Xuất khẩu thủy sản sẽ thu về 4,4 tỷ USD trong 2 quý đầu năm

15:16 10/06/2024

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong nửa đầu năm 2024 sẽ đạt 4,4 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023. VASESP kỳ vọng rằng sau quý II, các vấn đề tồn kho và khó khăn vận tải sẽ giảm bớt, nhu cầu sẽ phục hồi và giá cả sẽ tăng trở lại.

Tại Hội nghị toàn thể hội viên Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) năm 2024 diễn ra vào sáng 10/6, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, đã chia sẻ rằng, trong 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt gần 3,6 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong các sản phẩm chính, xuất khẩu mực, bạch tuộc và các loại cá khác như cá biển và cá nước ngọt có giá trị giảm lần lượt 1% và 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, xuất khẩu tôm và cá tra tăng nhẹ lần lượt 7% và 4%, trong khi xuất khẩu cua ghẹ tăng mạnh nhất với 84%, cá ngừ tăng 22%, và xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ tăng 13%.

Xuất khẩu thủy sản sẽ thu về 4,4 tỷ USD trong 2 quý đầu năm
Xuất khẩu thủy sản sẽ thu về 4,4 tỷ USD trong 2 quý đầu năm.

Theo VASEP, tình hình địa chính trị leo thang ở Trung Đông đã ảnh hưởng nặng nề đến các tuyến vận tải biển huyết mạch của thế giới từ Biển Đỏ đến vịnh Aden. Eo biển Mandab, một trong những tuyến hàng hải bận rộn nhất thế giới, đã bị gián đoạn đáng kể do các cuộc tấn công của phiến quân Houthi vào các tàu hàng. Số lượt di chuyển hàng ngày qua khu vực Biển Đỏ đã giảm 2/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, lượng thủy sản tồn kho ở các thị trường, bao gồm các mặt hàng như tôm, cá, và surimi, vẫn là một cản trở chính đối với chiến lược của các nhà kinh doanh nhập khẩu thủy sản trong năm nay. Việc giải phóng hàng tồn kho cũng gây áp lực cạnh tranh về giá đối với hàng mới nhập khẩu. Ví dụ, tại Nhật Bản, tồn kho tôm trên toàn quốc đạt mức trần 65.654 tấn vào tháng 11/2022 và sau đó giảm dần xuống còn 48.123 tấn vào năm 2023. Tính đến cuối năm 2023, tổng tồn kho đạt 47.218 tấn.

Mặc dù vậy, VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong nửa đầu năm 2024 sẽ đạt 4,4 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023. Kỳ vọng rằng sau quý II, các vấn đề tồn kho và khó khăn vận tải sẽ giảm bớt, nhu cầu sẽ phục hồi và giá cả sẽ tăng trở lại vào quý III, thời điểm nhu cầu cao phục vụ lễ Tết cuối năm.

Dự báo cho quý II và thời gian còn lại của năm 2024 cho thấy, xuất khẩu thủy sản tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do các rủi ro và yếu tố bất định trên thế giới tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế mở như Việt Nam. Để đạt mục tiêu xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỷ USD trong năm 2024, cần thực hiện các giải pháp hữu hiệu để giải quyết các vấn đề và vượt qua thách thức.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đề nghị VASEP từ nay đến cuối năm 2024 tập trung đánh giá thường xuyên diễn biến thị trường, đề xuất giải pháp, kịp thời thông tin để người dân biết và có kế hoạch sản xuất phù hợp. Ông cũng nhấn mạnh, cần tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp để mở rộng thị trường và tuân thủ các quy định thị trường. Đồng thời, VASEP cần thông báo kịp thời các vướng mắc trong quá trình xuất khẩu để Bộ, ngành liên quan xử lý, chủ động đề xuất sửa đổi, hoàn thiện chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu. Cuối cùng, cần tiếp tục vận động hội viên áp dụng công nghệ mới để giảm giá thành sản xuất, đẩy mạnh liên kết sản xuất, nhân rộng mô hình hiệu quả, phát triển thị trường và đấu tranh với các rào cản kỹ thuật.

P.V (t/h)