Chủ nhật 09/11/2025 05:23
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vốn cho doanh nghiệp SME: Góc nhìn của người Thái

12/10/2020 00:00
Sẽ rất khó phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) nếu thiếu một kế hoạch hỗ trợ bài bản từ các cơ quan hoạch định và thực thi chính sách.

Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực từ 1/1/2018. Trong khi đó, khó khăn trong kinh doanh và tiếp cận nguồn vốn đã khiến số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh 3 tháng đầu năm 2018 lên tới 12.222 doanh nghiệp, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2017.

“Xương sống” của nền kinh tế

Ông Suwanchai Lohawatanakul, Trưởng Cơ quan Xúc tiến doanh nghiệp nhỏ và vừa Thái Lan (OSMEP), cho biết, việc củng cố các SME Thái Lan trở thành động lực chính của nền kinh tế là một trong những mục tiêu của Chính phủ Thái Lan.

Thực hiện mục tiêu đến năm 2021, doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ đóng góp tới 50% tổng GDP, Thái Lan đã tập trung vào việc tạo ra hệ sinh thái và phát triển năng lực của doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp này vận hành kinh doanh hiệu quả, sáng tạo và đổi mới.

Muốn vậy, Chính phủ Thái Lan đã xem doanh nghiệp nhỏ và vừa như “xương sống” của nền kinh tế, đặc biệt ưu tiên các doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể.

Chính Thủ tướng đã chỉ đạo OSMEP đã xây dựng và điều phối một chiến lược tổng thể phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của Thái Lan. OSMEP cũng đưa ra chính sách triển khai và đồng thời đánh giá tiến độ thực hiện, phân tích và đưa ra các khuyến nghị cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Lao động Thái Lan Adul Sangsingkeo tham gia buổi ra mắt "Startup Thái Lan 2018" để quảng bá Thái Lan như một Trung tâm khởi nghiệp khu vực

Khi xây dựng kế hoạch phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, OSMEP xác định doanh nghiệp dưới 3 năm là start up và sau 3 năm là doanh nghiệp thông thường. Mỗi nhóm có hỗ trợ riêng, để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.

OSMEP hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của Thái không chỉ với vai trò cơ quan hoạch định chính sách của Chính phủ của Thái Lan, mà còn điều phối các tổ chức khác nhau của khu vực công và khu vực tư.

Bằng cách đó, chúng tôi đã kết hợp với Tập đoàn bảo lãnh tín dụng Thái Lan (TCG) hỗ trợ những khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời cung cấp cho họ những kỹ năng kinh doanh, năng lực quản trị, năng lực tổ chức hoạt động, Suwanchai Lohawatanakul cho hay.

Theo OSMEP, hệ thống bảo lãnh tín dụng, ngân hàng Thái Lan có nhiều kinh nghiệm trong hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và đặc biệt là nâng cao năng lực tiếp cận tín dụng.

Ngân hàng Kasikorn của Thái Lan đã hoạt động từ 70 năm qua. Ông Pattarapong Kanhasuwan, Tổng giám đốc KasikornBank cho hay, "hiểu về khách" hàng là chìa khóa để dẫn tới thành công của KasikornBank ở phân khúc doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Mục tiêu cuối cùng của KasikornBank là cung cấp nhiều hơn nữa tín dụng dưới hình thức hỗ trợ đầu tư, đặc biệt là cho doanh nghiệp Thái Lan đầu tư sang Việt Nam.

Hiện, KasikornBank đang thực hiện chiến lược AEC+3 nhằm tạo ra một kết nối khu vực chiến lược thông qua việc mở rộng mạng lưới hoạt động trong khu vực AEC, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Ngân hàng này cũng đã thành lập 2 văn phòng đại diện tại Việt Nam.

“Bắt tay” để thành doanh nghiệp toàn cầu

Hiện số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, đóng góp khoảng 45% vào GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách.Hàng loạt các cản trở tiếp cận tín dụng đến từ hai phía: ngân hàng và doanh nghiệp nhỏ và vừa, theo TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng của Ngân hàng BIDV nhận xét.

Chỉ khoảng hơn 30% doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng ngân hàng, số còn lại vẫn phải tiếp tục sử dụng nguồn vốn vay khác với chi phí rất cao, nhiều rủi ro.Tỷ lệ dư nợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm trung bình khoảng 22-25% tổng dư nợ cho vay toàn bộ nền kinh tế trong giai đoạn 2012-2017.

Giám đốc điều hành của Ngân hàng Phát triển DNNVV, EXIM Thái Lan, Bộ Công nghiệp và AliExpress cùng hợp tác để đào tạo các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Thái Lan muốn mở rộng bán hàng thông qua kênh thương mại điện tử.

Ông Suwanchai Lohawatanakul cho rằng, môi trường kinh doanh đã thay đổi, ASEAN đã trở thành một môi trường kinh doanh không biên giới. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam có thể liên kết, tiếp cận vốn từ các nhà đầu tư trong khu vực, trong đó bao gồm Thái Lan.

Người đứng đầu OSMEP tin rằng liên kết khu vực mang lại nhiều cơ hội hơn và quy mô cũng lớn hơn. Nếu một thể hệ doanh nghiệp nhỏ và vừa mới được tạo ra, có thể giúp tăng GDP lên mức cao hơn.

Hiện tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tương tự Thái Lan, starup có tỷ lệ sống sót dưới 5%. Ông Suwanchai Lohawatanakul kêu gọi cái “bắt tay” giữa các bên để có những doanh nghiệp nhỏ và vừa toàn cầu vào 5 hoặc 10 năm tới.

Hải Vân

Tin bài khác
Đánh thuế vàng có đủ răn đe đầu cơ, thay đổi thói quen tích trữ?

Đánh thuế vàng có đủ răn đe đầu cơ, thay đổi thói quen tích trữ?

Mức thuế 0,1% cho mỗi giao dịch vàng miếng được kỳ vọng sẽ góp phần ngăn đầu cơ, hướng dòng tiền vào sản xuất - kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng sắc thuế này khó đủ sức điều tiết thị trường nếu không song hành cùng các biện pháp quản lý hiệu quả hơn.
Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Lâm Đồng hòa vào vùng động lực Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Lâm Đồng hòa vào vùng động lực Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia lần này sẽ bổ sung định hướng phát triển nhanh các ngành kinh tế góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng 2 chữ số; tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng chiến lược; bổ sung định hướng phát triển mạnh thương mại điện tử, các sàn giao dịch tài sản thực, tài sản mã hóa. Đặc biệt, Lâm Đồng sẽ thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên với nhiều cơ hội phát triển mới.
Đưa vùng Đông Nam Bộ trở thành đầu tàu phát triển công nghiệp công nghệ cao

Đưa vùng Đông Nam Bộ trở thành đầu tàu phát triển công nghiệp công nghệ cao

Đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, xác lập mô hình tăng trưởng mới dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Ngày Pháp luật Việt Nam – Khẳng định giá trị của Nhà nước pháp quyền

Ngày Pháp luật Việt Nam – Khẳng định giá trị của Nhà nước pháp quyền

Chiều 7/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11). Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và chỉ đạo buổi lễ.
Doanh nghiệp Việt đứng trước cơ hội định vị lại mình trong chuỗi giá trị xanh

Doanh nghiệp Việt đứng trước cơ hội định vị lại mình trong chuỗi giá trị xanh

Diễn đàn Kinh tế Xanh 2025 (GEF 2025) sẽ khơi gợi hành động từ doanh nghiệp, nhà nước và quốc tế – từ năng lượng sạch, kỹ năng xanh đến mô hình sản xuất thông minh – nhằm hiện thực hóa mục tiêu Net Zero và tăng trưởng bền vững tại Việt Nam.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với  WWF : Cho mục tiêu Net-Zero 2050

Bộ Nông nghiệp và Môi trường ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với WWF : Cho mục tiêu Net-Zero 2050

Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác mới với WWF, hướng tới bảo tồn thiên nhiên, phát triển xanh và giảm phát thải bền vững.
CPI 10 tháng tăng 3,27%, lạm phát cơ bản được kiểm soát

CPI 10 tháng tăng 3,27%, lạm phát cơ bản được kiểm soát

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 10 tháng năm 2025 tăng 3,27%, lạm phát cơ bản 3,20%. Giá thực phẩm, giáo dục tăng nhẹ nhưng lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.
10 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu vượt mốc 762 tỷ USD, FDI cao nhất 5 năm qua

10 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu vượt mốc 762 tỷ USD, FDI cao nhất 5 năm qua

10 tháng năm 2025, xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng, vượt mốc 762 tỷ USD. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 21,3 tỷ USD, cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua.
Hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình đô thị công nghệ cao

Hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình đô thị công nghệ cao

Chiều 6/11, tại phiên thảo luận Tổ 15 (gồm Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ và Đắk Lắk) về dự án Luật Công nghệ cao (sửa đổi), nhiều đại biểu cho rằng cần sớm hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình “đô thị công nghệ cao”, nhằm bảo đảm tính khả thi, thống nhất và tránh tình trạng áp dụng tùy tiện trong quy hoạch, chính sách.
Vốn FDI vào Việt Nam đạt mức cao nhất trong 5 năm

Vốn FDI vào Việt Nam đạt mức cao nhất trong 5 năm

Theo Cục Thống kê, vốn FDI thực hiện trong 10 tháng đầu năm ước đạt 21,3 tỷ USD, tăng 8,8 % – là mức cao nhất trong cùng kỳ 5 năm qua.
Quốc hội bàn giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn” trong thi hành Luật Đất đai

Quốc hội bàn giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn” trong thi hành Luật Đất đai

Tại Phiên họp thứ 51 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và điều hành của các Phó Chủ tịch Quốc hội, nội dung trọng tâm là cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành Luật Đất đai.
Hải Phòng mở rộng hợp tác chiến lược với Thụy Điển trong chuyển đổi số và năng lượng sạch

Hải Phòng mở rộng hợp tác chiến lược với Thụy Điển trong chuyển đổi số và năng lượng sạch

Chuyến thăm và làm việc của Đoàn Bộ Năng lượng, Kinh doanh và Công nghiệp Thụy Điển do Thứ trưởng Sara Modig dẫn đầu tại Hải Phòng đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa thành phố cảng và Vương quốc Thụy Điển, hướng tới phát triển bền vững, chuyển đổi xanh và đổi mới sáng tạo.
5 trụ cột cho một chiến lược bền vững

5 trụ cột cho một chiến lược bền vững

Để kinh tế tư nhân thực sự trở thành động lực tăng trưởng chủ lực, cần triển khai đồng bộ 5 đột phá chiến lược: Hoàn thiện thể chế tín dụng công bằng; Số hóa và liên thông dữ liệu tài chính; Phát triển thị trường vốn dài hạn; Thu hút vốn đầu tư quốc tế minh bạch; Nâng cao năng lực con người. Khi những trụ cột này được thiết lập vững chắc, dòng vốn sẽ lưu thông thông suốt, năng lực quản trị được nâng lên và sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam sẽ bước sang một trang mới.
Hà Nội phê duyệt Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026 – 2030 - động lực mới cho kinh tế Thủ đô

Hà Nội phê duyệt Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026 – 2030 - động lực mới cho kinh tế Thủ đô

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026 – 2030”, với mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, mở rộng xuất khẩu và hướng tới tăng trưởng bền vững, đồng thời cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính và phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp.
Biển chẳng bao giờ lặng sóng – Hải Phòng mãi vươn xa

Biển chẳng bao giờ lặng sóng – Hải Phòng mãi vươn xa

Có những khoảnh khắc không chỉ khắc sâu trong lịch sử mà còn trở thành dấu mốc định hình tương lai, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ I là khoảnh khắc như thế — nơi hội tụ trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của cả một thời kỳ mới.