Chàng trai 25 tuổi trở thành tỷ phú trẻ nhất

Tỷ phú | 15:01:00 20/10/2020

DNHN - Austin Russell, người sáng lập 25 tuổi và là giám đốc điều hành của Luminar Technologies Inc, sắp trở thành một trong những tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất.

Austin Russell, 25 tuổi, dự kiến ​​sẽ nắm giữ khoảng 83% quyền biểu quyết tại nhà sản xuất lidar .

Austin Russell đã bỏ học tại Đại học Stanford vào năm 2012 để tập trung vào công ty khởi nghiệp xe hơi không người lái của mình, Luminar Technologies.

Tám năm sau, Russell, 25 tuổi, đưa nhà cung cấp lidar của Volvo Cars ra công chúng trong một thương vụ trị giá 3,4 tỷ đô la sẽ giúp anh ta giữ toàn quyền kiểm soát công ty và đưa anh ta trở thành một trong những CEO trẻ nhất của một công ty giao dịch công khai.

Russell dự kiến ​​sẽ nắm giữ khoảng 83% quyền biểu quyết tại Luminar sau khi sự kết hợp của nó với công ty mua lại mục đích đặc biệt Gores Metropoulos hoàn tất, theo một tuyên bố đăng ký được nộp vào tuần trước.

Điều đó sẽ cho phép anh ấy kiểm soát việc biểu quyết thành viên hội đồng quản trị và tất cả các quyết định quan trọng khác được trình lên các cổ đông để thông qua.

Cổ phần chính xác của ông trong công ty tính đến nay vẫn chưa được tiết lộ.

Russell sẽ là chủ sở hữu duy nhất của cổ phiếu Loại B của Luminar, nắm giữ quyền biểu quyết gấp 10 lần cổ phiếu Loại A tiêu chuẩn, theo hồ sơ.

Luminar giúp phát hiện ánh sáng và các cảm biến khác nhau, hay còn gọi là lidar, phát tia laze ra khỏi vật thể để hướng dẫn phương tiện.

Luminar giúp phát hiện ánh sáng và các cảm biến khác nhau, hay còn gọi là lidar, phát tia laze ra khỏi vật thể để hướng dẫn phương tiện. Luminar được hỗ trợ bởi tỷ phú công nghệ Peter Thiel, người đã trao cho Russell một suất học bổng trị giá 100.000 đô la cho phép anh rời Stanford năm 17 tuổi để khởi nghiệp.

Luminar cũng được hỗ trợ bởi người sáng lập Volvo và GoPro Nick Woodman, hiện nay công ty đang làm việc trên các giải pháp lidar với Viện nghiên cứu Toyota và công ty con về xe tự lái của Audi .

Công ty đã nổi lên từ một lĩnh vực khởi nghiệp trong việc sản xuất lidar nhằm một phần nào đó cách giảm chi phí cho các giải pháp của mình. Trước đây, một hệ thống lidar có giá khoảng 10.000 đô la. Russell nói với Automotive News Europe vào tháng 5 rằng Luminar đã có thể giảm số tiền đó xuống 1.000 đô la cho các ứng dụng lái xe tự động và 500 đô la cho các giải pháp hỗ trợ lái xe tiên tiến được xây dựng với số lượng hàng trăm nghìn

Ông Russell nói với Bloomberg vào tháng 8, Luminar sẽ huy động được hơn 500 triệu USD như một phần của thỏa thuận, giúp đẩy nhanh nỗ lực đưa cảm biến laser của mình vào dây chuyền sản xuất của các nhà sản xuất ô tô toàn cầu.

Volvo cho biết họ sẽ sử dụng công nghệ của Luminar để cho phép lái xe trên đường cao tốc mà mà không yêu cầu người lái xe phải luôn chú ý đến đường đi bắt đầu từ năm 2022.

Luminar sẽ được giao dịch trên Nasdaq dưới mã LAZR sau khi dự án kết hợp với Gores Metropoulos được hoàn thành, dự kiến ​​vào quý IV.

Bảo Trinh