Vốn tài trợ cho startup Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất 8 năm

18:10 25/07/2022

Nguồn vốn cho công ty khởi nghiệp ở Trung Quốc đã xuống mức thấp nhất trong 8 năm trong quý từ 2, khi một cuộc đàn áp công nghệ và các hạn chế liên quan đến COVID-19 đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các nhà quan sát ở Trung Quốc đang tự hỏi liệu khoản phạt 1,2 tỷ USD đối với Didi Global có thể là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ bắt đầu nới lỏng cuộc đàn áp đối với các gã khổng lồ công nghệ hay không. (Nguồn ảnh Reuters và AP)

Các nhà quan sát ở Trung Quốc đang tự hỏi liệu khoản phạt 1,2 tỷ USD đối với Didi Global có phải là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ bắt đầu nới lỏng cuộc đàn áp đối với các gã khổng lồ công nghệ hay không. (Nguồn ảnh Reuters và AP).

Theo báo cáo của KPMG, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm ở Trung Quốc giảm xuống còn 9,1 tỷ USD trong quý 2, giảm một nửa so với 18,1 tỷ USD trong quý trước và chạm mức thấp nhất kể từ quý 4 năm 2014 (5,5 tỷ USD). 

Sự sụt giảm ở Trung Quốc cũng không phải quá ngạc nhiên khi các công ty khởi nghiệp trên toàn thế giới cũng phải vật lộn để huy động tiền mặt do cổ phiếu công nghệ bị bán tháo. 

Được thúc đẩy bởi sự thành công của những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba Group Holding và Tencent Holdings, Trung Quốc đã trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu của châu Á cho các công ty khởi nghiệp công nghệ trong nhiều năm. Báo cáo của KPMG cho thấy, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm ở Trung Quốc đạt 44,1 tỷ USD trong quý 2 năm 2018.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng, cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với một số lĩnh vực của ngành công nghệ, chẳng hạn như việc ban hành luật bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt và yêu cầu các công ty dạy thêm đăng ký làm tổ chức phi lợi nhuận, đã khiến giá trị của các công ty khởi nghiệp bị ảnh hưởng giảm xuống và đang khiến các nhà đầu tư chuyển hướng chiến lược đầu tư.

Irene Chu, đối tác của KPMG Trung Quốc trong lĩnh vực kiểm toán và phụ trách lĩnh vực Kinh tế Mới cũng như các ngành Khoa học Đời sống cho Khu vực Hồng Kông cho biết: “Một số quỹ đầu tư mạo hiểm lớn đang xem xét lĩnh vực nào phù hợp hơn với triển vọng của các nền kinh tế tăng trưởng tốt. Vì vậy, rất nhiều trong số đó đang thay đổi chiến lược, khiến hoạt động nói chung giảm xuống". 

Vòng tài trợ lớn nhất ở Trung Quốc trong quý này là khoản huy động 4,5 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 672 triệu USD) của CanSemi Technology, một nhà sản xuất chất bán dẫn. Các nhà đầu tư bao gồm chi nhánh đầu tư của nhà sản xuất ô tô quốc doanh Trung Quốc Guangzhou Automobile Group đã tham gia vào tài trợ này. Chi nhánh đầu tư tư nhân của Goldman Sachs đồng dẫn đầu khoản đầu tư 300 triệu USD vào công ty chế tạo người máy MegaRobo.

Trung Quốc vẫn là thị trường đầu tư lớn nhất trong khu vực bất chấp sự sụt giảm, chiếm hơn một phần ba tổng số đô la đầu tư vào khu vực trong quý hai. Nhưng sự sụt giảm đã thu hẹp khoảng cách giữa các thị trường khác.

Vốn đầu tư mạo hiểm ở Ấn Độ đã giảm với tỷ lệ nhỏ hơn là 30% so với quý trước xuống còn 6,5 tỷ USD trong quý thứ hai. Các công ty khởi nghiệp trong nước đã được hưởng lợi từ lệnh cấm của chính phủ đối với các dịch vụ phần mềm của Trung Quốc như ứng dụng video ngắn nổi tiếng TikTok. VerSe Innovation, công ty điều hành một ứng dụng video ngắn có tên Josh, đã huy động được 805 triệu đô la vào tháng 4, đứng đầu danh sách các vòng gọi vốn lớn nhất ở châu Á trong quý hai. ShareChat, cũng sở hữu một ứng dụng video ngắn, đã huy động được 300 triệu đô la vào tháng Năm.

Theo một báo cáo riêng của DealStreetAsia, nguồn vốn cho các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á cũng không thay đổi, với gần một nửa tổng giá trị do các công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính huy động được. Coda Payments có trụ sở tại Singapore, một công ty thanh toán trực tuyến, đã huy động được 690 triệu đô la từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ và quỹ tài sản có chủ quyền của Singapore GIC. Xendit, một công ty khởi nghiệp của Indonesia chuyên giúp các doanh nghiệp xử lý các khoản thanh toán, đã huy động được 300 triệu đô la.

Tại Trung Quốc, các nhà quan sát đang theo dõi liệu khoản phạt 1,2 tỷ USD đối với công ty gọi xe Didi Global, được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài một năm. Nhiều chuyên gia vẫn chưa rõ liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang nới lỏng cuộc đàn áp các gã khổng lồ công nghệ hay không.

Chu của KPMG Trung Quốc cho biết: “Một khi tất cả mọi thứ được chuyển biến tốt hơn, tỷ lệ thất nghiệp và tình hình COVID ổn định, chúng ta có thể chứng kiến đà bật lớn trên thị trường”.

Lyly