Thứ sáu 09/01/2026 00:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Xuất khẩu trực tuyến sẽ là 'cá nhanh nuốt cá chậm'

12/10/2020 00:00
Xuất khẩu trực tuyến là con đường nhanh nhất để đưa hàng Việt ra thế giới nhưng không phải là "đũa thần" đủ giúp doanh nghiệp thành công.

Ông Trần Đình Toản, Phó Tổng Giám đốc công ty CP đầu tư và Công nghệ OSB (Đại lý ủy quyền chính thức của Alibaba.com), cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay, doanh nghiệp (DN) không có lựa chọn khác ngoài con đường xuất khẩu trực tuyến.

Số lượng sản phẩm của DN Việt Nam trên nền tảng Alibaba chỉ bằng 50% của các DN nước ngoài khác. Tuy nhiên, lượng hỏi hàng đối với DN Việt Nam lại ở top đầu. Vì vậy, dư địa cho DN Việt còn rất nhiều và cần tăng thêm số lượng sản phẩm trên gian hàng.

Bán hàng Việt đi khắp thế giới

Ông Trần Xuân Thủy, Giám đốc Quốc gia Amazon Global Selling, cho biết doanh thu thương mại điện tử của thế giới sẽ vượt ngưỡng 3,3 nghìn tỷ USD trong năm 2020. Năm 2022, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử vượt xa tốc độ tăng trưởng của bán hàng offline.

xuat-khau-truc-tuyen-7291-1595928322.jpg

Doanh nghiệp Việt Nam cần đẩy mạnh xuất khẩu trực tuyến để nắm lợi thế cạnh tranh (Ảnh: TL)

"Trên nền tảng Amazon, có DN nhỏ và vừa Việt Nam bắt đầu chỉ với 2 người, giờ đã xuất khẩu (XK) hàng hóa đi 30 quốc gia, mở 4-5 nhà máy tại Việt Nam", ông Thủy cho biết.

Bà Trần Thị Hoài Tú, Giám đốc XK công ty CP Tập đoàn Thạch Bàn - chuyên sản xuất vật liệu xây dựng, cho biết trước kia, sản lượng XK của DN này chỉ chiếm 5-7%, nhưng từ khi đẩy mạnh phương thức XK trực tuyến, năm 2019 sản lượng XK tăng lên 13%, năm nay phấn đấu đạt trên 20%.

Ông Vũ Tú Thành, Giám đốc Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), đánh giá, so với các nước trong khu vực, việc ứng dụng nền tảng công nghệ trong XK của Việt Nam đã có bước phát triển vượt trội.

"Lúc đầu tôi ngạc nhiên nhưng sau đó tìm hiểu mới thấy Thái Lan ứng dụng thương mại điện tử trong XK thua Việt Nam bởi vì thương mại vật lý họ đang tốt nên động lực chuyển đổi số không lớn như Việt Nam", ông Thành nói và cho rằng đây là cơ hội để đẩy mạnh XK hàng Việt Nam ra khắp thế giới.

Tuy vậy, đó chỉ là những điểm sáng trong hoạt động XK trực tuyến hiện nay. Công ty TNHH Chế biến và XK Nông sản Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm trà để chữa bệnh giảm mỡ máu, giảm cân, điều trị cao huyết áp... Trong bối cảnh dịch COVID-19, hoạt động của DN rất khó khăn. Giải pháp đẩy mạnh XK trực tuyến thông qua các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới đã được DN được tính đến, nhưng vấn đề băn khoăn nhất của DN chính là làm thế nào để đưa hàng hóa lên các kênh bán hàng trên? Đây cũng là băn khoăn của rất nhiều DN Việt.

Quan trọng là phải nhanh

Hơn nữa, qua quá trình tư vấn cho DN Việt Nam, ông Trần Đình Toản nhìn nhận, DN Việt Nam vẫn còn một số hạn chế trong năng lực cạnh tranh. Rất nhiều DN hoạt động tích cực, sản phẩm tốt nhưng giá thành của họ cao hơn các nước khác.

"Chúng ta đều biết câu nói biết người biết ta, thương mại điện tử dễ cho chúng ta nhưng cũng dễ cho tất cả các nước khác. Vì vậy, muốn giành được chiến thắng sản phẩm của mình phải có lợi thế cạnh tranh", ông Toản nhìn nhận.

Lợi thế cạnh tranh đến ngay từ việc khi khách hàng nước ngoài hỏi sản phẩm của mình, trong vòng 2 tiếng chúng ta phải có phản hồi ngay. Nếu chậm tất nhiên họ sẽ chọn nhà cung ứng khác.

Trong khi đó, ông Thủy nhìn nhận thương mại điện tử hay Amazon không "phải đũa thần" để DN Việt đưa hàng vào là thành công ngay. DN muốn "hái trái ngọt", thu thành quả đòi hỏi phải chuyên nghiệp, xây dựng đội ngũ chuyên trách bán hàng chiều lòng "thượng đế" nước ngoài.

Vì vậy, DN cần nâng cao kỹ năng, trước khi đưa ra quyết định giao thương lớn cần phải tìm tới các dịch vụ tư vấn pháp lý, đảm bảo điều khoản hợp đồng phù hợp, chặt chẽ. Điều này sẽ giúp DN tránh được những rủi ro, lừa đảo đáng điếc.

Đề cập tới việc ứng dụng XK trực tuyến trong việc tận dụng Hiệp định EVFTA, ông Hoành Mạnh Huê, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu, cho rằng, khi tham gia EVFTA, nhiều người đều có cảm giác DN trong nước yếu hơn DN trong khối EU. Có thể đúng là như vậy nhưng DN Việt chắc chắn vẫn có nhiều điểm mạnh có thể khai thác được. Vấn đề chỉ là sử dụng như thế nào. DN chuyển đổi tư duy bán hàng thương mại điện tử đòi hỏi phải chuyển đổi hình thức kinh doanh, xây dựng đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp từ đóng gói, tương tác với khách hàng.

Đặc biệt về vấn đề pháp lý, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), cho hay: Việc xây dựng khuôn khổ pháp lý cho hoạt động xuyên biên giới là không hề dễ, ngay cả với những nước có hệ thống pháp luật tân tiến.

Chính vì vậy, ông cho biết, Bộ Công Thương đang thay đổi cách tiếp cận theo hướng không tham vọng có thể tạo ra được khung khổ pháp lý cho tất cả các loại hàng hóa, thương mại nói chung sẽ bắt đầu từ những mặt hàng cụ thể đang có lợi thế, sau đó điều chỉnh dần dần cho phù hợp với thị trường.

“Tôi cho rằng với cách tiếp cận này sẽ mở ra con đường mới cho thương mại điện tử xuyên biên giới và ứng dụng vào hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa”, ông Hải nói.

Lê Thúy

Tin bài khác
Deepfake trở thành “vũ khí” mới của tội phạm công nghệ cao trong năm 2026

Deepfake trở thành “vũ khí” mới của tội phạm công nghệ cao trong năm 2026

Bước sang năm 2026, các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo tội phạm công nghệ cao sẽ đẩy mạnh ứng dụng Deepfake để tạo hình ảnh, video, giọng nói giả mạo có độ chân thực cao, phục vụ các kịch bản lừa đảo tinh vi hơn, gây rủi ro lớn cho người dùng cá nhân nếu thiếu kỹ năng nhận diện.
An ninh mạng bán lẻ 2025: Người dùng đối mặt rủi ro lớn từ mã độc và lừa đảo trực tuyến

An ninh mạng bán lẻ 2025: Người dùng đối mặt rủi ro lớn từ mã độc và lừa đảo trực tuyến

Báo cáo an ninh mạng bán lẻ 2025 của Kaspersky cho thấy dữ liệu cá nhân và tài chính người dùng đang đối mặt nhiều rủi ro từ mã độc, ransomware và lừa đảo phishing trong mua sắm trực tuyến.
Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký

Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký

Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm giải pháp MIMO chuyển đổi tài sản số không lưu ký, mở đường cho quản lý tài sản số minh bạch, an toàn, hiệu quả.
Thị trường Crypto Việt Nam giảm sâu do nhà đầu tư cẩn trọng

Thị trường Crypto Việt Nam giảm sâu do nhà đầu tư cẩn trọng

Năm 2025 khép lại với một nghịch lý rõ rệt của thị trường crypto tại Việt Nam: trong khi khung pháp lý lần đầu được lộ diện tương đối rõ ràng nhưng tâm lý nhà đầu tư lại trở nên nguội lạnh, thận trọng và kém hưng phấn hơn hẳn so với năm 2024. Khi Bitcoin điều chỉnh sâu gần 30% từ đỉnh lịch sử 126.000 USD, phần đông người tham gia thị trường không còn giữ được tâm thế lạc quan như những chu kỳ trước.
Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Zalo và quyền riêng tư đến làn sóng dời bỏ âm thầm: Người dùng không còn lựa chọn?

Việc Zalo đồng loạt gửi yêu cầu người dùng chấp thuận điều khoản sử dụng và thu thập dữ liệu cá nhân mới đang tạo ra một chuyển động đáng chú ý trong cộng đồng người dùng. Không ồn ào phản đối, không kêu gọi tẩy chay, nhưng một làn sóng rời bỏ âm thầm đang diễn ra, khi nhiều cá nhân và doanh nghiệp chuyển sang sử dụng các ứng dụng khác như WhatsApp, Telegram...
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025: Người dân lần đầu có quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025: Người dân lần đầu có quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 có hiệu lực từ 1/1/2026, lần đầu trao cho người dân quyền yêu cầu doanh nghiệp xóa dữ liệu, siết chặt trách nhiệm của mạng xã hội và cấm mua bán dữ liệu cá nhân trái phép.
Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic trong quản lý vận hành dự án

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic trong quản lý vận hành dự án

TP.HCM, ngày 18/12/2025, Kim Oanh Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng AirCity, thành lập liên doanh K-City – đơn vị tiên phong ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại như Trí tuệ nhân tạo (AI) và Robot tự hành (Robotic) trong công tác quản lý vận hành bất động sản, đặc biệt tại phân khúc nhà ở xã hội (NOXH).
Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi

Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi

Theo ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để trở thành công cụ thao túng tâm lý và trục Theo ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Công nghệ AI, Deepfake đang bị lợi dụng để trở thành công cụ thao túng tâm lý và trục lợi tinh vi.
AI – Đòn bẩy nâng cấp năng lực sản xuất trong không gian phát triển mới của TP. Hồ Chí Minh

AI – Đòn bẩy nâng cấp năng lực sản xuất trong không gian phát triển mới của TP. Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh mở rộng không gian phát triển, hướng tới mô hình siêu đô thị đa trung tâm, trí tuệ nhân tạo đang trở thành “chìa khóa” giúp ngành sản xuất nâng cấp năng lực cạnh tranh và thích ứng với yêu cầu tăng trưởng xanh. Hội thảo “Ứng dụng AI: Tối ưu quy trình trong sản xuất” do ITPC phối hợp với Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam tổ chức đã phác họa rõ bức tranh cơ hội, thách thức và lộ trình triển khai AI, từ đó gợi mở hướng đi thực chất cho cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi mới.
Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Australia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội, mở ra tiền lệ quản lý mới trên thế giới

Từ ngày 10/12, Australia chính thức cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội và yêu cầu 10 nền tảng lớn như TikTok, YouTube, Instagram, Facebook phải chặn truy cập ngay trước nửa đêm.
Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Công nghệ 2025: Khi AI, siêu ứng dụng và thế giới số trở thành “mạch sống” hằng ngày

Năm 2025 đang chứng kiến một bước chuyển sâu sắc trong đời sống xã hội, khi công nghệ không còn đơn thuần là công cụ hỗ trợ mà dần trở thành “hạ tầng vô hình” chi phối cách con người sống, làm việc, học tập, mua sắm và giải trí.
Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Xu hướng đăng nhập không cần mật khẩu

Việc đăng nhập không dùng mật khẩu – từng được xem là một lựa chọn mang tính thử nghiệm – nay đang dần trở thành tiêu chuẩn mới trong ngành công nghệ.
TECHFEST 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

TECHFEST 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, động lực tăng trưởng mới

TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới” sẽ diễn ra tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 12 - 14/12.
Doanh nghiệp Việt có đang phòng thủ chậm?

Doanh nghiệp Việt có đang phòng thủ chậm?

Khi công nghệ đang được sử dụng không chỉ cho mục đích “tốt”, hoạt động an ninh mạng bước vào giai đoạn mà ranh giới giữa “an toàn” và “bị xâm nhập” trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết. Các kỹ thuật tấn công hiện đại dựa trên AI và phi kỹ thuật đang khiến phần lớn tổ chức không thể phát hiện sớm rủi ro, tạo ra khoảng trống nguy hiểm giữa thực tế và những gì hệ thống bảo mật báo cáo.
Người dùng Việt tự kiểm chứng chất lượng Internet

Người dùng Việt tự kiểm chứng chất lượng Internet

Nếu trước đây, việc lựa chọn nhà mạng phần lớn dựa trên quảng cáo hoặc cảm nhận chủ quan, thì hiện nay, người dùng đã bắt đầu đặt dữ liệu thực tế làm trung tâm.