Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng: Một năm vượt khó

DNHN - Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thiên tai đối với Quảng Bình nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung, hoạt động du lịch giảm mạnh. Người dân vùng đệm thiếu việc làm, gia tăng áp lực đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng của đơn vị...

Nhưng, với tinh thần quyết tâm, nỗ lực, đề cao tinh thần đoàn kết, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các mặt công tác. 

Ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Đề cao công tác tuyên truyền

Năm qua, Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã tích cực chỉ đạo, triển khai kế hoạch tuyên truyền, tập trung vào nội dung bảo vệ các loài động vật nguy cấp, quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Vận động các hộ gia đình có diện tích nương rẫy giáp ranh không được lấn chiếm đất và rừng của Vườn Quốc gia. Vận động người dân tự nguyện giao nộp vũ khí góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn và giảm thiểu đe dọa đến các loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài linh trưởng. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền bảo vệ rừng, Phòng chống cháy rừng và bảo vệ môi trường cho cộng đồng dân cư và du khách. Phối hợp với BQL dự án rừng đặc dụng Phong Nha - Kẻ Bàng tổ chức 5 hội nghị với 250 người tham gia tại 7 thôn, bản trọng điệm vùng đệm vườn Quốc gia.

BQL Vườn cũng đã ký hợp đồng với Đài truyền hình Quảng Bình xây dựng chuyên mục “Bảo vệ và phát huy Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng”, qua đó đã tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng dân cư toàn tỉnh. Như vậy, năm 2020, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã tổ chức được 272 đợt tuyên truyền, vận động, giáo dục pháp luật đến 161 lượt thôn, bản trên địa bàn các xã, thị trấn vùng đệm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Vận động người dân giao nộp 17 khẩu súng và 4 cá thể động vật hoang dã. Thông qua hoạt động tuyên truyền, nhận thức của dân các xã vùng đệm về bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học được nâng lên. Số lượt người vào rừng trái phép tiếp tục giảm so với các năm trước đó.

Vị thế của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng ngày càng được cũng cố và phát triển.
Vị thế của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng ngày càng được cũng cố và phát triển.

Bảo vệ rừng tại gốc

Với phương châm “Phòng là chính, bảo vệ rừng tại gốc”. Ngay từ đầu năm,  BQL Vườn đã tập trung chỉ đạo xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch, phương án quản lý bảo vệ rừng theo quy định của Luật Lâm nghiệp. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng. Có quy chế phối hợp với 6 Đồn Biên phòng trong công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR, vận chuyển lâm sản trái phép và đấu tranh phòng, chống buôn lậu qua biên giới khu vực Vườn Quốc gia. Phối hợp với các chức sắc tôn giáo trên địa bàn vùng đệm trong tuyên truyền, vận động giáo dân tham gia bảo vệ Di sản. Thực hiện quy chế phối hợp giữa Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia và Hạt Kiểm lâm các huyện Bố Trạch, Minh Hóa và Quảng Ninh trong công tác truyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật, ngăn chặn, xử lý vi phạm. Triển khai thực hiện chương trình hành động trong việc giảm thiểu vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng khu vực Vườn Quốc gia với 7/13 xã vùng đệm có diện tích nằm trong ranh giới Vườn Quốc gia.

Ban Quản lý Vườn thường xuyên bám sát địa bàn để nắm tình hình và chỉ đạo, kiểm tra, tăng cường kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào, ra Vườn Quốc gia tại các Barie. Năm 2020, BQL Vườn đã tổ chức được 2.240 đợt tuần tra rừng, phát hiện và tháo gỡ trên 2000 bẫy động vật, phá hủy 25 lán trại đóng trái phép, đuổi hơn 134 lượt người xâm nhập rừng trái phép. Xử lý 16 vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp. Số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 100 triệu đồng. 

Năm 2021, phương án Quản lý rừng bền vững vẫn được triển khai thực hiện có hiệu quả. Công tác bảo tồn đa dạng sinh học và địa chất, địa mạo, công tác phát huy các giá trị Di sản vẫn được chú trọng.
Năm 2021, phương án Quản lý rừng bền vững vẫn được triển khai thực hiện có hiệu quả. Công tác bảo tồn đa dạng sinh học và địa chất, địa mạo, công tác phát huy các giá trị Di sản vẫn được chú trọng.

Năm 2020, mặc dù trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và thiên tai lụt bão, nhưng công tác quản lý, bảo vệ rừng cơ bản được thực hiện tốt không để xảy ra các vụ việc nỗi cộm về khai thác lâm sản, lấn chiếm đất, rừng…Công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và chức sắc nhà thờ đã được quan tâm, tạo nên thế trận bảo vệ rừng. Người dân các xã vừng đệm nhận thức về công tác bảo vệ rừng đã được nâng lên. Bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường tiếp tục được duy trì thường xuyên. Vị thế của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng ngày càng được cũng cố và phát triển.

Năm 2021, phương án Quản lý rừng bền vững vẫn được triển khai thực hiện có hiệu quả. Công tác bảo tồn đa dạng sinh học và địa chất, địa mạo, công tác phát huy các giá trị Di sản vẫn được chú trọng.

Việc hợp tác Quốc tế và thực hiện các Dự án vẫn được tiếp tục. BQL Vườn Quốc gia kêu gọi đầu tư Dự án Du lịch sinh thái phức hợp núi U Bò, xem đây là công tác trọng tâm của tỉnh năm 2021. Tiếp tục đẩy mạnh các chương trình, Hội nghị xúc tiến quảng bá Du lịch; mở các lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch cho người dân địa phương, góp phần phục hồi nhanh hoạt động du lịch trên địa bàn Phong Nha - Kẻ Bàng.

Trọng Lãnh

Tin liên quan