Thứ sáu 22/05/2026 23:48
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Yên Bái: Ngành điện tăng cường triển khai các giải pháp đảm bảo cấp điện ổn định những tháng cuối năm 2024

05/08/2024 10:23
Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) hiện đang quản lý, vận hành 7 trạm biến áp và 375 km đường dây 110kV, cùng hơn 2.317 km đường dây trung thế; hơn 3.189 km đường dây hạ thế, đảm bảo cung cấp điện cho 253.000 khách hàng trong toàn tỉnh Yên Bái.

Qua thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2024, PC Yên Bái đã đảm bảo cấp điện ổn định cho các phụ tải sản xuất kinh doanh và các sự kiện chính trị - kinh tế - xã hội trong tỉnh, cũng như sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, hệ thống lưới điện vẫn xảy ra 92 vụ sự cố. Nguyên nhân được chỉ ra là do đặc thù Yên Bái là một tỉnh miền núi, đường dây điện đi qua nhiều vùng đồi núi của người dân. Do vậy mỗi khi xảy ra dông lốc sẽ tiềm ẩn nguy cơ cây cối đổ vào đường dây. Ngoài ra, cơ chế, chính sách đền bù giải phóng mặt bằng còn nhiều bất cập, nên người dân được giao đất tiếp tục trồng cây có giá trị kinh tế trong hành lang bảo vệ an toàn công trình điện, dẫn đến gây rất nhiều khó khăn trong giải phóng hành lang, từ đó tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố khi người dân khai thác cây trồng.

Điện lực Yên Bái Thường xuyên quan tâm đến công tác kiểm tra tình hình vận hành máy biến áp
Điện lực Yên Bái Thường xuyên quan tâm đến công tác kiểm tra tình hình vận hành máy biến áp. (Ảnh: Cổng TTĐT)

Mặt khác, do nhận thức còn nhiều khác biệt, nên nhiều người dân vẫn chủ quan, xem nhẹ việc chấp hành quy định về an toàn điện dẫn đến vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Bên cạnh đó, tình hình thời tiết nồm ẩm kéo dài dẫn tới tình trạng sự cố do phóng điện sứ cách điện, sự cố cầu trì tự rơi… Thiết bị vận hành nhiều năm đã xuống cấp, đặc biệt là sứ cách điện bị bám bẩn, rêu nhiều… nên khi có dông sét, dao động điện áp gây phóng điện, làm sự cố cho lưới điện.

Bên cạnh đó, lưới điện trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư lâu năm nhưng phần lớn chưa được đại tu, cải tạo và đầu tư xây dựng mới. Công tác sửa chữa lớn tài sản hệ thống lưới điện chưa đáp ứng được nhu cầu nâng cao chất lượng trong vận hành do nguồn vốn còn hạn chế. Chiều dài các đường dây trung áp lớn, bán kính cấp điện rộng; việc ứng dụng các phần mềm số hóa, các thiết bị hỗ trợ kiểm tra trong công tác quản lý kỹ thuật còn nhiều hạn chế nên chưa phát hiện sớm và theo dõi được đầy đủ các tồn tại sau kiểm tra...

Ông Vũ Duy Khương – Phó Giám đốc PC Yên Bái kiểm tra việc xử lý sạt lở vị trí cột 62 thuộc đường dây 110kV  Ba Khe (Văn Chấn) đi huyện Phù Yên (Sơn La)
Ông Vũ Duy Khương – Phó Giám đốc PC Yên Bái kiểm tra việc xử lý sạt lở vị trí cột 62 thuộc đường dây 110kV Ba Khe (Văn Chấn) đi huyện Phù Yên (Sơn La). (Ảnh: Cổng TTĐT)

Để khắc phục tồn tại từ những nguyên nhân trên, trong những tháng còn lại của năm 2024, PC Yên Bái đưa ra nhiều giải pháp trong công tác quản lý vận hành lưới điện từ 110kV, trung hạ áp. Trong đó, đối với công tác quản trị, Công ty sẽ tiếp tục kiện toàn mô hình khoán quản lý tại các Điện lực, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế để đánh giá nghiêm túc kết quả thực hiện. Từ đó, sẽ phát huy được vai trò, nâng cao trách nhiệm của mỗi cán bộ công nhân viên chức. Ngoài ra, PC Yên Bái cũng sẽ phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý gắn trách nhiệm với từng Đội sản xuất, nhóm khoán quản; Nâng cao công tác kiểm tra nhằm phát hiện sớm các tồn tại có nguy cơ gây sự cố lưới điện, đồng thời lãnh đạo đơn vị phải thường xuyên kiểm tra, phúc tra kết quả thực hiện của các nhóm được giao khoán công việc; Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy trình an toàn và làm tốt công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất, cũng như cập nhật hình ảnh kiểm tra tại hiện trường theo thời gian; Hỗ trợ khách hàng kiểm tra, đánh giá tình hình vận hành của đường dây, thiết bị điện là tài sản của khách hàng…

Riêng trong công tác quản lý kỹ thuật vận hành, PC Yên Bái sẽ tiếp tục tăng cường sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn phục vụ cho việc thay thế các vật tư thiết bị kém, suy giảm chất lượng. Đặc biệt là thay thế các loại sứ trên đường dây, cùng các máy biến áp, cầu dao, cầu chì, chống sét… không đảm bảo vận hành để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; Đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng, cải tạo lưới điện trung hạ áp, trong đó trọng tâm là các dự án nâng cao khả năng vận hành lưới điện trung áp, cải tạo nâng cấp đường dây 10kV lên vận hành điện áp 22kV; Nâng cao chất lượng trong công tác sửa chữa bảo dưỡng theo tình trạng vận hành định kỳ nhằm phát hiện kịp thời các thiết bị hư hỏng, kém chất lượng và đưa vào thay thế.

Đối với lĩnh vực quản lý hành lang an toàn lưới điện, Công ty sẽ làm tốt hơn nữa công tác đền bù, giải phóng mặt bằng tuyến đường dây, đồng thời thống kê cây cối ngoài hành lang có nguy cơ đổ vào đường dây để có phương án xử lý. Mặt khác, Công ty cũng tăng cường vận động, tuyên truyền trong nhân dân chủ động chặt tỉa những cây có khả năng nguy cơ đổ vào đường dây; Kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về bảo vệ hành lang lưới điện cao áp, cũng như có các biện pháp hữu hiệu để giảm nhóm sự cố do động vật xâm nhập vào lưới điện, thiết bị điện và trạm biến áp; Kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo an toàn lưới điện cao áp của cấp tỉnh, huyện, thị xã và thành phố về các nguy cơ vi phạm hành lang lưới điện cao áp và đề nghị xử lý vi phạm, ngăn ngừa sự cố lưới điện.

Thông qua việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo điện cho những tháng cuối năm mà PC Yên Bái đã và đang thực hiện sẽ góp phần đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, cũng như nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Qua đó, phục vụ đắc lực cho phát triển KT-XH, văn hóa chính trị và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Nhờ nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp hữu hiệu, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng điện thương phẩm của toàn Công ty đạt 645,62 triệu kWh tăng so với cùng kỳ năm 2023 là 11,55%; tổn thất điện năng theo chu kỳ thương phẩm là 4,85%, giảm so với cùng kỳ năm 2023 là 0,63%; nâng cao độ tin cậy cung cấp điện (chỉ số về thời gian mất điện trung bình của lưới điện phân phối TH là 830,71 phút, giảm so với cùng kỳ năm 2023 là 56,77%; chỉ số về thời gian mất điện trung bình của lưới điện phân phối KH là 689,43 phút, giảm so với cùng kỳ năm 2023 là 60,15%...).

P.V (T/h)

Tin bài khác
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch hoàn tất kiểm toán, sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch hoàn tất kiểm toán, sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát

Sau khi bị HOSE đưa cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) cho biết đang khẩn trương phối hợp với đơn vị kiểm toán để hoàn tất hồ sơ, dự kiến phát hành báo cáo trong quý II/2026 nhằm khắc phục vi phạm công bố thông tin.
PV GAS tăng tốc đầu tư hạ tầng khí, dự chi tới 100.000 tỷ đồng đến năm 2030

PV GAS tăng tốc đầu tư hạ tầng khí, dự chi tới 100.000 tỷ đồng đến năm 2030

Trước áp lực suy giảm nguồn khí nội địa và cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường LNG, PV GAS lên kế hoạch đầu tư từ 60.000-100.000 tỷ đồng giai đoạn 2026-2030 nhằm mở rộng hạ tầng khí, gia tăng nhập khẩu LNG và bổ sung nguồn cung mới phục vụ nhu cầu năng lượng dài hạn.
Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội

Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội

Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia vừa chính thức được cấp giấy đăng ký hoạt động tại Hà Nội, hoạt động trong các lĩnh vực tố tụng, tư vấn pháp luật và cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật.
Siêu bom tấn IPO mang tên Điện Máy Xanh: Tham vọng định giá lại đế chế và đích ngắm VN30

Siêu bom tấn IPO mang tên Điện Máy Xanh: Tham vọng định giá lại đế chế và đích ngắm VN30

Với mức định giá chào sàn lên tới hơn 102.460 tỷ đồng cùng cam kết cổ tức tiền mặt đều đặn, đợt tách công ty (spin-off) của Điện Máy Xanh không chỉ tái cấu trúc dòng vốn cho MWG mà còn mở ra một "long mạch" mới cho nhóm cổ phiếu bán lẻ.
Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT TV2 có gần 30 năm gắn bó với công ty. Ông bắt đầu công tác tại doanh nghiệp từ tháng 1/1996 với vai trò kỹ sư tại Trung tâm Tư vấn Nhiệt điện và Điện hạt nhân trong hơn 10 năm.
Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Bamboo Capital lên kế hoạch khôi phục giao dịch cổ phiếu BCG

Sau thời gian bị đình chỉ giao dịch do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán, Tập đoàn Bamboo Capital cho biết đang tập trung hoàn thiện các nghĩa vụ công bố thông tin, đồng thời xây dựng lộ trình đưa cổ phiếu BCG trở lại giao dịch trên HoSE trong thời gian sớm nhất.
PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

PC1 kiếm đậm trong quý đầu năm, vì sao dòng tiền vẫn thâm hụt hàng trăm tỷ đồng?

Trong quý I/2026, đằng sau khoản lợi nhuận tăng trưởng hai con số là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của PC1 đã đảo chiều âm hàng trăm tỷ. Mặt khác, công ty huy động vay thêm nợ mới để tài trợ cho việc mở rộng kinh doanh.
Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Hà Tĩnh có 3 doanh nhân được bình chọn vào danh sách “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”, trong đó một cá nhân lọt Top 10 toàn quốc.
Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

Hạ tầng Gelex bước vào chu kỳ đầu tư mới, đặt mục tiêu doanh thu hơn 16.600 tỷ đồng

CTCP Hạ tầng Gelex (HOSE: GEL) lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 16.649 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời đẩy mạnh mở rộng quỹ đất, khu công nghiệp và hạ tầng tiện ích để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng dài hạn 2026-2030.
CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

CTCP One Capital Hospitality muốn huy động 1.300 tỷ đồng, mục tiêu xóa lỗ lũy kế

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, CTCP One Capital Hospitality (HOSE: OCH) điều chỉnh kế hoạch phát hành riêng lẻ từ 2.500 tỷ đồng xuống còn 1.300 tỷ đồng, đồng thời tập trung nguồn lực cho khoản đầu tư vào IDS Equity Holdings – thương vụ được ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp xóa lỗ lũy kế và mở ra giai đoạn tăng trưởng mới.
Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Tập đoàn FPT đã duy trì tỷ lệ trả cổ tức đều đặn 20% bằng tiền mặt trong nhiều năm liên tiếp. Với đợt chia cổ tức lần này, ước tính tập đoàn chi ra khoảng 1.700 tỷ đồng.
Hợp Lực: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ chương trình “Hiến tạng - Nối dài sự sống”

Hợp Lực: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ chương trình “Hiến tạng - Nối dài sự sống”

Chiều 19/5, tại Thanh Hóa, Hệ thống Y tế Hợp Lực phối hợp với Ban Thanh niên Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình tọa đàm và phát động đăng ký hiến tạng với chủ đề “Hiến tạng - Nối dài sự sống”. Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 21 năm thành lập Hệ thống Y tế Hợp Lực, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ y tế, đoàn viên thanh niên cùng người dân trên địa bàn.
Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Sau gần hai thập kỷ phát triển, Tập đoàn Đất Xanh chính thức đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, đánh dấu bước chuyển từ mô hình bất động sản truyền thống sang hệ sinh thái đầu tư, quản lý tài sản và phát triển bất động sản theo định hướng quốc tế.
Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood là nhà sản xuất chuyên về sữa bột dinh dưỡng và hiện sở hữu 6 nhà máy tại ba miền trong nước và 2 nhà máy tại Thụy Điển, Australia để cung ứng nguyên liệu phục vụ thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án Cầu bắt qua sông Sài Gòn với tổng kinh phí 1.000 tỷ đồng, nối quận 1 sang Thủ Thiêm, TP HCM.
Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Không chỉ tiên phong trong phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thập còn lan tỏa tinh thần nhân ái khi đăng ký hiến mô, tạng, tiếp nối “Hành trình hy vọng” vì sự sống cộng đồng.