Xu hướng doanh nghiệp sản xuất Hàn Quốc hồi hương

21:41 10/11/2021

Nhiều công ty lớn của Hàn Quốc đại diện cho các ngành công nghiệp mũi nhọn dần rời bỏ Trung Quốc và hồi hương trong bối cảnh chuỗi cung ứng bất ổn.

Hyundai Motor là một trong những doanh nghiệp lớn hồi hương
Hyundai Motor là một trong những doanh nghiệp lớn hồi hương. (Ảnh: internet)

Dịch bệnh đã làm lộ ra nhiều khuyết điểm của chuỗi cung ứng dễ bị gián đạn, trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các chuỗi giá trị một lần nữa tái cấu trúc. Nhiều năm qua, chính phủ Hàn Quốc đã ban hành một số chính sách có lợi về thuế, trợ cấp, giảm giá đất để khuyến khích doanh nghiệp hồi hương.

Có thể kể đến như công ty may mặc G&G Enterprise đã xây dựng một nhà máy thông minh mới ở phía Tây Nam của đất nước, đặc biệt chính phủ đã thiết lập cơ chế hợp tác công-tư đặc biệt để giúp các doanh nghiệp tiếp cận và xây dựng các nhà máy thông minh. Hyundai Motors trước đây đã thuê ngoài toàn bộ hoạt động sản xuất dây dẫn điện tại Trung Quốc, nhưng đại dịch Covid-19 đã khiến nhà máy đóng cửa. Nhờ chương trình chuyển đổi kỹ thuật số của Hàn Quốc, tập đoàn Hyundai đang hồi hương dây chuyền sản xuất dây dẫn điện. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á được hưởng lợi khi một số doanh nghiệp đa quốc gia rời khỏi Trung Quốc.

TT