Thứ ba 07/07/2026 16:26
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ba kịch bản thương mại Việt - Anh sau Brexit

12/10/2020 00:00
Đàm phán và ký kết hiệp định thương mại tự do là cánh cửa sáng nhất cho quan hệ thương mại Việt Nam - Anh sau sự kiện Anh chính thức rời EU (Brexit).

Điều gì xảy ra sau “giai đoạn chuyển tiếp”

Anh chính thức rời EU đêm 31/1/2020, bước vào “giai đoạn chuyển tiếp” đến cuối năm 2020. Trong giai đoạn này, Anh vẫn là thành viên của thị trường EU và tham gia Liên minh Hải quan EU (EUCU).

Bình luận trên lawyersforbritain.org - chuyên trang quy tụ các luật sư vận động thúc đẩy quá trình Brexit nhằm có lợi nhất cho Anh, luật sư Martin Howe cho rằng, việc đi hay ở của Anh trong EUCU có thể được giải quyết theo các phương án khác nhau: Anh có thể ở lại EUCU và Anh - EU đàm phán, thiết lập liên minh hải quan riêng. Ngoài ra, Anh có thể áp dụng thuế quan lên hàng hóa tương tự mức thuế mà EU áp dụng.

Ở góc độ kinh tế, nhiều ý kiến không ủng hộ Anh ở lại EUCU. Luật sư Howe dẫn nhiều ý kiến cho rằng, việc Anh ở lại EUCU tác động sâu sắc tới khả năng Anh tự chủ như một quốc gia độc lập và tước đi khả năng quyết định các luật pháp riêng của nước này.

Theo chuyên gia thương mại quốc tế, PGS-TS. Nguyễn Thừa Lộc, nguyên giảng viên cao cấp Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, sau quá trình đàm phán Brexit giữa Anh và các nước thành viên EU, các bên thống nhất Anh có thời gian chuyển tiếp sau Brexit đến hết ngày 31/12/2020.

“Trong giai đoạn chuyển tiếp, mọi thứ vẫn giữ nguyên, nhưng Anh không có quyền tham gia chính sách và đường lối của EU. Điều này có nghĩa, từ nay đến ngày 31/12/2020, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Anh vẫn diễn ra như bình thường và sẽ không có xáo trộn lớn”, ông Lộc nhận định.

Dự kiến trong tháng này, EU sẽ biểu quyết đồng bộ thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Sau đó khoảng 1 tháng, nếu hai bên hoàn thiện các thủ tục pháp lý, thống nhất lại các điều kiện về mặt kỹ thuật và luật pháp, thì EVFTA mới chính thức được áp dụng. Như vậy, nếu triển khai nhanh, thì khoảng tháng 4 hoặc tháng 5/2020, EVFTA mới chính thức được thực thi.

Nếu EVFTA được thông qua và áp dụng suôn sẻ như dự kiến, các hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Anh sẽ có 7-8 tháng được hưởng ưu đãi EVFTA. Do đó, tác động của Brexit tới quan hệ thương mại Việt Nam - Anh trong năm 2020 là không nhiều.

Nhìn tổng thể tác động của Brexit tới kinh tế Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Thừa Lộc cho rằng, việc Anh rời EU sẽ khiến cả bảng Anh và euro mất giá. Điều này khiến hàng Việt Nam xuất khẩu sang EU và Anh sẽ khó cạnh tranh, bởi giá hàng hóa Việt Nam tăng lên.

Ngoài ra, Anh là trung tâm tài chính lớn của thế giới. Từ đây, nếu thị trường tài chính và chứng khoán Anh suy giảm sau Brexit theo tâm lý lo ngại của nhà đầu tư, thì sẽ liên đới tới thị trường tài chính và chứng khoán Việt Nam.

Sau giai đoạn chuyển tiếp, có 3 kịch bản xảy ra với quan hệ thương mại Việt Nam và Anh. Theo ông Lộc, ở kịch bản thứ nhất, Anh vẫn là thành viên EUCU và hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Anh sẽ được thực hiện theo các quy định trong EVFTA.

Ở kịch bản thứ hai, Anh sẽ không còn là thành viên EUCU, toàn bộ đàm phán thỏa thuận và hiệp định giữa EU và Việt Nam không còn giá trị áp dụng với hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Anh. Có ý kiến cho rằng, Anh có thể tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam là thành viên.

“Khả năng Anh không trong EUCU là rất lớn, bởi Anh là quốc gia đầu tiên ly khai EU và rất dễ trở thành ngọn cờ đầu cho nhiều thành viên EU theo chân. Do đó, 27 quốc gia thành viên còn lại không dễ chấp thuận để Anh hưởng ưu đãi thuế quan và thành quả của EU lâu nay”, ông Lộc nhận định.

FTA là khả thi nhất

Brexit sẽ kéo theo việc Anh và Việt Nam phải đàm phán thương mại lại. Khả thi nhất cho quan hệ thương mại Việt Nam - Anh là hai bên đàm phán và ký hiệp định thương mại tự do song phương. Đây chính là kịch bản thứ ba với thương mại Việt - Anh sau Brexit.

Tuy nhiên, hiện có sự khác biệt quá lớn giữa 2 quốc gia, khi GDP của Anh đạt mức 2.743 tỷ USD năm 2019 (theo Quỹ Tiền tệ quốc tế), còn GDP Việt Nam mới đạt 280 tỷ USD (theo nguyên tắc tính thông thường) và 310 tỷ USD (theo tính lại). Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đạt 2.800 USD, còn theo tính lại khoảng 3.000 USD, trong khi thu nhập bình quân đầu người của Anh đạt 42.558 USD, gấp gần 15 lần Việt Nam.

“Chơi với người giàu hơn mình gần 15 lần là việc không đơn giản. Với các nước phát triển, mọi thứ đều rất hiện đại, nhưng tính bảo thủ thường rất cao. Nếu ta không đẩy nhanh tốc độ đàm phán với Anh, thì có khả năng chúng ta sẽ chới với khi hết giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit mà Anh không còn tham gia EUCU”, ông Lộc nhấn mạnh.

Trong trường hợp không kịp hoàn tất đàm phán và ký hiệp định thương mại tự do, thì hai bên có thể tính đến đàm phán thỏa thuận thương mại tạm thời hay phương án khác để đảm bảo việc xuất nhập khẩu hàng hóa được thuận lợi.

Quan hệ thương mại Việt - Anh phát triển theo chiều cả 2 bên đều cần đến nhau. Anh cũng chủ trương đàm phán, ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do với các đối tác, hợp tác với nhiều quốc gia hơn sau khi “chia tay” EU.

Qua nghiên cứu về quan hệ Việt - Trung, Việt - Mỹ, Việt - Nhật, ông Lộc cho rằng, nếu quan hệ ngoại giao thuận lợi, hay một khi áp lực về chính trị, ngoại giao được giải tỏa thì thỏa thuận thương mại sẽ đi liền ngay sau đó. Đây có thể nói là quy luật trong đám phán giữa các nước.

“Việt Nam có thể tìm được thị trường xuất nhập khẩu thay thế thị trường Anh, nhưng tìm được thị trường nào chấp nhận con số nhập siêu từ Việt Nam lên 6 tỷ USD là điều hiếm và không hề dễ trong bối cảnh các nước tăng cường bảo vệ cán cân thương mại và trọng tư tưởng thương mại cân bằng”, ông Lộc nói.

Về cơ cấu hàng hóa, hàng Việt Nam xuất sang Anh là hàng tiêu dùng, dễ thay thế như điện tử, dệt may, thủy sản và rất dễ mua từ thị trường khác, nhưng thiết bị, máy móc, hàng hóa Việt Nam nhập từ Anh lại không dễ thay thế, nhất là hàng công nghệ cao.

Trong bối cảnh rào cản kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy suất nguồn gốc của Anh với hàng nhập khẩu vào nước này ngày càng cao, doanh nghiệp Việt Nam muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang Anh, cần điều chỉnh chiến lược sản xuất để hàng hóa đáp ứng yêu cầu thị trường.

Tin bài khác
Khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng 2026: Hướng tới cực tăng trưởng mới dựa trên đổi mới sáng tạo

Khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng 2026: Hướng tới cực tăng trưởng mới dựa trên đổi mới sáng tạo

Sáng 7/7, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng 2026, quy tụ gần 40 chuyên gia trong nước và quốc tế cùng khoảng 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức quốc tế.
Buôn lậu chuyển mạnh lên môi trường số, hàng giả gia tăng với thủ đoạn tinh vi

Buôn lậu chuyển mạnh lên môi trường số, hàng giả gia tăng với thủ đoạn tinh vi

Buôn lậu truyền thống giảm nhưng gian lận thương mại, hàng giả lại tăng mạnh, đặc biệt trên môi trường số với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn lớn cho công tác kiểm soát và bảo vệ người tiêu dùng.
Thủ tướng phê duyệt Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thủ tướng phê duyệt Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thủ tướng Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 1186/QĐ-TTg phê duyệt Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Theo quyết định, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng, chịu trách nhiệm chỉ đạo, điều phối việc xây dựng, vận hành và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế.
Siết điều kiện điện gió ngoài khơi, mở đường phát triển năng lượng bền vững

Siết điều kiện điện gió ngoài khơi, mở đường phát triển năng lượng bền vững

Nghị định mới về điện gió ngoài khơi đặt ra tiêu chuẩn chặt chẽ về vốn, năng lực và thủ tục, tạo hành lang pháp lý minh bạch, thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo quy mô lớn.
Hà Nội thu hút FDI đạt 3,23 tỷ USD, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11%

Hà Nội thu hút FDI đạt 3,23 tỷ USD, quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11%

Hà Nội ghi nhận FDI đạt 3,23 tỷ USD, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, quyết tâm hoàn thành 26 chỉ tiêu, hướng tới mục tiêu GRDP năm 2026 đạt 11% theo chỉ đạo lãnh đạo thành phố.
Rà soát suất đầu tư cao tốc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên trước quyết định lớn

Rà soát suất đầu tư cao tốc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên trước quyết định lớn

Dự án cao tốc Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên được đề nghị rà soát suất đầu tư, cân nhắc hiệu quả tài chính và lợi ích chiến lược nhằm đảm bảo tính khả thi trước khi triển khai giai đoạn 2026–2030.
TP.HCM quyết tâm tăng trưởng hai con số trong 6 tháng cuối năm 2026

TP.HCM quyết tâm tăng trưởng hai con số trong 6 tháng cuối năm 2026

TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 10% trở lên trong 6 tháng cuối năm 2026 thông qua thúc đẩy đầu tư công, cải thiện môi trường đầu tư, phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số và kinh tế xanh. Hội nghị Thành ủy lần thứ bảy cũng thống nhất nhiều giải pháp về xây dựng Đảng, bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu lực quản trị đô thị.
Tây Ninh phát huy lợi thế hợp nhất tạo động lực tăng trưởng bền vững

Tây Ninh phát huy lợi thế hợp nhất tạo động lực tăng trưởng bền vững

Sau hợp nhất, Tây Ninh ghi nhận nhiều kết quả tích cực với GRDP 6 tháng đầu năm 2026 đạt 10,12%, dẫn đầu khu vực phía Nam. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu địa phương phát huy lợi thế về vị trí, hạ tầng, kinh tế cửa khẩu và công nghiệp để tạo động lực tăng trưởng nhanh, bền vững.
Quảng Ninh và Phòng Thành Cảng mở rộng không gian hợp tác, tăng tốc các dự án chiến lược xuyên biên giới

Quảng Ninh và Phòng Thành Cảng mở rộng không gian hợp tác, tăng tốc các dự án chiến lược xuyên biên giới

Ngày 6/7, trong chương trình công tác tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc hội đàm với lãnh đạo TP Phòng Thành Cảng, thống nhất nhiều định hướng hợp tác quan trọng nhằm thúc đẩy kết nối hạ tầng, thương mại, logistics và kinh tế số, tạo động lực mới cho phát triển khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc.
Thủ tục mới siết kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu rủi ro cao

Thủ tục mới siết kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu rủi ro cao

Bộ Xây dựng ban hành thủ tục hành chính mới nhằm kiểm soát chặt chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu, đặc biệt với nhóm rủi ro cao, góp phần minh bạch hóa quy trình và bảo vệ thị trường trong nước.
Phó Thủ tướng thường trực Phạm Gia Túc: thúc tiến độ hoàn thiện hồ sơ Vành đai 5

Phó Thủ tướng thường trực Phạm Gia Túc: thúc tiến độ hoàn thiện hồ sơ Vành đai 5

Phó Thủ tướng thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu hoàn thiện hồ sơ Dự án Vành đai 5 trước 6/7, làm rõ nguồn vốn, phương án đầu tư nhằm bảo đảm tiến độ triển khai giai đoạn 2026 - 2030.
Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp hạ giá hàng hóa theo đà giảm của xăng dầu

Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp hạ giá hàng hóa theo đà giảm của xăng dầu

Nghịch lý giá xăng giảm nhưng giá hàng hóa "đứng im" đang đẩy chỉ số CPI 6 tháng đầu năm 2026 tăng 4,38%. Trước tình trạng này, Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo điều hành giá phát lệnh tổng rà soát, yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, cố tình trì hoãn giảm giá.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Bộ trưởng Trần Hồng Minh nhấn mạnh ưu tiên tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch, hạ tầng, nhà ở và đầu tư, tạo nền tảng quan trọng giúp ngành xây dựng đóng góp mạnh mẽ vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Đồng Tháp tăng trưởng GRDP 7,14% trong 6 tháng đầu năm, quyết liệt bứt phá cho mục tiêu cả năm 2026

Đồng Tháp tăng trưởng GRDP 7,14% trong 6 tháng đầu năm, quyết liệt bứt phá cho mục tiêu cả năm 2026

Tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh Đồng Tháp trong 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 7,14%, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ tư (mở rộng), lãnh đạo tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, thúc đẩy giải ngân đầu tư công, cải thiện môi trường đầu tư và quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm nhằm hoàn thành mục tiêu phát triển năm 2026.
Hạn chót báo cáo danh sách lãnh đạo vi phạm ngân sách trước ngày 5/7/2026

Hạn chót báo cáo danh sách lãnh đạo vi phạm ngân sách trước ngày 5/7/2026

Chính phủ vừa phát đi thông điệp mạnh mẽ nhằm siết chặt kỷ luật tài chính và đầu tư công. Toàn bộ danh sách người đứng đầu, các tập thể để xảy ra sai sót trong quản lý, sử dụng ngân sách niên độ 2024 trở về trước phải được làm rõ trách nhiệm và tổng hợp gửi về Bộ Nội vụ để trình Thủ tướng Chính phủ xử lý.