Thứ tư 25/02/2026 07:43
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Các ông lớn công nghệ đối phó với virus corona

12/10/2020 00:00
Các công ty công nghệ lớn đang yêu cầu nhiều nhân viên làm việc tại nhà hơn do dịch Covid -19 tiếp tục lan rộng. Facebook, Google, Twitter và Amazon đã thực hiện các chính sách làm việc từ xa cho phần lớn hoặc tất cả nhân viên của họ trên toàn cầu.

Công ty mẹ của Google là Alphabet đã khuyến nghị tất cả nhân viên ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Phi và Trung Đông làm việc từ xa. Twitter đã bắt buộc tất cả người lao động trên toàn cầu làm việc tại nhà.

Trong những ngày gần đây, các trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 đã tiếp tục bùng phát ở Mỹ. Nhiều trường học và trường đại học đã chuyển sang các lớp học trực tuyến và Harvard thậm chí còn yêu cầu sinh viên rời khỏi kí túc xá trong vài ngày. Số lượng các sự kiện lớn đã bị hủy bỏ hoặc hoãn lại ngày càng tăng - bao gồm các cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ của hai ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden và Bernie Sanders.

Google

Theo một email thông báo cho CNN hôm 10.3, Google đã yêu cầu nhân viên khu vực Bắc Mỹ làm việc tại nhà cho đến ngày 10 tháng 4. Vào 11.3, một phát ngôn viên của Google đã xác nhận với CNN rằng các nhân viên ở Châu Âu, Châu Phi và Trung Đông cũng sẽ được yêu cầu làm việc từ xa bắt đầu từ ngày 12 tháng 3 cho đến khi có thông báo mới.

Hãng tin CNN trích email thông báo hôm 10.3 từ Chris Rackow - Phó Chủ tịch an ninh toàn cầu của Google cho biết: "Để đề phòng dịch bệnh và bảo vệ công ty Alphabet cùng toàn cộng đồng, chúng tôi khuyến nghị các bạn nên làm việc tại nhà nếu vị trí của bạn cho phép".

Theo báo cáo thường niên năm 2019, Alphabet có gần 120.000 lao động toàn thời gian trên toàn cầu. Công ty không thay đổi số lượng nhân viên ở mỗi khu vực.

Google cũng có văn phòng ở châu Á và Nam Thái Bình Dương, nhưng công ty không trả lời yêu cầu bình luận về việc họ có yêu cầu nhân viên ở khu vực đó làm việc tại nhà hay không. Email của Rackow cho biết Google đang "kiểm soát tình hình một cách thận trọng và sẽ cập nhật ngay khi cần thiết."

Tuần trước, Google đã tuyên bố sẽ bồi thường cho nhân viên bị cắt giảm giờ làm do COVID-19, ví dụ như nhân viên quầy cà phê.

Google cũng cho biết họ đang thành lập một quỹ để cung cấp tiền nghỉ ốm cho những nhân viên không làm việc toàn thời gian hiện không có thu nhập và bị ảnh hưởng bởi Covid - 19. Trong một bài đăng trên blog vào hôm 11.3, công ty cho biết hầu hết các nhân viên và nhà cung cấp không làm việc toàn thời gian đã có các khoản trợ cấp nghỉ ốm, một số công ty mà Google ký hợp đồng vẫn đang thanh toán cho nhân viên của họ.

"Quỹ này sẽ giúp mở rộng số lượng lao động của chúng tôi được bồi thường cho những giờ làm việc bình thường của họ nếu họ không thể đi làm (vì các triệu chứng Covid - 19)", phía công ty cho biết.

Google cũng đã buộc phải hủy bỏ sự kiện lớn nhất trong năm của mình, hội nghị nhà phát triển thường niên Google I/O vốn được lên kế hoạch vào giữa tháng năm.

Twitter

Theo một bài đăng trên blog của công ty hôm 11.3, Twitter đã cập nhật chính sách làm việc tại nhà từ "khuyến khích mạnh mẽ" thành "bắt buộc" cho tất cả nhân viên trên toàn cầu,.

Hôm 12.3, một phát ngôn viên của công ty đã xác nhận với CNN Business rằng văn phòng San Francisco của Twitter đã bị đóng cửa sau khi một nhân viên làm việc ở đó có các triệu chứng nhiễm SARS – CoV-2.

Trong một thông cáo, người phát ngôn nói "Cho đến nay, chưa có chẩn đoán chính thức". "Chúng tôi đã thông báo cho nhân viên của mình và đang làm theo lời khuyên của các quan chức y tế nhằm ưu tiên cho sức khỏe và sự an toàn của mọi người. Chúng tôi đã đóng cửa văn phòng San Francisco sau khi vệ sinh kỹ lưỡng."

Twitter cũng cho biết họ có kế hoạch trả chi phí lao động cho giờ làm việc bình thường cho các nhà thầu và người lao động theo giờ không thể làm việc tại nhà miễn là có chính sách làm việc từ xa.

Công ty đang thanh toán chi phí chăm sóc trẻ em phát sinh do dịch bệnh gây ra cũng như chi phí thiết lập văn phòng tại nhà.

Facebook

Trong một email thông báo hôm 12.3, Harrison, người phát ngôn của Facebook cho biết họ đang khuyến khích tất cả nhân viên trên toàn cầu làm việc tại nhà. "Chúng tôi đang mở rộng hướng dẫn trên toàn cầu cho phép bất cứ ai mà công việc cho phép đều có thể tự nguyện làm việc từ xa cho đến thứ Sáu, ngày 10 tháng Tư".

Amazon

Amazon đang khuyến nghị nhân viên trên toàn thế giới làm việc từ xa nếu công việc của họ cho phép.

"Chúng tôi tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia y tế công cộng và tư nhân để đảm bảo chúng tôi thực hiện các biện pháp phòng ngừa đúng đắn khi tình hình tiếp tục tiến triển", một phát ngôn viên của công ty cho biết trong một thông báo gửi CNN.

Công ty đang tiếp tục trả lương cho công nhân theo giờ - bao gồm hơn 10.000 nhân viên cung cấp thực phẩm, bảo vệ, an ninh và nhân viên làm việc theo giờ khác trong các văn phòng ở Washington bị ảnh hưởng bởi các chính sách làm việc từ xa. Công ty cũng chi trả thêm cho thời gian nghỉ của những nhân viên bị nhiễm dịch.

Vào 10.3, Amazon đã công bố sẽ trợ cấp một tháng tiền thuê cho các doanh nghiệp nhỏ ở khu vực Seattle và Bellevue hoạt động bên trong các tòa nhà của mình. Công ty cũng hình thành một quỹ cứu trợ 5 triệu đô la cho các doanh nghiệp nhỏ địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch.

Ngân Hà

Tin bài khác
Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Chỉ vài ngày trước khi Samsung chính thức ra mắt dòng Galaxy S26 vào ngày 25/2, một cửa hàng tại Dubai đã bất ngờ đưa mẫu Galaxy S26 Ultra lên kệ. Sự cố “mở bán sớm” này khiến toàn bộ thiết kế và một số tính năng quan trọng của thiết bị bị lộ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và giới kinh doanh thiết bị di động toàn cầu.
Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple Inc. đang đưa bộ đôi iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max vào giai đoạn thử nghiệm sản xuất hàng loạt (mass-production testing), bước đi quan trọng trước khi ra mắt chính thức vào tháng 9/2026. Thông tin này xuất phát từ nguồn rò rỉ Fixed Focus Digital trên Weibo, cho thấy “Táo khuyết” đã chuyển từ giai đoạn kiểm định thiết kế sang kiểm định sản xuất – tín hiệu cho thấy tiến độ phát triển đang đi đúng lộ trình.
Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Hệ thống truyền thông tích hợp cáp quang – không dây đạt tốc độ kỷ lục 512 Gbps, mở đường cho hạ tầng 6G và trung tâm dữ liệu AI siêu băng thông trong tương lai.
Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4 bổ sung 5 tính năng mới như playlist bằng AI, widget âm nhạc theo tâm trạng, thông tin concert và giao diện toàn màn hình, nâng trải nghiệm nghe nhạc trên iPhone.
YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

Sáng 18/2, nền tảng video trực tuyến YouTube bất ngờ gặp sự cố diện rộng, khiến hàng triệu người dùng trên toàn cầu không thể truy cập đầy đủ dịch vụ. Lỗi xảy ra đồng thời với một số nền tảng trực tuyến lớn khác, gây xáo trộn đáng kể trong bối cảnh nhu cầu giải trí trực tuyến tăng cao dịp Tết.
Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ đặt mục tiêu thu hút hơn 200 tỷ USD đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong hai năm tới, với các tập đoàn lớn như Adani, Infosys và nhiều “ông lớn” công nghệ toàn cầu tham gia xây dựng hệ sinh thái AI quy mô hàng trăm tỷ USD.
iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

Báo cáo mới từ Counterpoint Research cho thấy 25% điện thoại thông minh đang hoạt động trên toàn cầu là iPhone. Trong bối cảnh thị trường chỉ tăng trưởng 2% năm 2025, Apple và Samsung tiếp tục thống trị nhờ khả năng giữ chân người dùng và hệ sinh thái bền vững.
Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Phân khúc smartphone khoảng 10 triệu đồng tại Việt Nam đang sôi động với nhiều mẫu máy mới nổi bật về độ bền, pin dung lượng lớn và cấu hình vượt tầm giá.
Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Bước vào giai đoạn mua sắm cao điểm cuối năm, thị trường smartphone ghi nhận làn sóng điều chỉnh giá mạnh ở phân khúc cao cấp. Nhiều mẫu flagship sau vài tháng mở bán đã được các hệ thống bán lẻ giảm giá đáng kể nhằm kích cầu tiêu dùng, đồng thời chuẩn bị cho chu kỳ sản phẩm mới.
MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

Apple được cho là sẽ trình làng MacBook Pro dùng chip M5 Pro và M5 Max ngay trong tuần đầu tháng 3, sớm nhất từ ngày 2/3, đánh dấu bước nâng cấp đáng kể về hiệu năng cho dòng laptop cao cấp.
Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Một sản phẩm công nghệ gần 3.000 USD thường kén khách. Nhưng lần này, thị trường Mỹ chứng kiến nghịch lý: hàng vừa mở bán đã hết. Điều gì khiến mẫu máy gập ba của Samsung trở thành “hiện tượng”? Câu trả lời đến từ chính cộng đồng người dùng.
Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake và giả mạo giọng nói đang trở thành “vũ khí” mới của tội phạm mạng dịp Tết. Chuyên gia cảnh báo hình ảnh, giọng nói không còn đáng tin, người dân cần kiểm chứng đa kênh để tránh bẫy lừa đảo AI.
Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/2/2026, bổ sung nhiều quy định mới nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo trên mạng, đặc biệt là các hình thức quảng cáo gây gián đoạn trải nghiệm người dùng.
Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Sự tích hợp sâu của AI Gemini giúp người đi bộ và đạp xe có thể điều hướng, tìm kiếm và xử lý tác vụ chỉ bằng giọng nói, hạn chế rủi ro mất tập trung khi di chuyển.
Việt Nam nổi lên như “thỏi nam châm” hút dòng vốn AI toàn cầu

Việt Nam nổi lên như “thỏi nam châm” hút dòng vốn AI toàn cầu

Những ngày đầu năm 2026, Việt Nam liên tiếp đón các đoàn doanh nghiệp công nghệ quốc tế đến tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số và an ninh mạng. Diễn biến này cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một “thỏi nam châm” mới, thu hút mạnh dòng vốn đầu tư AI từ hạ tầng, nền tảng đến ứng dụng.