Với sự quan tâm của Amazon và Google, Nhật Bản đang tham gia tích cực vào cuộc đua xây dựng trung tâm dữ liệu châu Á

DNHN - Nhật Bản sẽ khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước thành lập các trung tâm dữ liệu tại nước này bằng cách giảm thuế và các hỗ trợ khác, với hy vọng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong nước và ngăn chặn thông tin nhạy cảm bị rò rỉ ra nước ngoài.

Khi thế giới chuyển sang mạng 5G, nhu cầu về các trung tâm dữ liệu tiếp tục tăng. © Hình ảnh Getty

Khi thế giới chuyển sang mạng 5G, nhu cầu về các trung tâm dữ liệu tiếp tục tăng.

Ngày 12/4, Hội đồng Chiến lược Tăng trưởng của chính phủ đã bắt đầu thảo luận về cách thúc đẩy đầu tư vào trung tâm dữ liệu. Với lượng điện cần thiết để lưu trữ thông tin, chi phí điện năng là con số nổi bật trong quy hoạch. Khuyến khích các cơ sở bên ngoài các thành phố lớn cũng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro thiên tai làm tê liệt các cơ sở hiện đang tập trung ở Tokyo và Osaka.

"Chúng tôi sẽ xây dựng một chuỗi cung ứng đáng tin cậy cho các chất bán dẫn tiên tiến và phân cấp vị trí của các trung tâm dữ liệu", Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, người chủ trì hội đồng, cho biết tại cuộc họp.

Nhật Bản coi việc bảo mật các trung tâm dữ liệu cũng như các chất bán dẫn tiên tiến là yếu tố quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của quốc gia. Tokyo cũng hy vọng sẽ thu hút được Amazon, Google và các công ty công nghệ lớn khác của Mỹ khi họ săn lùng các vị trí trung tâm dữ liệu ở châu Á.

Chính phủ dự kiến ​​làm việc với các địa phương để lập quy hoạch xây dựng trên phạm vi cả nước. Dựa trên các kế hoạch, chính quyền trung ương và địa phương sẽ hỗ trợ ngân sách và thuế cho các doanh nghiệp.

Một ý tưởng nữa là khuyến khích xây dựng ở các khu vực tạo ra điện bằng năng lượng tái tạo, chẳng hạn như gần một trang trại điện gió ngoài khơi. Một trung tâm dữ liệu có khả năng tiếp cận dễ dàng với các nguồn năng lượng tái tạo sẽ được hưởng lợi từ chi phí điện năng thấp hơn.

Hiện nay, việc xây dựng các cấu trúc ở những nơi xa có thể ảnh hưởng đến tốc độ truyền dữ liệu. Sự chậm trễ trong việc truyền dữ liệu có thể ảnh hưởng đến việc lái xe tự động hoặc robot, làm suy giảm niềm tin vào công nghệ. Có các cơ sở gần các thành phố thông minh với cơ sở hạ tầng 5G đáng tin cậy có thể giải quyết vấn đề này. 

Tại Nhật Bản, hơn 80% trung tâm dữ liệu nằm ở Tokyo hoặc Osaka. Với khả năng xảy ra một trận động đất lớn ở Nankai Trough, việc giảm bớt nồng độ được coi là rất quan trọng.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Trung Quốc là nơi có nhiều trung tâm dữ liệu nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có 1,7 triệu mét vuông công trình trong năm nay, với Nhật Bản và Úc theo sau với 440.000 mét vuông mỗi công trình..

Về mức tiêu thụ điện năng, các trung tâm dữ liệu Bắc Mỹ dẫn đầu với 51%, theo Bộ công nghiệp. Châu Á - Thái Bình Dương chiếm 28% thị phần, và Trung Quốc được cho là có lợi thế do không gian rộng mở, giá điện rẻ và hạn chế tối thiểu trong việc xin giấy phép xây dựng các cơ sở.

Google và những gã khổng lồ công nghệ khác của Mỹ đang tìm cách xây dựng các trung tâm dữ liệu mới quy mô lớn ở châu Á. Vì lý do bảo mật, các công ty không tiết lộ nơi họ sẽ xây dựng chúng. Nhưng tại Nhật Bản, có vẻ như họ đang cho thuê sử dụng một số trung tâm dữ liệu do các nhà khai thác trong nước điều hành.

Nhà cung cấp trò chuyện Line gần đây đã thừa nhận rằng họ nắm giữ một phần dữ liệu có được từ Nhật Bản trong một trung tâm đặt tại Hàn Quốc. Công ty đã vạch ra kế hoạch chuyển dữ liệu trở lại Nhật Bản theo từng giai đoạn.

Các trung tâm dữ liệu có thể phải tuân theo luật pháp và quy định của từng địa phương. Ví dụ, các nhà chức trách ở Trung Quốc có thể buộc một trung tâm tiết lộ dữ liệu nếu làm ảnh hưởng đến thông tin cá nhân.

Nếu các công ty công nghệ chuyển sang các trung tâm ở nước ngoài vì mục đích tiết kiệm chi phí, nó có thể gây ra rủi ro về an ninh quốc gia. Khuyến khích xây dựng trung tâm dữ liệu tại địa phương có thể giảm thiểu rủi ro.

Bởi vì các trung tâm dữ liệu hầu hết được vận hành bởi các thành phần tư nhân, việc soạn thảo các quy tắc về bảo vệ thông tin có thể phức tạp. Bằng cách xây dựng thêm các cơ sở tại Nhật Bản, các doanh nghiệp sẽ có nhiều lựa chọn hơn để lưu trữ dữ liệu trong nước.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan