Xuất khẩu gỗ năm 2021 Đồng Nai đạt hơn 1,86 tỷ USD

DNHN - Theo Hiệp hội Gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (DOWA), xuất khẩu gỗ năm 2021 Đồng Nai đạt hơn 1,86 tỷ USD

Dây chuyền sơn gỗ hiện đại tại Công ty TNHH MTV Phú Tài Đồng Nai Khu CN Tam Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai.
Dây chuyền sơn gỗ hiện đại tại Công ty TNHH MTV Phú Tài Đồng Nai Khu CN Tam Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai./ Nguồn ảnh Văn phòng Dowa

Trong 3 tháng cuối của năm 2021, DOWA đưa ra một số giải pháp cấp bách phục hồi ngành gỗ như: 

Thứ nhất, Các doanh nghiệp cần chuẩn bị tâm thế để sẵn sàng sản xuất kinh doanh trở lại với cường độ và hiệu quả cao, thích ứng được tình hình mới, ổn định sản xuất, tăng cường giao thương trực tuyến tìm các đối tác nước ngoài mở rộng xuất khẩu.

Thứ hai, Ngành gỗ của Việt Nam đang thu hút sự quan tâm chú ý của khách hàng, đối tác toàn cầu. Chính vì vậy, doanh nghiệp ngành gỗ cần phải nỗ lực, sáng tạo nâng cao công nghệ trong quá trình sản xuất sản phẩm, chú trọng tới xu hướng và nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, cần chủ động ngăn ngừa giả mạo xuất xứ, bởi các thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chủ lực của Việt Nam như Mỹ, EU, Canada…rất khắt khe về gian lận thương mại và trốn thuế.

Thứ ba, Cần có biện pháp tạo kênh liên kết, để kết nối các hãng tàu lớn trong và ngoài nước với nhau nhằm ổn định giá cước vận chuyển trong xuất nhập khẩu do chi phí logistics hiện đang rất cao làm giảm sức cạnh tranh, ảnh hưởng tới tăng trưởng của ngành gỗ.

Thứ tư, Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong điều kiện bình thường mới, nhất là về thu hút lao động trở lại làm việc, thủ tục xuất nhập cảnh với các chuyên gia nước ngoài để giúp doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất.

Với một số giải pháp trên, mặc dù năm 2021, ngành gỗ đã và đang trải qua nhiều biến động, đặc biệt diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến toàn cầu, tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành gỗ đã nỗ lực hết mình, kết quả năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Đồng Nai đạt 1,86 tỷ USD, tăng 10,8 % so với năm 2020, chiếm 8,5 % và đứng thứ tư trong nhóm các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao của tỉnh; chiếm 13 % và đứng thứ hai kim ngạch xuất khẩu gỗ của cả nước…

Năm 2022, sản xuất, xuất khẩu gỗ có nhiều triển vọng, cơ hội để các doanh nghiệp Việt vươn ra thị trường thế giới là rất lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và những khó khăn toàn cầu ảnh hưởng, Hiệp hội sẽ nỗ lực đồng hành với các doanh nghiệp hội viên tiếp tục phục hồi sản xuất. Hiệp hội cũng là cầu nối để chuyển tải những khó khăn, vướng mắc về chính sách của các doanh nghiệp đến với chính quyền địa phương, từ đó tìm ra giải pháp thúc đẩy ngành gỗ phát triển.  

Diệu Hồng

Bài liên quan