Xuất khẩu vượt mốc 1 tỷ USD, Philippines đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam

DNHN - Trong năm 2020, xuất khẩu gạo sang Philippines lần đầu vượt mốc 1 tỷ USD, đưa nước này trở thành quốc gia tiêu thụ gạo nhiều nhất của Việt Nam.

Theo Tổng cục Hải quan, trong năm 2020, Philippines đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam, đạt 2,22 triệu tấn, trị giá 1,06 tỷ USD, tăng 4% về lượng, tăng 19,3% về kim ngạch so với năm 2019.

Xuất khẩu gạo sang Philippines lần đầu vượt mốc 1 tỷ USD
Xuất khẩu gạo sang Philippines lần đầu vượt mốc 1 tỷ USD.

Philippines là khách hàng truyền thống của gạo Việt Nam, nhưng đây là lần đầu tiên, xuất khẩu gạo sang nước này vượt mốc 1 tỷ USD. Đồng thời, lượng gạo xuất khẩu sang Philippines đạt 2,22 triệu tấn cũng là mức cao nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh lượng gạo xuất khẩu sang Philippines với số lượng lớn như trên, giá xuất khẩu sang Philippines tăng cao trong năm qua cũng là nguyên nhân quan trọng giúp kim ngạch xuất khẩu gạo sang Philippines đạt mốc quan trọng này.

Trong năm 2020, giá gạo xuất khẩu sang Philippines đạt bình quân 476 USD/tấn, tăng 14,7% so với năm 2019.

Tính chung cả năm 2020, nước ta xuất khẩu gần 6,25 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch 3,12 tỷ USD, giảm 1,9% về lượng nhưng tăng 11,2% về kim ngạch so với năm 2019. Philippines tiếp tục là thị trường lớn nhất, chiếm 35,5% trong tổng lượng và chiếm 33,9% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước.

Cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam không chỉ ở các thị trường có nhu cầu lớn như Philippines mà vừa qua, hàng loạt các hiệp định thương mại tự do được thực thi sẽ góp phần thúc đẩy xuất khẩu cũng như nâng cao giá trị cho gạo Việt. Các Hiệp định Thương mại tự do sẽ là cơ hội để doanh nghiệp mở rộng thị trường, từ đó tạo ra uy tín, thương hiệu gạo Việt.

Bảo Bảo

Tin liên quan