Yến sào Khánh Hòa: Thương hiệu không để ai giả mạo!

DNHN - Yến sào Khánh Hòa là một sản phẩm có sản lượng lớn nhất cả nước, chất lượng tốt nhất thế giới, từ lâu đã rất có uy tín đối với người tiêu dùng.

Chính vì thế, nhiều năm nay không ít lần có một số đối tượng xấu đã lợi dụng tung ra thị trường những mặt hàng na ná để đánh lừa người tiêu dùng và xâm hại đến thương hiệu của sản phẩm Yến Sào Khánh Hòa.

Đã có một dạo, ngay tại Nha Trang có người lấy thương thiệu yến sào Khánh Hòa “biến thể” thành cái tên yến sào Nha Trang, rồi trắng trợn đưa hình ảnh đảo yến, sản phẩm yến của Yến Sào Khánh Hòa làm hình ảnh và sản phẩm của mình quảng cáo trên mạng xã hội. Lần đó, Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Yến sào Khánh Hòa) được sự giúp đỡ của các ngành chức năng, cơ quan thông tin đại chúng, đã nhanh chóng vào cuộc, xử lý êm gọn. Lại một lần khác, một Công ty nước giải khát ở đồng bằng sông Cửu Long sản xuất nước giải khát, đã sử dụng loại lọ và nhãn mác na ná nước giải khát cao cấp lọ của Sanest Khánh Hòa và tung ra thị trường só lượng lớn. Sau khi nhận được tin báo, Công ty Yến sào Khánh Hòa, được sự hỗ trợ kịp thời của các cơ quan chức năng, nên cũng đã ngăn chặn.

Gần đây, theo các nguồn tin chúng tôi thu thập được từ người tiêu dùng lại xuất hiện một cơ sở sản xuất và rao bán yến sào Nha Trang trên mạng xã hội với giá cực rẻ, chỉ 680.000 đồng/100 gram. Kiểm chứng thông tin thì thấy: Trang Facebook có tên: “Tổ yến- yến sào Nha Trang Thượng hạng cao cấp” Địa chỉ website:  http://yensaokhanhhoa.com. Tel: 0393519107; e-mail: [email protected], xuất hiện từ ngày 9/4/2020, phần “Giới thiệu” ghi: “Yến sào Nha Trang. Hàng chuẩn, nguyên chất 100%. (Không đường - Không tẩy trắng - Không pha trộn tạp chất). Giá 680.000 đồng/100 gram; giá tổ yến thô, hàng ít lông 550.000 đồng/100 gram”. Thông tin từ hình ảnh, video clip, đều không lộ địa chỉ cơ sở.

Khảo sát bình luận của cộng đồng mạng trong các ngày 16, 18 và 27/1/2021, thì thấy: Trong số 2.973 người theo dõi, có 2.515 người thích, một số người phản ứng. Tuy nhiên, khi chúng tôi vào website: http://yensaokhanhhoa.com thì chỉ hiện lên thông báo: “Kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư”. Liên hệ số điện thoại: 039 351 9107 có đổ chuông, nhưng không ai bắt máy. Cách liên hệ mua hàng duy nhất là bấm chế độ “Gửi tin nhắn”.

Tại một trang facebook khác: “Tổ yến-Yến sào Nha Trang Thượng hạng” (không có chữ “cao cấp”). Đầu trang lại ghi số điện thoại: 039 351 9107. Phần giới thiệu không khác so với trang trên. Giá bán cũng 680.000 đồng/100 gram; yến thô, hàng ít lông 550.000 đồng/100 gram. So sánh số điện thoại, hình ảnh, bao bì, nhãn hiệu, có thể thấy hai trang này cùng một cơ sở. Qua bình luận của cộng đồng mạng, trang này cũng bán số lượng hàng khá lớn, nhưng phản ứng “phẫn nộ” của cộng đồng mạng lại có vẻ dữ dội hơn.

Tham khảo phản ứng của một số đơn vị kinh doanh sản phẩm yến sào trên địa bàn TP.Nha Trang chúng tôi được biết: Ngày 07/01/2021Công ty TNHH Nhà Yến Nha Trang (Nhà yến Nha Trang) trên trang facebook của mình đã cảnh báo cộng đồng: “Hãy tỉnh táo khi chọn mua Yến sào!” trong đó nêu rõ: “Yến sào nguyên chất 100% không thể có giá mấy trăm ngàn đồng. Yến thật có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng. Yến giả màu trắng tinh hoặc trắng sáng vì đã qua xử lý chất tẩy rất hại sức khỏe. Yến thật giòn, dễ gẫy, yến giả mềm và có độ đàn hồi. Yến sào nguyên chất 100% có mùi tanh đặc trưng, khi chưng lên mùi tanh vẫn còn, sợi yến nở không bị nhão, vẫn giữ được độ dai ngon”. Trên trang facebook: “Yến sào Khánh Hòa - Uy tín, chất lượng” của Nhà yến Ngọc Anh tại thị xã Ninh Hòa cũng có lời khuyên tương tự.

Theo phản ánh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh yến sào tại Khánh Hòa: Tuy chưa xác định được địa điểm cơ sở, nhưng “Tổ yến- yến sào Nha Trang Thượng hạng cao cấp” có hình ảnh, số điện thoại, địa chỉ e- mail, website và đang hoạt động bán hàng… nên có cơ sở để xác minh, làm rõ địa chỉ và chủ nhân. Mặt hàng yến sào hiện nay tuy chưa có quy chuẩn Việt Nam, nhưng yến sào nguyên liệu chắc chắn phải có nguồn gốc xuất xứ. Nếu yến khai thác trong nước phải có đơn vị, cơ sở nuôi yến, khai thác yến, sản lượng, số lượng mua bán phải thể hiện trên hóa đơn chứng từ?. Nếu nhập khẩu phải có hồ sơ nhập hàng, đơn vị nhập, bán hàng, hóa đơn chứng từ…? Nếu bán yến thành phẩm phải có địa điểm sản xuất, chế biến… Chính vì thế, việc xác minh, kết luận làm cơ sở cho việc xử lý theo chúng tôi là không mấy khó khăn (!).

Bởi vậy, để bảo vệ thương hiệu yến sào Khánh Hòa nói chung và các cơ sở sản xuất yến hợp pháp khác của Nha Trang nói riêng, chúng tôi đề nghị Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa, phối hợp với các cơ sở sản xuất, kinh daonh hợp pháp khác kiến nghị lãnh đạo tỉnh, cơ quan thẩm quyền là Cục quản lý thị trường tỉnh, Công an tỉnh sớm vào cuộc xác minh làm rõ, xử lý nghiêm minh, ngăn chặn triệt để hành vi giả mạo vừa rất có hại cho sức khỏe cũng như quyền lợi của người tiêu dùng, vừa xâm hại uy tín, danh hiệu Yến sào Khánh Hòa cũng như các cơ sở sản xuất yến sào hợp pháp của các doanh nghiệp hiện đang hoạt động trên địa TP.Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa.

Dưới đây là một số hình ảnh về sản phẩm tổ yến, nhãn hiệu sản phẩm được lấy từ trang faceebook của “Tổ yến- yến sào Nha Trang Thượng hạng cao cấp”.

  Nguyễn Xuân

Tin liên quan