Thứ năm 02/07/2026 06:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vốn cho doanh nghiệp SME: Góc nhìn của người Thái

12/10/2020 00:00
Sẽ rất khó phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) nếu thiếu một kế hoạch hỗ trợ bài bản từ các cơ quan hoạch định và thực thi chính sách.

Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực từ 1/1/2018. Trong khi đó, khó khăn trong kinh doanh và tiếp cận nguồn vốn đã khiến số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh 3 tháng đầu năm 2018 lên tới 12.222 doanh nghiệp, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2017.

“Xương sống” của nền kinh tế

Ông Suwanchai Lohawatanakul, Trưởng Cơ quan Xúc tiến doanh nghiệp nhỏ và vừa Thái Lan (OSMEP), cho biết, việc củng cố các SME Thái Lan trở thành động lực chính của nền kinh tế là một trong những mục tiêu của Chính phủ Thái Lan.

Thực hiện mục tiêu đến năm 2021, doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ đóng góp tới 50% tổng GDP, Thái Lan đã tập trung vào việc tạo ra hệ sinh thái và phát triển năng lực của doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp này vận hành kinh doanh hiệu quả, sáng tạo và đổi mới.

Muốn vậy, Chính phủ Thái Lan đã xem doanh nghiệp nhỏ và vừa như “xương sống” của nền kinh tế, đặc biệt ưu tiên các doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể.

Chính Thủ tướng đã chỉ đạo OSMEP đã xây dựng và điều phối một chiến lược tổng thể phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của Thái Lan. OSMEP cũng đưa ra chính sách triển khai và đồng thời đánh giá tiến độ thực hiện, phân tích và đưa ra các khuyến nghị cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Lao động Thái Lan Adul Sangsingkeo tham gia buổi ra mắt "Startup Thái Lan 2018" để quảng bá Thái Lan như một Trung tâm khởi nghiệp khu vực

Khi xây dựng kế hoạch phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, OSMEP xác định doanh nghiệp dưới 3 năm là start up và sau 3 năm là doanh nghiệp thông thường. Mỗi nhóm có hỗ trợ riêng, để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.

OSMEP hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của Thái không chỉ với vai trò cơ quan hoạch định chính sách của Chính phủ của Thái Lan, mà còn điều phối các tổ chức khác nhau của khu vực công và khu vực tư.

Bằng cách đó, chúng tôi đã kết hợp với Tập đoàn bảo lãnh tín dụng Thái Lan (TCG) hỗ trợ những khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời cung cấp cho họ những kỹ năng kinh doanh, năng lực quản trị, năng lực tổ chức hoạt động, Suwanchai Lohawatanakul cho hay.

Theo OSMEP, hệ thống bảo lãnh tín dụng, ngân hàng Thái Lan có nhiều kinh nghiệm trong hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và đặc biệt là nâng cao năng lực tiếp cận tín dụng.

Ngân hàng Kasikorn của Thái Lan đã hoạt động từ 70 năm qua. Ông Pattarapong Kanhasuwan, Tổng giám đốc KasikornBank cho hay, "hiểu về khách" hàng là chìa khóa để dẫn tới thành công của KasikornBank ở phân khúc doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Mục tiêu cuối cùng của KasikornBank là cung cấp nhiều hơn nữa tín dụng dưới hình thức hỗ trợ đầu tư, đặc biệt là cho doanh nghiệp Thái Lan đầu tư sang Việt Nam.

Hiện, KasikornBank đang thực hiện chiến lược AEC+3 nhằm tạo ra một kết nối khu vực chiến lược thông qua việc mở rộng mạng lưới hoạt động trong khu vực AEC, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Ngân hàng này cũng đã thành lập 2 văn phòng đại diện tại Việt Nam.

“Bắt tay” để thành doanh nghiệp toàn cầu

Hiện số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, đóng góp khoảng 45% vào GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách.Hàng loạt các cản trở tiếp cận tín dụng đến từ hai phía: ngân hàng và doanh nghiệp nhỏ và vừa, theo TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng của Ngân hàng BIDV nhận xét.

Chỉ khoảng hơn 30% doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng ngân hàng, số còn lại vẫn phải tiếp tục sử dụng nguồn vốn vay khác với chi phí rất cao, nhiều rủi ro.Tỷ lệ dư nợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm trung bình khoảng 22-25% tổng dư nợ cho vay toàn bộ nền kinh tế trong giai đoạn 2012-2017.

Giám đốc điều hành của Ngân hàng Phát triển DNNVV, EXIM Thái Lan, Bộ Công nghiệp và AliExpress cùng hợp tác để đào tạo các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Thái Lan muốn mở rộng bán hàng thông qua kênh thương mại điện tử.

Ông Suwanchai Lohawatanakul cho rằng, môi trường kinh doanh đã thay đổi, ASEAN đã trở thành một môi trường kinh doanh không biên giới. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam có thể liên kết, tiếp cận vốn từ các nhà đầu tư trong khu vực, trong đó bao gồm Thái Lan.

Người đứng đầu OSMEP tin rằng liên kết khu vực mang lại nhiều cơ hội hơn và quy mô cũng lớn hơn. Nếu một thể hệ doanh nghiệp nhỏ và vừa mới được tạo ra, có thể giúp tăng GDP lên mức cao hơn.

Hiện tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tương tự Thái Lan, starup có tỷ lệ sống sót dưới 5%. Ông Suwanchai Lohawatanakul kêu gọi cái “bắt tay” giữa các bên để có những doanh nghiệp nhỏ và vừa toàn cầu vào 5 hoặc 10 năm tới.

Hải Vân

Tin bài khác
HĐND tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, quyết nghị nhiều chính sách quan trọng cho giai đoạn phát triển mới

HĐND tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, quyết nghị nhiều chính sách quan trọng cho giai đoạn phát triển mới

Ngày 1/7, tại Hội nghị thông tin báo chí, đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã thông tin về nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) của HĐND tỉnh khóa XV, đồng thời đánh giá những kết quả nổi bật trong hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2026.
Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò tại Hội đồng WCO, thúc đẩy hợp tác hải quan toàn cầu

Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò tại Hội đồng WCO, thúc đẩy hợp tác hải quan toàn cầu

Tham dự Kỳ họp Hội đồng lần thứ 147/148 của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) tại Bỉ, Hải quan Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là thành viên chủ động, có trách nhiệm trong hợp tác hải quan quốc tế. Bên lề hội nghị, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng ký Bản ghi nhớ về chia sẻ thông tin hải quan, mở rộng hợp tác trong quản lý rủi ro và chống gian lận thương mại.
TP. Hồ Chí Minh khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm gần 9,6 tỷ USD chào mừng 50 năm thành phố mang tên Bác

TP. Hồ Chí Minh khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm gần 9,6 tỷ USD chào mừng 50 năm thành phố mang tên Bác

Sáng 1/7, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm tại khu vực Bến Nhà Rồng, phường Xóm Chiếu, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026).
Đề xuất giao toàn bộ quỹ đất cho dự án BT quy mô lớn từ sớm

Đề xuất giao toàn bộ quỹ đất cho dự án BT quy mô lớn từ sớm

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị sửa quy định dự án BT, đề xuất chốt giá đất ngay khi ký hợp đồng và giao toàn bộ quỹ đất sớm nhằm giảm rủi ro, thúc đẩy đầu tư hạ tầng.
Chỉ số PMI đạt 51,8 điểm, ngành sản xuất Việt Nam duy trì đà mở rộng

Chỉ số PMI đạt 51,8 điểm, ngành sản xuất Việt Nam duy trì đà mở rộng

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (Chỉ số PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 6/2026 đạt 51,8 điểm, tiếp tục nằm trên ngưỡng 50 điểm tháng thứ 14 liên tiếp. Đơn hàng mới và sản lượng đều tăng, áp lực chi phí hạ nhiệt, tạo nền tảng tích cực để ngành sản xuất bước vào nửa cuối năm, dù việc làm vẫn tiếp tục suy giảm.
TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Đề xuất loạt chính sách đột phá hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Đề xuất loạt chính sách đột phá hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân kiến nghị nhiều giải pháp mạnh mẽ về thuế, pháp lý, thị trường nhằm tháo gỡ rào cản, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, nâng cao vai trò trong nền kinh tế.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan văn Mãi:  Chính sách phải phục vụ số đông, không vì thiểu số vi phạm

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan văn Mãi: Chính sách phải phục vụ số đông, không vì thiểu số vi phạm

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi kêu gọi đổi mới tư duy làm luật, tránh siết chặt chính sách vì số ít trục lợi, tạo môi trường thông thoáng để doanh nghiệp phát triển bền vững.
Quảng Ninh khởi công dự án nhà ở xã hội cho thuê: Bước tiến mới vì an cư của người dân

Quảng Ninh khởi công dự án nhà ở xã hội cho thuê: Bước tiến mới vì an cư của người dân

Sáng kiến từ Quảng Ninh trong phát triển nhà ở xã hội cho thuê không chỉ mở thêm cơ hội an cư cho người lao động mà còn đặt nền móng cho mô hình phát triển nhà ở bền vững, lấy con người làm trung tâm. Dự án Nhà ở xã hội cho thuê tại phường Uông Bí được kỳ vọng trở thành dấu mốc quan trọng trong việc hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về bảo đảm chỗ ở phù hợp cho người dân.
Quảng Ninh công bố quy hoạch chiến lược, hút 45.000 tỷ đồng đầu tư

Quảng Ninh công bố quy hoạch chiến lược, hút 45.000 tỷ đồng đầu tư

Sự kiện công bố các quy hoạch chiến lược tỉnh Quảng Ninh đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hành trình hiện thực hóa khát vọng trở thành cực tăng trưởng toàn diện của khu vực phía Bắc, đồng thời mở ra những dư địa phát triển mới với hàng loạt dự án quy mô lớn được trao quyết định đầu tư.
Quy định về quy hoạch giao thông vận tải được hợp nhất, tạo thuận lợi cho triển khai các dự án hạ tầng

Quy định về quy hoạch giao thông vận tải được hợp nhất, tạo thuận lợi cho triển khai các dự án hạ tầng

Việc hợp nhất các quy định liên quan đến quy hoạch giao thông vận tải của Bộ Xây Dựng được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao hiệu quả công tác lập và triển khai quy hoạch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư hạ tầng giao thông trong giai đoạn mới.
Hải Phòng tăng tốc phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2026

Hải Phòng tăng tốc phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều biến động, Hải Phòng vẫn duy trì được nhịp phát triển tích cực, khẳng định sức bật của một đô thị động lực vùng duyên hải Bắc Bộ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xóa bỏ "nhiều cửa", giảm chi phí để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xóa bỏ "nhiều cửa", giảm chi phí để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thể chế, xóa bỏ tình trạng thủ tục chồng chéo, không để nhà đầu tư phải đi qua nhiều cơ quan, mất nhiều thời gian và chi phí khi triển khai dự án hợp pháp.
Nhà đầu tư nước ngoài đề xuất loạt giải pháp để Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Nhà đầu tư nước ngoài đề xuất loạt giải pháp để Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Đại diện các tập đoàn, quỹ đầu tư nước ngoài cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để đón dòng vốn FDI thế hệ mới nếu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, phát triển thị trường vốn, nâng cao năng lực doanh nghiệp nội địa và thúc đẩy chuyển giao công nghệ theo định hướng của Nghị quyết số 10-NQ/TW.
Chủ tịch VCBC Steve Bùi: Ưu đãi đã khép lại, Việt Nam bước vào cuộc đua thể chế để đón FDI thế hệ mới

Chủ tịch VCBC Steve Bùi: Ưu đãi đã khép lại, Việt Nam bước vào cuộc đua thể chế để đón FDI thế hệ mới

Chủ tịch VCBC Steve Bùi phân tích chiến lược FDI thế hệ mới, nhấn mạnh Việt Nam cần cạnh tranh bằng thể chế, đổi mới sáng tạo và liên kết doanh nghiệp.
Ưu đãi mạnh cho cảng xanh mở lối chuyển đổi bền vững ngành hàng hải Việt Nam

Ưu đãi mạnh cho cảng xanh mở lối chuyển đổi bền vững ngành hàng hải Việt Nam

Dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy đề xuất nhiều ưu đãi lớn nhằm thúc đẩy phát triển cảng xanh, tàu sạch, tạo nền tảng chuyển đổi xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.