Thứ ba 01/07/2025 04:12
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Ảnh hưởng Covid-19, DN chấp nhận bị đào thải hay xoay xở để tồn tại

12/10/2020 00:00
Do ảnh hưởng của Covid-19, số doanh nghiệp thành lập mới cả nước giảm hơn 5%, có trên 75.000 doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ảnh minh họa

Không được để các doanh nghiệp đứt gãy, nhất là những doanh nghiệp mới thành lập - là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với lãnh đạo các địa phương, bộ ngành trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Thế nhưng không chỉ trông chờ vào các gói hỗ trợ của nhà nước, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ, hộ kinh doanh cá thể đang xoay xở để vượt qua giai đoạn khó khăn này, bởi thực tế vẫn có những cơ hội dành cho họ.

Anh Phan Văn Nam, chủ doanh nghiệp nhỏ kinh doanh nội thất tại huyện Thường Tín, Hà Nội chia sẻ, đợt dịch Covid-19 hồi đầu năm, hoạt động kinh doanh của anh đã rất khó khăn, phải rất cố gắng mới duy trì được sản xuất. Ngoài việc cắt giảm nhân sự, chuyển từ việc kinh doanh cửa hàng sang hình thức online, anh còn buộc phải vay mượn bạn bè, gia đình để có nguồn vốn duy trì doanh nghiệp.

Chính vì thế, khi Covid-19 bùng phát trở lại, anh Nam rất lo lắng về việc kinh doanh: "Tôi rất là lo lắng vì công việc kinh doanh bị ảnh hưởng, gián đoạn rất lớn. Covid-19 xảy ra khiến mọi người thắt chặt chi tiêu khiến mình rất khó tìm kiếm khách hàng. Đấy là rào cản rất lớn. Lợi nhuận không có thì doanh nghiệp không có nguồn thu để bù vào chi rồi và khi ấy cỗ máy vận hành sẽ trục trặc".

Còn với anh Đặng Xuân Hùng, chủ hộ kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ quà tặng ở Hà Nội cho biết: "Khi xảy ra dịch bệnh, những doanh nghiệp làm về nông nghiệp hay công nghiệp sẽ đỡ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với những doanh nghiệp làm ngành dịch vụ. Tôi nghĩ là rất khó có thể vượt qua được. Bởi vì ngành dịch vụ bị ảnh hưởng khá nặng bởi dịch".

Trước bối cảnh Covid-19 hồi đầu năm, Chính phủ đã đưa ra nhiều gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Trong gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng thì có 16.000 tỉ đồng dành cho các doanh nghiệp gặp khó khăn vay vốn để trả lương doanh nghiệp. Ngoài ra còn có gói rất lớn về tài khóa, miễn, giảm, giãn thuế, phí cho các doanh nghiệp.

Thế nhưng, đó là gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, đã phát sinh doanh thu và thu nhập chịu thuế. Còn với những doanh nghiệp thành lập mới, họ đang phải xoay xở để tồn tại, bởi vừa thành lập lại vấp ngay phải đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Thông tin đáng mừng theo con số Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra, đó là trong 7 tháng qua, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động lại tăng 17,6%, số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động giảm. Tuy vậy, do ảnh hưởng của Covid-19, số doanh nghiệp thành lập mới cả nước giảm hơn 5%, có trên 75.000 doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Băn khoăn lớn nhất của những doanh nghiệp vừa và nhỏ cả cũ và mới lúc này là tiếp tục cắt giảm nhân viên, chuyển sang kinh doanh online để giảm tiền thuê mặt bằng và phí sinh hoạt hay dừng hẳn sản xuất, đợi hết dịch thì kinh doanh tiếp. Nhưng nếu không duy trì được hoạt động thì có thể phải chuyển hướng kinh doanh.

Thấu hiểu những khó khăn mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ nước ta đang trải qua, TS. Tô Nhật, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Amaccao cho rằng, lúc này, sự bình tĩnh là yếu tố quan trọng hàng đầu. Phải tìm phương án thắt chặt nguồn chi, chia sẻ khó khăn với các cộng sự để tìm hướng đi mới. Covid-19 gây nhiều khó khăn nhưng lại mở ra cơ hội cho doanh nghiệp, nếu biết nắm bắt cơ hội.

"Đầu tiên, người thủ trưởng phải giữ được bản lĩnh chắc chắn trong giai đoạn này, sau đó bạn phải xoay chuyển. Bạn phải luôn xoay xở các cách thức để một là làm thế nào chớp được thời cơ mới, sau đó bạn phải siết chặt các con ốc lại, siết chặt các chi phí. Đặc biệt là bạn phải giữ được đội hình nhân sự bởi vì team đội của bạn là quan trọng nhất, bạn phải làm các thành viên trong đội của bạn đồng lòng với bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này", ông Tô Nhật chia sẻ.

Minh chứng cho câu chuyện nắm bắt cơ hội này từ thành công của nhiều doanh nghiệp, anh Nguyễn Mạnh Tuân, Giám đốc xuất bản công ty cổ phần sách BizBook chia sẻ, thời gian qua, khi hàng nghìn doanh nghiệp phá sản, dừng hoạt động do Covid-19 thì Lazada, Shopee lại phát triển rất mạnh mẽ, nhờ tận dụng thương mại điện tử, phát triển kinh doanh trên nền tảng số.

"Những doanh nghiệp nào nhận thấy đây là cơ hội để chuyển đổi thì họ sẽ bứt phá rất nhanh. Khi bước vào thời điểm đại dịch sẽ có 3 yếu tố quan trọng với bất cứ doanh nghiệp nào, thứ nhất là niềm tin, thứ 2 là kiến thức và thứ 3 là kỹ năng. Doanh nghiệp cho rằng bản thân mình khó khăn thì sẽ không bao giờ thoát khỏi khó khăn ấy. Lúc nào cũng có cơ hội, nếu bạn có niềm tin rằng Tôi có thể thoát khỏi khó khăn này thì bạn sẽ luôn tìm ra các cách giải quyết nào tốt hơn" - anh Nguyễn Mạnh Tuân cho biết.

Không chỉ với những doanh nghiệp lớn, những doanh nghiệp vừa và nhỏ có hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có thể nghĩ đến một tương lai sáng hơn khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU vừa có hiệu lực từ 1/8. Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định, những doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội tìm kiếm cơ hội thị trường thuận lợi hơn nhiều so với các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: "Qua thống kê, những doanh nghiệp xuất khẩu trong nước tăng trưởng đến 15,3% trong khi đó các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì âm đến 7,3%. Rõ ràng trong bối cảnh như thế này rất khó khăn, doanh nghiệp nhỏ có điều kiện để lách, tìm kiếm được cơ hội thị trường và có sự linh hoạt hơn.

Chính vì vậy việc quan trọng nhất chúng tôi cho rằng cần phải có chỉ đạo thống nhất tập trung của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh để làm cơ sở cho các bộ ngành và các lĩnh vực khác triển khai hoạt động trong các việc thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho kinh tế và các doanh nghiệp phát triển".

Dù trong bối cảnh Covid-19, Chính phủ vẫn đang quyết liệt điều hành theo hướng không để đổ gãy nền kinh tế, giao trách nhiệm cho lãnh đạo các địa phương, bộ ngành phải hết sức hỗ trợ doanh nghiệp. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ Tài chính mở rộng các gói hỗ trợ về tài khóa để kích thích nền kinh tế, chỉ đạo Bộ Công thương kích cầu tiêu dùng nội địa và giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU. Song, muốn thành công, bản thân mỗi doanh nghiệp cũng phải chủ động nắm lấy thời cơ này./.

Tin bài khác
Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cần thích ứng nhanh với thị trường phát thải

Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cần thích ứng nhanh với thị trường phát thải

Trong bối cảnh xu hướng giảm phát thải trở thành tiêu chuẩn bắt buộc tại nhiều thị trường xuất khẩu lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước buộc phải thay đổi nhanh mô hình sản xuất và quản trị carbon. Việc chậm thích ứng không chỉ khiến mất đơn hàng, mà còn đẩy doanh nghiệp ra khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu.
Doanh nghiệp ngành nhôm: "Nâng cấp" bản thân để tránh rủi ro xuất khẩu

Doanh nghiệp ngành nhôm: "Nâng cấp" bản thân để tránh rủi ro xuất khẩu

Trước xu hướng hội nhập đa phương và xu thế bảo hộ nền sản xuất của các quốc gia hiện nay, thời gian qua, ngành nhôm liên tiếp đối mặt với các cuộc điều tra phòng vệ thương mại của nước ngoài, nhất là thị trường Mỹ
Doanh nghiệp ngành nhôm Việt Nam: Cùng nhận diện cơ hội và thách thức

Doanh nghiệp ngành nhôm Việt Nam: Cùng nhận diện cơ hội và thách thức

Nhằm tạo diễn đàn để cùng thảo luận tìm ra hướng đi mới cho ngành nhôm; đồng thời tạo kết nối cho các doanh nghiệp, sáng ngày 28/6, Hiệp hội Nhôm Việt Nam tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp ngành nhôm Việt Nam 2025 với chủ đề “Nhận diện cơ hội và thách thức của ngành nhôm”.
Thuế - Trách nhiệm không thể bỏ qua trong kinh doanh số

Thuế - Trách nhiệm không thể bỏ qua trong kinh doanh số

Thương mại điện tử bùng nổ mở ra cơ hội kinh doanh chưa từng có, nhưng cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về tuân thủ nghĩa vụ thuế. Trong kỷ nguyên số, mọi hành vi né tránh nghĩa vụ tài chính với Nhà nước không chỉ gây thất thu ngân sách mà còn tạo ra sự bất bình đẳng trên thị trường.
Doanh nghiệp sử dụng năng lượng như thế nào giúp tiết kiệm và hiệu quả?

Doanh nghiệp sử dụng năng lượng như thế nào giúp tiết kiệm và hiệu quả?

Trong bối cảnh toàn cầu đang chuyển dịch mạnh mẽ sang mô hình phát triển xanh và bền vững, Việt Nam không đứng ngoài xu hướng đó. Góp phần vào thành quả đó có sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp.
Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Khởi nghiệp tại Việt Nam đang chứng kiến một nghịch lý gai góc: Số lượng doanh nghiệp gia nhập và rút lui gần như tương đương. Dưới bề nổi của “làn sóng khởi nghiệp” là một mặt trận sinh tồn khốc liệt, nơi chỉ những ai đủ bản lĩnh kiểm soát chi phí và thích nghi mới trụ lại.
Vietnam Airlines "cất cánh" với lãi khủng 5.000 tỷ đồng

Vietnam Airlines "cất cánh" với lãi khủng 5.000 tỷ đồng

Hãng hàng không Vietnam Airlines bứt phá ngoạn mục nửa đầu 2025, ước lãi kỷ lục. Kế hoạch bay quốc tế mở rộng, đội tàu bay mới hứa hẹn tương lai sáng lạn.
CEO Jettainer: AI và vai trò không thể thay thế của con người trong quản lý ULD

CEO Jettainer: AI và vai trò không thể thay thế của con người trong quản lý ULD

Theo Tiến sĩ Jan-Wilhelm Breithaupt – Giám đốc điều hành Jettainer, giá trị cốt lõi của số hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) không nằm ở việc loại bỏ con người khỏi quy trình, mà là cung cấp cho họ những công cụ sắc bén hơn và cái nhìn toàn diện hơn.
Gemadept sẽ mua vào cổ phiếu nếu thị giá dưới 1,5 lần giá sổ sách

Gemadept sẽ mua vào cổ phiếu nếu thị giá dưới 1,5 lần giá sổ sách

Lãnh đạo Gemadept cho biết có kế hoạch mua lại cổ phiếu công ty khi giá giảm xuống mức 1,5 lần giá trị sổ sách, đây là đảm bảo quyền lợi cho cổ đông.
Định vị gạo Việt trên bàn ăn thế giới: Doanh nghiệp là lực đẩy của thương hiệu quốc gia

Định vị gạo Việt trên bàn ăn thế giới: Doanh nghiệp là lực đẩy của thương hiệu quốc gia

Giữa những biến động khó lường của thị trường toàn cầu, ngành gạo Việt Nam vẫn giữ được nhịp tăng trưởng xuất khẩu ổn định, thậm chí đang vươn lên định vị mình ở phân khúc cao cấp. Phía sau kết quả ấy là nỗ lực bền bỉ của các doanh nghiệp, những người tiên phong trong việc thay đổi tư duy, nâng cấp chất lượng, xây dựng thương hiệu và đón đầu xu hướng “gạo xanh”.
Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Theo bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, khởi nghiệp xanh không chỉ là con đường khởi nghiệp, mà còn là cách để người trẻ phục hồi, tái tạo các giá trị văn hóa, nông nghiệp và môi trường bản địa.
Nhiều doanh nghiệp chấp nhận “hy sinh ngắn hạn” để khai mở lợi thế dài hạn với AI

Nhiều doanh nghiệp chấp nhận “hy sinh ngắn hạn” để khai mở lợi thế dài hạn với AI

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang lựa chọn chiến lược đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) bất chấp những rủi ro ngắn hạn về doanh thu, nhằm chuẩn bị nền tảng công nghệ vững chắc cho cuộc cạnh tranh dài hạn.
Doanh nghiệp New Zealand tăng cường hợp tác với các nhà bán lẻ Việt

Doanh nghiệp New Zealand tăng cường hợp tác với các nhà bán lẻ Việt

Hàng loạt nông sản của New Zealand sẽ được bán tới người tiêu dùng Việt Nam thông qua hệ thống chuỗi siêu thị Kingfoodmart, như: Táo, kiwi, bơ sữa, rượu vang…
Hộ kinh doanh giữa vòng xoáy hàng giả và thuế: Cần chính sách “may đo”

Hộ kinh doanh giữa vòng xoáy hàng giả và thuế: Cần chính sách “may đo”

Trước làn sóng chuyển đổi số và yêu cầu pháp lý ngày càng siết chặt, hàng triệu hộ kinh doanh, vốn là trụ cột âm thầm nhưng bền bỉ của nền kinh tế đang đối mặt với những thách thức chưa từng có. Từ bài toán hóa đơn điện tử đến áp lực cạnh tranh không lành mạnh với hàng giả, hàng nhái... Cộng đồng này đang rất cần những chính sách “may đo” thay vì khuôn mẫu áp đặt.
Siết chặt kiểm soát nhập khẩu thép cán nóng để ngăn chặn hành vi lẩn tránh thuế

Siết chặt kiểm soát nhập khẩu thép cán nóng để ngăn chặn hành vi lẩn tránh thuế

Trước dấu hiệu gia tăng nhập khẩu các sản phẩm thép cán nóng có chiều rộng lớn hơn 1.880 mm nhằm né tránh thuế chống bán phá giá, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và triển khai đầy đủ các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của ngành sản xuất trong nước, trong khuôn khổ pháp luật về phòng vệ thương mại và các cam kết quốc tế.