Thứ sáu 17/07/2026 18:11
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Với sự quan tâm của Amazon và Google, Nhật Bản đang tham gia tích cực vào cuộc đua xây dựng trung tâm dữ liệu châu Á

13/04/2021 16:37
Nhật Bản sẽ khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước thành lập các trung tâm dữ liệu tại nước này bằng cách giảm thuế và các hỗ trợ khác, với hy vọng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong nước và ngăn chặn thông tin nhạy cảm bị rò

Khi thế giới chuyển sang mạng 5G, nhu cầu về các trung tâm dữ liệu tiếp tục tăng. © Hình ảnh Getty

Khi thế giới chuyển sang mạng 5G, nhu cầu về các trung tâm dữ liệu tiếp tục tăng.

Ngày 12/4, Hội đồng Chiến lược Tăng trưởng của chính phủ đã bắt đầu thảo luận về cách thúc đẩy đầu tư vào trung tâm dữ liệu. Với lượng điện cần thiết để lưu trữ thông tin, chi phí điện năng là con số nổi bật trong quy hoạch. Khuyến khích các cơ sở bên ngoài các thành phố lớn cũng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro thiên tai làm tê liệt các cơ sở hiện đang tập trung ở Tokyo và Osaka.

"Chúng tôi sẽ xây dựng một chuỗi cung ứng đáng tin cậy cho các chất bán dẫn tiên tiến và phân cấp vị trí của các trung tâm dữ liệu", Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, người chủ trì hội đồng, cho biết tại cuộc họp.

Nhật Bản coi việc bảo mật các trung tâm dữ liệu cũng như các chất bán dẫn tiên tiến là yếu tố quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của quốc gia. Tokyo cũng hy vọng sẽ thu hút được Amazon, Google và các công ty công nghệ lớn khác của Mỹ khi họ săn lùng các vị trí trung tâm dữ liệu ở châu Á.

Chính phủ dự kiến ​​làm việc với các địa phương để lập quy hoạch xây dựng trên phạm vi cả nước. Dựa trên các kế hoạch, chính quyền trung ương và địa phương sẽ hỗ trợ ngân sách và thuế cho các doanh nghiệp.

Một ý tưởng nữa là khuyến khích xây dựng ở các khu vực tạo ra điện bằng năng lượng tái tạo, chẳng hạn như gần một trang trại điện gió ngoài khơi. Một trung tâm dữ liệu có khả năng tiếp cận dễ dàng với các nguồn năng lượng tái tạo sẽ được hưởng lợi từ chi phí điện năng thấp hơn.

Hiện nay, việc xây dựng các cấu trúc ở những nơi xa có thể ảnh hưởng đến tốc độ truyền dữ liệu. Sự chậm trễ trong việc truyền dữ liệu có thể ảnh hưởng đến việc lái xe tự động hoặc robot, làm suy giảm niềm tin vào công nghệ. Có các cơ sở gần các thành phố thông minh với cơ sở hạ tầng 5G đáng tin cậy có thể giải quyết vấn đề này.

Tại Nhật Bản, hơn 80% trung tâm dữ liệu nằm ở Tokyo hoặc Osaka. Với khả năng xảy ra một trận động đất lớn ở Nankai Trough, việc giảm bớt nồng độ được coi là rất quan trọng.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Trung Quốc là nơi có nhiều trung tâm dữ liệu nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có 1,7 triệu mét vuông công trình trong năm nay, với Nhật Bản và Úc theo sau với 440.000 mét vuông mỗi công trình..

Về mức tiêu thụ điện năng, các trung tâm dữ liệu Bắc Mỹ dẫn đầu với 51%, theo Bộ công nghiệp. Châu Á - Thái Bình Dương chiếm 28% thị phần, và Trung Quốc được cho là có lợi thế do không gian rộng mở, giá điện rẻ và hạn chế tối thiểu trong việc xin giấy phép xây dựng các cơ sở.

Google và những gã khổng lồ công nghệ khác của Mỹ đang tìm cách xây dựng các trung tâm dữ liệu mới quy mô lớn ở châu Á. Vì lý do bảo mật, các công ty không tiết lộ nơi họ sẽ xây dựng chúng. Nhưng tại Nhật Bản, có vẻ như họ đang cho thuê sử dụng một số trung tâm dữ liệu do các nhà khai thác trong nước điều hành.

Nhà cung cấp trò chuyện Line gần đây đã thừa nhận rằng họ nắm giữ một phần dữ liệu có được từ Nhật Bản trong một trung tâm đặt tại Hàn Quốc. Công ty đã vạch ra kế hoạch chuyển dữ liệu trở lại Nhật Bản theo từng giai đoạn.

Các trung tâm dữ liệu có thể phải tuân theo luật pháp và quy định của từng địa phương. Ví dụ, các nhà chức trách ở Trung Quốc có thể buộc một trung tâm tiết lộ dữ liệu nếu làm ảnh hưởng đến thông tin cá nhân.

Nếu các công ty công nghệ chuyển sang các trung tâm ở nước ngoài vì mục đích tiết kiệm chi phí, nó có thể gây ra rủi ro về an ninh quốc gia. Khuyến khích xây dựng trung tâm dữ liệu tại địa phương có thể giảm thiểu rủi ro.

Bởi vì các trung tâm dữ liệu hầu hết được vận hành bởi các thành phần tư nhân, việc soạn thảo các quy tắc về bảo vệ thông tin có thể phức tạp. Bằng cách xây dựng thêm các cơ sở tại Nhật Bản, các doanh nghiệp sẽ có nhiều lựa chọn hơn để lưu trữ dữ liệu trong nước.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Cuộc chiến chip Mỹ - Trung nóng lên vì Apple

Cuộc chiến chip Mỹ - Trung nóng lên vì Apple

Các nghị sĩ Mỹ đang thúc ép chính quyền Trump ngăn doanh nghiệp trong nước mua chip nhớ từ Trung Quốc, trong đó Apple được nhắc đến giữa lúc nguồn cung DRAM toàn cầu căng thẳng vì làn sóng đầu tư vào AI.
Google mở rộng Chế độ AI, cho phép tương tác trực tiếp với nhiều ứng dụng phổ biến

Google mở rộng Chế độ AI, cho phép tương tác trực tiếp với nhiều ứng dụng phổ biến

Google bắt đầu triển khai khả năng kết nối và tương tác với các ứng dụng bên thứ ba ngay trong Chế độ AI, giúp người dùng thực hiện nhiều tác vụ như mua sắm, thiết kế hay tạo danh sách phát mà không cần rời khỏi giao diện tìm kiếm.
Singapore cân nhắc hạn chế trẻ em tiếp cận mạng xã hội thiếu an toàn

Singapore cân nhắc hạn chế trẻ em tiếp cận mạng xã hội thiếu an toàn

Singapore đang cân nhắc cách tiếp cận linh hoạt nhằm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, trong đó các nền tảng không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn có thể bị hạn chế đối với người dùng dưới 18 tuổi.
Apple đối mặt nguy cơ thiếu chip A18 Pro, sản lượng MacBook Neo có thể giảm tới 40%

Apple đối mặt nguy cơ thiếu chip A18 Pro, sản lượng MacBook Neo có thể giảm tới 40%

Nhu cầu chip AI tăng mạnh đang tạo áp lực lên năng lực sản xuất chip tiên tiến của TSMC, khiến Apple đối mặt nguy cơ thiếu chip A18 Pro. Điều này có thể khiến sản lượng MacBook Neo thấp hơn tới 40% so với mục tiêu ban đầu.
Miễn trừ trách nhiệm để gỡ điểm nghẽn cơ chế sandbox

Miễn trừ trách nhiệm để gỡ điểm nghẽn cơ chế sandbox

Dù khung thể chế đã hình thành sau hơn một năm rưỡi thực hiện Nghị quyết 57, các mô hình công nghệ mới vẫn giẫm chân tại chỗ. Rào cản lớn nhất hiện nay là sự e ngại rủi ro của cơ quan quản lý. Để tháo gỡ, cơ chế sandbox phải đi kèm hành lang bảo vệ pháp lý vững chắc cho những người dám làm, dám thử nghiệm.
Hyundai sắp nắm trọn Boston Dynamics: Robot hình người Atlas có thể vào nhà máy từ năm 2028

Hyundai sắp nắm trọn Boston Dynamics: Robot hình người Atlas có thể vào nhà máy từ năm 2028

Hyundai Motor Group cho biết sẽ mua lại phần cổ phần còn lại của SoftBank tại Boston Dynamics, qua đó biến công ty robot nổi tiếng của Mỹ thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn. Động thái này được xem là bước đi quan trọng trong tham vọng đưa robot và AI vào dây chuyền sản xuất ô tô.
Tây Ninh chọn AI và UAV làm động lực tăng trưởng mới

Tây Ninh chọn AI và UAV làm động lực tăng trưởng mới

“Tây Ninh xác định thiết bị bay không người lái (UAV) và trí tuệ nhân tạo (AI) là hai lĩnh vực công nghệ chiến lược ưu tiên triển khai trong giai đoạn tới”, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn đặc biệt nhấn mạnh.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò trong quản trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò trong quản trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới tại Thượng Hải được kỳ vọng trở thành diễn đàn để Trung Quốc thể hiện tầm nhìn về quản trị AI toàn cầu, đồng thời giới thiệu những bước tiến mới trong xây dựng năng lực công nghệ tự chủ giữa lúc cạnh tranh công nghệ với Mỹ tiếp tục gia tăng.
Người Việt dẫn đầu Đông Nam Á về sử dụng Gemini cho học tập

Người Việt dẫn đầu Đông Nam Á về sử dụng Gemini cho học tập

Google cho biết Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á về tỷ lệ sử dụng Gemini cho học tập và tương tác bằng tiếng Việt, góp phần thúc đẩy đà tăng trưởng mạnh của công cụ AI này trong khu vực.
Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Thủ tướng Australia Anthony Albanese dự kiến công bố khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh Canberra muốn khai thác tiềm năng của công nghệ này đồng thời ứng phó các nguy cơ về an ninh, dân chủ và xã hội.
Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Chính phủ Anh đang đề xuất dự thảo về việc áp "giờ giới nghiêm" đối với việc sử dụng mạng xã hội của thanh thiếu niên nước này, nhằm bảo vệ sức khoẻ tinh thần của nhóm đối tượng nêu trên trong bối cảnh các nền tảng xã hội đang trở nên thiếu an toàn đối với giới trẻ.
AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

AI thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp một người trên toàn cầu

Sự phát triển của AI tạo sinh, mạng xã hội và các nền tảng thương mại điện tử đang làm thay đổi cách doanh nghiệp được hình thành. Chỉ với một người cùng các công cụ số, nhiều mô hình kinh doanh có thể vận hành hiệu quả, tạo nên làn sóng "doanh nghiệp một người" trên phạm vi toàn cầu.
AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

AI giúp đánh giá chất lượng nông sản, giảm thất thoát sau thu hoạch

Trí tuệ nhân tạo đang mở ra hướng tiếp cận mới trong kiểm định chất lượng nông sản khi có thể đánh giá nhanh, không phá hủy mẫu và hỗ trợ truy xuất nguồn gốc. Công nghệ này được kỳ vọng giúp giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng nông sản và đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường xuất khẩu.
CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

CEO Google DeepMind: AI sắp vượt tầm kiểm soát?

Trong bối cảnh các mô hình AI ngày càng mạnh và khó kiểm soát, CEO Google DeepMind Demis Hassabis cho rằng Mỹ cần sớm lập một cơ quan chuyên trách để kiểm tra những hệ thống tiên tiến nhất trước khi chúng được tung ra thị trường.
Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Nvidia siết “danh sách trắng” khách mua chip AI tại châu Á, hơn một nửa khách hàng bị loại sau vòng rà soát mới

Động thái mới của Nvidia cho thấy áp lực kiểm soát xuất khẩu chip AI của Mỹ đang lan sâu vào chuỗi cung ứng châu Á, trong bối cảnh Washington tìm cách ngăn các bộ xử lý tiên tiến đi vòng qua nước thứ ba để tới Trung Quốc.