VITAS: Thị trường xuất khẩu dệt may Việt Nam mở rộng chưa từng có

15:30 23/11/2023

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Vitas cho biết, chưa năm nào Việt Nam xuất khẩu hàng dệt may sang nhiều thị trường như năm nay, tới 104 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngày 23/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị tổng kết Vitas 2023. Tại buổi họp báo, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Vitas chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến tình hình sản xuất, xuất khẩu của các doanh nghiệp trong ngành cũng như đưa ra nhiều dự báo cho năm 2024.

Theo báo cáo từ Vitas, trong bức tranh không mấy sáng của năm nay, điểm được ghi nhận nổi bật của ngành là bứt phá về thị trường. “Chưa năm nào Việt Nam xuất khẩu hàng dệt may sang nhiều thị trường như năm nay, tới 104 quốc gia và vùng lãnh thổ ”, ông Vũ Đức Giang nói. Thị trường đứng đầu trong xuất khẩu dệt may của Việt Nam vẫn là thị trường Mỹ, với hơn 11 tỷ USD; thứ 2 là Nhật Bản khoảng 3 tỷ USD; Hàn Quốc 2,43 tỷ USD; EU gần 2,9 tỷ USD… Đây là 4 thị trường trọng điểm của dệt may Việt Nam.

VITAS: Thị trường xuất khẩu dệt may Việt Nam mở rộng chưa từng có
VITAS: Thị trường xuất khẩu dệt may Việt Nam mở rộng chưa từng có.

Về mặt hàng, các doanh nghiệp đã thay đổi rất nhiều, có sự đa dạng hơn với 36 mặt hàng may mặc; trong đó, các mặt hàng như: Đồ bảo hộ lao động, bộ comple, quần áo y tế, quần jeans lại tăng nhanh. Việc đa dạng thị trường, đa dạng mặt hàng và khách hàng, đối tác là bước tiến cho việc dệt may Việt Nam giảm phụ thuộc vào những thị trường lớn.

Ông Vũ Đức Giang thông tin thêm, Vitas sẽ tiếp tục sát cánh cùng doanh nghiệp, lấy lợi ích của doanh nghiệp dệt may làm trọng tâm. Cụ thể: Thực hiện tốt vai trò kết nối các doanh nghiệp trong nước với nhau và với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài hình thành chuỗi cung ứng, mở rộng thị trường xuất khẩu; phối hợp với các tổ chức quốc tế uy tín triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp về quản trị, chuyển đổi xanh, công nghệ mới, thiết kế, xây dựng thương hiệu…; thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt giao lưu, quảng bá hình ảnh; truyền tải kịp thời thông tin về ngành, kinh tế-xã hội trong nước và thế giới đến Hội viên.

Quý cuối cùng của năm 2024, theo ông Vũ Đức Giang, đơn hàng về các doanh nghiệp đã khả quan hơn, là tín hiệu tốt cho năm 2024 đang tới gần. Năm 2024, ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu đạt 44 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu.

Để đạt mục tiêu này, đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa mặt hàng xuất khẩu vẫn là giải pháp quan trọng. Cùng đó, ngành vẫn tiếp tục thực hiện các mục tiêu nhằm phát triển bền vững, thích ứng với đòi hỏi của thị trường toàn cầu về xanh hóa, giảm phát thải nhà kính, trong đó ưu tiên đầu tư sâu vào hệ thống nồi hơi đốt điện, quản trị số.

Thực hiện giải pháp đầu tư về công nghiệp hóa, tự động hóa, nhất là đầu tư 1 số dây chuyền có thể sản xuất để đáp ứng yêu cầu giao hàng nhanh, mã hàng nhỏ, chất lượng cao. Tập trung phát triển ngành công nghiệp thời trang, phát triển thương hiệu trong nước và lan tỏa ra thị trường thế giới. Phát triển nguồn nhân lực thiết kế thời trang có thể thích ứng được với công nghệ thiết kế 3D.

P.V (t/h)