Zuckerberg bị chỉ trích vì "làm ngơ" trước nội dung gây hại trên Facebook

10:49 10/11/2023

Mark Zuckerberg bị tố cáo đã phớt lờ hoặc dập tắt đề xuất từ cấp dưới về vấn đề an toàn cho người dùng thanh thiếu niên trên hai nền tảng Facebook và Instagram.

CEO Meta Mark Zuckerberg
CEO Meta - Mark Zuckerberg.

CEO Meta Mark Zuckerberg được cho là "liên tục cản trở" những đề xuất ​​​​đảm bảo an toàn cho thanh thiếu niên trên Facebook và Instagram.

Theo tài liệu nội bộ vừa được công bố trong vụ kiện của bang Massachusetts nhắm vào Meta, Mark Zuckerberg đã phớt lờ hoặc dập tắt đề xuất từ cấp dưới về vấn đề an toàn cho người dùng thanh thiếu niên trên hai nền tảng Facebook và Instagram.

Theo CNN, các tiết lộ mới cho thấy sức ảnh hưởng tuyệt đối của Zuckerberg tại Meta với những quyết định có thể gây tổn hại tới hàng tỷ người dùng. Các lãnh đạo Meta cũng gặp khó khi muốn nâng cao trải nghiệm cho người dùng nhưng lại trái ý ông chủ.

Theo tài liệu, người đứng đầu Instagram Adam Mosseri và Chủ tịch phụ trách vấn đề toàn cầu của Meta Nick Clegg từng đề nghị Zuckerberg "phải làm nhiều việc hơn nữa" để bảo vệ hơn 30 triệu thanh thiếu niên sử dụng Instagram ở Mỹ. Dù vậy, ông chủ Meta không nghe theo.

Ví dụ, năm 2019, Zuckerberg phủ quyết đề xuất vô hiệu hóa "bộ lọc sắc đẹp" của Instagram. Đây là tính năng cho phép thay đổi diện mạo hình ảnh, nhưng lại khiến người dùng trẻ gặp áp lực cũng như "thúc đẩy những kỳ vọng phi thực tế về hình ảnh cơ thể", ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Zuckerberg được cho là đã xem xét trong nhiều tháng và đến tháng 4/2020, ông email cho cấp dưới, khẳng định người dùng có nhu cầu sử dụng bộ lọc, trong khi "không có dữ liệu nào" cho thấy những bộ lọc này gây hại.

Bất chấp quyết định của Mark Zuckerberg, các cấp phó như Adam Mosseri, Giám đốc chính sách Instagram Karina Newton, người đứng đầu Facebook Fidji Simo và Phó Chủ tịch thiết kế sản phẩm Meta Margaret Gould Stewart đều cho rằng các bộ lọc thực sự gây hại.

Stewart đề nghị vô hiệu hóa bộ lọc làm đẹp trên nền tảng và trích dẫn các ý kiến từ giới học giả và cố vấn Meta. Còn Newton cũng viết email nói việc loại bỏ sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nhiều bộ phận. Nhưng khi Giám đốc Công nghệ Andrew Bosworth đại diện đặt vấn đề, Zuckerberg từ chối.

Có mặt tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ mới đây, Arturo Bejar – cựu Giám đốc kỹ thuật kiêm cố vấn của Facebook cũng đã tố cáo các lãnh đạo cao cấp Meta, gồm Mark Zuckerberg đã phớt lờ các cảnh báo trong nhiều năm về tác hại đối với thanh thiếu niên trên các nền tảng Instagram.

Ông cho biết, Meta thúc đẩy văn hóa “không nghe, không nhìn, không thấy”, bỏ qua bằng chứng về tác hại của mạng xã hội trong khi công bố những số liệu được tỉa tót để giảm nhẹ vấn đề.

Arturo Bejar – cựu Giám đốc kỹ thuật kiêm cố vấn của Facebook
Arturo Bejar – cựu Giám đốc kỹ thuật kiêm cố vấn của Facebook.

Bejar là cựu nhân viên mới nhất cáo buộc Meta “mắt nhắm mắt mở” làm ngơ trước các vấn đề mà chính sách và công nghệ của họ không thể giải quyết.

Ông làm chứng sau khi không được Zuckerberg chú ý vào mùa thu năm 2021 dù đã gửi nghiên cứu mà nhóm của mình thực hiện về trải nghiệm của thanh thiếu niên và những người dùng khác trên nền tảng của Meta.

Một tuần trước khi phiên điều trần diễn ra, tờ The Wall Street Journal đăng tải bài báo chứa nhiều tuyên bố của Bejar. Ông chia sẻ lần đầu tiên có động lực nghiên cứu vấn đề này vì con gái 14 tuổi bị người lạ quấy rối  trên Instagram.

Bejar làm chứng và trích dẫn một thống kê từ nghiên cứu của ông cho thấy hơn 25% trẻ em từ 13 đến 15 tuổi đã báo cáo nhận được quấy rối tình dục không mong muốn trên Instagram.

Dù gửi nhiều email, Bejar nói ông chưa bao giờ nhận được phản hồi hoặc gặp gỡ Zuckerberg cho đến khi nghỉ việc. Ông cũng cho biết, bản thân không tin những đề xuất của ông sẽ ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu hoặc lợi nhuận của Meta, nhưng công ty không thay đổi. Với những gì trình bày trước Quốc hội Mỹ, ông nhấn mạnh điều này không nhằm mục đích chỉ trích công ty mà để giúp đỡ thanh thiếu niên.

Các thành viên Quốc hội Mỹ ủng hộ Bejar. Trong phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, Chủ tịch tiểu ban công nghệ và quyền riêng tư của Thượng viện, giới thiệu Bejar là một kỹ sư "được tôn trọng và ngưỡng mộ rộng rãi trong ngành", là "người đặc biệt được thuê để giúp ngăn ngừa tác hại của Instagram đối với trẻ em nhưng bị bỏ qua". Trong khi đó, Thượng nghị sĩ bang Missouri Josh Hawley xem những lời nói của Bejar là "điều mà mọi phụ huynh cần nghe".

Trong khi đó, người phát ngôn Meta Andy Stone cho biết, các nền tảng của công ty vẫn luôn đảm bảo tính an toàn cho trẻ vị thành niên, nhưng không đề cập đến cáo buộc của Bejar. "Mỗi ngày, chúng tôi vẫn nỗ lực tìm cách nhằm giúp người trẻ an toàn khi trực tuyến. Chúng tôi vẫn làm việc với phụ huynh và các chuyên gia, đồng thời giới thiệu hơn 30 công cụ để hỗ trợ họ có trải nghiệm tích cực", Stone nói.

Trước đó, cuối 2021, Frances Haugen đã tiết lộ một loạt thông tin nội bộ của Facebook trên các tờ báo hàng đầu ở Mỹ, xoay quanh việc thuật toán xếp hạng thúc đẩy sự chia rẽ, Instagram gây tác động tiêu cực đến người dùng tuổi teen hay việc có khoảng 360 triệu người nghiện Facebook. Thời gian sau đó, bà còn tiếp tục chia sẻ những vấn đề chấn động bên trong Meta. Đây được xem là một trong những bê bối lớn nhất của công ty do Zuckerberg điều hành.

Minh Tú (t/h)