Vương Phạm - ông trùm Marketing trên xứ sở cờ hoa

DNHN - Vương Phạm là triệu phú USD trên xứ sở cờ hoa - hiện là CEO của Công ty Fastboy Marketing (trụ sở tại TP.Houston, Texas)chuyên về marketing cho các tiệm nail của người Việt ở nước ngoài, xếp hạng thứ 834 trong top 5000 công ty phát triển nhanh nhất nước Mỹ năm 2020. Mọi người còn hay gọi Vương Phạm là ông trùm Marketing.

Vương Phạm tên thật là Phạm Đình Quốc Vương, sinh năm 1991 và lớn lên tại TP Hồ Chí Minh. Năm 16 tuổi, Vương Phạm đến Mỹ để du học. Vương Phạm học phổ thông tại trường ở Minnesota và ở nhà chú của mình. Sau đó, Vương Phạm học kỹ thuật tại một trường cao đẳng cộng đồng có học phí phải chăng.

Từ những ngày đầu đặt chân lên đất Mỹ, Phạm Đình Quốc Vương đã thích “lang thang” tìm tòi bí quyết kinh doanh trên mạng. Cho đến một ngày, người em con chú có mấy cái game cũ nhờ Vương bán trên eBay, giá sao cũng được, chỉ cần đưa lại người em 5 USD. Vương đã bán được 36 USD. Cậu không ngờ, một món đồ cũ có thể bán được giá như thế.
Phạm Đình Quốc Vương - triệu phú đô la trên xứ sở cờ hoa - hiện là CEO của công ty Fastboy Marketing. Nguồn ảnh: Internet
Phạm Đình Quốc Vương - triệu phú đô la trên xứ sở cờ hoa - hiện là CEO của Công ty Fastboy Marketing. Nguồn ảnh: Internet

Lúc này, Vương Phạm phát hiện việc bán hàng online khá có tiềm năng. Ý định kinh doanh chính thức nảy ra trong đầu cậu học trò, Vương kêu mấy đứa em gom mua lại những game cũ của bạn bè ở trường. Sau lần đó, Vương thu lợi nhuận gần 5.000 USD. Sau khi bán game cũ, Vương tiếp tục “lấn sân” sang món đồ khác, hoặc hàng hóa người quen mua về nhưng không sử dụng, cần bán lại. Cả một “chân trời” mới về kinh doanh mở ra.

“Sau khi thành thạo cách thức mua bán, mặt hàng nào bán chạy, lợi nhuận cao, tôi chủ động tìm các nguồn hàng trên mạng, đặt mua từ gốc rồi phân loại, chia nhỏ và bán lại qua mạng. Lợi nhuận từ nhiều món hàng có thể gấp hàng chục lần giá gốc”, Vương Phạm kể.
Tốt nghiệp phổ thông, vào năm đầu đại học, Vương Phạm vẫn vừa học vừa tiếp tục buôn bán... Nhưng con đường kinh doanh không trải toàn hoa hồng, khi mọi thứ đang “ào ào lướt tới” thì Vương “sập hầm”. Do không hiểu luật pháp Mỹ, Vương thấy quanh mình chẳng ai buôn bán online mà phải nộp thuế nên dù có thu nhập cao cậu chẳng hề khai thuế, vẫn gửi, rút tiền vào ngân hàng với số lượng lớn. Cho đến một ngày, cậu nhận được cuộc gọi từ cảnh sát Mỹ: Anh đã vi phạm luật pháp Mỹ, với nhiều tội danh trong kinh doanh... Tất cả tối sầm, chao đảo!
Kế đó là những tháng ngày đồng hành cùng luật sư, làm việc liên tục với cơ quan luật pháp. Học hành gián đoạn, kinh doanh dang dở, tài khoản ngân hàng bị khóa hết... Mọi thứ tưởng như đã bít kín quanh anh.
“Các luật sư đã giúp tôi thoát khỏi kết cục tồi tệ nhất. Và những ngày tháng bão tố đó đã giúp tôi học nhiều điều về luật pháp kinh doanh của Mỹ”, Vương tâm sự.
Người gốc Việt kinh doanh và làm giàu trên đất Mỹ không hiếm, nhưng thời điểm ấy chưa mấy ai nghĩ đến kinh doanh kỹ thuật số. Vương quyết định gầy dựng một công ty bằng mặt hàng cơ bản nhất, đó là lập website cho các tiệm nail, tiệm tóc, nhà hàng... của người gốc Việt trên đất Mỹ. Sau đó dùng kỹ thuật SEO, đưa các website lên vị trí cao trên trang tìm kiếm Google. Ở thời điểm cách đây cả chục năm việc này vẫn còn rất mới, nhất là trong cộng đồng tiểu doanh nghiệp gốc Việt tại Mỹ. Công ty khởi lập chỉ có... một nhân viên chính là anh, kiêm tất cả từ kỹ thuật đến kinh doanh... Nhưng chỉ sau vài năm, những cộng sự lần lượt hội tụ, doanh thu tăng trưởng liên tục. Giờ đây, Công ty Fastboy Marketing đã có nhiều chi nhánh với hơn 200 nhân viên trẻ, độ tuổi trung bình chưa tới 30.

Lý do có cái tên Fastboy Marketing là thời điểm thành lập công ty, anh chỉ là một cậu nhóc loai choai. Sau nhiều năm hoạt động, công ty đã có nhiều chi nhánh khắp nước Mỹ. Đồng thời với hơn 200 nhân viên và 10.000 khách hàng ở mọi nơi, Fastboy Marketing thu về từ 800.000 – 1 triệu USD/tháng.

Năm 2019, Fastboy Marketing lọt vào top 800 công ty phát triển nhanh nhất nước Mỹ. Ngoài ra, Vương Phạm còn tham gia vào lĩnh vực bất động sản. Anh chưa muốn hợp tác với ai vì còn trẻ và còn phải học thêm.

TH 

Tin liên quan