Thứ tư 01/07/2026 06:59
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Các chiêu lẩn tránh xuất xứ

12/10/2020 00:00
VN đang và sẽ đối diện nguy cơ trở thành nơi “rửa” xuất xứ để hưởng ưu đãi thuế của nhiều nước.

Sắt thép, gỗ, da giày... xuất khẩu Việt rất dễ bị "rửa" xuất xứ bởi sản phẩm cùng loại từ Trung Quốc. Ảnh: Ngọc Thắng - Phạm Hùng - Linh Linh

Tráo xuất xứ, làm giả C/O...

"Theo tôi, cần cả hệ thống chính trị vào cuộc khi một mặt hàng có nguy cơ bị kiện chống bán phá giá, lẩn tránh thương mại. Cái khó của chúng ta là ở gần công xưởng thế giới, nên việc phòng chống lẩn tránh xuất xứ gian nan, nhưng không phải không làm được".

TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính)

Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế (VIAC) cho rằng khi một sản phẩm xuất khẩu vào một thị trường chỉ cần tăng quá 3%, hoặc sản phẩm đó của nhiều quốc gia vào thị trường nói trên tăng quá 7% thì sẽ sớm bị đưa vào tầm ngắm áp các biện pháp phòng vệ thương mại. Chẳng hạn, khi Trung Quốc bị áp thuế chống bán phá giá mặt hàng giày dép vào thị trường Mỹ, xuất khẩu giày dép của VN vào Mỹ chỉ cần tăng hơn 3% so với kim ngạch trước thời điểm Trung Quốc bị áp thuế, giày dép VN sẽ bị đưa vào danh sách điều tra xem có hành vi lẩn tránh thuế tại Mỹ ngay nhằm ngăn chặn.

Thực tế đã có tình trạng tráo xuất xứ. Mới đây, ngày 9.7, một lô hàng gần 300 đôi giày thể thao nam nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Nike… do Trung Quốc sản xuất nhưng bên trong thân giày in xuất xứ “made in Vietnam” được phát hiện tại Lạng Sơn… Theo cơ quan hải quan, những hàng hóa này có thể được đưa vào tiêu thụ tại VN hoặc xuất khẩu nếu làm giả C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) thành công.

Sau khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung xảy ra, cuối năm 2018, lực lượng hải quan cũng đã bắt giữ hơn 600 loa thùng di động nhập từ Trung Quốc vào VN qua cảng Cát Lái, nhưng toàn bộ lô hàng ghi xuất xứ VN. Trong các tháng gần đây, cơ quan hải quan khu vực biên giới phía bắc liên tục bắt giữ nhiều vụ nhập lậu hàng áo quần, giày dép từ Trung Quốc vào VN nhưng trên sản phẩm ghi “made in Vietnam”. Trước đó, cơ quan chống gian lận thương mại thuộc Ủy ban Châu Âu (OLAF) cũng thông tin, hải quan Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ba Lan phát hiện một số lượng lớn các sản phẩm thép cuộn phủ sơn nhập từ VN có dấu hiệu gian lận thương mại. OLAF nghi ngờ có khả năng doanh nghiệp (DN) Trung Quốc bán thép vào VN rồi để DN Việt xuất sang EU, cùng C/O VN để tránh thuế chống bán phá giá. Tại thời điểm đó, thép Trung Quốc bị các quốc gia này áp thuế chống bán phá giá 58%.

Số liệu từ Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) cho biết, chỉ riêng trong năm 2018, cơ quan này đã nhận được hơn 100 thư khiếu nại từ hải quan nước ngoài yêu cầu thẩm tra 287 bộ chứng nhận xuất xứ hàng hóa được phát hành bởi VCCI. Các mặt hàng bị khiếu nại xem xét lại C/O thường là đinh vít, lốp xe, xe, gạch men, găng tay, giày… Trong đó, 90% khiếu nại từ thị trường EU. Nội dung khiếu nại tập trung 2 nghi ngờ là C/O giả chữ ký, con dấu của người có thẩm quyền ký và tổ chức cấp phát C/O. Thứ hai là nghi ngờ về hàng hóa chưa đủ tiêu chuẩn xuất xứ VN.

Theo Tổng cục Hải quan, một số chiêu lẩn tránh xuất xứ được ngành này thống kê có thể kể: hàng hóa từ Trung Quốc nhập vào VN, thực hiện thêm vài công đoạn gia công đơn giản như đóng gói bao bì rồi gắn xuất xứ VN để xuất đi. Hoặc thương nhân nước ngoài đưa hàng hóa vào VN thuê gia công vào công đoạn đơn giản để lấy xuất xứ hàng hóa từ VN để xuất sang Mỹ. Hoặc các DN từ Trung Quốc có đầu tư vào VN, nhập nguyên liệu sản xuất hàng để xuất đi Mỹ.

Nỗ lực hội nhập “đổ sông đổ bể”

Luật sư Trần Hữu Huỳnh cũng cho rằng, xét về tính dự báo, VN phát hiện nghi vấn có lẩn tránh xuất xứ rất nhanh, tuy nhiên lại khá “đủng đỉnh” khi nhận được tin cảnh báo. Thép từ VN xuất sang Mỹ từng được cảnh báo 2 lần trước đó, nhưng cuối cùng cũng bị “dính” đòn phòng vệ thương mại. Với các nước, khi nhận cảnh báo sẽ có nguy cơ bị áp các biện pháp phòng vệ thương mại, từ DN, hiệp hội ngành hàng, bộ quản lý, chính phủ đều dốc sức vào để củng cố thông tin chứng minh DN xuất khẩu có nguy cơ bị áp thuế lẩn tránh xuất xứ đó bị oan.

“Phải bằng mọi giá để chứng minh DN vô tội. Bảo vệ DN là bảo vệ cả ngành sản xuất đó. Theo tôi, cần cả hệ thống chính trị vào cuộc khi một mặt hàng có nguy cơ bị kiện chống bán phá giá, lẩn tránh thương mại. Cái khó của chúng ta là ở gần công xưởng thế giới, nên việc phòng chống lẩn tránh xuất xứ gian nan, nhưng không phải không làm được”, chuyên gia kinh tế - TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), nhấn mạnh.

Trước làn sóng DN đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc, Hồng Kông vào VN tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm, chuyên gia Phạm Chi Lan lo ngại: “Không phải tự nhiên mà các nhà đầu tư từ Trung Quốc rời công xưởng thế giới này để đến các nước lân cận một cách dễ dàng nếu không vì mối lợi lâu dài. Điều đáng lưu ý sau Mỹ, EU có thể là thị trường VN bị lợi dụng để lẩn tránh xuất xứ do một số mặt hàng như nông sản, gỗ... bị điều tra chống bán phá giá tại EU”.

Chuyên gia kinh tế - TS Ngô Trí Long nói rằng khe hở này liên quan đến chính sách hàng tạm nhập tái xuất tại VN. Vì thế các đơn vị, cơ quan quản lý và giám sát nhà nước phải nghiêm khắc có giải pháp và thực hiện ngay vì đều liên quan đến hoạt động giả xuất xứ, mượn xuất xứ của VN. “Các nước sau cảnh báo là “ra quân” toàn xã hội, VN sau cảnh báo cứ chờ đến khi bị áp thuế mới chứng minh”, ông Ngô Trí Long nhấn mạnh.

Nguyên Nga - Mai Phương

Tin bài khác
Yến sào Khánh Hòa tri ân đối tác, trao 250 triệu đồng chung tay chăm lo cộng đồng

Yến sào Khánh Hòa tri ân đối tác, trao 250 triệu đồng chung tay chăm lo cộng đồng

Không chỉ tri ân các nhà phân phối, đại lý đã đồng hành phát triển thương hiệu, Hội nghị Khách hàng Yến sào Khánh Hòa 2026 còn ghi dấu ấn bằng những hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn. Dịp này, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trao 200 triệu đồng ủng hộ “Quỹ nhân ái Khánh Hòa” của Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Bệnh nhân nghèo và Quyền trẻ em tỉnh Khánh Hòa, đồng thời trao 50 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Đông Ninh Hòa, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, chung tay vì sự phát triển bền vững của cộng đồng.
Petimex đặt mục tiêu doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, đầu tư 350 tỷ đồng trong năm 2026

Petimex đặt mục tiêu doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, đầu tư 350 tỷ đồng trong năm 2026

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 của Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (Petimex) đã thông qua kế hoạch doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm trước, đồng thời dành 350 tỷ đồng cho đầu tư nhằm mở rộng thị trường, nâng cao năng lực quản trị và thúc đẩy chuyển đổi số.
Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được thị trường săn đón giờ ra sao?

Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được thị trường săn đón giờ ra sao?

Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được xem là một trong những "ngôi sao" của nhóm bất động sản khu công nghiệp giai đoạn 2006 - 2010, thuộc nhóm cổ phiếu được giao dịch mạnh mẽ nhất giai đoạn đó.
ABETO khai trương Trung tâm dự án Trung Chính, kiến tạo hệ sinh thái nền móng bền vững tại Bắc Ninh

ABETO khai trương Trung tâm dự án Trung Chính, kiến tạo hệ sinh thái nền móng bền vững tại Bắc Ninh

Vừa qua, Công ty Cổ phần ABETO chính thức khai trương Trung tâm dự án ABETO Trung Chính tại xã Trung Chính, tỉnh Bắc Ninh. Không chỉ đánh dấu bước phát triển mới của doanh nghiệp, sự kiện còn thể hiện chiến lược mở rộng mạng lưới hoạt động, từng bước xây dựng hệ sinh thái nền móng và xây dựng hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng và đô thị ngày càng gia tăng tại khu vực miền Bắc.
MBS: Gemadept và Cảng Hải Phòng được dự báo bứt phá lợi nhuận quý II nhờ xuất nhập khẩu tăng tốc

MBS: Gemadept và Cảng Hải Phòng được dự báo bứt phá lợi nhuận quý II nhờ xuất nhập khẩu tăng tốc

Theo Chứng khoán MB (MBS), Gemadept và Cảng Hải Phòng là hai doanh nghiệp nổi bật nhất về triển vọng lợi nhuận, trong khi nhóm vận tải biển và bưu chính - chuyển phát chịu áp lực lớn từ chi phí nhiên liệu leo thang.
Đạm Cà Mau sắp chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 7

Đạm Cà Mau sắp chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 7

Với tỷ lệ nắm giữ 75,56% vốn điều lệ tại Đạm Cà Mau, Tập đoàn PVN dự kiến sẽ nhận khoảng 799 tỷ đồng tiền cổ tức trong đợt chi trả sắp tới.
Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng bắt đầu khởi nghiệp vì... một chai dầu dừa đựng trong vỏ chai Lavie từ một người bạn ở Đồng bằng sông Cửu Long gửi tặng. Là người có nhiều năm trong ngành mỹ phẩm, Hoàng Thủy tò mò dùng thử, hiệu quả phục hồi mái tóc nhuộm khiến chị bất ngờ. Nhưng điều khiến chị suy nghĩ nhiều hơn là câu hỏi: "Nếu sản phẩm này tốt như vậy, tại sao người làm ra nó vẫn nghèo?"
Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

ĐHĐCĐ thường niên của Nhiệt điện Hải Phòng mới đây không có sự xuất hiện của Chủ tịch Tạ Công Hoan trong ban chủ tọa. Đồng thời ông Hoan cũng vừa ký giấy ủy quyền chức vụ chủ tịch cho một thành viên trong HĐQT.
Quý II/2026: Lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc nhưng không còn tăng đồng đều

Quý II/2026: Lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc nhưng không còn tăng đồng đều

Dự báo lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục tăng khoảng 15% trong quý II/2026 nhờ tín dụng duy trì đà mở rộng và nguồn thu dịch vụ cải thiện. Tuy nhiên, phía sau con số tăng trưởng tích cực là sự phân hóa ngày càng rõ rệt khi lợi thế đang nghiêng về những ngân hàng có nền tảng vốn mạnh, hạn mức tín dụng cao và hệ sinh thái tài chính đa dạng.
Vietnam Airlines đặt mục tiêu xóa lỗ từ năm 2030, tăng tốc đầu tư đội bay

Vietnam Airlines đặt mục tiêu xóa lỗ từ năm 2030, tăng tốc đầu tư đội bay

Sau khi hoàn tất giai đoạn đầu của kế hoạch tăng vốn gần 9.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines tiếp tục triển khai chiến lược mở rộng đội bay, đầu tư hạ tầng hàng không và phát triển hệ sinh thái dịch vụ. Doanh nghiệp đặt mục tiêu xóa toàn bộ lỗ lũy kế trong giai đoạn 2030-2032, tạo nền tảng tài chính để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Từ hào khí Bạch Đằng đến bản lĩnh doanh nghiệp: CPA VIETNAM vun đắp văn hóa phát triển bền vững

Từ hào khí Bạch Đằng đến bản lĩnh doanh nghiệp: CPA VIETNAM vun đắp văn hóa phát triển bền vững

Điều gì làm nên sức mạnh trường tồn của một dân tộc? Đó là lịch sử. Điều gì làm nên giá trị bền vững của một doanh nghiệp? Đó là văn hóa. Hai dòng chảy ấy gặp nhau trong chuyến hành trình về nguồn của Công ty TNHH Kiểm toán CPA VIETNAM tại Khu di tích Bạch Đằng Giang – nơi hội tụ hồn thiêng sông núi và cũng là nơi khơi nguồn cho những suy ngẫm về bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp và khát vọng phát triển trong thời đại mới.
Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô JRD - Việt Nam sẽ có chủ sở hữu mới

Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô JRD - Việt Nam sẽ có chủ sở hữu mới

Ngày 26/6, trong khuôn khổ Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026, lãnh đạo Công ty TNHH Năng lượng Hoa Nam (Công ty Hoa Nam) do ông Chen Xian Gen làm Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng đại diện hãng ô tô Trường An (Changan Automobile) và các đối tác liên quan đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk về việc mua lại Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô JRD - Việt Nam (tại xã Tuy An Nam, tỉnh Đắk Lắk) để cải tạo, khôi phục lại hoạt động của nhà máy này.
An Khang Group khởi động “Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt”, mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe

An Khang Group khởi động “Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt”, mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe

Ngày 26/6, An Khang Group chính thức khởi động dự án "Hành trình nâng tầm sức khỏe Việt" tại khu vực miền Nam và khai trương Văn phòng đại diện miền Nam tại TP.HCM. Dự án hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc sức khỏe chủ động thông qua việc cải thiện chất lượng nguồn nước sinh hoạt.
Bộ Xây dựng giao chiến lược mới cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam

Bộ Xây dựng giao chiến lược mới cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam

Bộ Xây dựng vừa giao nhiệm vụ và các chỉ tiêu chủ yếu trong Chiến lược phát triển giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đối với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM). Theo định hướng mới, doanh nghiệp sẽ tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong bảo đảm hoạt động bay, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa công nghệ quản lý không lưu và nâng tầm vị thế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
“Phao cứu sinh” mới của Xây dựng Hòa Bình

“Phao cứu sinh” mới của Xây dựng Hòa Bình

Xây dựng Hòa Bình (HBX) dự kiến thành lập công ty con chuyên về tài chính là Hòa Bình Investment Holdings và công ty này sẽ giúp HBC thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài nước, qua đó tăng niềm tin thị trường, cải thiện dòng tiền vận hành và giảm bớt áp lực nợ.