Thứ sáu 26/06/2026 00:49
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Các ông lớn công nghệ đối phó với virus corona

12/10/2020 00:00
Các công ty công nghệ lớn đang yêu cầu nhiều nhân viên làm việc tại nhà hơn do dịch Covid -19 tiếp tục lan rộng. Facebook, Google, Twitter và Amazon đã thực hiện các chính sách làm việc từ xa cho phần lớn hoặc tất cả nhân viên của họ trên toàn cầu.

Công ty mẹ của Google là Alphabet đã khuyến nghị tất cả nhân viên ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Phi và Trung Đông làm việc từ xa. Twitter đã bắt buộc tất cả người lao động trên toàn cầu làm việc tại nhà.

Trong những ngày gần đây, các trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 đã tiếp tục bùng phát ở Mỹ. Nhiều trường học và trường đại học đã chuyển sang các lớp học trực tuyến và Harvard thậm chí còn yêu cầu sinh viên rời khỏi kí túc xá trong vài ngày. Số lượng các sự kiện lớn đã bị hủy bỏ hoặc hoãn lại ngày càng tăng - bao gồm các cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ của hai ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden và Bernie Sanders.

Google

Theo một email thông báo cho CNN hôm 10.3, Google đã yêu cầu nhân viên khu vực Bắc Mỹ làm việc tại nhà cho đến ngày 10 tháng 4. Vào 11.3, một phát ngôn viên của Google đã xác nhận với CNN rằng các nhân viên ở Châu Âu, Châu Phi và Trung Đông cũng sẽ được yêu cầu làm việc từ xa bắt đầu từ ngày 12 tháng 3 cho đến khi có thông báo mới.

Hãng tin CNN trích email thông báo hôm 10.3 từ Chris Rackow - Phó Chủ tịch an ninh toàn cầu của Google cho biết: "Để đề phòng dịch bệnh và bảo vệ công ty Alphabet cùng toàn cộng đồng, chúng tôi khuyến nghị các bạn nên làm việc tại nhà nếu vị trí của bạn cho phép".

Theo báo cáo thường niên năm 2019, Alphabet có gần 120.000 lao động toàn thời gian trên toàn cầu. Công ty không thay đổi số lượng nhân viên ở mỗi khu vực.

Google cũng có văn phòng ở châu Á và Nam Thái Bình Dương, nhưng công ty không trả lời yêu cầu bình luận về việc họ có yêu cầu nhân viên ở khu vực đó làm việc tại nhà hay không. Email của Rackow cho biết Google đang "kiểm soát tình hình một cách thận trọng và sẽ cập nhật ngay khi cần thiết."

Tuần trước, Google đã tuyên bố sẽ bồi thường cho nhân viên bị cắt giảm giờ làm do COVID-19, ví dụ như nhân viên quầy cà phê.

Google cũng cho biết họ đang thành lập một quỹ để cung cấp tiền nghỉ ốm cho những nhân viên không làm việc toàn thời gian hiện không có thu nhập và bị ảnh hưởng bởi Covid - 19. Trong một bài đăng trên blog vào hôm 11.3, công ty cho biết hầu hết các nhân viên và nhà cung cấp không làm việc toàn thời gian đã có các khoản trợ cấp nghỉ ốm, một số công ty mà Google ký hợp đồng vẫn đang thanh toán cho nhân viên của họ.

"Quỹ này sẽ giúp mở rộng số lượng lao động của chúng tôi được bồi thường cho những giờ làm việc bình thường của họ nếu họ không thể đi làm (vì các triệu chứng Covid - 19)", phía công ty cho biết.

Google cũng đã buộc phải hủy bỏ sự kiện lớn nhất trong năm của mình, hội nghị nhà phát triển thường niên Google I/O vốn được lên kế hoạch vào giữa tháng năm.

Twitter

Theo một bài đăng trên blog của công ty hôm 11.3, Twitter đã cập nhật chính sách làm việc tại nhà từ "khuyến khích mạnh mẽ" thành "bắt buộc" cho tất cả nhân viên trên toàn cầu,.

Hôm 12.3, một phát ngôn viên của công ty đã xác nhận với CNN Business rằng văn phòng San Francisco của Twitter đã bị đóng cửa sau khi một nhân viên làm việc ở đó có các triệu chứng nhiễm SARS – CoV-2.

Trong một thông cáo, người phát ngôn nói "Cho đến nay, chưa có chẩn đoán chính thức". "Chúng tôi đã thông báo cho nhân viên của mình và đang làm theo lời khuyên của các quan chức y tế nhằm ưu tiên cho sức khỏe và sự an toàn của mọi người. Chúng tôi đã đóng cửa văn phòng San Francisco sau khi vệ sinh kỹ lưỡng."

Twitter cũng cho biết họ có kế hoạch trả chi phí lao động cho giờ làm việc bình thường cho các nhà thầu và người lao động theo giờ không thể làm việc tại nhà miễn là có chính sách làm việc từ xa.

Công ty đang thanh toán chi phí chăm sóc trẻ em phát sinh do dịch bệnh gây ra cũng như chi phí thiết lập văn phòng tại nhà.

Facebook

Trong một email thông báo hôm 12.3, Harrison, người phát ngôn của Facebook cho biết họ đang khuyến khích tất cả nhân viên trên toàn cầu làm việc tại nhà. "Chúng tôi đang mở rộng hướng dẫn trên toàn cầu cho phép bất cứ ai mà công việc cho phép đều có thể tự nguyện làm việc từ xa cho đến thứ Sáu, ngày 10 tháng Tư".

Amazon

Amazon đang khuyến nghị nhân viên trên toàn thế giới làm việc từ xa nếu công việc của họ cho phép.

"Chúng tôi tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia y tế công cộng và tư nhân để đảm bảo chúng tôi thực hiện các biện pháp phòng ngừa đúng đắn khi tình hình tiếp tục tiến triển", một phát ngôn viên của công ty cho biết trong một thông báo gửi CNN.

Công ty đang tiếp tục trả lương cho công nhân theo giờ - bao gồm hơn 10.000 nhân viên cung cấp thực phẩm, bảo vệ, an ninh và nhân viên làm việc theo giờ khác trong các văn phòng ở Washington bị ảnh hưởng bởi các chính sách làm việc từ xa. Công ty cũng chi trả thêm cho thời gian nghỉ của những nhân viên bị nhiễm dịch.

Vào 10.3, Amazon đã công bố sẽ trợ cấp một tháng tiền thuê cho các doanh nghiệp nhỏ ở khu vực Seattle và Bellevue hoạt động bên trong các tòa nhà của mình. Công ty cũng hình thành một quỹ cứu trợ 5 triệu đô la cho các doanh nghiệp nhỏ địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch.

Ngân Hà

Tin bài khác
Australia mạnh tay với mạng xã hội

Australia mạnh tay với mạng xã hội

Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định Canberra cần tiếp tục củng cố lệnh cấm mạng xã hội đối với người dưới 16 tuổi, trong bối cảnh các nền tảng công nghệ bị thúc ép phải chịu trách nhiệm lớn hơn về an toàn trực tuyến.
Threads lần đầu gỡ nội dung vi phạm theo yêu cầu của Việt Nam

Threads lần đầu gỡ nội dung vi phạm theo yêu cầu của Việt Nam

Nền tảng Threads của Meta lần đầu tiên xử lý nội dung vi phạm theo yêu cầu của cơ quan quản lý Việt Nam, trong bối cảnh công tác ngăn chặn thông tin xấu độc trên không gian mạng tiếp tục được tăng cường.
Anthropic ra mắt Claude Tag, mở rộng AI cho môi trường làm việc

Anthropic ra mắt Claude Tag, mở rộng AI cho môi trường làm việc

Anthropic vừa giới thiệu Claude Tag, công cụ AI mới có khả năng tham gia các cuộc trao đổi trên nền tảng nhắn tin và cộng tác dành cho doanh nghiệp Slack, hỗ trợ theo dõi thông tin và cập nhật công việc trong tổ chức.
Google biến Gemini thành nền tảng AI "tất cả trong một" cho người dùng

Google biến Gemini thành nền tảng AI "tất cả trong một" cho người dùng

Google đang phát triển Gemini từ một chatbot thành trợ lý AI đa năng, hỗ trợ người dùng nghiên cứu, học tập, làm việc và sáng tạo nội dung trên cùng một nền tảng.
Qualcomm bắt tay Meta, đặt mục tiêu doanh thu trung tâm dữ liệu AI 15 tỷ USD

Qualcomm bắt tay Meta, đặt mục tiêu doanh thu trung tâm dữ liệu AI 15 tỷ USD

Qualcomm đang tăng tốc trong cuộc đua chip AI khi đạt thỏa thuận cung cấp bộ xử lý trung tâm dữ liệu cho Meta, đồng thời đặt mục tiêu thu về 15 tỷ USD từ mảng kinh doanh mới này vào năm tài chính 2029.
AI Smart Fire Detector: Khi AI bắt đầu làm việc của một lính cứu hỏa giỏi nhất thế giới

AI Smart Fire Detector: Khi AI bắt đầu làm việc của một lính cứu hỏa giỏi nhất thế giới

Có một sự thật đáng sợ mà hầu hết mọi người không nhận ra cho đến khi quá muộn, đó là phần lớn thiệt hại trong các vụ hỏa hoạn không xảy ra vào lúc đám cháy bùng phát dữ dội nhất, mà xảy ra vì con người phát hiện ra nguy hiểm quá chậm. Một tia lửa điện nhỏ trong phòng kỹ thuật, một thiết bị quá nhiệt trong trung tâm dữ liệu, một ổ cắm chập điện trong căn hộ lúc nửa đêm, một đám khói âm ỉ phía sau bức tường, tất cả những tín hiệu ấy đều có thể được ngăn chặn từ sớm, nhưng khi con người nhìn thấy ngọn lửa, mọi thứ thường đã qua thời điểm có thể kiểm soát được.
Giá chip AI Nvidia tăng vọt trên thị trường chợ đen Trung Quốc

Giá chip AI Nvidia tăng vọt trên thị trường chợ đen Trung Quốc

Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ cùng động thái siết nhập khẩu từ Trung Quốc đang khiến nguồn cung chip AI Nvidia ngày càng khan hiếm, đẩy giá thiết bị trên thị trường chợ đen tăng mạnh và làm chi phí tính toán AI tại Trung Quốc leo thang.
Khi không có ai chăm sóc người già, người ốm, LG trình làng giải pháp CLOiD cho nỗi đau thế kỷ

Khi không có ai chăm sóc người già, người ốm, LG trình làng giải pháp CLOiD cho nỗi đau thế kỷ

Có một “nỗi đau” thế kỷ đang âm thầm diễn ra trên khắp thế giới mà không nhiều người nhận ra cho đến khi điều đó chạm đến chính gia đình mình. Con người đang sống lâu hơn, nhưng lại ngày càng thiếu người chăm sóc.
EU chuẩn bị siết điều tra Meta vì lo ngại mạng xã hội gây nghiện với trẻ em

EU chuẩn bị siết điều tra Meta vì lo ngại mạng xã hội gây nghiện với trẻ em

Ủy ban châu Âu được cho là đang chuẩn bị đưa ra kết luận sơ bộ trong cuộc điều tra đối với Meta, với cáo buộc Facebook và Instagram sử dụng các thiết kế có thể khiến người dùng trẻ tuổi bị cuốn vào nền tảng.
Luật sư AI đầu tiên thắng kiện tại tòa án Anh

Luật sư AI đầu tiên thắng kiện tại tòa án Anh

Một công ty luật dùng trí tuệ nhân tạo để chuẩn bị hồ sơ kiện tụng vừa giành chiến thắng đầu tiên tại tòa án Anh, đánh dấu bước tiến đáng chú ý của AI trong ngành pháp lý.
HostVN bắt tay Blackwall, đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web châu Âu vào Việt Nam

HostVN bắt tay Blackwall, đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web châu Âu vào Việt Nam

Việt Nam trở thành thị trường đầu tiên của Blackwall tại Đông Nam Á khi công ty an ninh mạng đến từ Estonia lựa chọn HostVN làm đối tác chiến lược, mở đường đưa công nghệ bảo vệ lưu lượng web cấp doanh nghiệp đến cộng đồng doanh nghiệp trong nước.
Thời của smartphone Android 8GB RAM đã hết và chiếc bẫy lỗi thời ngay khi bóc hộp!

Thời của smartphone Android 8GB RAM đã hết và chiếc bẫy lỗi thời ngay khi bóc hộp!

Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI) trên di động đang châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang phần cứng khốc liệt, ép người dùng phải thay đổi tư duy mua sắm. Cây bút Robert Triggs từ chuyên trang công nghệ Android Authority khẳng định việc xuống tiền mua smartphone RAM 8GB vào năm 2026 là một sai lầm lớn. Sự xuất hiện của các mô hình AI vận hành trực tiếp trên máy như Gemini Nano hay Apple Intelligence với dung lượng phình to liên tục đang biến 12GB RAM từ mức "thừa thãi" trở thành tiêu chuẩn tối thiểu bắt buộc nếu người dùng không muốn bị gạt ra khỏi các trải nghiệm công nghệ mới.
Kính thông minh Ray-Ban Meta và tham vọng thay đổi thế giới sau iPhone

Kính thông minh Ray-Ban Meta và tham vọng thay đổi thế giới sau iPhone

Ray-Ban Meta không còn là một chiếc kính thông minh mới. Sản phẩm đã xuất hiện trên thị trường hơn một năm và được báo chí thế giới nhắc đến rất nhiều. Nhưng những diễn biến mới nhất trong năm 2026 đang khiến giới công nghệ nhìn sản phẩm này dưới một góc độ hoàn toàn khác.
Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Có một câu hỏi mà ngành robot toàn cầu hiếm khi đặt ra một cách thẳng thắn: nếu mục tiêu cuối cùng là giúp con người làm việc hiệu quả hơn, tại sao robot nhất thiết phải có hai chân, một gương mặt và một giọng nói để trông giống con người? Trong khi Tesla, Figure và nhiều tên tuổi lớn vẫn đang đầu tư hàng tỷ USD để dạy robot bước đi như con người, một startup non trẻ tại Paris lại chọn hướng tiếp cận hoàn toàn khác.
Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tại hội thảo "Thanh toán thông minh trong kỷ nguyên số", Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (NAPAS) cho biết đang đẩy mạnh triển khai hai giải pháp chiến lược là VietQRPay (nội địa) và VietQRGlobal (xuyên biên giới). Đây là bước đi nhằm đón đầu làn sóng phục hồi của du lịch toàn cầu, khắc phục các hạn chế chi phí của phương thức thanh toán bằng thẻ hay tiền mặt truyền thống, đồng thời đưa Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ sinh thái thanh toán số quốc tế.