Xu hướng triệu phú tiếp tục sụt giảm tại đất nước Cầu Vồng

DNHN - Nghiên cứu mới nhất của New World Wealth và Ngân hàng Á- Phi (AfrAsia Bank) cho thấy, năm 2020, số lượng triệu phú của Nam Phi giảm 3.400 người và hiện nước này có 35.000 cá nhân là triệu phú hoặc những người có giá trị tài sản ròng từ 1 triệu USD

Nghiên cứu mới nhất của New World Wealth và Ngân hàng Á-Phi (AfrAsia Bank) cho thấy năm 2020, số lượng triệu phú của Nam Phi giảm 3.400 người và hiện nước này có 35.000 cá nhân là triệu phú hoặc những người có giá trị tài sản ròng từ 1 triệu USD
Nghiên cứu mới nhất của New World Wealth và Ngân hàng Á-Phi (AfrAsia Bank) cho thấy năm 2020, số lượng triệu phú của Nam Phi giảm 3.400 người và hiện nước này có 35.000 cá nhân là triệu phú hoặc những người có giá trị tài sản ròng từ 1 triệu USD. (Ảnh: Internet)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, số liệu của New World Wealth cho thấy xu hướng triệu phú tiếp tục sụt giảm tại đất nước Cầu Vồng, thông qua di cư hoặc giá trị tài sản ròng giảm do nền kinh tế yếu kém. Từ năm 2017 đến năm 2020, số triệu phú của Nam Phi đã giảm 8.600 người.

New World Wealth đánh giá mặc dù số triệu phú đang giảm ở mức báo động, Nam Phi vẫn có số lượng triệu phú nhiều gấp đôi bất kỳ quốc gia châu Phi nào khác và đứng thứ 30 trên thế giới theo thước đo này, trước các nền kinh tế lớn như Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo báo cáo trên, Nam Phi hiện có khoảng 680.000 cá nhân với tài sản ròng từ 100.000 USD trở lên, 35.000 người với tài sản ròng từ 1 triệu USD trở lên, khoảng 1.800 triệu phú có tài sản ròng từ 10 triệu USD trở lên (giảm so với 2.030 người trước đây) và 86 triệu phú có tài sản ròng từ 100 triệu USD trở lên (giảm so với 92 người trước đây). Đất nước Cầu Vồng hiện đang có 5 tỷ phú.

Hầu hết các triệu phú của Nam Phi sinh sống tại Johannesburg (đặc biệt là trung tâm tài chính Sandton) tỉnh Gauteng, Cape Town (tỉnh Western Cape), Umhlanga (phía Bắc thành phố cảng Durban, tỉnh KwaZulu-Natal) và thủ đô hành chính Pretoria thuộc tỉnh Gauteng.

Trong báo cáo về tình trạng di cư của những người giàu có năm 2020, New World Wealth xác định Nam Phi là một trong những quốc gia có số lượng lớn triệu phú di cư ra nước ngoài trong suốt năm.

Hơn 100 triệu phú Nam Phi đã di cư sang các nước khác, trong đó Bồ Đào Nha được đánh giá là một quốc gia đặc biệt hấp dẫn đối với những người di cư giàu có.

New World Wealth nhận định chương trình thị thực nhà đầu tư phổ biến của Bồ Đào Nha đã thu hút một số lượng lớn triệu phú từ Trung Quốc, Brazil, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trong vài năm qua.

Phân tích cho thấy một số lý do phổ biến khiến các triệu phú di cư, gồm an toàn (đặc biệt là an toàn cho phụ nữ và trẻ em); phong cách sống (khí hậu, mức độ ô nhiễm, không gian, thiên nhiên và cảnh vật); mối quan tâm về tài chính; cơ hội đi học và giáo dục cho con cái; cơ hội làm việc và kinh doanh; thuế; hệ thống chăm sóc sức khỏe; tiêu chuẩn của cuộc sống; và mức độ kiểm soát của chính phủ.

Đặt trụ sở tại thành phố Sandton, New World Wealth là tổ chức chuyên cung cấp thông tin về những người giàu có toàn cầu, đặc biệt với các thị trường phát triển cao, bao quát 90 nước và 150 thành phố toàn cầu.

PV

Bài liên quan