Xe điện Hàn Quốc đứng trước thách thức lớn của Đạo luật Giảm lạm phát

21:38 22/11/2022

Xe điện Hàn Quốc tại Mỹ đang phải đối mặt với một tương lai u ám sau khi chính quyền Mỹ công bố Đạo luật Giảm lạm phát (IRA).

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) ngày 21/11 cho biết, nước này và Mỹ đã đồng ý tiếp tục tham vấn chặt chẽ để tìm kiếm giải pháp liên quan đến việc Mỹ áp đặt IRA không cấp ưu đãi thuế cho các sản phẩm xe điện được lắp ráp bên ngoài khu vực Bắc Mỹ.

Trong thông báo mới nhất, MOTIE cho biết, hai bên đã đạt được sự đồng thuận trong cuộc hội đàm song phương giữa Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Ahn Duk-geun và Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai tại Bangkok hôm 18/11.

Viện nghiên cứu ô tô Hàn Quốc cho biết, doanh số ô tô toàn cầu dự kiến sẽ ở mức 81,5 triệu chiếc trong năm nay và từ tối thiểu 81,7 triệu chiếc đến tối đa 85,3 triệu chiếc trong năm 2023.

Đặc biệt, nhu cầu xe điện năm nay dự đoán sẽ vượt mốc 9 triệu chiếc, tăng lên 12 triệu chiếc trong năm 2023 và 20 triệu chiếc vào năm 2025. Sản lượng ô tô nội địa Hàn Quốc năm sau có thể sẽ giảm nhẹ do nhu cầu tại Mỹ và cả châu Âu giảm, doanh số sẽ giảm còn 1,66 triệu chiếc so với năm nay. Doanh số xuất khẩu năm 2023 dự kiến sẽ đạt 2,1 triệu chiếc, giảm 4,2% do ảnh hưởng từ Luật giảm lạm phát của Mỹ. Nhu cầu nội địa và xuất khẩu trì trệ nên sản lượng của năm tới cũng dự kiến sẽ ghi nhận mức giảm 3% so với năm nay.

Trong khi IRA mang lại lợi ích lớn cho ngành EV Mỹ thì đạo luật này cũng có tác động lớn tới các công ty Hàn Quốc, cả tích cực và tiêu cực.

Trong ngắn hạn, các công ty Hàn Quốc sẽ gặp bất lợi vì hiện tại, tất cả các xe ô tô điện mà Kia và Hyundai bán tại Mỹ đều được sản xuất ở nước ngoài, do đó không đủ điều kiện để được khấu trừ thuế. Như vậy hai hãng sản xuất EV lớn nhất Hàn Quốc là Hyundai và Kia sẽ mất vị thế cạnh tranh trên thị trường Mỹ với quy định trong IRA. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thêm vào đó, việc đáp ứng những yêu cầu về pin EV của Mỹ cũng là một thách thức lớn đối với tất cả các nhà sản xuất pin EV. Trong trường hợp của Hàn Quốc, hơn 80% lithium, coban và graphite nhập khẩu - ba khoáng chất quan trọng trong pin EV, đều từ Trung Quốc.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế, Trung Quốc sản xuất 85% cực dương và 70% cực âm của pin trên thế giới. Còn Hàn Quốc nhập khẩu 85% cực dương trong pin EV và nhập 73% cực âm từ Trung Quốc.

Còn về trung hạn, IRA có thể thực sự mang lại lợi ích cho các công ty Hàn Quốc khi họ đủ sức phát triển các chuỗi cung ứng mới. Tuy nhiên, triển vọng này khá mong manh khi việc tìm kiếm các nguồn khoáng chất pin EV mới rất khó khăn.

IRA được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật vào tháng 8/2022 chỉ cung cấp khoản tín dụng thuế lên tới 7.500 USD cho những người mua xe điện được lắp ráp ở Bắc Mỹ.

Ngọc Phi (tổng hợp)