Vương quốc Oman hỗ trợ một số tỉnh miền Trung phòng, chống, khắc phục hậu quả bão lũ trị giá 300.000 USD

DNHN - Ngày 23/9/2021, tại Trụ sở Bộ Ngoại Giao Việt Nam, Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam đã thực hiện tiếp nhận tượng trưng khoản hỗ trợ trị giá 300.000 USD của Vương quốc Ô-Man dành tặng cho một số tỉnh miền Trung Việt Nam phục vụ công tác phòng ngừa và khắc phục hậu quả bão lũ.

Khoản hỗ trợ tài chính của Vương quốc Oman dành cho Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và đất nước bắt đầu chu kỳ mùa bão lũ là vô cùng quý báu; giúp Việt Nam có thêm nguồn lực chủ động ứng phó thiên tai. 

Lễ tiếp nhận khoản hỗ trợ trị giá 300.000 USD của Vương quốc Oman ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung
Lễ tiếp nhận khoản hỗ trợ trị giá 300.000 USD của Vương quốc Oman ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung.

Khoản hỗ trợ do Ngài Saleh Mohamed Ahmed Al Suqri - Đại Sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Oman tại Việt Namthay mặt Chính phủ Vương quốc Oman trao cho Đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, với sự tham dự chứng kiến của Ông Phạm Quang Hiệu - Thứ Trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đánh giá cao những nỗ lực của cá nhân Ngài Đại sứ Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri và Đại sứ quán Oman tại Hà Nội trong thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa hai Bộ Ngoại giao nói riêng. Hai bên cũng đã trao đổi và thống nhất một số biện pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế, thương mại và đầu tư…

Ngài Saleh Mohamed Ahmed Al Suqri - Đại Sứ Vương quốc Oman cho biết: Quan hệ ngoại giao giữa hai nước bắt đầu từ năm 1992 và tính đến nay đã được 29 năm. Kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước đã tăng 122 lần. Hai bên cũng đã ký 7 hiệp định trong rất nhiều lĩnh vực trong đó có thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thương mại và năng lượng tái tạo.

Ngài Đại sứ đánh giá cao vai trò Quỹ Đầu tư Việt Nam-Oman(VOI- Quỹ đầu tư liên Chính phủ) trong việc thực hiện tốt vai trò cầu nối kinh tế thương mại thông qua các hoạt động đầu tư tại Việt Nam, cũng như thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Oman thông qua các hoạt động an sinh xã hội của mình và đối tác bao gồm: viện trợ vật tư y tế, trao học bổng, xây dựng trường học xanh và khắc phục hậu quả bão lũ tại miền Trung. 

Ngài Saleh Mohamed Ahmed Al Suqri Đại sứ Oman trao hỗ trợ tượng trưng cho Đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ngài Saleh Mohamed Ahmed Al Suqri Đại sứ Oman trao hỗ trợ tượng trưng cho Đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Trung Đông và Oman hồi tháng 6 năm ngoái, thông qua Đại sứ quán Oman tại Việt Nam, Quỹ VOI đồng hành cùng tập đoàn dược phẩm AIKYA hỗ trợ nhân dân Oman 100 ngàn khẩu trang y tế. Bên cạnh đó, Liên doanh VOI-AIKYA đã cung cấp phát tặng khoảng gần 1,5 triệu khẩu trang y tế hỗ trợ các đơn vị tuyến đầu chống dịch tại Việt Nam từ khi đại dịch bùng phát. 

Ngài Đại sứ Oman đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cũng như những cố gắng nhân dân Việt Nam khi phải đối mặt với các thách thức, đặc biệt trong những thảm họa thiên tai.

“Chúng tôi hy vọng gói viện trợ sẽ giúp san sẻ phần nào những khó khăn mà các gia đình phải gánh chịu sau thiên tai, mong tình hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia Oman - Việt Nam sẽ ngày càng phát triển” - Ngài Saleh Mohamed  Ahmed Al Suqri bày tỏ.

Cảm ơn sự ủng hộ thiết thực của Chính phủ Vương quốc Oman, Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam thông tin sẽ kịp thời chuyển khoản hỗ trợ trên đến các tỉnh miền Trung, góp phần sớm ổn định cuộc sống của người dân nơi đây.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu một lần nữa bày tỏ cảm ơn những tình cảm quý mến của nhân dân Oman dành cho nhân dân một số tỉnh miền Trung Việt Nam; đề nghị phía Oman tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 và tiếp cận các nguồn vắc-xin và trang thiết bị y tế để sớm vượt qua đại dịch này.

An Thảo

Tin liên quan