Bánh Trung thu nhập lậu có thể gây ung thư

00:00 12/10/2020

Vừa qua, lực lượng quản lý thị trường TP Hà Nội đã triệt phá một loạt cơ sở nhập lậu hàng ngàn hộp bánh Trung thu. Đáng nói là số bánh này "giấu nhẹm" toàn bộ thông tin về nguyên liệu cũng như thành phần chất hóa học, có thể gây bệnh ung thu cho người sử dụng, có trong bánh.

Chỉ còn gần một tháng nữa là đến rằm Trung thu, nhiều cơ sở làm ăn bất chính có hành vi buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng bị lộ tẩy, trong đó những chiếc bánh Trung thu trứng chảy nhập lậu đang trở thành tâm điểm "gây bão".

Cụ thể, lực lượng chức năng Hà Nội đã thu giữ khoảng hơn 20.000 sản phẩm bánh Trung thu nhập lậu. Trong đó, phổ biến nhất là loại bánh có tên nước ngoài là Liu Xin Su (hay còn gọi là bánh Trung thu trứng chảy).

Bánh Trung thu trứng chảy hiện nay được rất nhiều người săn lùng vì có giá tương đối rẻ, chỉ với giá từ 150.000-260.000 đồng/hộp 6 bánh, giá nhập vào chỉ rẻ bằng 1/3 giá bán ra. Loại bánh được quảng cáo là có hương vị độc đáo, nhân trứng chảy cực hấp dẫn… này được bán tràn lan ngoài thị trường và cả trên mạng xã hội. 

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), dù là loại bánh nào cũng cần được công khai bảng thành phần, tên thương hiệu… rõ ràng để người tiêu dùng tự kiểm chứng, quyết định mua. Trong khi loại bánh này lại "giấu nhẹm" những thông tin quan trọng nhất thì dù cho giá rẻ đến mấy, chúng ta đều cần cẩn trọng, đừng để ăn vào hại thân.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay: "Cũng như nhiều loại bánh khác, bánh Trung thu sẽ được người sản xuất sử dụng các loại màu thực phẩm. Nếu sử dụng màu thực phẩm được Bộ Y tế cho phép thì an toàn sức khỏe. Nhưng nếu rủi ro, chúng ta sẽ ăn phải bánh sử dụng chất tạo màu không được phép sử dụng trong công nghệ chế biến thực phẩm. Điều này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó không nên mua và ăn những loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được công khai bảng nguyên liệu thành phần".

Được biết, một số chất tạo màu có thể gây nguy hiểm sức khỏe là: Brilliant blue (dùng trong chế biến sữa, thạch, xiro, đồ uống, kẹo) có nguy cơ gây dị ứng; erythrosine (sử dụng trong chế biến kẹo, bánh nướng, gia vị, thực phẩm ăn nhẹ) gây ung thư tuyến giáp; allura red (sử dụng trong chế biến thực phẩm ăn nhẹ, nước uống không cồn) có thể gây dị ứng, hen suyễn, viêm mũi ở người, chứng hiếu động thái quá ở trẻ em… Việc không công khai bảng thành phần khiến người tiêu dùng không yên tâm và nguy hại sức khỏe hoàn toàn có thể xảy ra.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyên, để tránh mang bệnh tật vào người, người tiêu dùng không nên ham rẻ. Hiện nay thị trường bánh Trung thu nói chung khá loạn về chất lượng nên cần hết sức cẩn trọng khi mua về sử dụng, nhất là với những loại bánh làm từ nguyên liệu giá rẻ, không rõ cơ sở sản xuất, hạn sử dụng…

"Nên lựa chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, không ham rẻ, màu sắc bắt mắt, hấp dẫn vì không đảm bảo sức khỏe cho chúng ta. Đối với các loại bánh Trung thu nhập ngoại nếu không có nhãn phụ bằng tiếng Việt cũng được coi là không rõ nguồn gốc, xuất xứ, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo. 

Để có kết quả kiểm nghiệm cuối cùng của cơ quan chức năng về thành phần các loại bánh kẹo nhập lậu sẽ mất khá nhiều thời gian. Bởi vậy hơn lúc nào hết, người tiêu dùng cần nâng cao ý thức, cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm, đặc biệt là các loại bánh kẹo, hoa quả ngoại nhập để bảo đảm sức khỏe cho chính mình. 

Tùng Phong (TH)