Thứ hai 20/07/2026 20:01
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Với sự quan tâm của Amazon và Google, Nhật Bản đang tham gia tích cực vào cuộc đua xây dựng trung tâm dữ liệu châu Á

13/04/2021 16:37
Nhật Bản sẽ khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước thành lập các trung tâm dữ liệu tại nước này bằng cách giảm thuế và các hỗ trợ khác, với hy vọng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong nước và ngăn chặn thông tin nhạy cảm bị rò

Khi thế giới chuyển sang mạng 5G, nhu cầu về các trung tâm dữ liệu tiếp tục tăng. © Hình ảnh Getty

Khi thế giới chuyển sang mạng 5G, nhu cầu về các trung tâm dữ liệu tiếp tục tăng.

Ngày 12/4, Hội đồng Chiến lược Tăng trưởng của chính phủ đã bắt đầu thảo luận về cách thúc đẩy đầu tư vào trung tâm dữ liệu. Với lượng điện cần thiết để lưu trữ thông tin, chi phí điện năng là con số nổi bật trong quy hoạch. Khuyến khích các cơ sở bên ngoài các thành phố lớn cũng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro thiên tai làm tê liệt các cơ sở hiện đang tập trung ở Tokyo và Osaka.

"Chúng tôi sẽ xây dựng một chuỗi cung ứng đáng tin cậy cho các chất bán dẫn tiên tiến và phân cấp vị trí của các trung tâm dữ liệu", Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, người chủ trì hội đồng, cho biết tại cuộc họp.

Nhật Bản coi việc bảo mật các trung tâm dữ liệu cũng như các chất bán dẫn tiên tiến là yếu tố quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của quốc gia. Tokyo cũng hy vọng sẽ thu hút được Amazon, Google và các công ty công nghệ lớn khác của Mỹ khi họ săn lùng các vị trí trung tâm dữ liệu ở châu Á.

Chính phủ dự kiến ​​làm việc với các địa phương để lập quy hoạch xây dựng trên phạm vi cả nước. Dựa trên các kế hoạch, chính quyền trung ương và địa phương sẽ hỗ trợ ngân sách và thuế cho các doanh nghiệp.

Một ý tưởng nữa là khuyến khích xây dựng ở các khu vực tạo ra điện bằng năng lượng tái tạo, chẳng hạn như gần một trang trại điện gió ngoài khơi. Một trung tâm dữ liệu có khả năng tiếp cận dễ dàng với các nguồn năng lượng tái tạo sẽ được hưởng lợi từ chi phí điện năng thấp hơn.

Hiện nay, việc xây dựng các cấu trúc ở những nơi xa có thể ảnh hưởng đến tốc độ truyền dữ liệu. Sự chậm trễ trong việc truyền dữ liệu có thể ảnh hưởng đến việc lái xe tự động hoặc robot, làm suy giảm niềm tin vào công nghệ. Có các cơ sở gần các thành phố thông minh với cơ sở hạ tầng 5G đáng tin cậy có thể giải quyết vấn đề này.

Tại Nhật Bản, hơn 80% trung tâm dữ liệu nằm ở Tokyo hoặc Osaka. Với khả năng xảy ra một trận động đất lớn ở Nankai Trough, việc giảm bớt nồng độ được coi là rất quan trọng.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Trung Quốc là nơi có nhiều trung tâm dữ liệu nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có 1,7 triệu mét vuông công trình trong năm nay, với Nhật Bản và Úc theo sau với 440.000 mét vuông mỗi công trình..

Về mức tiêu thụ điện năng, các trung tâm dữ liệu Bắc Mỹ dẫn đầu với 51%, theo Bộ công nghiệp. Châu Á - Thái Bình Dương chiếm 28% thị phần, và Trung Quốc được cho là có lợi thế do không gian rộng mở, giá điện rẻ và hạn chế tối thiểu trong việc xin giấy phép xây dựng các cơ sở.

Google và những gã khổng lồ công nghệ khác của Mỹ đang tìm cách xây dựng các trung tâm dữ liệu mới quy mô lớn ở châu Á. Vì lý do bảo mật, các công ty không tiết lộ nơi họ sẽ xây dựng chúng. Nhưng tại Nhật Bản, có vẻ như họ đang cho thuê sử dụng một số trung tâm dữ liệu do các nhà khai thác trong nước điều hành.

Nhà cung cấp trò chuyện Line gần đây đã thừa nhận rằng họ nắm giữ một phần dữ liệu có được từ Nhật Bản trong một trung tâm đặt tại Hàn Quốc. Công ty đã vạch ra kế hoạch chuyển dữ liệu trở lại Nhật Bản theo từng giai đoạn.

Các trung tâm dữ liệu có thể phải tuân theo luật pháp và quy định của từng địa phương. Ví dụ, các nhà chức trách ở Trung Quốc có thể buộc một trung tâm tiết lộ dữ liệu nếu làm ảnh hưởng đến thông tin cá nhân.

Nếu các công ty công nghệ chuyển sang các trung tâm ở nước ngoài vì mục đích tiết kiệm chi phí, nó có thể gây ra rủi ro về an ninh quốc gia. Khuyến khích xây dựng trung tâm dữ liệu tại địa phương có thể giảm thiểu rủi ro.

Bởi vì các trung tâm dữ liệu hầu hết được vận hành bởi các thành phần tư nhân, việc soạn thảo các quy tắc về bảo vệ thông tin có thể phức tạp. Bằng cách xây dựng thêm các cơ sở tại Nhật Bản, các doanh nghiệp sẽ có nhiều lựa chọn hơn để lưu trữ dữ liệu trong nước.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
OpenAI dừng trình duyệt Atlas, đưa toàn bộ tính năng AI sang ChatGPT

OpenAI dừng trình duyệt Atlas, đưa toàn bộ tính năng AI sang ChatGPT

OpenAI sẽ ngừng hoạt động trình duyệt AI Atlas từ ngày 9/8/2026 và chuyển các công nghệ cốt lõi của sản phẩm sang ChatGPT, tập trung phát triển một nền tảng AI thống nhất.
Apple đàm phán công nghệ nén AI để đưa mô hình lớn lên iPhone

Apple đàm phán công nghệ nén AI để đưa mô hình lớn lên iPhone

Apple được cho là đang đàm phán với startup PrismML nhằm ứng dụng công nghệ nén mô hình AI, giúp các mô hình ngôn ngữ lớn có thể chạy trực tiếp trên iPhone và cải thiện khả năng xử lý AI trên thiết bị.
Thủ tướng Australia chịu sức ép siết quản lý AI và trung tâm dữ liệu

Thủ tướng Australia chịu sức ép siết quản lý AI và trung tâm dữ liệu

AI và trung tâm dữ liệu đang trở thành phép thử mới với chính phủ Australia, khi công đoàn yêu cầu Thủ tướng Anthony Albanese đặt quyền lợi người lao động vào trung tâm của các chính sách công nghệ.
Nhân viên liên bang Mỹ được tải TikTok trên thiết bị chính phủ

Nhân viên liên bang Mỹ được tải TikTok trên thiết bị chính phủ

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng lệnh cấm TikTok trên thiết bị công vụ không còn áp dụng, sau khi ByteDance hoàn tất thỏa thuận chuyển quyền kiểm soát dữ liệu người dùng và hoạt động tại Mỹ cho liên doanh TikTok USDS.
Cuộc chiến chip Mỹ - Trung nóng lên vì Apple

Cuộc chiến chip Mỹ - Trung nóng lên vì Apple

Các nghị sĩ Mỹ đang thúc ép chính quyền Trump ngăn doanh nghiệp trong nước mua chip nhớ từ Trung Quốc, trong đó Apple được nhắc đến giữa lúc nguồn cung DRAM toàn cầu căng thẳng vì làn sóng đầu tư vào AI.
Google mở rộng Chế độ AI, cho phép tương tác trực tiếp với nhiều ứng dụng phổ biến

Google mở rộng Chế độ AI, cho phép tương tác trực tiếp với nhiều ứng dụng phổ biến

Google bắt đầu triển khai khả năng kết nối và tương tác với các ứng dụng bên thứ ba ngay trong Chế độ AI, giúp người dùng thực hiện nhiều tác vụ như mua sắm, thiết kế hay tạo danh sách phát mà không cần rời khỏi giao diện tìm kiếm.
Singapore cân nhắc hạn chế trẻ em tiếp cận mạng xã hội thiếu an toàn

Singapore cân nhắc hạn chế trẻ em tiếp cận mạng xã hội thiếu an toàn

Singapore đang cân nhắc cách tiếp cận linh hoạt nhằm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, trong đó các nền tảng không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn có thể bị hạn chế đối với người dùng dưới 18 tuổi.
Apple đối mặt nguy cơ thiếu chip A18 Pro, sản lượng MacBook Neo có thể giảm tới 40%

Apple đối mặt nguy cơ thiếu chip A18 Pro, sản lượng MacBook Neo có thể giảm tới 40%

Nhu cầu chip AI tăng mạnh đang tạo áp lực lên năng lực sản xuất chip tiên tiến của TSMC, khiến Apple đối mặt nguy cơ thiếu chip A18 Pro. Điều này có thể khiến sản lượng MacBook Neo thấp hơn tới 40% so với mục tiêu ban đầu.
Miễn trừ trách nhiệm để gỡ điểm nghẽn cơ chế sandbox

Miễn trừ trách nhiệm để gỡ điểm nghẽn cơ chế sandbox

Dù khung thể chế đã hình thành sau hơn một năm rưỡi thực hiện Nghị quyết 57, các mô hình công nghệ mới vẫn giẫm chân tại chỗ. Rào cản lớn nhất hiện nay là sự e ngại rủi ro của cơ quan quản lý. Để tháo gỡ, cơ chế sandbox phải đi kèm hành lang bảo vệ pháp lý vững chắc cho những người dám làm, dám thử nghiệm.
Hyundai sắp nắm trọn Boston Dynamics: Robot hình người Atlas có thể vào nhà máy từ năm 2028

Hyundai sắp nắm trọn Boston Dynamics: Robot hình người Atlas có thể vào nhà máy từ năm 2028

Hyundai Motor Group cho biết sẽ mua lại phần cổ phần còn lại của SoftBank tại Boston Dynamics, qua đó biến công ty robot nổi tiếng của Mỹ thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn. Động thái này được xem là bước đi quan trọng trong tham vọng đưa robot và AI vào dây chuyền sản xuất ô tô.
Tây Ninh chọn AI và UAV làm động lực tăng trưởng mới

Tây Ninh chọn AI và UAV làm động lực tăng trưởng mới

“Tây Ninh xác định thiết bị bay không người lái (UAV) và trí tuệ nhân tạo (AI) là hai lĩnh vực công nghệ chiến lược ưu tiên triển khai trong giai đoạn tới”, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn đặc biệt nhấn mạnh.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò trong quản trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò trong quản trị trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới tại Thượng Hải được kỳ vọng trở thành diễn đàn để Trung Quốc thể hiện tầm nhìn về quản trị AI toàn cầu, đồng thời giới thiệu những bước tiến mới trong xây dựng năng lực công nghệ tự chủ giữa lúc cạnh tranh công nghệ với Mỹ tiếp tục gia tăng.
Người Việt dẫn đầu Đông Nam Á về sử dụng Gemini cho học tập

Người Việt dẫn đầu Đông Nam Á về sử dụng Gemini cho học tập

Google cho biết Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á về tỷ lệ sử dụng Gemini cho học tập và tương tác bằng tiếng Việt, góp phần thúc đẩy đà tăng trưởng mạnh của công cụ AI này trong khu vực.
Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Australia thúc đẩy khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo

Thủ tướng Australia Anthony Albanese dự kiến công bố khuôn khổ quốc gia về trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh Canberra muốn khai thác tiềm năng của công nghệ này đồng thời ứng phó các nguy cơ về an ninh, dân chủ và xã hội.
Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Anh dự kiến áp "giờ giới nghiêm" mạng xã hội với người dưới 18 tuổi

Chính phủ Anh đang đề xuất dự thảo về việc áp "giờ giới nghiêm" đối với việc sử dụng mạng xã hội của thanh thiếu niên nước này, nhằm bảo vệ sức khoẻ tinh thần của nhóm đối tượng nêu trên trong bối cảnh các nền tảng xã hội đang trở nên thiếu an toàn đối với giới trẻ.