăm sóc sức khỏe bền vững.
Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Tiếp tục giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc cấp tỉnh, theo Văn bản hợp nhất Nghị định 90 Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành nhằm bảo đảm thông suốt thủ tục nhà đất, tránh xáo trộn tổ chức và áp lực ngân sách.
Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu thế giới về tăng trưởng kinh tế

Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu thế giới về tăng trưởng kinh tế

Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật của kinh tế khi toàn bộ 15/15 chỉ tiêu chủ yếu đều hoàn thành và vượt kế hoạch. Tăng trưởng GDP ước đạt 8,02%, thuộc nhóm cao hàng đầu thế giới, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động. Đây là thông tin được Bộ Tài chính báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với chính quyền địa phương, diễn ra sáng 8/1, nhằm đánh giá kết quả năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Kỳ vọng mới sau Đại hội Công đoàn TP. HCM

Kỳ vọng mới sau Đại hội Công đoàn TP. HCM

Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 khép lại không chỉ bằng những con số, nghị quyết hay phương châm hành động, mà quan trọng hơn, bằng kỳ vọng rất lớn của hơn 2,3 triệu đoàn viên, người lao động đang làm việc, sinh sống trên địa bàn thành phố lớn nhất cả nước.
Nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long: Thách thức từ biến đổi khí hậu và yêu cầu tái cấu trúc

Nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long: Thách thức từ biến đổi khí hậu và yêu cầu tái cấu trúc

Nâng cao năng suất nông nghiệp đang trở thành yêu cầu sống còn của Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt và áp lực cạnh tranh quốc tế gia tăng. Khi dư địa mở rộng sản xuất không còn, năng suất – hiệu quả – khả năng thích ứng đang là thước đo mới cho sức cạnh tranh của vùng châu thổ…
Thương mại điện tử xuyên biên giới: Cú hích mới cho nông sản Việt Nam

Thương mại điện tử xuyên biên giới: Cú hích mới cho nông sản Việt Nam

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra cách tiếp cận mới, giúp nông sản Việt rút ngắn khoảng cách với thị trường ASEAN và mở rộng kênh phân phối trực tiếp trên không gian số.
Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc cho 110 dự án ngoài ngân sách

Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc cho 110 dự án ngoài ngân sách

Ngày 7/1/2026, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức cuộc họp chuyên đề nhằm rà soát và tháo gỡ khó khăn cho 110 dự án đầu tư du lịch, dịch vụ ngoài ngân sách đang trong tình trạng chậm triển khai. Cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh chủ trì, với mục tiêu đưa ra những giải pháp mạnh tay để xử lý dứt điểm tình trạng đình trệ kéo dài.
TP.HCM thảo luận 7 nội dung lớn tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XI

TP.HCM thảo luận 7 nội dung lớn tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XI

Sáng 7/1, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2025–2030 tổ chức Hội nghị lần thứ ba, tập trung thảo luận và cho ý kiến hàng loạt chủ trương, đề án, dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của Thành phố trong giai đoạn tới, đặc biệt là hạ tầng, dịch vụ chất lượng cao và xây dựng Thủ Thiêm trở thành cực tăng trưởng mới.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Báo chí 2025: Định hình mô hình cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Báo chí 2025: Định hình mô hình cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện

Luật Báo chí 2025 với nhiều điểm mới quan trọng đã chính thức được công bố, tạo hành lang pháp lý cho phát triển báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số, tinh gọn tổ chức bộ máy và đổi mới mô hình kinh tế báo chí.
Cục trưởng Cục Thống kê: Tổng điều tra kinh tế 2026 có nhiều điểm mới

Cục trưởng Cục Thống kê: Tổng điều tra kinh tế 2026 có nhiều điểm mới

Tổng điều tra kinh tế 2026 có nhiều điểm mới, trong đó có việc tăng cường ứng dụng công nghệ trong thu thập thông tin; đẩy mạnh khai thác dữ liệu hành chính, hướng tới xây dựng hệ thống thống kê hiện đại, minh bạch và hội nhập.
Chính thức Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Thu thập dữ liệu toàn diện phục vụ hoạch định chính sách phát triển

Chính thức Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Thu thập dữ liệu toàn diện phục vụ hoạch định chính sách phát triển

Sáng 7/1, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) chính thức triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Cuộc tổng điều tra có quy mô lớn, ý nghĩa chiến lược, nhằm cung cấp nguồn dữ liệu đầy đủ, khách quan, phục vụ công tác quản lý, điều hành và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel: Rõ trách nhiệm, hỗ trợ doanh nghiệp

Triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel: Rõ trách nhiệm, hỗ trợ doanh nghiệp

Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tập trung phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp khai thác hiệu quả các cam kết về thương mại và đầu tư.
Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật, pháp lệnh

Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật, pháp lệnh

Sáng 6/1, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật, pháp lệnh, trong đó có Luật Thương mại điện tử.