Vụ án Alibaba: Công an nhiều tỉnh điều tra dấu hiệu sai phạm quản lý đất đai

DNHN - Cơ quan Công an 3 tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận sẽ vào cuộc điều tra dấu hiệu sai phạm quản lý đất đai liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho hay, ngày 4/1, đơn vị này đã chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh Đồng Nai, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Công an tỉnh Bình Thuận để điều tra dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành thủ tục tố tụng tại trụ sở Công ty địa ốc Alibaba

Các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành thủ tục tố tụng tại trụ sở Công ty địa ốc Alibaba.

Theo đó, trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Cty Alibaba), đối với dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại các tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Bình Thuận, sau khi thống nhất với liên ngành TP. Hồ Chí Minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ phần nội dung liên quan cho Cơ quan Cảnh sát điều tra công an các tỉnh nêu trên để điều tra, xử lý theo quy định.

Công an TP. Hồ Chí Minh nhận định toàn bộ dự án dân cư ở 3 tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận được vẽ, lập trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp mà Cty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng, không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.  

Lẽ đương nhiên, các giao dịch chuyển nhượng này không được xem là hợp đồng dân sự hợp pháp để có thể thực hiện theo các hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo. Số tiền mua đất nền của khách hàng được xác định đã bị chiếm đoạt bởi hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thổ cư không có thật của Luyện cùng đồng phạm tại thời điểm nhận tiền thanh toán từ khách hàng.

Ngoài hoạt động lừa đảo trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, Cty Alibaba không có thêm hoạt động kinh doanh hợp pháp nào khác, vì vậy, Cơ quan điều tra xác định toàn bộ nguồn thu của Cty Alibaba là bất hợp pháp.

Tính đến 15/12/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 3.924 đơn trình báo, tố giác tội phạm từ người bị hại, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT Cty Alibaba và đồng phạm. Tổng số tiền bị chiếm đoạt lên tới hơn 2.373 tỷ đồng.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố đối với 23 bị can thuộc nhóm công ty liên quan đến Cty Alibaba về hai tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”

Cùng với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cũng đã xác định trong vụ án này một số bị can còn phạm tội “Rửa tiền”.

Cụ thể, Võ Thị Thanh Mai, Nguyễn Thái Lực và Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Alibaba)  bị cáo buộc có hành vi thực hiện phạm tội “Rửa tiền”. Các bị can đã thực hiện hành vi chuyển số tiền 13 tỷ đồng có nguồn gốc bất hợp pháp, chiếm đoạt được của khách hàng lần lượt qua các tài khoản của Thắng, Mai và Lực mở tại một ngân hàng trong các ngày 19/9/2019 và 20/9/2019, để che giấu nguồn gốc, sau đó, rút và sử dụng cho cá nhân.

Phương Ngân

Tin liên quan