Xúc tiến đầu tư Long An – Đài Loan có nhiều kết quả khả quan

10:08 11/03/2023

Kỳ vọng sau chuyến công tác, Long An sẽ tiếp nhận nhiều dự án FDI chất lượng cả về quy mô và công nghệ của các tập đoàn hàng đầu, đóng góp sự phát triển bền vững của tỉnh.

Ngày 9 và 10/3, đoàn công tác của tỉnh Long An tiếp tục các hoạt động xúc tiến đầu tư và làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư lớn của Đài Loan có mong muốn đầu tư vào Long An trong các lĩnh vực xây dựng, tài chính, logistics, mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Sáng 9/3, đoàn công tác tỉnh Long An đã đến thăm và làm việc tại trụ sở Tập đoàn Ruentex. Đây là một tập đoàn đa lĩnh vực với 10 công ty thành viên, khởi đầu từ ngành dệt may sau đó phát triển sang các ngành xây dựng, tài chính, bảo hiểm, dịch vụ và y tế.

Ảnh minh họa
Đoàn công tác Long An làm việc với Tập đoàn Ruentex.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Ruentex giới thiệu về giải thưởng Tang – giải thưởng vinh danh những đóng góp đối với sự phát triển bền vững của nhân loại, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Lãnh đạo tập đoàn đánh giá rất cao tiềm năng kinh tế của Việt Nam hiện nay nên mong muốn được mở rộng đầu tư vào thị trường Việt Nam nói chung, đặc biệt là tại Long An.

Ông Nguyễn Minh Lâm - Cố vấn kinh tế của tỉnh Long An đánh giá cao lịch sử phát triển, quá trình thực hiện mục tiêu sản xuất xanh bảo vệ môi trường, duy trì phát triển bền vững của công ty. Tỉnh luôn chào đón nhà đầu tư đến tìm hiểu và thực hiện dự án, đặc biệt khuyến khích các tập đoàn áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại trong hoạt động kinh doanh đầu tư.

Sáng cùng ngày, đoàn đã đi khảo sát trung tâm City Link, các tuyến đường sắt, ga trung tâm trung chuyển tại ga tàu điện ngầm hiện đại Nangan.

Chiều 9/3, đoàn công tác đã làm việc và khảo sát kho ngoại quan tại Công ty Ally Logistic Property (ALP). Đây là đế chế logistic lớn nhất tại Đài Loan với kho ngoại quan siêu hiện đại hướng tới mô hình logistic bền vững. Mục tiêu sắp tới của công ty là đầu tư 1 tỉ USD cho 1 triệu m2 tại mỗi quốc gia mà công ty đến. Với vị trí địa lý đặc biệt thuận lợi cho phát triển thương mại, logistics; công ty đang nghiên cứu đầu tư ở Việt Nam và hy vọng có cơ hội hợp tác với tỉnh Long An trong thời gian tới.

Ảnh minh họa
Đoàn công tác Long An làm việc với Công ty ALP.

Ông Nguyễn Minh Lâm cho biết, định hướng phát triển logistics đã được Long An đưa vào quy hoạch của tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 đang chờ Chính phủ phê duyệt. Các khu vực quy hoạch logistics có quỹ đất sạch lớn, hiện sẵn sàng tiếp nhận nhà đầu tư và kết nối chặt chẽ với các khu công nghiệp trọng điểm khác tại tỉnh, trong đó có 200 doanh nghiệp Đài Loan đang hoạt động.

Long An là cửa ngõ giao thương quan trọng, tạo liên kết vùng chặt chẽ với các tỉnh thành xung quanh; đồng thời tỉnh có đường biên giới dài với Campuchia và có Cảng quốc tế Long An đang hoạt động, sẵn sàng tiếp nhận tàu tải trọng 50.000-70.000 tấn. Với những thuận lợi trên, nhu cầu vận tải, lưu thông hàng hóa xuyên biên giới và thương mại hàng hóa quốc tế sẽ là cơ hội rất lớn cho phát triển logistics. Ông Lâm mong muốn công ty hãy đến khảo sát thực tế để đầu tư dự án vào Long An và tin tưởng rằng ALP sẽ thành công tại Long An.

Ngày 10/3, đoàn công tác đã đi khảo sát, tham quan các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại thành phố Đào Viên. Đoàn đã được nghe giới thiệu về quy trình công nghệ, các kỹ thuật mới tư khâu ươm giống cho đến khâu chế biến và được trải nghiệm thực tế các sản phẩm.

Ảnh minh họa
Đoàn công tác tác Long An khảo sát khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Đào Viên.

Điều này mở ra kỳ vọng kết nối hợp tác, đầu tư giữa doanh nghiệp tỉnh Long An và doanh nghiệp Đài Loan, trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mà cụ thể là đi từ khâu ươm tạo đến khâu chế biến, giúp gia tăng các sản phẩm chế biến, tạo giá trị gia tăng lớn, giảm giá thành, đặc biệt là giúp nông sản của Long An tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

P.L