Xử lý nghiêm hành vi đưa người vượt biên nhập cảnh trái phép

DNHN - Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, tất cả trường hợp, kể cả chuyên gia, tổ bay, nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày, không có ngoại lệ, không cách ly tại nhà trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

Sáng 20/1, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến gồm 63 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra thông tin tình hình dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến rất phức tạp. Số ca lây nhiễm, số ca tử vong đều có xu hướng gia tăng trở lại ở hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Báo cáo từ các cơ quan chức năng cho biết, càng gần Tết Nguyên đán, tình trạng vượt biên trái phép qua các đường mòn lối mở trên đường bộ diễn ra hết sức phức tạp. Cụ thể, số liệu thông kê thời gian này cho thấy mỗi ngày có khoảng 100 - 150 trường hợp, cá biệt có những thời điểm lên tới 500 trường hợp nhập cảnh trái phép. Theo đó, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập qua đường biên là rất lớn.

Qua công tác nắm tình hình và diễn biến thực tế cho thấy, các trường hợp vượt biên, nhập cảnh trái phép đều có sự liên kết với bên trong nội địa qua những cá nhân, nhà xe, những đường dây do nhiều đối tượng tổ chức để môi giới đưa người để vượt biên nhập cảnh.

Thông thường, những đối tượng này sử dụng mạng xã hội để trao đổi thông tin về các đường dây môi giới, dẫn người vượt biên. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia đề nghị phát động toàn dân phát hiện, tố giác những trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài trở về không cách ly.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, để ngăn chặn triệt để những trường hợp vượt biên trái phép, siết chặt công tác kiểm soát, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố có biên giới tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quân đội phối hợp với các cơ quan chức năng, với chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát nghiêm, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới đường bộ, các khu vực cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn, lối mở. Đồng thời, phải xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm về quản lý nhập cảnh, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trần Linh

Tin liên quan