Xu hướng thâu tóm các công ty khởi nghiệp của các tập đoàn công nghệ Đông Nam Á

06:15 26/04/2021

Theo đối tác quản lý của quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures, Vinnie Lauria, các tập đoàn công nghệ của Đông Nam Á có thể mua các doanh nghiệp khởi nghiệp bằng số vốn huy động được khi niêm yết cổ phiếu.

Ông Lauria dẫn ra một số người mua tiềm năng như Grab, Sea hay GoTo, công ty sẽ ra đời nếu vụ sáp nhập giữa Gojek và Tokopedia của Indonesia thành công. Ông cho rằng, việc niêm yết cổ phiếu trên một sàn giao dịch sẽ giúp các tập đoàn tăng vốn để thực hiện các vụ thâu tóm, kết hợp giữa tiền mặt và cổ phiếu.

Ông Lauria nhấn mạnh điều này đã từng diễn ra tại Trung Quốc 10-15 năm trước, khi Baidu, Alibaba và Tencent mua các công ty nhỏ hơn.

Grab hồi đầu tháng này thông báo đã sẵn sàng niêm yết cổ phiếu thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) theo một thỏa thuận trị giá 39,6 tỷ USD, vụ sáp nhập lớn nhất từ trước tới nay.

SPAC là các công ty vỏ bọc nhằm huy động vốn hoặc sáp nhất với các công ty tư nhân. Thông qua các công ty này, các công ty có thể niêm yết cổ phiếu mà không cần thực hiện quy trình chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) như thông lệ.

Sea, công ty niêm yết cổ phiếu cổ phiếu tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, đã tiến hành IPO vào năm 2017.

Vụ sáp nhập của GoTo vẫn chưa hoàn tất và cả Gojek cũng như Tokopedia đều là các công ty tư nhân. Ông Lauria và quỹ của ông ước tính vào năm 2025 sẽ có vài trăm vụ thâu tóm các công ty khởi nghiệp, chủ yếu là các công ty khởi nghiệp được định giá trên 10 tỷ USD.

Lê Minh/TTXVN