Bài 3: Điện lực Hải Dương - Có không việc bao che sai phạm, ưu ái bổ nhiệm người nhà?

Pháp luật doanh nghiệp | 10:11:00 14/08/2018

DNHN - Như các bài báo trước Doanh nghiệp & Hội nhập đã đề cập, những sai phạm tại Điện lực TP Hải Dương và Điện lực Cẩm Giàng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của ngành điện nói chung và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc nói riêng, đi ngược lại chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và chủ trương “lấy khách hàng làm trung tâm”. Trong khi Giám đốc Điện lực TP Hải Dương bị cách chức thì bà Phạm Thị Quyên - Giám đốc Điện lực Cẩm Giàng không bị bất kỳ hình thức kỷ luật nào.

Doanh nghiệp tiếp tục lên tiếng

Việc bà Phạm Thị Quyên - Giám đốc Điện lực Cầm Giàng không bị bất kỳ hình thức kỷ luật nào, dù là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất về những sai phạm của Điện lực Cẩm Giàng khiến dư luận nhân dân và doanh nghiệp cho rằng có sự bao che của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương.

Ông Trần Gia - Giám đốc doanh nghiệp Phương Bắc, người có 30 năm làm việc tại Điện lực Hải Hưng, nay là Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương, cho biết: “Năm 2016, tôi có ký hợp đồng với doanh nghiệp CaDi Sun nghiệm thu trạm điện cho Công ty.  Sau khi thí nghiệm xong, doanh nghiệp có giấy  đề nghị  Điện lực Cẩm Giàng nghiệm thu đóng điện nhưng bà Quyên - Giám đốc cứ lờ đi không trả lời. Tôi đành trả lại công trình cho chủ đầu tư để người ta tiếp tục làm việc. Doanh nghiệp CaDi Sun qua ông Đỗ Ngọ cũng là cán bộ kĩ thuật của Công ty Điện lực Hưng Yên (người nhờ tôi lúc đầu) lại  gặp gỡ làm việc với bà Quyên thì được giải quyết  đóng điện. Tôi cũng không hiểu vì sao khi chúng tôi đến làm việc thì bà Quyên gây khó khăn, sau lại trực tiếp làm việc với khách hàng của chúng tôi, vậy có sự thỏa thuận, cơ cánh gì trong đó hay thể hiện sự độc quyền của Điện lực Cẩm Giàng? Tôi có gặp một số Công ty Dịch vụ xây lắp điện thì họ đều khuyên tôi đừng “cứng” với Điện lực Cẩm Giàng vì khó được việc lắm - còn khó gì thì không biết(!). Kết quả là tôi phải hủy hợp đồng kinh tế và hoàn lại cho doanh nghiệp CaDi Sun 17 triệu đồng. Đối với những doanh nghiệp như chúng tôi, như thế là không nhận được sự hợp tác của Điện lực Cẩm Giàng khiến doanh nghiệp bị thiệt hại kinh tế. Tôi nghĩ, để tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng dùng điện, Công ty Điện lực Hải Dương nên điều chuyển bà Quyên và thay thế một cán bộ khác có năng lực, trình độ về lãnh đạo Điện lực Cẩm Giàng vì huyện Cẩm Giàng có nhiều khu công nghiệp, các doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ, đồng hành của cơ quan điện lực.

Công văn của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương

Cùng quan điểm với ông Gia, đại diện doanh nghiệp Yên Hưng (xin được giấu tên) cũng bức xúc: “Trong điều hành công việc, bà Quyên - Giám đốc Điện lực Cẩm Giàng rất cửa quyền. Các doanh nghiệp xin đấu nối điện đều phải qua bà ấy hết, nếu không “biết điều” thì “cứ đợi đấy!”. Những doanh nghiệp làm ăn chân chính rất cần môi trường thuận lợi, sự chia sẻ, tạo điều kiện, nhất là việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính của các cơ quan chức năng. Qua làm việc với Điện lực Cẩm Giàng, tôi thấy có biểu hiện cơ cánh, độc quyền, rất cần được chấn chỉnh và xử lý.

Xin trích dẫn nội dung đơn của ông Nguyễn Công Toản, Giám đốc Công ty Cổ phần Đông Á “tố” bà Quyên cơ cánh, lợi ích nhóm, chèn ép doanh nghiệp: “Chị Phạm Thị Quyên, không biết gì về điện được ông Nguyễn Trọng Hữu, nguyên Giám đốc Công ty Điện lực Hải Dương nâng đỡ đưa lên làm Giám đốc Điện lực huyện Cẩm Giàng. Doanh nghiệp thấy rằng chị Quyên không biết gì về điện vì chị Quyên “chuyển công văn xuống Ban Giám đốc Điện lực Cẩm Giàng chỉ đạo phải có biên bản làm việc với khách hàng đồng ý cho cắt điện mới được cắt điện cho đơn vị khác đấu lưới”, trong khi việc này là việc của ngành điện, không phải việc của khách hàng. Là người lãnh đạo cao nhất của Điện lực Cẩm Giàng, chị Quyên phải biết và sâu sát mọi việc, phổ biến chỉ đạo giao nhiệm vụ cho cấp dưới hoặc có những việc chính chị Quyên phải làm, phải chịu trách nhiệm, cụ thể như: Không in số điện thoại tổng đài vào hóa đơn, hợp đồng mua bán điện, không quảng bá số điện thoại tổng đài cho khách hàng biết... (việc này có tính chất che dấu sợ khách hàng phản ánh việc làm sai trái của mình lên Tổng Công ty). Nhân viên phòng giao dịch không được chị Quyên hướng dẫn nghiệp vụ cho khách hàng cách cài đặt AppMobile CSKH và tra cứu nhập lịch mất điện. Như vậy, tôi không biết chị Quyên có bao  nhiêu bằng cấp nhưng với những việc làm sai phạm mà Đoàn công tác chỉ ra những lỗi sơ đẳng nhất chị Quyên cũng không làm được, chứng tỏ chị Quyên không có kiến thức trình độ chuyên môn nghiệp vụ tối thiểu về ngành điện.

Được biết, nhận được đơn của Công ty Cổ phần Đông Á kiến nghị xử lý những sai phạm đối với bà Phạm Thị Quyên và căn cứ vào Thông báo kết luận của Đoàn công tác Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, ông Nguyễn Hữu Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương đã ký công văn phúc đáp Công ty Công ty Cổ phần Đông Á (có gửi kèm các cơ quan chức năng), trong đó có nội dung: “Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương thống nhất ủng hộ quan điểm của Công ty Cổ phần Đông Á và trân trọng đề nghị Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương tiếp tục làm rõ trách nhiệm của bà Phạm Thị Quyên theo quy định của quy chế người đứng đầu… để ổn định tình hình, lấy lại lòng tin của người dân, doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương”.

Doanh nghiệp nhà nước hay công ty gia đình?

Mối quan hệ họ hàng, người thân của vợ chồng bà Nguyễn Thị Thanh Giang và ông Phạm Trung Nghĩa (Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương)

Bà Quyên có em ruột là Phạm Trung Nghĩa - Phó Giám đốc và vợ là  bà Nguyễn Thị Thanh Giang - Phó phòng Tổ chức Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (cơ quan chủ quản có trách nhiệm xem xét, xử lý sai phạm của Điện lực Cẩm Giàng). Xin được nói thêm, bà Nguyễn Thị Thanh Giang, vợ ông Nghĩa là con gái của ông Nguyễn Trọng Hữu, nguyên Giám đốc Điện lực Hải Dương. Câu hỏi đặt ra, việc bà Quyên không bị bất kỳ hình thức xử lý kỷ luật nào vì… chỉ “mắc lỗi liên đới” theo nhận định của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương có khách quan và tương xứng với trách nhiệm của người đứng đầu một đơn vị để xảy ra nhiều sai phạm?

Trong quá trình điều tra, xác minh thông tin phục vụ các bài viết, phóng viên còn thu thập những căn cứ thể hiện sự bất thường trong công tác bổ nhiệm cán bộ theo kiểu “gia đình” của Điện lực tỉnh tỉnh Hải Dương. Hiện nay nhiều cán bộ lãnh đạo phòng, ban của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương và Điện lực một số huyện đều là người nhà của bà Nguyễn Thị Thanh Giang - Phó phòng Tổ chức, là vợ của ông Phạm Trung Nghĩa - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương.

Việc nhiều cán bộ lãnh đạo các phòng, ban và các đơn vị trực thuộc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương là họ hàng, người thân của bà Nguyễn Thị Thanh Giang - Phó phòng Tổ chức, là vợ ông Phạm Trung Nghĩa - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương có vi phạm quy định của Luật Phòng chống tham nhũng, rất cần được làm rõ và xử lý theo quy định. Tuy nhiên, việc một số doanh nghiệp có đơn “tố” có sự  cơ cánh, lợi ích nhóm và hàng loạt sai phạm tại Điện lực TP Hải Dương và Điện lực Cẩm Giàng được Đoàn công tác của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc kết luận và chỉ đạo xử lý phần nào đã minh chứng cho điều đó. Để làm rõ hơn nội dung này, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có công văn gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc và Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đề nghị xác minh, làm rõ và trả lời bằng văn bản hoặc cử đại diện làm việc với phóng viên về việc bổ nhiệm cán bộ có mối quan hệ thân thích, người nhà ở Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm của một cơ quan nào!?

Ông Trần Gia - Giám đốc doanh nghiệp Phương Bắc: Thông báo kết luận của của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc đã chỉ rõ cá nhân bà Quyên - Giám đốc và Điện lực Cẩm Giàng có nhiều sai phạm, thể hiện sự yếu kém về năng lực chuyên môn, cố tình gây khó cho doanh nghiệp. Ở các Điện lực khác, các doanh nghiệp rất được tôn trọng và tạo điều kiện, không có chuyện gây khó khăn như Điện lực Cẩm Giàng...”

Trí Khang - Nguyễn Lương