Vụ kiện Dự án Hoà Lân: Nguyên đơn rút yêu cầu khởi kiện, đề nghị TAND Quận 7 đình chỉ vụ án

DNHN - Mới đây, bà Bùi Thị Lương, người đại diện theo ủy quyền của Công ty CP Dịch vụ Đấu Giá Nam Sài Gòn, đã có đơn gửi Thẩm phán Lê Thị Phơ, TAND Quận 7 và Viện trưởng Viện KSND Quận 7, TP. HCM đề nghị đình chỉ vụ án kiện tranh chấp đấu giá đất Dự án KDC Hòa Lân.

Ông Bùi Thế Sơn Bùi Thế Sơn có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến Công ty TNHHSXTM Thiên Phú

Theo phân tích của Công ty CP Dịch vụ Đấu Giá Nam Sài Gòn, sau khi Thẩm phán Lê Thị Phơ - TAND Quận 7 gặp, tiếp xúc lấy lời, ông Bùi Thế Sơn đã khẳng định vẫn giữ nguyên yêu cầu rút toàn bộ đơn khởi kiện và xác nhận lại yêu cầu của mình là hoàn toàn tự nguyện. Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử, Luật sư của Công ty TNHH SXTM Thiên Phú cho rằng, căn cứ khoản 6 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014 thì ông Trương Thành Phú sẽ là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH SXTM Thiên Phú thay ông Bùi Thế Sơn và đề nghị vẫn đưa vụ án ra xét xử và giữ nguyên yêu cầu khởi kiện theo ý kiến của ông Trương Thành Phú, yêu cầu trên hoàn toàn không có căn cứ của pháp luật. Bởi vì, căn cứ theo Giấy chứng nhận ĐKDN và Điều lệ của Công ty TNHH SXTM Thiên Phú thì ông Bùi Thế Sơn góp vốn bằng Đồng Việt Nam, chiếm 99% vốn điều lệ, tương đương là 89.100.000.000 đồng (tám mươi chín tỷ một trăm triệu đồng). Ông Trương Thành Phú góp chiếm 1% vốn điều lệ, tương đương là 900.000.000 đồng(chín trăm triệu đồng).Căn cứ khoản 1 Điều 35 Luật Doanh nghiệp 2014 và Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 quy định 99% vốn điều lệ của Công ty TNHH SXTM Thiên Phú thuộc về tài sản của cá nhân ông Bùi Thế Sơn. Căn cứ theo khoản 2 Điều 50 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về quyền của thành viên góp vốn: “có số phiếu biểu quyết tương đương với phần vốn góp”Mặt khác căn cứ theo quy định tại Điều 50 Luật Doanh nghiệp 2014 thì với số vốn góp lên đến 99%, ông Bùi Thế Sơn có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến Công ty TNHHSXTM Thiên Phú với tư cách là quyền của thành viên theo quy định của pháp luật.

Vì vậy để đảm bảo cho quyền lợi tài sản của ông Sơn cũng như quyền được toàn quyền quyết định mọi vấn đề của Công ty Thiên Phú do phần vốn góp của ông Sơn được pháp luật quy định(trên 90% tỷ lệ vốn góp). Với tư cách cách là quyền của thành viên góp vốn, ông Bùi Thế Sơn có quyền quyết định rút đơn khởi kiện và rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện là đúng theo quy định của pháp luật.

Ông Trương Thành Phú không còn là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHHSXTM Thiên Phú

Cũng theo Công ty CP Dịch vụ Đấu Giá Nam Sài Gòn, căn cứ khoản 6 Điều 13 Luật Doanh nghiệp quy định: “Đối với Công ty TNHH có hai thành viên, nếu có thành viên là cá nhân làm người đại diện theo pháp luật của Công ty bị tạm giam, kết án tù, trốn khỏi nơi cư trú, bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị Tòa án tước quyền hành nghề vì phạm tội buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa dối khách hàng và tội khác theo quy định của Bộ luật Hình sự thì thành viên còn lại đương nhiên làm người đại diện theo pháp luật của Công ty cho đến khi có quyết định mới của Hội đồng thành viên về người đại diện theo pháp luật của Công ty”.

Theo quy định tại Điều 13 Bộ luật Tố tụng 2015; Hiến pháp 2013; Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015; Bộ luật Dân sự 2015; Luật Doanh nghiệp 2014, trong khi bị tạm giam ông Bùi Thế Sơn tuy không còn làm người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHHSXTM Thiên Phú nhưng ông Bùi Thế Sơn vẫn có đầy đủ quyền công dân, quyền tài sản của mình, quyền của thành viên góp vốn.Vì vậy,“Đơn đề nghị” ngày15/09/2020 của ông Bùi Thế Sơn đã khẳng định ông Trương Thành Phú: “Không có bất kỳ quyền gì đối với Công ty Thiên Phú. Tôi cũng không ủy quyền cho ông Phú quyết định gì và ông Phú chỉ là tài xế của tôi” và ông Bùi Thế Sơn đề nghị: “Cơ quan Điều tra và TAND Q7 điều tra làm rõ sự việctrên và bác bỏ các nội dung ông Phú đã ủy quyền hoặc yêu cầu TAND Quận 7”. Đặc biệt, ông Bùi Thế Sơn vẫn là “Chủ tịch của Hội đồng thành viên”. Vì ông Sơn đang bị tạm giam không có con dấu, nhưng căn cứ theo quy định Điều 50; Điều 56; Điều 57; Điều 58; Điều 59; Điều 60 Luật Doanh nghiệp 2014, với tỷ lệ 99% vốn góp trong điều lệ thì nội dung “Đơn đề nghị” của ông Bùi Thế Sơn đã đủ căn cứ quyết định ông Trương Thành Phú không phải là người đại diện theo pháp luật cho Công ty TNHH SXTM Thiên Phú. Hoặc nói cách khác, với tư cách là thành viên góp vốn, ông Bùi Thế Sơn đã không đồng ý cho ông Trương Thành Phú là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH SXTM Thiên Phú (căn cứ khoản 2 Điều 50 Luật Doanh nghiệp quy định: có số phiếu biểu quyết tương ứng với phần góp vốn).

Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận “Đơn đề nghị” của ông Bùi Thế Sơn vì hình thức không đủ điều kiện là “Nghị quyết của Hội đồng thành viên” thì căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 13 Luật Doanh nghiệp và căn cứ theo nội dung, ý chí quyết định của ông Bùi Thế Sơn trong “Đơn đề nghị” nếu ông Trương Thành Phú muốn được tiếp tục làm người đại diện theo pháp luật của Công ty Thiên Phú thì bắt buộc phải được sự đồng ý của ông Bùi Thế Sơn thông qua bằng“Nghị quyết của Hội đồng thành viên”.

Theo “Đơn đề nghị” ngày 15/09/2020 của ông Bùi Thế Sơn, ông Sơn có đề nghị: “Đối với việc ông Phú ký nhận tiền của bà Phạm Thị Hường và bà Kim Châu để chuyển nhượng phần vốn góp trên danh nghĩa tại Công ty Thiên Phú, ký vào các tài liệu giả mạo chữ ký của tôi, nếu có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt thì tôi đề nghị TAND Quận 7 có văn bản kiến nghị Cơ quan Điều tra vào cuộc để làm rõ bảo vệ quyền lợi cho tôi và pháp nhân cho Công ty TNHH SXTM Thiên Phú”.

Căn cứ công văn trả lời kết quả phối hợp xác minh số 3469/CSKT-P10 ngày 14/09/2020 của Cơ quan CSĐT Bộ Công an gửi TÀD Quận 7 ghi rõ: Căn cứ Kết luận giám định số 2921/C09B ngày 18/8/2020 của Phân viện Khoa học hình sự tại TP. Hồ Chí Minh thể hiện: “Tại hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty TNHHÃTM Thiên Phú so Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cung cấp cho Cơ quan Điều tra, toàn bộ chữ ký, chữ viết tên “Bùi Thế Sơn” đều không phải do bị can Bùi Thế Sơn ký và viết”.

Việc ông Trương Thành Phú vẫn yêu cầu Tòa án giải quyết và giữ nguyên yêu cầu khởi kiện là làm sai lệch ý chí của ông Bùi Thế Sơn (người có tỷ lệ 99% vốn điều lệ, có quyền quyết định tuyệt đối mọi vấn đề của Công ty Thiên Phú theo quy định của pháp luật). Và ông Phú có dấu hiệu xâm phạm đến quyền tài sản của ông Bùi Thế Sơn (giả chữ ký) và quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Thiên Phú. Đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật được quy định tại khoản 1 Điều 71 Luật Doanh nghiệp 2014. Từ những căn cứ nêu trên, ông Trương Thành Phú không phải là người đại diện theo pháp luật của Công ty Thiên Phú.

Căn cứ theo quy định tại Điều 50 Luật Doanh nghiệp 2014 về Quyền của thành viên góp vốn, đề nghị TAND Quận 7 chấp nhận yêu cầu rút đơn khởi kiện và toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Bùi Thế Sơn và đình chỉ vụ án theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 217 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Một góc Dự án KDC Hòa Lân

Trúng đấu giá ngay tình, doanh nghiệp vẫn lao đao

Như Doanh nghiệp & Hội nhập đã phản ánh, nhiều năm trước, Công ty TNHH SXTN Thiên Phú nợ Agribank chi nhánh Chợ Lớn hàng ngàn tỷ đồng. Mặc dù trong suốt thời gian 7 năm (từ 2008 đến 2015), Agribank chi nhánh Chợ Lớn đã liên tục đôn đốc, tạo điều kiện cho Công ty TNHHSXTM Thiên Phú tìm mọi phương án trả nợ, nhưng cuối cùng Công ty Thiên Phú vẫn không thể trả được nợ. Vì vậy, ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã chủ động ký biên bản bàn giao Dự án KDC Hòa Lân cho Agribank chi nhánh Chợ Lớn được toàn quyền tiến hành bán đấu giá tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Việc thẩm định giá tài sản được Công ty Thiên Phú và Agribank chi nhánh Chợ Lớn thống nhất chọn Công ty Cổ phần thẩm định giá và tư vấn Quốc tế tham gia. Công ty Cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn được chọn là đơn vị tổ chức bán đấu giá. Sau 12 lần thông báo bán đấu giá tài sản và giảm giá (đều có sự đồng ý bằng văn bản của Công ty Thiên Phú), nhưng vẫn không có bất kỳ một cơ quan, doanh nghiệp nào ngó ngàng tới. Lần thứ 13 được tổ chức vào ngày 25/5/2017, tại phiên đấu giá lần này có sự tham gia của 3 khách hàng, trong đó có Công ty Xây dựng A Đông Hải (sau này đổi tên là Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh). Kết thúc phiên đấu giá lần thứ 13, Cty Kim Oanh đã trúng đấu giá với giá mua là 1.353 tỷ đồng (cao hơn 390 tỷ đồng so với giá khởi điểm). Sau khi trúng đấu giá tài sản là Dự án KDC Hòa Lân, Công ty Kim Oanh đã đầu tư thêm hàng trăm tỷ đồng vào dự án, nâng tổng giá trị của Dự án KDC Hòa Lân trên 1.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, một thời gian sau, Công ty Thiên Phú đã bất ngờ gửi đơn đến TAND Quận 7, TP. Hồ Chí Minh để kiện đơn vị tổ chức bán đấu giá là Công ty Cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn, đòi tuyên hủy toàn bộ kết quả bán đấu giá tài sản đối với Dự án KDC Hòa Lân. Điều đáng nói, chỉ ngay sau khi nhận được đơn khởi kiện của Công ty Thiên Phú, TAND Quận 7 đã ban hành ngay văn bản Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không cho Công ty Kim Oanh được quyền thế chấp, hay chuyển dịch đối với toàn bộ Dự án KDC Hòa Lân, mặc dù trên cả lý thuyết và thực tế thì nó đã trở thành tài sản hợp pháp của Công ty Kim Oanh kể từ lúc trúng đấu giá. Thanh tra Bộ Tư pháp cũng vào cuộc, ra kết luận thanh tra, có văn bản gửi Thủ tướng báo cáo toàn bộ quá trình phát mãi, bán đấu giá tài sản đối với Dự án KDC Hòa Lân về cơ bản thực hiện đúng quy định. Sau đó, từ trại giam, ông Sơn có đơn xin rút đơn khởi kiện, yêu cầu đình chỉ vụ kiện. Đến ngày 20/8, HĐXX TAND Quận 7 quyết định ngưng phiên tòa sau khi công bố văn bản của Viện KSND Quận 7 để thu thập, xác minh chứng cứ.

Bà Kim Oanh, đại diện Công ty Kim Oanh cho biết: “Để mua được tài sản bán đấu giá là Dự án KDC Hòa Lân thì doanh nghiệp chúng tôi đã phải bỏ ra trên 1.300 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền đó doanh nghiệp phải huy động từ các nhà đầu tư, tiền vốn góp của cán bộ, nhân viên Công ty và phần lớn là phải vay lãi xuất cao của các tổ chức tín dụng. Toàn bộ dự án đang bị TAND Quận 7 phong tỏa, không thể triển khai được bất cứ hoạt động gì khiến doanh nghiệp chúng tôi lao đao, thậm chí đứng trước bờ vực phá sản. Chỉ tính riêng tiền lãi phải trả cho các tổ chức tín dụng đã lên tới cả chục tỷ đồng mỗi tháng. Ông Bùi Thế Sơn có tỷ lệ góp vốn chiếm 99% vốn điều lệ Công ty TNHH SXTM Thiên Phú là người quản lý, điều hành toàn bộ các hoạt động của Công ty Thiên Phú, là người có toàn quyền quyết định các hoạt động liên quan đến Công ty Thiên Phú. Nói cách khác, về pháp lý lẫn thực tế, ông Sơn mới là chủ sở hữu thực sự của Công ty Thiên Phú, việc ông Phú chiếm 1% vốn điều lệ cho thấy ông Phú không có quyền quyết định gì trong Công ty Thiên Phú. Ông Sơn đã có đơn xin rút đơn khởi kiện và rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện, đề nghị TAND Quận 7 cần đình chỉ vụ án...”

Nhóm PVPL 

Tin liên quan