Thứ năm 26/03/2026 02:15
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vốn cho doanh nghiệp SME: Góc nhìn của người Thái

12/10/2020 00:00
Sẽ rất khó phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) nếu thiếu một kế hoạch hỗ trợ bài bản từ các cơ quan hoạch định và thực thi chính sách.

Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực từ 1/1/2018. Trong khi đó, khó khăn trong kinh doanh và tiếp cận nguồn vốn đã khiến số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh 3 tháng đầu năm 2018 lên tới 12.222 doanh nghiệp, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2017.

“Xương sống” của nền kinh tế

Ông Suwanchai Lohawatanakul, Trưởng Cơ quan Xúc tiến doanh nghiệp nhỏ và vừa Thái Lan (OSMEP), cho biết, việc củng cố các SME Thái Lan trở thành động lực chính của nền kinh tế là một trong những mục tiêu của Chính phủ Thái Lan.

Thực hiện mục tiêu đến năm 2021, doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ đóng góp tới 50% tổng GDP, Thái Lan đã tập trung vào việc tạo ra hệ sinh thái và phát triển năng lực của doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp này vận hành kinh doanh hiệu quả, sáng tạo và đổi mới.

Muốn vậy, Chính phủ Thái Lan đã xem doanh nghiệp nhỏ và vừa như “xương sống” của nền kinh tế, đặc biệt ưu tiên các doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh cá thể.

Chính Thủ tướng đã chỉ đạo OSMEP đã xây dựng và điều phối một chiến lược tổng thể phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của Thái Lan. OSMEP cũng đưa ra chính sách triển khai và đồng thời đánh giá tiến độ thực hiện, phân tích và đưa ra các khuyến nghị cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Lao động Thái Lan Adul Sangsingkeo tham gia buổi ra mắt "Startup Thái Lan 2018" để quảng bá Thái Lan như một Trung tâm khởi nghiệp khu vực

Khi xây dựng kế hoạch phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, OSMEP xác định doanh nghiệp dưới 3 năm là start up và sau 3 năm là doanh nghiệp thông thường. Mỗi nhóm có hỗ trợ riêng, để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.

OSMEP hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của Thái không chỉ với vai trò cơ quan hoạch định chính sách của Chính phủ của Thái Lan, mà còn điều phối các tổ chức khác nhau của khu vực công và khu vực tư.

Bằng cách đó, chúng tôi đã kết hợp với Tập đoàn bảo lãnh tín dụng Thái Lan (TCG) hỗ trợ những khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời cung cấp cho họ những kỹ năng kinh doanh, năng lực quản trị, năng lực tổ chức hoạt động, Suwanchai Lohawatanakul cho hay.

Theo OSMEP, hệ thống bảo lãnh tín dụng, ngân hàng Thái Lan có nhiều kinh nghiệm trong hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và đặc biệt là nâng cao năng lực tiếp cận tín dụng.

Ngân hàng Kasikorn của Thái Lan đã hoạt động từ 70 năm qua. Ông Pattarapong Kanhasuwan, Tổng giám đốc KasikornBank cho hay, "hiểu về khách" hàng là chìa khóa để dẫn tới thành công của KasikornBank ở phân khúc doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Mục tiêu cuối cùng của KasikornBank là cung cấp nhiều hơn nữa tín dụng dưới hình thức hỗ trợ đầu tư, đặc biệt là cho doanh nghiệp Thái Lan đầu tư sang Việt Nam.

Hiện, KasikornBank đang thực hiện chiến lược AEC+3 nhằm tạo ra một kết nối khu vực chiến lược thông qua việc mở rộng mạng lưới hoạt động trong khu vực AEC, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Ngân hàng này cũng đã thành lập 2 văn phòng đại diện tại Việt Nam.

“Bắt tay” để thành doanh nghiệp toàn cầu

Hiện số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, đóng góp khoảng 45% vào GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách.Hàng loạt các cản trở tiếp cận tín dụng đến từ hai phía: ngân hàng và doanh nghiệp nhỏ và vừa, theo TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng của Ngân hàng BIDV nhận xét.

Chỉ khoảng hơn 30% doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng ngân hàng, số còn lại vẫn phải tiếp tục sử dụng nguồn vốn vay khác với chi phí rất cao, nhiều rủi ro.Tỷ lệ dư nợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm trung bình khoảng 22-25% tổng dư nợ cho vay toàn bộ nền kinh tế trong giai đoạn 2012-2017.

Giám đốc điều hành của Ngân hàng Phát triển DNNVV, EXIM Thái Lan, Bộ Công nghiệp và AliExpress cùng hợp tác để đào tạo các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Thái Lan muốn mở rộng bán hàng thông qua kênh thương mại điện tử.

Ông Suwanchai Lohawatanakul cho rằng, môi trường kinh doanh đã thay đổi, ASEAN đã trở thành một môi trường kinh doanh không biên giới. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam có thể liên kết, tiếp cận vốn từ các nhà đầu tư trong khu vực, trong đó bao gồm Thái Lan.

Người đứng đầu OSMEP tin rằng liên kết khu vực mang lại nhiều cơ hội hơn và quy mô cũng lớn hơn. Nếu một thể hệ doanh nghiệp nhỏ và vừa mới được tạo ra, có thể giúp tăng GDP lên mức cao hơn.

Hiện tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tương tự Thái Lan, starup có tỷ lệ sống sót dưới 5%. Ông Suwanchai Lohawatanakul kêu gọi cái “bắt tay” giữa các bên để có những doanh nghiệp nhỏ và vừa toàn cầu vào 5 hoặc 10 năm tới.

Hải Vân

Tin bài khác
Định hình mô hình phát triển mới của Việt Nam trong kỷ nguyên số

Định hình mô hình phát triển mới của Việt Nam trong kỷ nguyên số

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2026 không chỉ là nơi trao đổi học thuật mà còn đặt ra một vấn đề lớn của đất nước: Việt Nam sẽ phát triển theo mô hình nào trong giai đoạn mới. Trong bối cảnh thế giới biến động nhanh, yêu cầu đặt ra là phải định hình một hướng đi mới, dựa nhiều hơn vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để tạo động lực tăng trưởng bền vững.
Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Chuẩn bị thông xe đồng loạt 5 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông

Năm dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn cuối đang bước vào giai đoạn nước rút, với hàng trăm mũi thi công hoạt động liên tục, quyết tâm hoàn thành, đưa vào khai thác trong quý II/2026.
Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Doanh nghiệp Việt “chạy đua” chuyển đổi xanh để giữ thị trường xuất khẩu

Kinh tế tuần hoàn, tiêu chuẩn ESG, CBAM và các yêu cầu minh bạch chuỗi cung ứng đang buộc doanh nghiệp Việt phải thay đổi mô hình sản xuất. Trong bối cảnh đó, chuyển đổi xanh không chỉ là xu hướng mà đã trở thành điều kiện sống còn để nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu vào thị trường toàn cầu.
Hà Nội được yêu cầu đánh giá kỹ phương án xây sân bay thứ hai

Hà Nội được yêu cầu đánh giá kỹ phương án xây sân bay thứ hai

Thường trực Chính phủ đề nghị Hà Nội đánh giá toàn diện phương án xây dựng sân bay thứ hai, đặt trong tương quan với mạng cảng hàng không khu vực, đồng thời tính toán hiệu quả khai thác, kết nối hạ tầng và định hướng phát triển kinh tế sân bay trong dài hạn.
Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Theo ông Trần Minh Khoa, Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, mục tiêu chính của chính quyền không phải để đòi đất, mà để lắng nghe và giải thích cho bà con hiểu rõ việc bàn giao mặt bằng thực hiện dự án cho APEC là phục vụ lợi ích chung.
Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, tại phiên thảo luận chuyên đề “Hướng tới giao thông phát thải ròng bằng 0: Ngành đường sắt”, các chuyên gia, nhà quản lý đã nhấn mạnh vai trò then chốt của đường sắt trong chiến lược chuyển đổi xanh, đồng thời chỉ ra những định hướng quan trọng để Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ và phát triển hệ sinh thái công nghiệp đường sắt hiện đại.
Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Trước áp lực giá nhiên liệu Jet A1 tăng cao, Bộ Xây dựng yêu cầu ngành hàng không xây dựng kịch bản ứng phó linh hoạt nhằm đảm bảo khai thác ổn định, kiểm soát chi phí và giữ mặt bằng giá vé hợp lý.
Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ cơ bản thống nhất phương án hướng tuyến, lựa chọn ga Sơn Đông là ga trung tâm cấp tỉnh, đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Lộ trình đưa xăng sinh học E10 ra thị trường đang được thúc đẩy nhanh hơn dự kiến, trong bối cảnh Việt Nam muốn giảm phụ thuộc xăng khoáng nhập khẩu, tăng chủ động nguồn cung và đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng sạch.
Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng 1.000 đồng/lít, dầu diesel và nhiên liệu bay 500 đồng/lít. Nếu được thông qua, giá xăng trong nước có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, góp phần hạ áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ kiểm soát lạm phát.
Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam và Liên bang Nga đã ký hiệp định liên Chính phủ về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó Rosatom dự kiến triển khai hai tổ máy công nghệ VVER-1200 với tổng công suất 2.400 MW. Bước đi này được xem là tín hiệu mới cho an ninh năng lượng, chuyển giao công nghệ và mở rộng không gian đầu tư cho chuỗi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.
Ngành gỗ trước áp lực chuyển đổi khi mô hình OEM dần bão hòa

Ngành gỗ trước áp lực chuyển đổi khi mô hình OEM dần bão hòa

Ngành gỗ Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng khi phương thức gia công truyền thống dần mất lợi thế, trong khi thị trường và công nghệ thay đổi nhanh.
EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch đầu tư hơn 560 triệu EUR vào các lĩnh vực giao thông bền vững và năng lượng sạch tại Việt Nam. Đáng chú ý, cùng với các cam kết tài chính quy mô lớn, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã chính thức ra mắt ấn bản thứ 17 của Sách Trắng EuroCham – được kỳ vọng trở thành công cụ chính sách quan trọng, hỗ trợ hiện thực hóa các dòng vốn đầu tư chiến lược.
Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu EU – Việt Nam lần đầu tổ chức tại Hà Nội quy tụ khoảng 500 đại biểu, tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác đầu tư, kết nối doanh nghiệp và phát triển các lĩnh vực tăng trưởng bền vững giữa hai bên.
Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát giá vật liệu, tránh tăng bất hợp lý

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát giá vật liệu, tránh tăng bất hợp lý

Trước nguy cơ giá vật liệu xây dựng biến động do tác động từ giá nhiên liệu, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương siết quản lý, bảo đảm nguồn cung và ổn định thị trường phục vụ các dự án trọng điểm.