Xu hướng tái cơ cấu ngành điện ảnh ở Singapore

18:30 31/07/2022

Số lượng khách đến rạp chiếu phim đã tăng trở lại kể từ khi các quy định hạn chế được dỡ bỏ vào tháng Tư nhưng nhiều quan chức trong ngành dự đoán ngành này vẫn khó có thể quay trở lại mức đỉnh như nhiều năm trước.

Khai trương vào năm 1939, Cathay Cineplex là rạp chiếu phim có máy lạnh duy nhất ở Singapore trước khi độc lập. (Ảnh của Mayuko Tani)

Cathay Cineplex là một rạp chiếu phim mang tính biểu tượng của đất nước Singapore. Khai trương vào năm 1939 , sau đó được gọi là Rạp chiếu phim Cathay. (Ảnh của Mayuko Tani).

Việc đóng cửa gần đây của The Cathay Cineplex là cột mốc mới nhất trong việc tái cơ cấu lại ngành công nghiệp rạp chiếu phim ở Singapore, nơi có một lượng lớn những người hâm mộ điện ảnh.

Rạp The Cathay Cineplex đã đóng cửa vào ngày 26 tháng 6 sau khi đã hoạt động trong khoảng 80 năm. Việc đóng cửa được cho là do những tác động từ cuộc suy thoái của ngành công nghiệp điện ảnh trên toàn thế giới như: sự phổ biến của các dịch vụ phát trực tuyến video và đại dịch COVID-19 kéo dài khiến doanh thu phòng vé bị ảnh hưởng. 

Trung tâm mua sắm ở các tầng dưới Tòa nhà Cathay của Quận Orchard, Singapore đã trở nên vắng lặng ngay cả vào ngày cuối tuần gần đây của tháng 7, phần lớn là do rạp chiếu phim nằm trên tầng cao của tòa nhà đã đóng cửa. 

“Việc đóng cửa rạp chiếu phim là một quyết định tất yếu trong bối cảnh như hiện nay”, Chang Long Jong, CEO của MM2 Asia, một công ty sản xuất và phân phối phim và là nhà điều hành rạp, cho biết vào giữa tháng Sáu.

Cathay Cineplex là một rạp chiếu phim mang tính biểu tượng của đất nước Singapore. Khai trương vào năm 1939 , sau đó được gọi là Rạp chiếu phim Cathay, đây là rạp chiếu phim có máy lạnh đầu tiên ở Singapore.

Cathay Cineplex vẫn giữ danh tiếng như một rạp phim có truyền thống lâu đời ngay cả khi tòa nhà được xây dựng lại vào những năm 2000. Thế nhưng Cathay Cineplex vẫn khó tránh được những tác động nặng nề từ đại dịch. 

Là một phần của quá trình đa dạng hóa từ hoạt động kinh doanh cốt lõi là sản xuất nội dung và phân phối phim, MM2 đã mua lại hoạt động kinh doanh điều hành của 8 rạp Cathay Cineplex tại Singapore từ Cathay Organization, công ty tiên phong về giải trí trong nước, với giá 230 triệu đô la Singapore (tương đương 166 triệu USD) vào năm 2017 .

Nhưng việc kinh doanh không thành công đã khiến doanh thu bị ảnh hưởng trong năm tài chính 2021, công ty đã lỗ ròng 35 triệu đô la Singapore (tương đương 25,3 triệu USD). 

MM2 không phải là nhà điều hành rạp chiếu phim đang gặp khó khăn duy nhất. Filmgarde Cineplexes, được thành lập vào năm 2007, đã đóng cửa hai trong ba cụm rạp ở Singapore trong ba tháng đầu năm 2022.

Máy chiếu đã thu hút thế hệ thiên niên kỷ bằng cách cung cấp các dịch vụ sáng tạo, chẳng hạn như phim độc lập và bia thủ công, không có sẵn tại các cụm rạp chiếu phim lớn ưu tiên lợi nhuận. © Reuters
Theo Cơ quan Phát triển Truyền thông Infocomm của Singapore, số lượng khách đến rạp chiếu phim Singapore mỗi năm đã giảm xuống còn khoảng 19 triệu người kể từ năm 2017. Ảnh: Reuters.

Vào năm 2020, Chính phủ Singapore đã ban hành lệnh dừng mọi hoạt động kinh doanh ba tháng đối với các rạp chiếu phim để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Sau khi các lệnh tạm dừng hoạt động được dỡ bỏ, các hạn chế cứng rắn vẫn còn hiệu lực, chẳng hạn như giới hạn công suất hoạt động ở mức tối đa 50% sức chứa chỗ ngồi. Do đó, vào năm 2020, số lượng người xem phim tại rạp giảm xuống còn 1/4 so với năm trước.

Số lượng khách đến rạp chiếu phim đã tăng trở lại kể từ khi các quy định hạn chế được dỡ bỏ vào tháng Tư. Nhưng nhiều quan chức trong ngành dự đoán ngành này vẫn khó có thể quay trở lại mức đỉnh như nhiều năm trước. 

Sherman Ong, người đứng đầu hoạt động rạp chiếu phim tại Filmgarde cho biết: “Sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng phát trực tuyến đã làm thay đổi các mô hình sản xuất và phân phối nội dung toàn cầu cũng như hành vi của khán giả". 

Theo Cơ quan Phát triển Truyền thông Infocomm của Singapore, số lượng khách đến rạp chiếu phim Singapore mỗi năm đã giảm xuống còn khoảng 19 triệu người kể từ năm 2017, sau khi dao động ở mức khoảng 22 triệu người cho đến năm 2016. Kể từ khi Netflix bắt đầu hoạt động tại Singapore vào năm 2016, số lượng các dịch vụ phát trực tuyến, bao gồm cả Disney+ đã không ngừng tăng lên.

Trong khi đó, những nỗ lực thử nghiệm để giữ cho các rạp chiếu phim tồn tại được đang bắt đầu ở nước này.

Một công ty kinh doanh rạp chiếu phim mới nổi có tên The Projector sẽ mở cửa trở lại tại tòa nhà The Cathay vào tháng 8. 

The Projector đã xây dựng lại một rạp chiếu phim cũ và mở cửa vào năm 2014. Họ đã thu hút người đến xem bằng cách cung cấp các dịch vụ sáng tạo, chẳng hạn như phục vụ bia thủ công (hay còn được gọi là Craft beer).

Vào tháng 4 năm 2021, công ty đã tân trang lại một hộp đêm vốn đã đóng cửa trong đại dịch trở thành một rạp chiếu phim nhỏ, có tên là Projector X

Tại MM2, Chang cho biết, họ cũng sẽ kết hợp rạp chiếu phim với nhạc sống, trò chơi điện tử và tổ chức các sự kiện khác.

Cải tiến theo phương thức mới hoặc mở rộng dịch vụ có thể là cách giúp các rạp chiếu phim duy trì và phát triển trong bối cảnh hiện nay. 

Lyly