Vụ đánh bạc 10.000 tỷ toàn bộ nghi phạm và bị hại là người Trung Quốc

DNHN - Chiều 1/8, Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc, cơ quan chức năng Việt Nam vừa chuyển giao 380 người nước ngoài bị tạm giữ do tham gia đường dây đánh bạc công nghệ cao tại Hải Phòng.

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời báo chí. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết: Về đường dây đánh bạc liên quan 400 người Trung Quốc ở khu đô thị do công ty Hiệp Phong đầu tư, ngày 27/7, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an phối hợp cùng Công an Hải phòng phá chuyên án tại khu đô thị Our City (quận Dương Kinh, Hải Phòng). Với hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao thì yếu tố bí mật, bất ngờ và sử dụng đồng bộ các biện pháp là rất quan trọng vì chứng cứ điện tử, nếu sơ suất, bị chúng tiêu huỷ thì rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến quá trình đấu tranh, làm rõ và truy tố các đối tượng.

Người phát ngôn Bộ Công an cho hay, khi các lực lượng phá vụ án thì mới tạm giữ 395 người, trong đó có 19 người khai báo tạm trú, còn lại các trường hợp khác lợi dụng đường du lịch vào Việt Nam. Qua xác minh ban đầu, những người phạm tội và bị hại đều là công dân Trung Quốc, chưa có bị hại người Việt, nên căn cứ theo hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự và được sự đồng ý của Viện kiểm sát, cơ quan công an đã bàn giao những người này cho cơ quan chức năng Trung Quốc tiếp nhận, xử lý theo đúng quy định.

"Chúng tôi đang yêu cầu làm rõ những công ty du lịch đưa khách vào nhưng không quản lý, không khai báo, kiến nghị xử lý hành chính hoặc hình sự nếu có đủ căn cứ, làm sao để ngăn chặn các kẽ hở", tướng Quang khẳng định.

Ngoài ra cũng tại cuộc họp báo, phóng viên nêu câu hỏi, mới đây cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo sở, ngành liên quan cung cấp thông tin, tài liệu để phục vụ điều tra vụ Nhật Cường, "điều này có thể hiểu là Bộ Công an đang điều tra liên quan đến dịch vụ công điện tử của Hà Nội hay không?".

Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án "Buôn lậu" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) do Bùi Quang Huy là đại diện pháp luật. Mới đây, Bộ Công an cũng đã khởi tố bổ sung bị can Bùi Quang Huy với tội danh "Rửa tiền" theo Điều 324 Bộ luật Hình sự. Như vậy, cơ quan chức năng đã khởi tố ông chủ Công ty Nhật Cường với ba tội danh buôn lậu, vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

"Quá trình xác minh thông tin, cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an phải thu thập tài liệu liên quan đến các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội. Đây là hoạt động để làm rõ vi phạm nếu có", ông Quang nói.

Gia Gia

Tin liên quan