Xu hướng đầu tư của Gen-Z

DNHN - Thế hệ Z là nhóm nhân khẩu học kế tiếp sau thế hệ Millennials và trước Thế hệ Alpha, sinh khoảng từ năm 1995 đến năm 2010. Đây là nhóm người sở hữu thói quen chi tiêu và giá trị văn hóa độc đáo, nắm giữ một thị phần đáng kể trong thị trường tiêu dùng Hoa Kỳ ở mức 40%. Một nghiên cứu do McKinsey & Company thực hiện cho thấy giá trị của Gen-Z có nhiều sự khác biệt so với những thế hệ trước. Họ là những yêu thích và am hiểu kỹ thuật số trong đó công nghệ đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống hàng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

McKinsey đã nghiên cứu và mô tả thế hệ này là “True Gen” bởi họ là những người tìm kiếm sự thật, coi trọng biểu hiện cá nhân. Phía tổ chức nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thay đổi này đối với các thương hiệu, lưu ý rằng các công ty sẽ cần phải thu hút Gen-Z theo cách đáp ứng bản chất mong muốn thể hiện, tính độc quyền (hoặc tính duy nhất) và các tiêu chuẩn đạo đức mà nhóm đối tượng này theo đuổi.

Việc tìm kiếm sự thật của thế hệ trẻ hiện nay tập trung vào các trải nghiệm thực tế và tạo ra giá trị “độc nhất vô nhị”. Điều này chắc chắn sẽ thay đổi thế giới đầu tư theo một hướng tích cực hơn. Nhà nghiên cứu kiêm doanh nhân, JR Bissell đã tận mắt chứng kiến ​​sự thay đổi trong quá trình quan sát các doanh nhân trẻ tìm, bán và thu thập các vật phẩm quý hiếm. Nhiều người cho rằng càng trẻ thì càng quan tâm đến các xu hướng mới nổi như tiền điện tử Bitcoin hay NFT nhưng nghiên cứu chỉ ra, những hiện vật có ý nghĩa lịch sử lâu đời, mang lại giá trị độc đáo có thể là khoản đầu tư lớn tiếp theo cho thế hệ Z.

Theo Bissel, giá trị của các khoản đầu tư bao gồm ý nghĩa, câu chuyện đằng sau vật phẩm bên cạnh những lợi nhuận tài chính. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là khả năng sinh lời của tài sản. Bissell trích dẫn bộ sưu tập của nhà sưu tập nổi tiếng Eric P. Newman được bán thông qua Đấu giá Di sản, bao gồm một đồng Đô la lục địa năm 1776 đã giữ giá trị trong gần 40 năm. Newman mua đồng xu này vào năm 1981 với giá 2.000 đô la và bán với giá 1,4 triệu đô la vào năm 2014. Có thể thấy, tài sản quý hiếm chắc chắn giữ nguyên được giá trị theo thời gian cũng như lợi nhuận ít biến động hơn so với thị trường chứng khoán.

Bissell tin rằng thế hệ này đang ngày càng chiếm vị trí cốt lõi cũng như phát triển một cộng đồng chia sẻ chung mối quan tâm đối với các tài sản quý hiếm. Những yếu tố chính thúc đẩy người mua trẻ tuổi đầu tư bao gồm tính cộng đồng, tính xác thực và tài sản hướng đến giá trị cao, độc đáo. Khi thế hệ Z chiếm thị phần lớn hơn trên thị trường tiêu dùng, xã hội sẽ chứng kiến sự thay đổi đáng kể xu hướng đầu tư từ thế hệ cũ sang thế hệ mới.

TL

Tin liên quan