Xúc tiến du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Phú Yên mang thông điệp an toàn

DNHN - Ngày 22/10, đoàn công tác TP.HCM đã đến làm việc tại tỉnh Phú Yên trong chương trình hội nghị xúc tiến du lịch giữa hai địa phương sau dịch COVID-19.

 

Chương trình liên kết du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Phú Yên trong điều kiện thích ứng an toàn COVID-19
Chương trình liên kết du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Phú Yên trong điều kiện thích ứng an toàn COVID-19.

Theo đánh giá của Sở Du lịch TP.HCM, thời gian qua, du lịch Phú Yên được đầu tư phát triển và có sức hấp dẫn riêng khi trở thành điểm đến thu hút khách du lịch từ các tỉnh phía Nam, phù hợp với trường khách du lịch Thành phố Hồ Chí Minh. Sản phẩm du lịch của Phú Yên cũng tập trung vào các thế mạnh tự nhiên và văn hóa như: sản phẩm du lịch biển đảo, sản phẩm du lịch văn hóa, ẩm thực biển…. Bên cạnh đó, Phú Yên luôn chủ động, tích cực tham gia các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, các chương trình, sự kiện văn hóa do Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Tuy nhiên, công tác triển khai chương trình liên kết hợp tác phát triển song phương giữa TP.Hồ Chí Minh và Phú Yên chưa thực sự hiệu quả, chưa mang tính chất chiều sâu và thực tiễn; sản phẩm du lịch liên kết giữa hai địa phương còn đơn điệu, chưa phong phú nếu không liên kết với các tỉnh, thành lân cận; chưa có chính sách kích cầu cụ thể tại Phú Yên và chính sách kích cầu liên kết với các địa phương lân cận như Bình Định, Khánh Hòa chưa được cụ thể và đồng nhất để thu hút khách du lịch.

Bà Phan Thị Thắng, phó chủ tịch UBND TP.HCM  dẫn đầu đoàn công tác của TP.HCM cho hay, tuy tình hình dịch bệnh ở TP.HCM đang dần được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, địa phương này vẫn còn phải tiếp tục nỗ lực để đưa nhiều hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ hoạt động trở lại trong điều kiện “bình thường mới”. Riêng ngành du lịch, vốn chịu nhiều thiệt hại nhất cũng đã có những chuyển động, dần hồi phục. 

“Trước khi TP mở cửa từ ngày 1/10, lĩnh vực du lịch cũng đã có những khởi động, tổ chức các tour du lịch về “vùng xanh” Củ Chi, Cần Giờ, cùng với đó là kế hoạch phục hồi ngành du lịch theo từng giai đoạn cụ thể. Đến nay, TP.HCM đã có thể đưa khách du lịch liên tỉnh đến Tây Ninh, và từ tháng 11 có thể đến Khánh Hòa" - bà Thắng cho biết. 

Về phía tỉnh Phú Yên, ông Trần Hữu Thế, chủ tịch UBND tỉnh này cho biết hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát và tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân và lao động trong ngành du lịch, tăng cường hoạt động quảng bá để phục hồi ngành du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn. “Từ tháng 11/2021, tỉnh sẽ khôi phục thị trường nội địa và đến tháng 6/2022 mới bắt đầu đón khách quốc tế”- ông Trần Hữu Thế cho biết. 

Tỉnh Phú Yên có nhiều thắng cảnh độc đáo.
Tỉnh Phú Yên có nhiều thắng cảnh độc đáo.

Để liên kết du lịch giữa Phú Yên và TP.HCM, theo bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM đề xuất Phú Yên cùng trao đổi kinh nghiệm hợp tác trong quản lý nhà nước về du lịch, triển khai Bộ tiêu chí đánh giá an toàn và Bản đồ du lịch an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 giữa hai địa phương, đây là điều kiện để các doanh nghiệp có thể xúc tiến, phát triển sản phẩm.  

“Việc tái khởi động du dịch giữa hai địa phương sẽ tập trung vào việc giới thiệu được các sản phẩm du lịch kích cầu nội địa trong giai đoạn hiện nay, xây dựng chính sách và dịch vụ phù hợp với khách du lịch nội địa để kích cầu du lịch” - bà Hiếu nói thêm.  Sở Du lịch TP.HCM đề xuất một số nội dung về phương hướng hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian tới, trong đó chú trọng đẩy mạnh hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về du lịch giữa Phú Yên với TP.Hồ Chí Minh và mở rộng với các vùng trọng điểm khác. Trong giai đoạn hiện nay, tập trung xây dựng chính sách và dịch vụ phù hợp với khách du lịch nội địa để kích cầu du lịch đến hai địa phương; phối hợp chặt chẽ trong công tác truyền thông việc tái khởi động ngành du lịch với thông điệp: “Du lịch an toàn”, “An toàn trong từng trải nghiệm”…

Sau khi thảo luận, lãnh đạo 2 địa phương đã thống nhất mở cửa du lịch từ ngày 1/11/2021. Đồng chí Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu để mở cửa an toàn và đảm bảo, tỉnh sẽ phát triển du lịch trên nền tảng đi theo tour, theo tuyến, trong đó các tuyến kết nối phải thống nhất về giao thông. Địa phương, doanh nghiệp và du khách phải có trách nhiệm, trong đó địa phương thực hiện đảm bảo an toàn, doanh nghiệp hiệu quả, người du lịch an tâm. Chủ tịch UBND tỉnh mong các doanh nghiệp du lịch TP.HCM sẽ thiết kế những sản phẩm du lịch Phú Yên phù hợp nhu cầu của khách. Tỉnh Phú Yên sẽ làm việc với những đơn vị công nghệ số để đưa hoạt động lan tỏa, kết nối rộng rãi…

Diệu Hồng

Tin liên quan