Thứ tư 16/07/2025 04:50
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Xử lý nghiêm hành vi đưa người vượt biên nhập cảnh trái phép

21/01/2021 10:11
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: tất cả trường hợp, kể cả chuyên gia, tổ bay, nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày không có ngoại lệ, không cách ly tại nhà trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

Sáng 20/1, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến gồm 63 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra thông tin tình hình dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến rất phức tạp. Số ca lây nhiễm, số ca tử vong đều có xu hướng gia tăng trở lại ở hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Báo cáo từ các cơ quan chức năng cho biết, càng gần Tết Nguyên đán, tình trạng vượt biên trái phép qua các đường mòn lối mở trên đường bộ diễn ra hết sức phức tạp. Cụ thể, số liệu thông kê thời gian này cho thấy mỗi ngày có khoảng 100 - 150 trường hợp, cá biệt có những thời điểm lên tới 500 trường hợp nhập cảnh trái phép. Theo đó, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập qua đường biên là rất lớn.

Qua công tác nắm tình hình và diễn biến thực tế cho thấy, các trường hợp vượt biên, nhập cảnh trái phép đều có sự liên kết với bên trong nội địa qua những cá nhân, nhà xe, những đường dây do nhiều đối tượng tổ chức để môi giới đưa người để vượt biên nhập cảnh.

Thông thường, những đối tượng này sử dụng mạng xã hội để trao đổi thông tin về các đường dây môi giới, dẫn người vượt biên. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia đề nghị phát động toàn dân phát hiện, tố giác những trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài trở về không cách ly.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, để ngăn chặn triệt để những trường hợp vượt biên trái phép, siết chặt công tác kiểm soát, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố có biên giới tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quân đội phối hợp với các cơ quan chức năng, với chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát nghiêm, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới đường bộ, các khu vực cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn, lối mở. Đồng thời, phải xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm về quản lý nhập cảnh, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trần Linh

Tin bài khác
Hà Tĩnh: Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán cồn y tế giả chứa Methanol độc hại

Hà Tĩnh: Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán cồn y tế giả chứa Methanol độc hại

Thực hiện cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã liên tiếp phát hiện và xử lý nhiều vụ sản xuất, buôn bán cồn y tế giả quy mô lớn, với nguyên liệu chứa hàm lượng Methanol cao – chất có thể gây mù lòa, tổn thương thần kinh, thậm chí tử vong.
Ban hành 6 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực nhà ở

Ban hành 6 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực nhà ở

Bộ Xây dựng vừa công bố 6 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực nhà ở, trong đó có 3 thủ tục do cấp bộ thực hiện và 3 thủ tục do cấp tỉnh triển khai. Các thủ tục này tập trung vào hoạt động chấp thuận đầu tư, giao chủ đầu tư và điều chỉnh quyết định đối với các dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang và nhà ở xã hội.
Chứng khoán APG bị xử phạt và truy thu gần 25,5 tỷ đồng tiền thuế

Chứng khoán APG bị xử phạt và truy thu gần 25,5 tỷ đồng tiền thuế

Công ty Cổ phần Chứng khoán APG (mã chứng khoán: APG) vừa bị Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, đồng thời truy thu một khoản thuế lớn với tổng số tiền lên tới gần 25,5 tỷ đồng.
Vi phạm quy định trong hoạt động quảng cáo: MC Hoàng Linh bị xử phạt hơn 100 triệu đồng

Vi phạm quy định trong hoạt động quảng cáo: MC Hoàng Linh bị xử phạt hơn 100 triệu đồng

Ngày 10/7/2025, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 312/QĐ-XPHC đối với bà Nguyễn Hoàng Linh (MC Hoàng Linh) - người dẫn chương trình quen thuộc của Đài Truyền hình Việt Nam, vì vi phạm các quy định trong hoạt động quảng cáo.
Luật Hàng không sửa đổi: Tạo đột phá trong thu hút đầu tư và quản lý hạ tầng

Luật Hàng không sửa đổi: Tạo đột phá trong thu hút đầu tư và quản lý hạ tầng

Dự thảo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi) được xây dựng theo hướng linh hoạt, tiệm cận mô hình quốc tế, nhằm khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, trong khi vẫn giữ vai trò chủ đạo của doanh nghiệp nhà nước đối với lĩnh vực then chốt này.
Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho hộ cá nhân kinh doanh chuyển đổi

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho hộ cá nhân kinh doanh chuyển đổi

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm đầu đối với doanh nghiệp thành lập từ hộ, cá nhân kinh doanh – động thái được kỳ vọng sẽ tạo đột phá trong lộ trình chuyển đổi hàng triệu hộ kinh doanh lên mô hình doanh nghiệp, góp phần thu hẹp khu vực kinh tế phi chính thức và mở rộng cơ sở thuế.
Bộ Tài chính đề xuất giảm mạnh mức truy thu tiền sử dụng đất

Bộ Tài chính đề xuất giảm mạnh mức truy thu tiền sử dụng đất

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo sửa đổi Nghị định nhằm giảm mức truy thu bổ sung tiền sử dụng đất từ 5,4% xuống 3,6% mỗi năm – hoặc thậm chí có thể bỏ hoàn toàn quy định này.
Phú Thọ: Cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh đại diện doanh nghiệp nợ thuế gần 600 triệu đồng

Phú Thọ: Cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh đại diện doanh nghiệp nợ thuế gần 600 triệu đồng

Công ty TNHH TMDV và XNK Nguyễn Tiến bị cơ quan thuế Phú Thọ cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật do nợ thuế giá trị gia tăng hơn 588 triệu đồng.
Quảng Trị: Quy định trái pháp luật, doanh nghiệp “ngại” đấu giá

Quảng Trị: Quy định trái pháp luật, doanh nghiệp “ngại” đấu giá

Việc đấu giá 8 mỏ khoáng sản ở Quảng Trị đang gây tranh cãi khi hồ sơ mời đấu giá yêu cầu doanh nghiệp tự giải phóng mặt bằng – trái với quy định mới của Luật Đất đai 2024.
Đề xuất mới về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

Đề xuất mới về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất quy định về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp.
Cần quản lý số sê-ri vàng miếng để minh bạch thị trường

Cần quản lý số sê-ri vàng miếng để minh bạch thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP; trong đó có việc bắt buộc quản lý số sê-ri vàng miếng. Đây được xem là động thái cần thiết để tăng tính minh bạch, chống gian lận thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Chồng là giám đốc, vợ là kế toán có vi phạm quy định pháp luật không?

Chồng là giám đốc, vợ là kế toán có vi phạm quy định pháp luật không?

Vợ chồng tôi mới lập công ty TNHH 1 thành viên. Chồng tôi là giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật, tôi làm kế toán thì có vi phạm pháp luật không?
Đề xuất hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản

Đề xuất hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản

Bộ Tư pháp mới đây đã công bố hồ sơ thẩm định Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tái chế, tiến tới loại bỏ nhựa dùng một lần

Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tái chế, tiến tới loại bỏ nhựa dùng một lần

UBND TP. Hà Nội vừa thông qua nhiều chính sách hỗ trợ mạnh mẽ cho các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm tái chế từ nhựa, giấy, thủy tinh... sau thu gom.
DRH Holdings bị phạt gần 800 triệu đồng: Cảnh báo đỏ về minh bạch tài chính

DRH Holdings bị phạt gần 800 triệu đồng: Cảnh báo đỏ về minh bạch tài chính

Ngày 11/7/2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 387/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần DRH Holdings (mã chứng khoán: DRH), do hàng loạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực công bố thông tin, sử dụng vốn huy động và giao dịch với bên liên quan.