Xí nghiệp May Hà Quảng - những con số ấn tượng

DNHN - Xí nghiệp May Hà Quảng thuộc Tổng Công ty May 10 (Tập đoàn dệt may Việt Nam) chính thức đi vào hoạt động từ tháng 01/2005. Lúc mới thành lập, Xí nghiệp đạt công suất: 1 triệu sản phẩm/năm, thu hút 800 lao động...

Từ tháng 3/2013, Xí nghiệp được Tổng Công ty đầu tư giai đoạn 2, nâng công suất lên 10 triệu sản phẩm/năm, thu hút 2.000 lao động. 

Ông Võ Xuân Trung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Xí nghiệp May Hà Quảng
Ông Võ Xuân Trung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Xí nghiệp May Hà Quảng.

Những con số ấn tượng

Năm 2020 là một năm đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh và thiên tai lũ lụt. Tuy vậy, với sự giúp đỡ kịp thời của Tổng Công ty May 10, sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh và bằng nghị lực vượt khó vươn lên, Xí nghiệp May Hà Quảng đã tạo đủ việc làm, đem lại thu nhập ổn định cho người lao động. Xí nghiệp đã sản xuất được gần 14 triệu sản phẩm (gồm áo sơ mi nam và nữ truyền thống, khẩu trang và quần đùi). Doanh thu đạt gần 6 triệu USD. Thu nhập bình quân của người lao động đạt gần 7 triệu đồng/người/tháng. Nộp ngân sách Nhà nước 8.879 triệu đồng. Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, mỗi cán bộ công nhân viên - người lao động của Xí nghiệp được thưởng tết với bình quân trên 7 triệu đồng.

Quan tâm đến chính sách cho người lao động

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Xuân Trung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Xí nghiệp May Hà Quảng chia sẻ: “Dù khó khăn đến đâu, chúng tôi vẫn xoay chạy để tạo đủ việc làm cho 100% cán bộ công nhân viên - người lao động trong xí nghiệp, với mức thu nhập tăng trưởng bình quân từ 5 đến 10%/năm. Từ ngày thành lập xí nghiệp đến nay, sau khi đã ký hợp đồng làm việc, người lao động đều được tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm tự nguyện theo quy định của Luật lao động và Luật bảo hiểm xã hội. 

Một gốc của Xí nghiệp may Hà Quảng
Một góc của Xí nghiệp may Hà Quảng.

Cũng theo ông Trung, chúng tôi được biết: Một số chính sách đối với lao động nữ, mặc dầu Luật không quy định, nhưng Xí nghiệp May Hà Quảng vẫn đưa vào áp dụng để người lao động có lợi như: Cán bộ, công nhân viên - người lao động nữ mỗi lần sinh con được trợ cấp 300.000đ. Con của người lao động trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo được hỗ trợ với mức 10.000đ/cháu/tháng cho đến tròn 6 tuổi. Xí nghiệp hỗ trợ xe đưa đón đối với người lao động ở xa từ 40km trở lên. Là một xí nghiệp có đông lao động, làm việc tập trung, vì vậy công tác an toàn vệ sinh lao động được Lãnh đạo Xí nghiệp đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu năm, kế hoạch Bảo hộ lao động được xây dựng và lãnh đạo thường xuyên kiểm tra, duy trì tốt. Vì vậy, từ ngày thành lập đến nay, xí nghiệp không để xảy ra tình trạng cháy nổ, hỏa hoạn… Xí nghiệp coi trọng công tác huấn luyện phòng cháy chữa cháy mỗi năm 2 lần. Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động mỗi năm 1 lần. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn thể cán bộ công nhân viên - người lao động mỗi năm 2 lần. 

Xí nghiệp may Hà Quảng nhìn từ xa
Xí nghiệp may Hà Quảng nhìn từ xa.

Không chỉ quan tâm đến doanh thu, tăng trưởng của doanh nghiệp và các lợi ích vật chất, lãnh đạo xí nghiệp còn quan tâm chú trọng đến lợi ích tinh thần cho người lao động. Xí nghiệp đề ra quy ước như: Tổ chức thăm hỏi tặng quà cho gia đình cán bộ công nhân viên, người lao động, khi gia đình có hiếu hỷ. Tặng quà cho nữ cán bộ công nhân viên - người lao động nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày sinh nhật và ngày cưới. Kịp thời khen thưởng động viên con của người lao động nhân dịp Tết Trung thu và ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, song Xí nghiệp may Hà Quảng luôn quan tâm đến công tác từ thiện, nhân đạo. Chỉ tính trong 5 năm trở lại đây, Xí nghiệp đã hỗ trợ cán bộ công nhân viên - người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 1.200.000.000đ. Hỗ trợ các địa phương trong tỉnh bị thiên tai lũ lụt với số tiền gần 2 tỷ đồng.

Năm 2021, Tổng Công ty May 10 đã quyết định đầu tư mở rộng xưởng sản xuất cho Xí nghiệp may Hà Quảng 01 nhà kho, diện tích 4.700m2, cải tạo lại xưởng sản xuất để mở thêm 15 dây chuyền may đơn hàng dệt kim, nâng công suất lên 15 triệu sản phẩm/năm, thu hút thêm 800 lao động. Tổng mức đầu tư của Dự án này gần 100 tỷ đồng, sẽ là tín hiệu vui cho người lao động Xí nghiệp May Hà Quảng trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước.

Trọng Lãnh

Tin liên quan